****** คือคดีสะเทือนขวัญ โด่งดังไปทั่วทั้งประเทศ กับชายผู้คลั่งไคล้ลัทธิซาตานนาม “The Executioner” เหตุเกิดที่เมือง Palmerston North ในประเทศนิวซีแลนด์   Share


****** คือคดีสะเทือนขวัญ โด่งดังไปทั่วทั้งประเทศ กับชายผู้คลั่งไคล้ลัทธิซาตานนาม “The Executioner” เหตุเกิดที่เมือง Palmerston North ในประเทศนิวซีแลนด์ ^_^

ตอนผมแวะมาทำธุระที่เมือง Palmerston North ในประเทศนิวซีแลนด์ เคยได้ยินโฮสแฟมิลี่เล่าให้ฟังเกี่ยวกับคดีสะเทือนขวัญอันเกิดขึ้นภายในเมืองนี้เมื่อหลายปีก่อน เป็นคดีที่โด่งดังเอามากๆจนนักข่าวจากทั่วทั้งประเทศนิวซีแลนด์ต้องเดินทางมาทำข่าวที่เมืองเล็กๆแห่งนี้ แม้นจะอยู่ในกระแสความสนอกสนใจและตื่นตะลึงของคนทั้งประเทศ แต่ดูเหมือนผู้คนภายในเมืองนี้อยากจะลบเลือนความทรงจำออกไป ไม่อยากพูดถึงคดีดังกล่าวเสียเท่าไหร่มากกว่า ไม่มีใครอยากที่จะย้อนความทรงจำอันน่าหดหู่นั้นหรอก….

คดีชายผู้คลั่งไคล้ลัทธิซาตานนาม “The Executioner” : อันนี้เป็นคดีสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นจริงๆในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศนิวซีแลนด์ บนเกาะเหนือ ในเมืองทางตอนใต้เกือบสุดของเกาะที่ชื่อ Palmerston North (คนไทยเรียกว่า “เมืองพาร์มมี่” ) ราวต้นปี พ.ศ.2539 ตำรวจของเมืองนี้หลายคนถูกคุกคามโดยชายปริศนาที่ชื่อ “The Executioner” ครั้งแรกเขาทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจชาย-ตำรวจหญิง สองคนด้วยอาวุธคล้ายท่อนเหล็ก จนเจ้าหน้าที่ทั้งสองอาการสาหัส, ครั้งต่อมาขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจคนหนึ่งกำลังขับรถยนต์ออกลาดตระเวณภายในเมือง Palmerston North ตามปกติ กลับถูกชายคนหนึ่งใช้ปืนยาวยิงออกมาจากรถยนต์อีกคันจนนายตำรวจท่านนี้อาการสาหัส, บ้านของตำรวจบางคนถูกบุกรุก ทำลายข้าวของจนยับเยินแล้วใช้สีแดงเขียนที่กระจกส่องหน้าภายในห้องแต่งตัวว่า “Pig” เพื่อสรรเสริญองค์ซาตาน, นอกจากนี้ยังมีนายตำรวจภายในเมือง Palmerston North อีกหลายคนถูกทำร้ายและถูกสะกดรอยตาม

ตุลาคม ปี พ.ศ. 2539 นายตำรวจวัย 32 ปี ชื่อ “เบรนท์ การ์เนอร์” ถูกคนร้ายสะกดรอยตามจนมาถึงบ้านพักในย่าน Ashhurst ในเมือง Palmerston North กลางดึกของคืนนั้นนายตำรวจถูกชายผู้คลั่งไคล้ลัทธิซาตานนาม “The Executioner” ทำร้ายจนสาหัส จากนั้นมันก็จับเขามัดเท้า-มัดมือไขว้หลัง-เอาเทปกาวปิดปาก ใช้อาวุธมีคมสลักรูปดาว 5 เหลี่ยมลงกลางหลังของเขาจนโลหิตกระจายพื้นห้อง ราดน้ำมันจนเต็มพื้นบ้าน แล้วจุดไฟเผาจนบ้านเกิดการระเบิดไปทั้งหลัง นายตำรวจเบรนท์ การ์เนอร์ตอนนั้นเองใช้ไหวพริบปฏิภาณที่เคยฝึกการเอาชีวิตรอดในฐานะตำรวจ คลานเขยิบตัวหนีออกมาจากบ้านที่เกิดไฟไหม้รุนแรงในครั้งนั้นได้อย่างหวุดหวิดที่สุด ปรากฏชายโรคจิตดูเหมือนยิ่งได้ใจที่มันเริ่มมีชื่อเสียง มันส่งจดหมายข่มขู่ตำรวจทั่วทั้งเกาะเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ และนี่ก็กลายเป็นข่าวดังในหน้าหนังสือพิมพ์หัวสี, ทีวี, วิทยุ, และในหมู่คนนิวซีแลนด์อยู่ยาวนานหลายสัปดาห์ ข่าวเกี่ยวกับข้องกับคนโรคจิตที่คอยไล่ล่าตำรวจบนเกาะแห่งนี้อย่างบ้าคลั่ง

ทางการในขณะนั้นเองจึงมีการเรียกกำลังตำรวจจากทั้งส่วนกลางและตำรวจภายในเมือง Palmerston North เองเพื่อสืบสวนคดีสะเทือนขวัญอันโด่งดังคับประเทศแห่งนี้ ให้ปิดคดีได้ในเร็ววันที่สุด การสืบสวนคดีในวันนั้นเรียกกันว่า “ปฏิบัติการวีนัส” (Operation – Venus)โดยเป้าหมายคือการตามล่าชายโรคจิตนาม นาม “The Executioner” ให้ได้ มีสารวัตร “แกรนท์ นิโคลส์” เป็นหัวหน้าทีม โดยหลังจากสืบคดีไปได้สักพัก สารวัตรแกรนท์ นิโคลส์ เริ่มได้ข้อมูลลับอะไรบางอย่างอันไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับคดี จึงเปิดทีมสอบสวนลับขึ้นอีกหนึ่งทีม ให้ชื่อว่า “ปฏิบัติการลับอังคาร” (Operation – Mars)ซึ่งเป็นการทบทวนการสืบสวนของตำรวจในปฏิบัติการวีนัสอีกทีอย่างลับๆไม่ให้ใครรู้ จนนำมาสู่การจับกุม นายตำรวจวัย 32 ปี ชื่อ “เบรนท์ การ์เนอร์” ซึ่งสอบสวนแน่ชัดแล้วว่าเขาคือคนร้าย-ชายโรคจิตคลั่งลัทธิซาตานตัวจริงที่ชื่อ “The Executioner”

โดยในชั้นสอบสวน อดีตนายตำรวจเบรนท์ การ์เนอร์ ให้การรับสารภาพในทุกกรณี โดยมูลเหตุที่เขาก่อคดีนี้สืบเนื่องมาจากเขาเริ่มเบื่อหน่ายชีวิตครอบครัวอันแสนยาวนาน 12 ปีกับภรรยาคนปัจจุบัน(มีลูกร่วมกัน 2 คน / อายุ 8 และ 9 ขวบ) คือเขาต้องการจะหย่าร้าง โดย เบรนท์ การ์เนอร์ แอบไปมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับพนักงานต้อนรับสาวสวยในสถานีตำรวจเมือง Palmerston North อย่างลับๆ เมื่อต้องการจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ณ ตอนนี้เขาจึงมีความต้องการใช้เงินก้อนใหญ่ก้อนหนึ่ง นายตำรวจเบรนท์ การ์เนอร์จึงได้สร้างเรื่องหลอกลวงดังกล่าวที่มันซับซ้อนขึ้นเพื่อหวังเอาเงินประกันก้อนโต โดยเขาเป็นคนใช้ชื่อแฝงว่า “The Executioner” ออกทำร้ายตำรวจ ทั้งทุบ ทั้งดักยิง รวมถึงการส่งจดหมายข่มขู่คุกคามตำรวจในรูปแบบต่างๆไปทั่วทั้งเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ บางวันที่โอกาสเหมาะๆ เขาจะแอบปลดล็อคประตูบ้านของตำรวจที่รู้จักกัน แล้วเข้าไปทำลายทรัพย์สิน จากนั้นจะเขียนคำว่า “Pig” ด้วยสีแดง ตัวโตๆให้เหยื่อเกิดความหวาดกลัว แล้วก็ใช้ของมีคมกรีดแผ่นหลังของตนเอง ราดน้ำมันลงบนตัว มัดพันธนาการร่างตนเอง จุดไฟเผาบ้านตนเองด้วยเทคนิคแบบตำรวจที่เคยเรียนมา เพื่อหวังเงินประกัน

หลังปิดปฏิบัติการณ์ Operation – Venus and Mars นายตำรวจเบรนท์ การ์เนอร์ ถูกไล่ออกจากอาชีพตำรวจโดยถาวร ศาลตัดสินจำคุก 5 ปี ต่อมาเขาได้รับการปล่อยตัวในปี พ.ศ. 2541 หลังจากพ้นโทษ 1 ใน 3 ของประโยคทั้งหมด และย้ายไปอยู่ที่เมืองทอรังกา(เมืองทางตอนเหนือของเกาะเหนือ) โดยตอนแรกอาศัยอยู่กับพ่อและแม่ของเขา ต่อมามีรายงานว่าเขาแต่งงานใหม่อย่างเงียบๆ แม้นจะออกมาจากคุกมานานพอสมควร แต่ดูเหมือนคนนิวซีแลนด์บนเกาะเหนือจะยังคงสาปแช่งเขาไม่หยุดหย่อน จนครั้งหนึ่งอดีตนายตำรวจเบรนท์ การ์เนอร์ ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวของทีวีบางช่องว่า…. “เขาคิดฆ่าตัวตายอยู่เสมอหลังจากสารภาพผิด เพราะความตายอาจจะทำให้ผู้คนลืมเขาได้ง่ายขึ้น”

ราวปี พ.ศ. 2545 วันอังคาร อดีตนายตำรวจเบรนท์ การ์เนอร์ ตัดสินใจจบทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต ด้วยการฆ่าตัวตาย(รมควันพิษ)ภายในรถยนต์ส่วนตัวของเขา ที่อ่าวเพลนตี้ (Bay of Plenty) ในเมืองทอรังกา หลังจากทุกอย่างสิ้นสุดลง ตำรวจบนเกาะเหนือและที่เมือง Palmerston North ต่างเรียกคดีสะเทือนขวัญในครั้งนี้ว่า…. “อาชญากรรมหนึ่งในศตวรรษ” (one-in-a-century crime)

ราวปี ค.ศ. 2015 (พ.ศ. 2558) เพื่อรำลึกเหตุการณ์สะเทือนขวัญดังกล่าว Director: John Laing จึงหยิบเรื่องราว-คดีสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นภายในเมือง Palmerston North และสั่นสะเทือนไปทั่วทั้งเกาะเหนือ ประเทศนิวซีแลนด์ นำกลับมาสร้างเป็นหนังสยองขวัญโดยใช้ชื่อว่า Venus and Mars / 2015 หรืออีกชื่อหนึ่งคือ True Crime: Venus and Mars / 2015 (เพื่อรำลึก Operation – Venus and Mars ในครั้งนั้น)เป็นหนังสยองขวัญแนว Genre: Horror-Drama โดยได้ Ande Cunningham มารับบทนายตำรวจ เบรนท์ การ์เนอร์ และได้ Craig Hall มารับบท แกรนท์ นิโคลส์ หัวหน้าทีมสอบสวนคดีในครั้งนั้น หนังมีความยาวราว 1.30 ชั่วโมง ใช้สถานที่ถ่ายทำหลักคือในเมือง Palmerston North หนังสร้างออกมาได้ดีในระดับที่เข้าขั้น ผู้กำกับมีชั้นเชิงในการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างสุขุมลุ่มลึกไหลลื่น มุมกล้องและซาวด์ประกอบลงตัวสวยงามจับใจ เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ควรค่าแก่การหามารับชมหลังอ่านบทความตัวนี้จบลงครับ


เขียนโดย : แอดมินซามาร่า
19 / ตุลาคม / 2564

ความคิดเห็นที่ 1

*ปล. ภาพซ้าย(บน)นายตำรวจเบรนท์ การ์เนอร์ และทีมนักแสดงในหนังเรื่องนี้ / ภาพขวา(ล่าง)คนตรงกลาง นายตำรวจเบรนท์ การ์เนอร์ ตัวจริงในคดีที่เมืองปาร์มเมอร์สตัน นอร์ท ประเทศนิวซีเเลนด์ (ปัจจุบันเขาเสียชีวิตเเล้ว ด้วยการฆ่าตัวตาย)


Function Used time : 0:0:0:31