****** คืนหนึ่ง….เมื่อศพที่ตายไปแล้วออกฆ่าคนตามใบสั่ง! : The Cursed / 2021 (ปลุกผีมาล่าคน!)

“มันคือคาถา ยันต์ และการสาปแช่งสุดสยองจากอินโดนีเซียโบราณ ที่ปลุกผีให้ฟื้นตื่นขึ้นมาจากหลุม เพื่อรับคำสั่งให้ไปฆ่าคนโดยเฉพาะ….”

เมื่อคืน ระหว่างที่นั่งพิมพ์รายงานการวิจัยจนเสร็จ กะว่าดึกๆจะพักผ่อนหน่อย เลยแอบสืบค้นหาลิ้งหนังออนไลน์สนุกๆมาดูก่อนนอนสักเรื่อง แล้วก็ไปเจอเจ้าหนังสยองขวัญจากเกาหลีเรื่องนี้เข้า อ่านเรื่องย่อภาคภาษาอังกฤษและดูตัวอย่างจบ เอ้อ….น่าสนุก! แถมคะแนนใน IMDB ยังค่อนไปทางสูง +สืบค้นหาข้อมูลไม่ได้เลยว่าจะเข้าฉายในไทยวันไหน (เลยคิดว่าคงไม่มีโปรแกรมฉายแล้วมั๊ง เพราะหาข้อมูลวันฉายหนังเรื่องนี้ในไทยไม่ได้เลย เงียบมาก) เลยตัดสินใจกดดูตัวหนังฉบับฝังซับไทยจนจบ แล้วก็พบว่า “มันเป็นหนังที่สนุกเอามากๆ”

The Cursed / 2021 (ปลุกผีมาล่าคน!) หนังสยองขวัญสาย Genres: Fantasy-Horror-Mystery ความยาว 1.50 ชั่วโมงจากประเทศเกาหลีใต้ ผลงานของ Director: Yong-wan Kim โดยได้ Sang-ho Yeon รับบทมือเกลา Writer หนังนำเสนอเรื่องราวของดึกดื่นค่ำคืนในเกาหลีใต้ เมื่อชายคนหนึ่งออกไล่ล่าและฆ่าชายอีกคนตายภายในที่พักอาศัยอย่างโหดเหี้ยม โดยเหยื่อตายอย่างทุกข์ทรมานที่สุดด้วยพิษจากหอยทะเลมรณะที่ทำให้เกิดอาการอัมพาตขั้นรุนแรง จากนั้นก็จะเกิดแผลพุพองอักเสบอย่างหนัก แล้วก็ตายในที่สุด ตำรวจเข้าจับกุมฆาตกรได้ในที่เกิดเหตุ ซึ่งไม่ได้หนีไปไหน และพบว่า เขาตายไปแล้วเมื่อ 3 เดือนก่อน คดีนี้เล่นเอาตำรวจทั้งโรงพัก งง เป็นไก่ตาแตก ไม่รู้จะทำคดีต่อยังไง

จนอีกไม่กี่วันต่อมา ชายอีกคนเปิดเผยตัวขึ้นต่อหน้าสาธารณชนและนักข่าว ผ่านการถ่ายทอดสดในโลกโซเชี่ยล เขาประกาศตัวว่าเป็นหมอไสยเวทย์ มีอำนาจพิเศษสามารถควบคุมศพจากหลุมให้ฟื้นขึ้นมาแล้วออกฆ่าใครก็ได้ตามต้องการ โดยเป้าหมายการสังหารในอีก 3 ครั้งต่อไป เป็นผู้บริหารระดับสูงสองคน และประธานบริษัทผลิตยายักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้อีกหนึ่ง เขาประกาศว่าจะสั่งศพให้ไปฆ่าชายทั้งสามแบบเรียงคิว โดยกำหนดวัน-เวลา ที่แน่ชัดในการสังหาร และประกาศวันตายเรียบร้อย โดยเขาพูดต่อว่า…. “ต้องการรับคำขอโทษที่จริงใจจากประธารบริษัท ที่ได้ก่อกรรมทำเข็ญกับครอบครัวของเขามาก่อน ผ่านการถ่ายทอดสดให้คนทั้งประเทศได้รับรู้ เท่านั้น จึงจะยกโทษให้ และไม่มีใครต้องมาตาย แต่ถ้าท่านประธานบริษัทไม่ออกมากล่าวคำขอโทษ ทุกคนในลิสต์รายชื่อ มันต้องตายสถานเดียว!”

ด้วยศักด์ศรีของประธานบริษัทยายักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้ที่มั่งคั่งที่สุด เขาแอบให้การสนับสนุนรัฐบาลทุกยุคทุกสมัยอย่างลับๆ เรียกว่าอำนาจล้นฟ้าก็มิปาน เลยปฏิเสธไป พร้อมเยาะเย้ยถากถางว่า “แกฆ่าพวกของฉันไม่ได้หรอกไอ้โง่ ฉันยิ่งใหญ่คับประเทศนี้อย่างกับเป็นพระเจ้า แกมันก็แค่ไอ้กระจอกงอกง่อย ถ้าคิดว่าทำได้ก็ลองดู….”

เมื่อถึงวัน-เวลาที่กำหนดสำหรับการสังหารผู้บริหารระดับสูงคนแรกของบริษัทยา ทางอธิบดีกรมตำรวจซึ่งเป็นลูกน้องของท่านประธานฯเลยเอาใจเต็มที่ด้วยการส่งตำรวจเข้าดูแลตึกของท่านประธานอย่างชนิดจัดเต็ม จากนั้นเสริมด้วยกำลัง คฝ.(ตำรวจกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน) และหน่วยรบพิเศษติดอาวุธหนักเสริมเข้ามาอีกหนึ่งกองร้อย รอรับศัตรูในที่ตั้ง ซึ่งขณะเดียวกัน ก็ปรากฏกลุ่มโคตรฝูงศพนับได้หลายร้อยตนที่เพิ่งฟื้นตื่นขึ้นมาจากหลุมพร้อมวิทยายุทธเกาหลีขั้นสูง ยืนจังก้าพร้อมรบ เตรียมบุกเข้าไปภายในตัวอาคารชนิดสู้ตายถวายหัว ซึ่งในขณะเดียวกัน นักข่าวสาว(นางเอก) และน้องสาวของนางซึ่งถูกฝูงโคตรปีศาจจากทั่วสารทิศเข้าสิง น้องสาวคนนี้เลยออกบำเพ็ญตบะในศาสนสถาน-และสำนักฝึกเวทย์อาคมชั้นสูงในประเทศเกาหลีใต้และญี่ปุ่น จนชำนาญเรื่องคาถาอาคม เวทย์มนต์ และการดึงพลังอำนาจของฝูงปีศาจที่สิงร่างนางออกมาปราบสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง เดินทางมายังที่เกิดเหตุด้วย เพื่อช่วยกันปิดคดีสะพรึงขวัญนี้ให้ได้ ถึงตรงนี้เนี่ย คำเดียวสั้นๆ…. “ไล่ล่ากันมันส์อิ๊บหายยยย”

ความเห็นส่วนตัว
โดยภาพรวม หนังสนุกเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงเรื่อง การลำดับเรื่องราว ฉากการต่อสู้ งานเอฟเฟคต่างๆ ทุกอย่างคือ “ดี และให้ผ่านหมด” จุดพีกของหนัง ผู้กำกับคนนี้ถือว่าคุมพลังของมันได้อย่างค่อนข้างเต็มประสิทธิภาพ จึงทำให้หนังเรื่องนี้มีแรงดึงดูสำหรับคนดูค่อนข้างสูง ฉากจบ เคลียร์ทุกสิ่งทุกอย่าง และอย่าลืมดูให้จบไปจนถึงวินาทีสุดท้ายของตัวหนังนะเออ เพราะมี End Credit ถึง 2 รอบ

ดูจบ สนุกดี ให้ 9 / 10 คะแนนครับ ถึงหนังจะยาว 1.50 ชั่วโมง แต่เป็น 1.50 ชั่วโมงที่คุ้มค่ามากๆที่จะนั่งดูครับ

#แอดมินซามาร่า ^_^