****** รีวิวหนังโหดติดเรต ฉ 20+ กับเรื่องนี้ที่รอคอย : V/H/S/94 / 2021 (เทปลับเขย่าอเวจี ภาค 4 เขย่ามหานรก!) ^_^

หลังจากภาค 3 ของมัน V/H/S Viral ออกเผยแพร่ในปี 2014 พวกเราต่างเฝ้ารอคอยภาคต่อของหนังในตระกูลนี้ด้วยใจจดจ่อ ว่าจะมีสร้างออกมาอีกไหม หรือจบเพียงเท่านี้ และแล้วหลังการรอคอยยาวนานเกือบ 8 ปี ในที่สุดภาคต่อของมันก็ปรากฏโฉมออกมาในช่วงต้นเดือนตุลาคม ปี 2021 ในนาม “V/H/S/94 / 2021” (เทปลับเขย่าอเวจี ภาค 4 เขย่ามหานรก!)

V/H/S/94 / 2021 หนังสยองขวัญงานร่วมทุนสร้างของสองชาติ Countries of origin: United States-Indonesia หนังความยาว 1.43 ชั่วโมง ผลงานการกำกับของ Directors:Simon Barrett(segment The Empty Wake), Steven Kostanski(segment The Veggie Masher), และ Chloe Okuno Directors(segment Storm Drain) ร่วมเกลาบทหนัง(Writers)โดย Jennifer Reeder(segment Holy Hell), Chloe Okuno(segment Storm Drain), และ Simon Barrett(segment The Empty Wake) หนังใช้ชื่อภาคภาษารัสเซียคือ З/Л/О 94 หนังออกเผยแพร่ครั้งแรกในประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2564 โครงเรื่องหลักๆใน V/H/S/94 / 2021 ประกอบไปด้วยหนังสั้นจำนวน 4 เรื่อง และโครงเรื่องหลักอีก 1 ซึ่งเป็นจุดจบของตัวหนัง

มันเป็นเรื่องราวของตำรวจหน่วย S.W.A.T. Team จำนวน 6 นายติดอาวุธหนักครบมือ +หนึ่งตากล้องถ่าย VDO ประจำทีม ที่กลางดึกคืนหนึ่งหน่วยนี้ได้รับมอบหมายให้บุกสถานที่ตั้งของลัทธิมืดแห่งหนึ่งเพื่อสอบสวนเกี่ยวกับเทป VHS ลึกลับที่ว่ากันว่า “หากใครได้ดูมันเข้าจะทำให้ต้องฆ่าตัวตายทุกรายไป”

ซึ่ง ณ สถานที่ตั้งของลัทธิแห่งนี้เอง หน่วย S.W.A.T. Team พบห้องแยกย่อยข้างในตัวอาคารปิดอีกเป็นจำนวนมาก แทบทุกห้องเปิดฉายเทป VHS ปริศนาแตกต่างกัน ส่งผลให้เกิดกระบวนการฆ่าตัวตายที่แปลกแยกกันไปในแต่ละห้อง ยิ่งสืบค้นหาข้อมูลลึกเข้าไปในตัวอาคารเรื่อยๆ ก็ยิ่งพบภาพชวนสยดสยองพองขนหัวหนักข้อเข้าไปทุกขณะ จวบจน S.W.A.T. Team พบห้อง 4 ห้องที่เปิดฉายเทป VHS จำนวน 4 เรื่อง ดังนี้

เทป VHS เรื่องที่ 1 : (Storm Drain โดย Chloe Okuno) มันเป็นเรื่องเล่าลือของชาวเมืองเวสเทอร์วิลล์ เล่าลือเกี่ยวกับบุคคลลึกลับที่อาศัยอยู่ภายในท่อระบายน้ำใต้ดินของเมือง เป็นชายประหลาดที่ชาวเมืองต่างหวาดกลัวและขนานนามให้ว่า “มนุษย์หนู” ปรากฏข่าวนี้แพร่สะพัดปากต่อปากจนสำนักข่าวช่อง 6 ให้ความสนใจ ส่งพิธีกรสาว “ฮอลลี่ มาร์เซียโน” และตากล้องหนุ่ม “เจฟ” เดินทางมายังเวสเทอร์วิลล์และลงไปในท่อระบายน้ำของเมืองเพื่อทำข่าวนี้สร้างเรตติ้งของช่องสถานีให้พุ่งกระฉูด….

เทป VHS เรื่องที่ 2 : (The Empty Wake โดย Simon Barrett) เป็นเรื่องราว 1 คืนก่อนจัดงานศพของชายที่ชื่อ “แอนดรูว์ เอ็ด” ทางญาติๆของคนตายได้ว่าจ้างสาวผิวสีคนหนึ่งชื่อ “แจนสัน” มาทำหน้าที่เฝ้าศพ ซึ่งคืนนี้เองประจวบเหมาะกับที่พายุทอร์นาโดกำลังพัดเข้าสู่เมืองนี้พอดี ลมพัดกระชากแรงจนไฟดับไปทั่วทั้งเมือง รวมถึงห้องจัดพิธีศพของแอนดรูว์ เอ็ด และแล้วเสียงประหลาดก็ดังขึ้นมา จากข้างในโลงศพ ในขณะที่สาวแจนสันเฝ้าอยู่เพียงคนเดียว….

เทป VHS เรื่องที่ 3 : (The Subject โดย Timo Tjahjanto) หนังพาไปชมห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ลึกลับแห่งหนึ่งในประเทศอินโดนีเซียของ ดร.เจมส์ ซุฮานดร้า นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่วันดีคืนดีก็จับมนุษย์มาทำเป็นหนูทดลอง โดยสร้างให้เขา(และเธอ)เหล่านั้นกลายเป็นมหาอาวุธล่าสังหารที่พร้อมสำหรับการครองโลก ยัง….ยังไม่ทันที่ ดร.เจมส์ ซุฮานดร้า คิดฝันหวานอะไรต่อ จู่ๆหน่วยรบพิเศษของอินโดนีเซียติดอาวุธหนักครบมือราว 25 นายก็บุกจู่โจมเพื่อปิดห้องทดลองของเขา ในขณะที่การทดลองกำลังเกิดข้อผิดพลาดอย่างมหันต์ เพราะสัตว์ทดลองตัวหนึ่งดันหลุดออกมาจากกรงขังพอดิบพอดี….

เทป VHS เรื่องที่ 4 : (The Terror โดย Ryan Prows) เกี่ยวกับกลุ่มทหารผ่านศึกราว 10 นายในสถานที่ซ่องสุมกำลังลึกลับแห่งหนึ่ง กับแผนการณ์โค่นล้มรัฐบาลกลางของ Patrick V พวกเขาจึงต้องเตรียมตัวกันให้ละเอียดนิด ด้วยการไปซื้อหาอาวุธสงครามนานาชนิด ฝึกการใช้อาวุธในทุกรูปแบบให้ชำนาญสุดขีดโดยการจับเหยื่อบางรายที่พวกเขาเกลียดขี้หน้านำมาคุมขังเอาไว้ แล้วใช้อาวุธที่ซื้อหามาเหล่านั้นทดลองยิงหัวของเหยื่อให้ระเบิดตายห่าคากระบอกปืน ปรากฏก่อนวันเผด็จศึกหนึ่งวัน เกิดเหตุการณ์บางอย่างที่มันน่ากลัวเอามากๆเกิดขึ้นภายในห้องใต้หลังคาของตัวอาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่คลังเก็บอาวุธ กลุ่มทหารผ่านศึกติดอาวุธหนักจำนวน 3 นายพร้อมตากล้องอีก 1 จึงเข้าไปทำการตรวจสอบ….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
เท่าที่เคยดูหนังในตระกูล VHS มาครบทุกภาค จะพบว่ามันคือการยำหนังสั้นสยองขวัญจำนวน 4 หรือ 5 เรื่องเข้าไว้เป็นหนังยาว 1 เรื่องเสมอ บริบทโดยองค์รวมของหนัง จึงเป็นแบบผสมผสาน ได้ดูหนังดีบ้าง ได้ดูหนังสนุกปานกลางบ้าง หนังบางเรื่องก็เข้าขั้นแย่(ห่วยแตกชวนส่ายหัว) คละเคล้ากันไป แต่พอได้มาดู VHS ภาคนี้ V/H/S/94 / 2021 เรากลับพบว่า มาตรฐานของตัวหนังสูงกว่าภาคก่อนๆที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด เพราะ 4 เรื่องที่บรรดาผู้กำกับได้นำเสนอนั้น “ดีในทุกเรื่องเป็นมาตรฐาน” ทั้ง 4 เรื่องเป็นหนังสยองขวัญที่ดีหมด ถ้าให้คะแนนก็ 8 / 10 คะแนนทุกเรื่อง ปัญหาอย่างเดียวของภาคนี้ ก็คือ….เรากลับหาหนังตัวที่สร้างภาพจดจำฝันในใจยังไม่ได้ คือหนังดีจริงทั้ง 4 เรื่อง แต่เรายังหาหนังเพียงสัก 1 เรื่องที่ดีแบบกระโดดเป็นหน้าเป็นตาของภาคนี้ยังไม่เจอ (อันนี้แอบเสียดายนิด)

ทิ้งท้าย หลายคนอาจเห็นคำโปรโมทในชื่อเรื่องตรงที่ว่า หนังเรื่องนี้ได้เรต ฉ 20+ จากเพจเรา ที่มาของการได้เรตนี้มาจากเรื่องไหน ตอบ….มาจากหนังเรื่องที่ 3 และ 4 ครับ ซึ่งมีฉากโหดๆเยอะมาก ฉากใช้ปืนยิงจนหัวแหลกสมองกระจุยแบบจะๆ มีให้เห็นในหลายฉาก บางฉากก็เล่นเอาเสียววาบ เพราะเราเห็นคนโดนท่อนเหล็กเสียบแทงทะลุหัวแล้วเอาเหล็กกรูดรูดไปกับกำแพงอย่างช้าๆ(อันนี้สยองของจริงครับ) อีกฉากที่ทำร้ายจิตใจคนรักสัตว์ คือฉากจับกระต่ายไปขังกรงเอาไว้กับกระเบิดกล่องใหญ่ แล้วกดระเบิดดัง ตูมมมมม (ฉากนี้คนรักกระต่ายไม่โอเคแน่ครับ) เรียกว่าฉากโหดติดเรต 18+ และ ฉ 20+ ภาคนี้จัดเต็มสนองพระเดชพระคุณสายกุโระเต็มสูบขนานแท้

ความสนุกเอาไป 8 / 10 คะแนนครับ (คุ้มค่าสมการรอคอย)

#แอดมินซามาร่า ^_^