****** เป็นหนังสยองขวัญที่ดี แต่กลับมีคนรู้จัก และพูดถึงน้อยมาก หนังแห่งความลวงหลอน : The Sleepless / 2012 (ซ่อนกลผี) ^_^

“อยากฟังเรื่องสยองขวัญไหม…. ถ้าเธอเห็นพระจันทร์สองดวงพร้อมกัน แสดงว่ามีผีอยู่ใกล้ๆ เพราะถ้ามนุษย์กับผีมาเจอกัน แสดงว่าโลกของเรากับโลกวิญญาณมาบรรจบกัน พระจันทร์ของโลกมนุษย์กับโลกวิญญาณเลยปรากฏขึ้นพร้อมกัน นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าต่ออีกว่า มีสถานบริบารแห่งหนึ่ง ที่อยู่ลึกเข้าไปในป่า ครอบครัวที่อยู่ที่นั่นพากันฆ่าตัวตาย และกลายเป็นดวงวิญญาณเร่ร่อน แต่แล้ว…. ”

The Sleepless / 2012 (ซ่อนกลผี) หรือ Doo gae-eui dal / 2012 หนังสยองขวัญจากประเทศเกาหลีใต้ หนังความยาว 1.26 ชั่วโมง ผลงานการกำกับของ Director: Dong-bin Kim โดยหนังได้ Jong-ho Lee ช่วยในส่วนของงานด้าน Writer หนังบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตำนานนิทานปรัมปรายุคใหม่ของเกาหลีใต้ เกี่ยวกับสถานบริบารกลางป่า และครอบครัวที่พักอาศัยอยู่ที่นั่น 3 คน พ่อ-แม่-ลูกสาว ที่พร้อมใจกันฆ่าตัวตาย กลายเป็นวิญญาณอาฆาตอยู่ ณ สถานที่แห่งนั้น และเรื่องราวที่เกิดขึ้นใหม่สดๆร้อนๆ คืนนี้ ในห้องใต้ดินของสถานบริบาร กับผู้ถูกลักพาตัวมากักขังไว้ที่นี่ 3 คน ประกอบไปด้วย ชายอายุ 28, หญิงอายุ 28, และนักเรียนหญิงมัธยมปลายวัย 18

ทั้งสามคนตื่นขึ้นมา เกิดอาการมึน งง ประกอบกับสูญเสียความทรงจำบางห้วงเพียงชั่วขณะ ทำให้คนกลุ่มนี้ต้องพยายามรื้อพื้นความทรงจำ ปะติดปะต่อเรื่องราวต่างๆเข้าด้วยกัน ว่าทำไมเขาและเธอ(อีกสองคน)จึงถูกจับมาขังไว้ภายในห้องใต้ดินของสถานบริบารแห่งนี้ ซึ่งยิ่งสืบไปเรื่อยๆ ความน่ากลัว หวาดสะพรึงขวัญขนหัวลุกก็ค่อยๆคืบคลานเข้ามาหาคนทั้งสามอย่างเชื่องช้าแต่ทรงพลัง….

ผมได้เจอหนังเรื่องนี้โดยบังเอิญ หนังเก่าตั้งแต่สมัยปี 2012 ใบปิดของมันอารมณ์การออกแบบพาลให้นึกถึงรายการ “คนอวดผี” ของช่อง Workpoint TV บอกตรงๆว่าเห็นใบปิดของหนังเรื่องนี้แล้วมันกลับไม่มีแรงดึงดูดหรือมีพลังให้อยากดูเสียเท่าไหร่ อืมมม….แล้วผมหยิบมันขึ้นมาดูได้ยังไงล่ะเนี่ย เอ่อ….จริงๆวันนั้นเป็นวันอาทิตย์ไง มันเลยว่างๆ ก็นั่งหาหนังสยองขวัญออนไลน์ดูไปเรื่อยๆ จนมาเจอหนังเรื่อง The Sleepless / 2012 (ซ่อนกลผี) หนังมันมีซับไทยไง +พอเปิดตัว Trailer ออกมาดู คิดว่าตัวอย่างของมันทำและตัดต่อออกมา “พอใช้ได้” เลยเปิดมันออกดูเพื่อฆ่าเวลาก่อนรอทานมื้อค่ำ ปรากฏหนังที่ผมคิดว่าน่าจะแค่พอดูได้ กลับสนุกเกินคาด ด้วยการวางพล็อตที่แหวกจากบริบทของหนังสยองฯโดยทั่วไป และการหักมุมที่ถือว่า “สร้างความประหลาดใจให้ผมได้ในระดับที่ต้องยกนิ้วหัวแม่โป้งให้” จึงถือว่าหนังเรื่องนี้ไม่ธรรมดา และควรค่าแก่การหามารับชมให้จบเสียสักครั้งหนึ่ง

หลังดูจบ หนังสนุกกว่าที่คิดเอาไว้ เยอะมากครับ
ให้ 8 / 10 คะแนน ชอบครับ

#แอดมินซามาร่า ^_^