****** ณ กาลครั้งหนึ่ง….กับการดูหนังจนอ้วกแตก! : Dumpling / 2004 (เกี๊ยวตัวอ่อนมนุษย์!) 😊

หากใครเคยดูหนังสยองขวัญในอดีตอย่าง Three Extream / 2002 (อารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต ภาค 2) ซึ่งเป็นหนังสั้นสยองขวัญ 3 ตอนรวมเป็นหนึ่งเดียวในบริบทของ Three Extream ก็อาจจะสะดุดตากับหนึ่งในสามของหนังสั้นชุดนี้เข้าให้ มันคือตอนที่มีชื่อว่า Dumpling หรือ Gaau ji หนังสั้นที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาวนางหนึ่งที่ต้องการคงความงามเป็นสาวสองหมื่นปีเอาไว้ตลอดกาล นางจึงปรุงเมนูพิเศษบางอย่างที่เมื่อกินเข้าไปแล้วทำให้ผิวหนังที่ย่อหย่อนเหี่ยวยานกลับมาเต่งตึงไม่แก่เฒ่าไปตามวัย และนั่นก็นำพาไปสู่ความสยดสยองของเรื่องราวที่ตามมา….

โดยหลังจากที่หนังสั้นตอนดังกล่าวประสบความสำเร็จ ถูกพูดถึงในวงกว้าง ณ ห้วงขณะนั้น ผู้กำกับ Director: Fruit Chan และมือ Writer อย่าง Pik-Wah Lee ก็ตัดสินใจเขียนบท และเข็นหนังยาวภาคต่อจากหนังสั้นเรื่องนั้นออกเผยแพร่สู่สาธารณชนในชื่อ Dumpling / 2004 (Gaau ji) เกี๊ยวตัวอ่อนมนุษย์! หนังสยองขวัญสาย Genres: Drama Horror สัญชาติฮ่องกง พากย์ภาษา Mandarin Cantonese หนังความยาว 1.31 ชั่วโมง ซึ่งช่วงแรกๆที่ออกเผยแพร่ หนังได้รับการจัดเรตคือ Certificate: Not Rated (by IMDB) และได้เรต 18+ ในหลายประเทศที่ผลงานชิ้นนี้ออกเผยแพร่

Dumpling / 2004 หนังนำเสนอเรื่องราวของ “ป้าเหม่ย” (รับบทโดย Bai Ling) สาวสวยหน้าตาวัยละอ่อน หุ่นดี อาศัยอยู่ภายในห้องเช่าเก่าๆบนตึกหลังหนึ่งย่านชานเมืองในฮ่องกง ไม่มีใครสามารถคาดเดาอายุของนางได้ เล่าลือกันว่าเพราะนางมีสูตรลับที่ทำให้อายุอ่อนกว่าวัย ประเด็นนี้เองทำให้เป็นที่พูดกันแบบปากต่อปาก จนนางมีลูกค้าระดับสาวแก่ไฮโซฮ่องกงหลายคนเดินทางเข้ามาใช้บริการ และทุกนางก็ประสบผลสำเร็จในการมัดใจสามีทุกคน เมื่อได้กินบางสิ่งบางอย่างที่ปรุงโดยป้าเหม่ย แล้วเจ้าอาหารสิ่งนั้นมันกลับทำให้อายุถูกลดทอนลงอย่างเห็นได้ชัด ผิวหนังเต่งตึงขึ้น หน้าตามีน้ำมีนวล อ่อนเยาว์ลง กลิ่นกายหอม เป็นที่ต้องการของชายหนุ่ม ทั้งหนุ่มน้อยหนุ่มวัยกลางคนและหนุ่มเหลือน้อย คลั่งรักอย่างชนิดไม่ลืมหูลืมตา

ซึ่งเรื่องนี้เองก็ไปเข้าหูของคุณนายหลี่ (รับบทโดย Miriam Chin Wah Yeung) อดีตดาราสาวสวยดาวเจิดจรัสแสงในวงการมายาของฮ่องกง ผู้จับพลัดจับผลูได้แต่งงานกับสามีมหาเศรษฐี แต่เพราะแต่งงานมานาน ทำอย่างไรก็ไม่สามารถมีลูกด้วยกันได้ สามีมหาเศรษฐีวัยเริ่มดึกก็เลยแอบไปมีกิ๊กรักครั้งใหม่กับสาวสวยรุ่นราวคราวลูก โดยหวังอยากผลิตทายาทไว้สืบสกุล ซึ่งเรื่องนี้เองทำเอาคุณนายหลี่ยอมไม่ได้ เข้าทำนองเสียเงินท่วมหัวไม่ยอมเสียเจี๊ยวผัวให้ใคร นางจึงเดินทางไปยังตึกเก่าซอมซ่อของป้าเหม่ย เสนอเงินก้อนโต ขอให้ป้าเหม่ยปรุงเมนูเด็ดที่ทำให้นางกลับไปเป็นสาวรุ่นได้อีกครั้ง เพื่อมัดใจสามีให้ลุ่มหลงในตัวนางอย่างหัวปักหัวปำ

ในหนังเรื่องนี้ เราจะได้เห็นป้าเหม่ยเดินทางไปซื้อของบางอย่างภายในโรงพยาบาล, ห้องเช่าภายในตึกเก่าของป้าเหม่ยเองก็แอบลักลอบเปิดเป็นสถานพยาบาลทำแท้งเถื่อน หนึ่งคือเพื่อหาเงินจากการทำแท้งของเด็กนักเรียนที่ท้องก่อนแต่งที่นี่ และสองคือเพื่อต้องการตัวอ่อนภายในครรภ์มาเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารมื้อเด็ดคืนความสาว “เมนูเกี๊ยวตัวอ่อนมนุษย์” (ในหนังบางประเทศเรียก “ฮะเก๋าตัวอ่อนมนุษย์” ) โดยคุณนายหลี่ช่วงแรกๆนางไม่รู้หรอกว่ากินอะไรเข้าไปถึงทำให้กลับเป็นสาวจนน้ำเดินอีกครั้ง ด้วยความสงสัย นางจึงไปแอบดูห้องครัว และแอบดูกรรมวิธีในการปรุงอาหารของป้าเหม่ย ว่านางใช้วัตถุดิบอะไรมาปรุงเป็นเกี๊ยวสุดอร่อยให้กินทุกวัน

นี่คือกฎ : โดย “เกี๊ยวตัวอ่อนมนุษย์” นี้เอง เพื่อการคืนความสาวและความสวยสะพรั่งให้คงอยู่ตลอดกาล คุณจะต้องได้กินมันเข้าไปในทุกๆวัน เพราะไม่เช่นนั้น ถ้าขาดสารอาหารตัวนี้ไปวันไหน ความชราภาพจะเริ่มค่อยๆเดินทางกลับมาเยือนสาวๆอย่างช้าๆ อีกครั้ง….

จนวันหนึ่ง เกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ป้าเหม่ยและคุณนายหลี่ขัดใจกัน ป้าเหม่ยไม่ยอมปรุงเมนูพิเศษให้คุณนาย คนดูจะได้มาตามลุ้นกันล่ะ ว่าคุณนายหลี่จะแก้เผ็ดสาวรุ่นป้า(เหม่ย) และล้างแค้นสาวรุ่นลูกที่บังอาจมาเป็นกิ๊กกับสามีของนางอย่างไร ซึ่งมันเป็นฉากจบที่โคตรจะติดตาและสะเทือนในห้วงอารมณ์เป็นอย่างยิ่ง!

“ตอนรับไฟล์หนังเรื่องนี้ฉบับหลุดกองเซ็นเซอร์(ตัวเต็ม 100%)มาดูกับทีมงาน ซึ่งขณะนั้นมีทีมของผมคนหนึ่ง(ผู้หญิง)ซื้อเกี๊ยวน้ำมาจาก 7-11 มาอุ่นกินขณะรับชมหนังเรื่องนี้พอดี ดูไปได้สักพักใหญ่ๆ ปรากฏนางอ้วกแตกออกมาตรงหน้า โอ๊ยยยย….ไม่น่าเลย เสียดายเกี๊ยวกุ้งสุดอร่อย 555+ หนังมันชวนอ้วกในบางฉากจริงๆครับ โดยเฉพาะตอนป้าเหม่ยปรุงเมนูพิเศษเสร็จ แล้วยกเอามาให้คุณนายหลี่กิน หน้าตาตอนนางกินโคตรโรคจิตสุดๆ แฮ่ๆๆ….” (วาทะโดย : แอดมินซามาร่า)

หลังดูจบ ชอบครับ หนังดี กลมกล่อมเลยทีเดียว แม้นจะเป็นหนังเก่าตั้งแต่ปี 2004 (หนังเมื่อ 20 ปีที่แล้ว) แต่โครงเรื่องและรูปแบบการถ่ายทำ มุมกล้อง สำหรับผมยังถือว่าทันยุคทันสมัยมาก ดูจบ ยกนิ้วหัวแม่โป้งให้ผู้กำกับท่านนี้เลยครับ ให้ 9 / 10 คะแนนความน่าสนใจไปเลย หนังสนุก มีแรงดึงดูดมหาศาล และเป็นงานขึ้นหิ้งในระดับตำนานของประเทศฮ่องกงอีกเรื่อง สายหนังจิต….ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงครับผม!

#แอดมินซามาร่า ^_^