****** เช้าวันจันทร์ แนะนำหนังผีแปลกๆจากประเทศมาเลเซีย(เเต่สนุกเกินคาด) เรื่องนี้ : Roh / 2019 😊

#หนังดีที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักเเละกล่าวถึงมันเสียเท่าไหร่

Roh / 2019 หนังสยองขวัญสาย Genres: Drama Horror Mystery จากประเทศมาเลเซีย ผลงานการกำกับของ Director: Emir Ezwan หนังมีความยาว 1.23 ชั่วโมง

ข่าวว่าหนังเปิดตัวอย่างเงียบๆ เเต่กระเเสในมาเลย์ดันเเรงเเบบเล่ากันปากต่อปากว่า "หนังดี" จนมันกลายเป็นตัวแทนของประเทศมาเลเซียเข้าชิงออสการ์ครั้งที่ 93 มาเเล้ว

โครงเรื่องหลักใน Roh / 2019 : กล่าวถึงเรื่องราวในยุคก่อนที่จะมีศาสนาอิสลามเผยแผ่เข้ามายังดินแดนเเห่งนี้ ผู้คนในประเทศนี้จึงยังคงนับถือผี นับถือความเชื่อโบราณ ความเชื่อเเบบท้องถิ่นนิยมกันส่วนใหญ่(ศาสนาผี หรือ animism) จากนั้นหนังโฟกัสลงไปที่กลางป่า กับครอบครัวหนึ่ง แม่ม่าย เเละลูกๆติดอีกสองคน แล้วก็เด็กหญิงลึกลับที่จู่ๆก็ดันโผล่มาเเถวบ้านของครอบครัวนี้แบบชวนงุน งง (คล้ายกับว่าบ้านของนางไฟไหม้ หรืออะไร นางจึงหนีเอาชวิตรอดออกมา)

นางเป็นเด็กผู้หญิงที่เงียบมากๆ ไม่ค่อยพูดจา

คนเป็นแม่เห็นเข้า เกิดความสงสาร เลยให้ทั้งที่พักเเละอาหาร

เเต่ก็ปรากฏว่าระหว่างที่ครอบครัวแม่ม่ายลูกติดให้ที่พักพิงกับเด็กหญิงคนนี้ นางกลับพูดอะไรแปลกๆออกมา เช่น "เมื่อถึงวันพระจันทร์เต็มดวงทุกคนในบ้านหลังนี้จะตายกันหมด"

เเล้ววันรุ่งขึ้น เด็กหญิงก็อยู่ในสภาพเนื้อตัวเปื้อนโลหิตสดๆ นางฆ่าตัวตายต่อหน้าทุกคนในครอบครัวนี้อย่างชวนสยดสยองพองขนหัว

หมอผีวัยชราลึกลับที่อาศัยอยู่บนภูเขา(ไม่รู้ว่าเป็นใคร)ทราบเรื่องจึงอาสาลงมาเเก้อาถรรพณ์ให้

ซึ่งขณะเดียวกันนายพรานวัยกลางคน(ถือหอก)ก็กำลังออกตามหาเด็กหญิงที่พลัดหลงอยู่คนหนึ่งพอดี นางพรานเดินเข้ามายังบ้าของแม่ม่าย เพื่อสอบถาม
เเล้วเรื่องราวน่ากลัวบางอย่างก็เริ่มเปิดเผยขึ้น....

หลังดูจบ ชอบบรรยากาศของฉาก การเเสดงของตัวละคร ซึ่งไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะได้เห็นหนังสไตล์นี้มาจากประเทศมาเลเซีย ฉากจบ มีหักมุม โดยภาพรวม คือหนังดีมากๆครับ เเต่เรื่องนี้หลายคนอาจไม่ชอบเพราะความที่มันเป็นหนังมีโครงสร้างแปลกๆ ดูจบ ผมชอบนะ ให้ 8.5 / 10 คะเเนนครับ สนุกดี

#แอดมินซามาร่า 😊