บทรีวิวพิเศษ : เกือบ 4 ปีที่รอคอยกับหนังสยองขวัญสายพันธุ์วิปลาสเรื่องนี้... Hotel de Sade / 2013 (โรงแรมสาปสวรรค์)

เมื่อการรอคอยสิ้นสุดลง….

เป็นที่รู้กันว่าหลังจากหนังเรื่องนี้ปล่อยตัว Teaser ออกมาในช่วงขวบปี 2012 (และตัว Trailer ในช่วงเวลาต่อมาไม่นานนัก) มีนักดูหนังสยองขวัญแนวนอกกระแสนิยม(สายอินดี้)หลายคนเริ่มสนอกสนใจพยายามสืบเสาะเรื่องย่อและหาต้นฉบับ(ตัว Full)ของมันมารับชมให้ได้สักครั้งหนึ่ง ปรากฏว่าเป็นเหมือนข่าวร้ายที่หนังกลับเลื่อนวันฉาย-จัดจำหน่ายในระบบ DVD จากปี 2012 ออกไปเป็นช่วงปลายของปี 2013 แทน(กำหนดฉายวันที่ 4 ธันวาคม ปี 2013 ในประเทศไต้หวัน / ข้อมูลโดย IMDB) หลังจากรอคอยต้นฉบับของหนังเรื่องนี้ยาวนานถึงช่วงกลางปี 2015 (เกือบ 4 ปีเต็ม) และแล้วต้นฉบับที่สมบูรณ์ของมันก็ถูกปล่อยออกมาให้โหลดเก็บลงเครื่อง(คอมฯ)ในช่วงราวกลางเดือนกรกฎาคม 2558 (แต่ผู้เขียนได้มีโอกาสรับชมมันจนจบเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม ปี 2558 / เพิ่มมีเวลาว่างจากงานประจำ) หนังเรื่องนี้นำเสนอเกี่ยวกับอะไรกันแน่นะ ทำไมต้นฉบับของมันถึงหารับชมได้ยากยิ่งนัก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักมันให้เต็มสองตาอีกสักครั้ง “ บทรีวิวพิเศษ : เกือบ 4 ปีที่รอคอยกับหนังสยองขวัญสายพันธุ์วิปลาสเรื่องนี้... Hotel de Sade / 2013 (โรงแรมสาปสวรรค์) ”

“ความเจ็บปวดเป็นความกลัวที่เกิดขึ้นจากความคาดหมายของความชั่วร้าย….” (Aristotle)

Hotel de Sade / 2013 (โรงแรมสาปสวรรค์) คือหนังสยองขวัญสายพันธุ์วิปลาส ในเรตของ “หนังต้องห้าม” (18+) จากประเทศ Singapore-China-และ Malaysia (ร่วมทุนสร้าง 3 ประเทศ) ผลงานการกำกับของ Oman Dhas ร่วมเขียนบทหนังโดย Ming Siu Goh ใน Hotel de Sade นำเสนอแง่มุมเกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่ใช้ความเจ็บปวดและทรมานเป็นเครื่องมือสมานแผลภายในใจให้กลับคืนมาดังเดิม แม้ว่าเส้นทางเดินที่เขาเลือกนั้นจะต้องพานพบกับรูปแบบของความทรมานหลากหลายเข้ามาย่างกราย เขาก็พร้อมที่จะก้มหน้ารับมัน เปลี่ยนมันเป็นความสุข เพื่อลืมเลือนทุกข์และเหตุการณ์เลวร้ายในอดีตที่ผ่านมา….

มันเป็นเรื่องของชายวัยกลางคนชาวสิงคโปร์ชื่อ Zhang Li (รับบทโดย Fish Chaar) ชายผู้มีทรอมา-ความหลังอันแสนเจ็บปวด กับห้วงเวลาเลวร้ายที่สุดในชีวิตที่เขาทำบางอย่างผิดพลาดไปจนทำให้คนในครอบครัวต้องล้มหายตายลงอย่างทุกทรมานต่อหน้าต่อตา….

หนังเล่าเรื่องย้อนกลับ เริ่มจากคู่สามี-ภรรยาคู่หนึ่งลงมือจับคนในครอบครัวของ Zhang Li มากักขังไว้ ณ ห้องพักเก่าซอมซ่อ จากนั้นมันก็เริ่มทรมานหญิงสาว-ถ่ายภาพ และเขียนจดหมายขู่-เรียกร้องตบทรัพย์ในการลักพาตัวครั้งนี้นำไปเสนอให้ตัวเอกของเรื่องได้รับทราบ มันทำให้ Zhang Li ที่ขณะนั้นมีฐานะมิได้ร่ำรวยมากนักจำต้องดิ้นรนหาเงินก้อนโตดังกล่าวมาเป็นค่าไถถอนคนในครอบครัวออกมาจากเงื้อมือของทรชนใจบาปให้จงได้….

หลังจากที่เขารวบรวมเงินได้ตามจำนวนที่สองโจรเรียกค่าไถ่ร้องขอได้ ไม่นานการแลกเปลี่ยนเงินและตัวประกันจึงเกิดขึ้นในร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอย่าง Mad Jack (ในประเทศสิงคโปร์) แต่ดูเหมือนว่ามันเกิดข้อผิดพลาดขึ้นบางประการ เมื่อ Zhang Li ไม่ไว้ใจและแอบสะกดรอยตามสองโจรไปจนถึงห้องพัก (โดยในตอนนี้เขาเชื่ออย่างที่สุดแล้วว่าตนกำลังโดนหลอก เขาเชื่อว่าสมาชิกในครอบครัวของเขาคงถูกสองโจรฆ่าตายหมดแล้ว พวกมันเพียงนำรูปถ่ายของคนในครอบครัวมาตบ-เรียกทรัพย์เพียงเท่านั้น) Zhang Li ไม่รีรอ เขาตรงรี่เข้าทำร้ายและจัดการฆ่าคนทั้งคู่อย่างเคียดแค้น ด้วยการจับมันทั้งสองมัดมือไขว้หลังนอนคว่ำหน้า เปิดวาล์วแก๊สให้สุด จุดไฟเผาคนทั้งคู่ให้ตายทั้งเป็น ให้สาแก่ใจที่พวกมันทำกับครอบครัวของเขาไว้โดยหารู้ไม่ว่าคนในครอบครัวของตนยังไม่ตาย แต่ถูกจับมัดมือมัดปากไขว้หลังขังไว้ใต้เตียงนอนในห้องที่ Zhang Li เผาโจรคู่สามี-ภรรยาคู่นั้นเอง หลายวันต่อมาหนังสือพิมพ์ประโคมข่าวใหญ่โตถึงรายละเอียด-ศพที่อยู่ใต้เตียง Zhang Li รู้สึกผิดและเศร้าเสียใจเป็นอย่างมากที่เขาวู่วามและใจร้อนเกินไปจนทำให้คนในครอบครัวต้องมาจบชีวิต-ตายจากกันอย่างทุกข์เวทนาชั่วชีวิต หลายปีผ่านไป…เขาเลือกสมานแผล-รักษาใจของตนด้วยทางเดินที่แสนเจ็บปวด (Masochism) โดยหวังว่าความเจ็บปวดอันแสนสาหัสนั้นจะช่วยให้ลืมเรื่องราวในอดีตที่ฝังรากลึกได้….

หลังออกเดินทางจากประเทศสิงคโปร์ได้พักใหญ่ๆ Zhang Li ตัดสินใจมุ่งหน้าเบนหัวเรือสู่จีนแผ่นดินใหญ่-ย่านทะเลสาบเอ๋อไห่ ในมณฑลยูนนาน สถานที่ๆหลายคนนิยมมาท่องเที่ยวเพื่อชมภาพความงดงามของธรรมชาติอันบริสุทธิ์, แม่น้ำ, ภูเขา, เกาะแก่ง, และการจับปลาด้วยนกกาน้ำ(วัฒนธรรมเฉพาะถิ่นของย่านทะเลสาบเอ๋อไห่-มณฑลยูนนาน) ที่เมืองเล็กๆในยูนนานนี้เองที่ Zhang Li ได้พบเจอเข้ากับ “นายหน้าค้าเนื้อสดของโรงแรมสาปสวรรค์” (Paradise Hotel) ที่พยายามชักชวนให้เขาเข้ามามีส่วนร่วมในงานปาร์ตี้สุดพิเศษ-วาดฝันทุกสิ่งที่อย่างให้เป็นจริงสำหรับคุณลูกค้ากระเป๋าหนัก….

Zhang Li ชั่งใจอยู่ชั่วครู่จึงตอบรับข้อเสนอไปด้วยเงินก้อนโต ที่ซึ่งหลังจากที่เขาได้รับเครื่องดื่มแก้วสีฟ้าอ่อนมาเชยชมแล้ว สติสัมปชัญญะของเขาก็เริ่มขาดหายไปจนสิ้น มารู้สึกตัวอีกทีก็พบว่าตนตื่นขึ้นมาใน Paradise Hotel เสียแล้ว มันคือสถานที่ลึกลับปิดตาย ลึกลงไปในชั้นใต้ดินหลายร้อยเมตร แต่ละชั้นมีกล้องวงจรปิดและ รปภ. รักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา กับผู้คนมากหน้าหลายตาที่มีรสนิยม-ความต้องการทางเพศสุดวิปริตกำลังกรอกเอกสารถึงสิ่งที่เขา(และเธอ)ต้องการ-ช่วงชั้นที่ปรารถนาจะลงไปเอมอิ่มกับ “เหยื่อ” ที่ถูกเลือกไว้ภายในห้องหับแห่งความทรมาน….

เมื่อเขา(Zhang Li)เลือกห้องประตูแดงเพียงห้องหนึ่ง….
ใช่! ภายในห้องหับเล็กๆมีอุปกรณ์สำหรับทรมานกายร่างเยอะพอสมควร และแล้วพ่อหนุ่ม Zhang Li ก็เริ่มได้รับความเจ็บปวดทรมานอย่างแสนสาหัสภายในห้องที่เขาเลือกไว้ มันคือรูปแบบของความสุขที่แสนเจ็บปวด โดยมีบอสสูงสุดของ Paradise Hotel (ชายปริศนาที่ใช้ผ้าพันแผลพันกายไว้ทั้งร่าง)แอบเฝ้ามอง Zhang Li ผ่านกล้องวงจรปิดอยู่ห่างๆ ภายในตาเปล่งประกายอาฆาตแค้นและต้องการที่จะมอบความทุกข์ทรมาอันสาหัส-ความวิบัติอันสุดพองขน มอบให้แก่พ่อหนุ่ม Zhang Li ในค่ำคืนนี้….

คนทั้งคู่(Zhang Li, และบอส)เคยรู้จักกันมาก่อนหรือ?
บอสเป็นใครกันแน่?
และตัวเอกของเรื่องอย่าง Zhang Li จะสามารถหลุดรอดออกมาจากโรงแรมสาปสวรรค์ (Paradise Hotel)แห่งนี้ได้หรือไม่? ผู้ชมจะได้ร่วมกันเป็นสักขีพยานไปจนถึงห้วงวินาทีสุดท้ายแห่งความทรมาน-ทรอมาอันสิ้นสุดในขุมนรกสุดท้ายแห่งนี้….

ฉากโหดร้าย, ทรมาน, ถูกแบน และสุดแสนจะวิปลาสภายใน Hotel de Sade / 2013 : อาทิเช่น ฉากที่ รปภ. 3 คนของ Paradise Hotel ช่วยกันรุมข่มขืนหญิงสาว(เหยื่อ)รายหนึ่งภายในคุกคุมขังต่อหน้าแฟนหนุ่มอย่างทารุณกรรมสุดขีด, ฉากห้องหับวิปลาส นำเสนอแนวทางการเล่น “เกม” ต่างๆภายในห้องแยกย่อย Paradise Hotel ไล่ตั้งแต่พวกสายซาดิสต์ (Sadism), มาโซคิส (Masochism), รักกับศพ (Necrophilia), Autoerotic Asphyxia, รวมถึงกามวิตถารประเภทต่างๆ (Sexual Deviation), นอกจากนี้ยังมีฉากที่บอส(รับบทโดย William Lawandi) กระทำการข่มขืนสาว 16 ในช่วงค่ำคืนวันเกิด-โชว์ผ่านกล้องวงจรปิดให้บิดาของสาวเจ้าได้เกิดอาการเจ็บใจเล่น-ปางตายในช่วงท้ายเรื่อง (ว่ากันว่าฉากนี้เข้าข่ายทารุณกรรมและทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์มาก)

Hotel de Sade / 2013 หนังมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Jiu dian de Sade / 2013 (บางประเทศเรียกว่า Hotel 69) ใน IMDB หนังไม่ได้ระบุสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้ไว้อย่างชัดเจนแต่คาดว่าหนังน่าจะถ่ายทำในสิงคโปร์และจีน(ในมณฑลยูนนาน)เป็นหลัก หนังได้เรต 18+ (เรตของหนังต้องห้าม)ในประเภท Genres: Drama-Horror –Thriller มีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 100 นาทีเต็ม หนังต้นฉบับพากย์ภาษาจีน, ภาษาจีนกลาง(Mandarin), และภาษาอังกฤษ(น่าจะเป็นภาษาอังกฤษสำเนียงจีน) หนังออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ปี 2013 (ในไต้หวัน) นำแสดงโดย Fish Chaar, Laura Kee และ William Lawandi


#แอดมินซามาร่า ^_^