****** Chilling Visions: 5 Senses of Fear / 2013 (นิมิตอันเย็นยะเยือกและห้าสัมผัสแห่งความหวาดสะพรึง!) ^_^

เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญที่เผลอได้ดูโดยบังเอิญ คือว่าคืนนั้นกะว่าเปิดทีวี(ยูทูป)หาหนังสยองขวัญดูสักเรื่องก่อนนอน ระหว่างค้นหาก็ไปเจอเรื่องนี้ออนไลน์ในยูทูปพอดี หนังไม่ยาวมากเพียง 1.27 ชั่วโมง เลยกดดูเล่นๆ แล้วก็พบว่ามันเป็นหนังสยองขวัญที่ดีเกินคาด สนุกกว่าที่คิดเอาไว้เยอะ

Chilling Visions: 5 Senses of Fear / 2013 หนังสยองขวัญจาก Country of origin : United States ผลงานการกำกับร่วมกันโดยสาม Directors คือ Eric England, Nick Everhart, และ Emily Hagins

Chilling Visions: 5 Senses of Fear / 2013 เป็นหนังสยองขวัญสั้นๆจำนวน 5 เรื่อง นำมาเรียงร้อยต่อกัน โดยแต่ละตอนก็มีความเชื่อมโยงสัมพันธ์กันอย่างแปลกประหลาด

มันเป็นเรื่องราวของบริษัทลึกลับแห่งหนึ่งใน United States นาม “Watershed” บริษัทที่สร้างผลิตภัณฑ์บางอย่าง(ผิดกฎหมาย)เพื่อทำกำไรมหาศาลอย่างชวนตื่นตะลึง หนังนำเสนอในบริบท 5 เรื่องราวแห่งประสาทสัมผัส ดังต่อไปนี้

สัมผัสแรก (การรับกลิ่น) : Smell (กำกับโดย Nick Everhart) เรื่องราวของชายคนหนึ่ง พนักงานบริษัทธรรมดาที่ชื่อ Seth (รับบทโดย Corey Scott Rutledge) เขาอยู่ในตำแหน่งหน้าที่การงานที่ไม่ถนัดเท่าไหร่ ไม่ชอบ และเกิดความท้อแท้สิ้นหวังในการทำงาน วันๆก็ทำงานไปแบบซังกะตาย จู่ๆวันหนึ่งก็มีพนักงานขายสินค้าสาวสวยกดกริ่งถือวิสาสะเข้ามาในบ้านของเขาพร้อมเสนอขายน้ำหอมที่สามารถเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต เพียงแค่คุณฉีดนำหอมขวดดังกล่าวลงบนเนื้อตัวให้ส่งกลิ่นหอมฟุ้ง ผู้คนบริเวณรอบข้างก็จะลุ่มหลง เชื่อฟังความปรารถนาของคุณทุกอย่าง แต่ก็นะ อย่าใช้มันบ่อยจนเกินไปนะ เพราะน้ำหอมตัวนี้ก็มีผลข้างเคียงบางอย่างที่ต้องแลกด้วยเหมือนกัน (ว่าแต่….คุณจะกล้าใช้มันไหม?)

สัมผัสที่สอง (การมองเห็น) : See (กำกับโดย Miko Hughes) เรื่องราวของ Dr. Tom (รับทโดย Ted Yudain) จักษุแพทย์-นักตรวจวัดสายตาที่สามารถมองอดีตผ่านดวงตาของผู้ป่วยได้ในทุกเรื่องราวด้วยเทคนิคทางวิทยาศาสตร์บางอย่างที่เขาคิดค้นขึ้นมาเอง กระทั่งวันหนึ่งเขาพบว่าผู้ป่วยหญิงของเขากำลังประสบกับการล่วงละเมิดทางเพศ(ข่มขืนและทารุณกรรม)จากคนในครอบครัว(แฟนหนุ่มของเธอเอง) Dr. Tom พยายามเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้หญิงคนดังกล่าว จนเลยของเขตที่ควรจะเป็น แล้วก็พบว่าบางสิ่งบางอย่างที่สิงอยู่ในตัวแฟนหนุ่มของผู้หญิงคนที่เขากำลังแอบให้ความช่วยเหลือดันดันรู้เข้า นั่นแหล่ะ ความสยองจึงตามมาในไม่ช้า….

สัมผัสที่สาม (รสฝ่ามือที่สัมผัส) : Touch (กำกับโดย Emily Hagins) ติดตามเด็กตาบอดหนุ่มน้อยที่ต้องเดินคลำทางออกไปขอความช่วยเหลือหลังจากที่ครอบครัวของเขา(พ่อ-แม่)ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในย่านชานเมืองรกร้าง ในความสิ้นหวัง เด็กน้อยใช้ฝ่ามือสัมผัสสิ่งรอบตัวไปเรื่อยๆ เดินไปเรื่อยๆเพื่อคาดหวังพบหมู่บ้านเล็กๆสักแห่ง จะได้เข้าไปขอความช่วยเหลือ โดยหารู้ไม่ว่ายิ่งเดินก็ยิ่งหลงลึกเข้าไปในป่าทุกขณะ เจอหมู่บ้านร้างที่ ณ บ้านหลังหนึ่งเป็นที่พักอาศัยของฆาตกรโรคจิตที่ชื่นชอบการฆ่าและฝังซากของเหยื่อเอาไว้ภายในสถานที่แห่งนั้นอย่างอำมหิต คอยแอบจ้องมองดูอยู่อย่างทุกย่างก้าว….

สัมผัสที่สี่ (รสชาติ) : Taste (กำกับโดย Eric England) นำคุณผู้ชมไปเดินเที่ยวภายในตึกศูนย์กลางของบริษัทลึกลับใน United States นาม “Watershed” ซึ่งวันนี้ผู้บริหารสาวสวยของ Watershed ได้เชื้อเชิญ Aaron (รับบทโดย Doug Roland) แฮกเกอร์หนุ่มความสามารถสูงที่สามารถแฮกทุกระบบที่เชื่อมต่อทางไซเบอร์ในโลกใบนี้ได้ ให้เข้ามาร่วมงานกับทาง Watershed โดยเสนอรายได้มหาศาลให้ แต่ปรากฏว่าทางแฮกเกอร์หนุ่มอ่านข้อเสนอแล้วไม่เป็นที่พอใจ ตอบปฏิเสธไป อืมมม….มาดูกันว่าผลลัพธ์ครั้งนี้จะออกมาเป็นเช่นไร เพราะมันคือประสบการณ์การลงโทษที่สุดขีด เพราะเขากำลังถูกผู้หญิงนางหนึ่งจับกินทั้งตัวเพื่อสำเร็จความใคร่ทางอารมณ์! (อืมมม….กินแบบไหนฟร๊ะ / สยองชิบ!)

สัมผัสสุดท้าย (การฟังเสียง) : Listen (กำกับโดย Jesse Holland และ Andy Mitton) เกี่ยวกับทีมงานถ่ายทำสารคดีทีมหนึ่งที่กำลังติดตามงานฟุตเทจสั้นในตำนาน เรื่องราวของทีมนักวิทยาศาตร์และทีมนักดุริยางคศาสตร์ที่สร้างภาพยนตร์เรื่อง “Listen, My Children” จนสำเร็จ กล่าวกันว่ามันเป็นการค้นคว้าผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างเส้นเสียงทางวิทยาศาสตร์ที่มีพลังในการสะกดจิตหมู่ให้ผู้ได้รับฟังดนตรีดังกล่าวตกอยู่ในภวังค์ลุ่มหลงจนอยากฆ่าตัวตาย อีกหนึ่งคือการทำสัญญากับปีศาจ นำพาโน๊ตเปียโนต้องห้าม ขุมมันขึ้นมาจากขุมนรก เล่าลือกันอย่างหนาหูว่า.... “มันเป็นเสียงเพลงต้องห้ามจากเปียโนตัวหนึ่ง ซึ่งถ้าใครได้ยิน จะต้องตายสถานเดียว” ชื่อของเพลงๆนี้คือ.... “Listen, my children” (เพลงสำหรับคนที่อยากฆ่าตัวตาย-บทเพลงแห่งปีศาจ) แน่นอนทีมงานถ่ายทำสารคดีตามม้วน VDO ฟุตเทจม้วนนั้นจนเจอ และด้วยแรงดึงดูดมหาศาล พวกเขา(และเธอ)เปิดเพลง Listen, my children ออกฟัง แล้วก็….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หลังดูจบทั้ง 5 ตอน ยอมรับเลยว่าหนังดี(แต่ไม่ทุกตอนนะ)

สัมผัสแรก (การรับกลิ่น) : หนังดีครับ ทั้งบท การแสดงของตัวละคร คือดีย์หมด ลุ้นตั้งแต่ฉากเปิดเรื่องยันตอนจบ เพราะทุกของขวัญย่อมต้องมีสิ่งแลกเปลี่ยน ตอนนี้น่ากลัวครับ ให้ 8 / 10 คะแนน

สัมผัสที่สอง (การมองเห็น) : ตอนนี้พอไหว ฉากจบก็สะพรึงพอได้อยู่ แต่ดูเหมือนหนังมันยังกับอั้นๆยังไงไว้ไม่รู้ ซึ่งจริงๆผู้กำกับน่าจะสร้างให้สุดได้มากกว่านี้ครับ ให้ 6.5 / 10 คะแนน

สัมผัสที่สาม (ฝ่ามือที่สัมผัส) : ไม่ดี ตอนนี้ไม่ชอบ บทไม่ดี หลายๆองค์ประกอบในหนังไม่ค่อยโอเค ที่มาที่ไปของตัวละครก็ไม่ค่อยเข้าใจเสียเท่าไหร่ ให้ 5 / 10 คะแนนครับ

สัมผัสที่สี่ (รสชาติ) : สั้นๆ….ชอบ (นางร้าย) 555+ ตอนนางกินผู้ชายเล่นเอาขนลุก! กินกันจนเลือดกระจายอวัยวะกระจุย นางเท่ห์มากกกก(ชอบท่าเดินของนาง) เอาไป 9 / 10 คะแนนครับ

สัมผัสสุดท้าย (การฟังเสียง) : น่ากลัวดีครับตอนนี้ หนังจับเอาคลิปจากฟุตเทจสั้นในตำนานมาเล่น(เข้าใจว่าต้นฉบับคือ Gloomy Sunday / บทเพลงแห่งความตาย) ตัวละครที่เล่นบทนี้ก็ค่อนข้างตีบทแตก ภาพจึงออกมาเก่าๆ คร่ำครึ ชวนขนลุกดีแท้ ชอบครับตอนนี้ เอาไป 10 / 10 คะแนน

สรุป : ชอบหนังสั้นตอนที่ 1, 4, และ 5 ครับ (ตอน 2-3 ไม่ค่อยโอฯเท่าไหร่)

#แอดมินซามาร่า ^_^