****** รีวิวหนังผีสุดหลอนจากประเทศเกาหลีใต้ : The Grotesque Mansion / 2021 (ตึกหลอนซ่อนกับดักผี) ^_^

“หลังจากได้รับชมตัวอย่างของหนังเรื่องนี้จากเว็บยูทูป รู้สึกเลยว่ามันมีความเสน่ห์ ความน่าสนใจ และมีแรงดึงดูดมหาศาล….” (วาทะโดย : แอดมินซามาร่า)

The Grotesque Mansion / 2021 (ตึกหลอนซ่อนกับดักผี) หนังใช้อีกชื่อหนึ่งว่า Ghost Mansion / 2021 ผลงานของ Directed by Jo Bareun (조바른) และ Written โดย Jo Bareun (조바른) เรื่องนี้ถือเป็นหนังสยองขวัญชั้นเยี่ยมจากประเทศเกาหลีใต้ที่ตัวหนังเองสามารถดึงศักยภาพความหลอนขนหัวลุกในสไตล์เกาหลีออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะตลอดความยาว 106 นาที หนังสามารถสร้างความหวาดสะพรึง ความหลอน ความสงสัยใคร่รู้ จนนำไปสู่ความวิบัติฉิบหายได้อย่างไม่ยากนัก

โครงสร้างหลักๆภายใน The Grotesque Mansion / 2021 บอกเล่าเรื่องราวของ Ji-woo หนุ่มนักเขียนเว็บการ์ตูนเรื่องเล่าเขย่าขวัญ ที่ ณ ตอนนี้ตัวเขาเองกำลังประสบปัญหาบางอย่างในชีวิตอย่างสาหัส รวมถึงหมดมุกในการวาดการ์ตูนสยองขวัญ และดูเหมือนภาวะหมดไฟไร้ไอเดียในการวาดการ์ตูนเริ่มพอกพูนกัดกร่อนมากขึ้นเรื่อยๆ จนวันหนึ่งเขาไปได้ยินเรื่องเล่าลือเกี่ยวกับอพาร์ตเมนต์ผีสิงที่กลุ่มเด็กวัยรุ่นในเกาหลีใต้พูดกันปากต่อปากว่าที่นี่คือ…. “อพาร์ตเมนต์ผีดุที่สุดในประเทศเกาหลีใต้” วินาทีนั้นเองที่ภายในหัวของ Ji-woo เกิดแสงสว่างวาบขึ้นตรงใจกลางห้วงความนึกคิด…. “ถ้าเราได้ไปเยือนสถานที่แห่งนี้สักครั้งในชีวิต คงจะเกิดไอเดียในการแต่งเรื่องผีลงเว็บการตูนเรื่องเล่าเขย่าขวัญได้อย่างมากมายเป็นแน่ มันคงเป็นแรงขับชั้นยอด!”

ไม่กี่วันต่อมา Ji-woo ขับรถควานหาอพาร์ตเมนต์หลังดังกล่าวจนพบ มันเป็นตึกเก่า อพาร์ตเมนต์โทรมๆหลังใหญ่ที่มีชายวัยกลางคนที่มีสีหน้าไม่แสดงอารมณ์คนหนึ่งดูแลอยู่เพียงคนเดียว ตอนแรกที่ Ji-woo ขอให้ผู้ดูแลเล่าเรื่องราวความเฮี๊ยนของอพาร์ตเมนต์หลังนี้ให้ฟัง กลับถูกผู้ดูแลปฏิเสธ แต่เขาก็พยายามอยู่หลายครั้งจนทำให้ผู้ดูแลเกิดใจอ่อน และยอมเล่าเรื่องราวดังกล่าวให้เขาฟัง โดยมีข้อแม้ว่า เขาต้องรับฟังมันให้จบทั้ง 5 เรื่อง

เรื่องที่หนึ่ง ห้องหมาเลข 504 : เกี่ยวกับชายวัยทำงานที่ย้ายเข้ามาอยู่ตัวคนเดียว ทุกคืนขณะนั่งพิมพ์รายงานภายในห้อง เขามักจะได้ยินเสียงเด็กๆวิ่งเล่นอยู่ในชั้นล่างของอพาร์ตเมนต์เสมอ ซึ่งห้องข้างล่างนี้เองเคยเป็นสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าเก่ามาก่อน แต่ความแปลกมันกำลังเริ่มขึ้นอย่างเชื่องช้านี่สิ เพราะบางครั้งเหมือนเขารู้สึกว่ากลุ่มเด็กเหล่านั้นมีความไม่ปกติ เมื่อเหมือนมีใครหลายคนแอบเข้ามาวิ่งเล่นซุกซนภายในห้องทำงานของเขา รวมถึงวิ่งเล่นอยู่บนเพดานห้องอย่างสนุกสนาน….

เรื่องที่สอง ห้องหมายเลข 907 : หญิงสาวที่ทำงานเป็นเภสัชกรหญิงประจำร้านขายยาแห่งหนึ่งในตัวเมือง กับชายที่เขาอยู่ร่วมห้องภายในอพาร์ตเมนต์หลังนี้ และเรื่องเล่าสุดหลอนที่ว่ากันว่า ทุกคืนวิทยุจะเปิดและหมุนหาคลื่นเพื่อฟังเพลงได้เองอย่างประหลาด และอย่าพยายามเดินตามหาต้นเสียงที่ร้องเพลงและอาบน้ำอยู่ภายในห้องอย่างมีความสุขนะ เพราะนั่นไม่ใช่มนุษย์!

เรื่องที่สาม ห้องหมายเลข 708 : เกี่ยวกับชายวัยทำงานในบริษัทใหญ่แห่งหนึ่ง และภรรยาของเขาที่ไม่เคยมีใครได้เห็นนางตอนออกมาจากห้อง หนังบอกเล่าถึงเรื่องราวประหลาดๆภายในห้องหลังนี้พร้องเสียงการอุดตันของซิงค์ล้างจาน ที่มันจะเกิดอาการอุดตันทุกครั้งที่มีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นภายในห้องนี้….

เรื่องที่สี่ ห้องหมายเลข 604 : เป็นเรื่องของเพื่อนชายที่เดินทางมาเยี่ยมเพื่อนชายอีกคนภายในอพาร์ตเมนต์หลังนี้ แต่หลังจากที่เขาพักค้างคืนได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง เขาก็รับรู้ได้ถึงความผิดปกติของที่นี่ เมื่อเชื้อราเจริญเติบโตภายในห้องได้อย่างน่าสยดสยองพองขนหัว ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนถูกเชื้อรากัดกินหมด ไม่เว้นแม้แต่เพื่อนสนิทของเขาและครอบครัว…. อี๋ๆๆ

เรื่องสุดท้าย ห้องหมายเลข 1504 : ผู้ดูแลวัยกลางคนบอก Ji-woo หนุ่มนักเขียนเว็บการ์ตูนเรื่องเล่าเขย่าขวัญว่า…. “ผมไม่สามารถเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในห้องหลังนี้ได้ เพราะมันสยดสยองที่สุดในบรรดาห้องในภายในอพาร์ตเมนต์ที่เขาเล่าลือกัน ถ้าคุณอยากรู้ว่าเรื่องราวมันเป็นยังไง ผมจะให้กุญแจห้อง 1504 แก่คุณ โดยให้คุณนำเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทนำติดตัวขึ้นไปด้วย คุณจะเจอผ้ายันต์นับได้ราว 1,000 ผืนสะกดดวงวิญญาณชั่วร้ายนั่นอยู่ ตรงกลางห้องคุณจะเจอม้วนเทปคาสเซ็ทม้วนหนึ่ง จงหยิบมันขึ้นมา แล้วเปิดเพื่อฟัง นั่นคือเรื่องเล่าเรื่องที่ 5 เรื่องที่น่ากลัวที่สุด….”

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ชอบตรงที่ผู้กำกับหนังเรื่องนี้กล้าหยิบยกเรื่องราวหลายๆตอนให้มาบรรจบกันในห้วงเวลาเดียว จะสังเกตได้ว่าตัวละครจากทุกๆห้องในอพาร์ตเมนต์จะมีร้านขายยาเป็นจุดบรรจบ ทุกเรื่องแทบจะเกิดขึ้นในห้วงเวลาเดียวกัน เพียงแต่เกิดขึ้นต่างห้องต่างชั้นกัน โดยมีความเหลื่อมล้ำของเวลาเป็นจุดขีดกั้นเพียงไม่มาก

หนังเปิดฉากมาด้วยความสงสัย ใช้ความสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นภายในอพาร์ตเมนต์แห่งนี้นำมันมาเป็นเชื้อไฟ เป็นแรงขับในการเดินเรื่อง เหมือนประหนึ่งการวางกับดัก ให้ผู้สงสัยได้ก้าวขาย่างกรายเข้ามาสืบหาปริศนาอันดำมืดแห่งรัตติกาลด้วยตนเอง ซึ่งแน่นอน มันคือจุดเริ่มต้นแห่งจุดจบอย่างแท้จริง

The Grotesque Mansion / 2021 (ตึกหลอนซ่อนกับดักผี) ตัวหนังสร้างออกมาได้อย่างค่อนข้างดีเยี่ยมในทุกรายละเอียด แม้ความสนุกของเรื่องเล่าในแต่ละเรื่องจะมีอาการดีดขึ้นดีดลงบ้างในบางช่วงตอน แต่โดยภาพรวม ทุกตอนคือค่อนไปในทิศทางสนุก ผสานกับการดำเนินเรื่องที่ไม่อืดอาดยืดยาด ฉับไวสมกับเป็นหนังสยองขวัญแนวผีๆรุ่นปี 2021 ประกอบกับงานเอฟเฟค ซาวด์ คอมฯกราฟฟิค ทุกอย่างคือดีหมด ผีที่โผล่ออกมาภายในหนังเรื่องนี้การดีไซน์ถือว่าโอเคเลย น่ากลัว (โดยเฉพาะอิผีตัวสุดท้ายในห้อง 1504) ดูจบ….สร้างภาคต่อได้เลย(เพราะปูแนวทางเอาไว้แล้ว) ความสนุกจัดไป 8.2 / 10 คะแนนครับ

#แอดมินซามาร่า ^_^