****** สาวนางหนึ่งโดนรุมโทรม นางจึงล้างแค้นด้วยการเอาหนูติดโรคไปโยนทิ้งแหล่งน้ำกินของชาวบ้าน จากนั้นก็ถ่างขาฉี่ใส่ลงไป : Hagazussa / 2017 (ห่าระบาด) ^_^

เรื่องนี้เป็นหนังยุโรป(ออสเตรีย-เยอรมัน) ผลงานของ Director : Lukas Feigelfeld ที่มีภาพการนำเสนอที่สวยงามจับใจ ดนตรีสะกดให้คนดูล่องลอย โครงหนังดำเนินเรื่องอย่างเชื่องช้า เนิบๆ กดแช่กล้องยาวนาน ประหนึ่งการทรมานหัวใจคนดูให้ค่อยๆโดนกัดกินตายลงช้าๆ ใครเคยเสพฯงานชั้นครูของสายหนังยุโรปอย่าง Hotel / 2004 หนังออสเตรีย-เยอรมันของ Director : Jessica Hausner ขอบอก สไตล์งานคล้ายๆกัน

Hagazussa / 2017 หรือ Hagazussa: A Heathen's Curse / 2017 หนังมีความยาวทั้งเรื่องราว 1.42 ชั่วโมง ช่วงต้น หนังนำเสนอพลังการทำลายล้างของโรคระบาดในยุคสมัยราวยุโรปกลางอย่างทรงพลังและชวนหวาดหวั่นพรั่นพรึงพองขนหัว หลังจากนั้น หนังนำเสนอที่มาที่ไป จุดเริ่มต้นของการระบาดอันชวนหดหู่เศร้าหมอง ซึ่งในเรื่องนี้คุณ Inertiatic Groovfie Viaquez ได้พิมพ์บทรีวิวเอาไว้แล้วส่วนหนึ่ง จึงขอหยิบยกเอามานำเสนอ ดังนี้

(* Hagazussa / 2017 / บทรีวิวโดยคุณ : Inertiatic Groovfie Viaquez)

Hagazussa (2017 / Lukas Feigelfeld)
(Austria / Germany)
Magical Realism แบบหม่นๆ ดาร์กๆ แล้วสิ่งที่ทำให้บรรยากาศของหนังไปได้สุดๆ จริงดนตรีแอมเบี้ยนเครื่องสายหนืดๆ ตลอดทั้งเรื่อง

เปิดเผยเนื้อหา*****
เกี่ยวกับพลอต แทบไม่มีให้จับต้อง แต่มันสามารถนำเรื่องแม่มดมาวางทับได้แบบตามใจฉัน ความวิปลาส แพะ ลูกตาย โรคระบาด การลงทันฑ์ และเผาไหม้ ทั้งหมดนี้นำมารวมก็อาจเป็นเรื่องราวของแม่มดได้ แต่สำหรับหนังเรื่องนี้ ทุกสิ่งที่ว่านี้ล้วนเกิดขึ้นแบบ "มีเหตุมีผล" และ "ไม่สมจริง" ที่มิอาจประกอบร่างให้กลายเป็นเรื่องของแม่มดแบบจริงจังได้

-อย่างความวิปลาส อาจมีผลมาจากโรคร้าย การแดกเห็ดไรซักอย่างที่ส่งผลให้ทำบางอย่างไปโดยไม่รู้ตัว ทั้งการพรากชีวิตและการแดก

-แพะในหนังคือสัตว์เลี้ยงที่ไว้รีดนมขาย แต่บางครั้งหญิงสาวก็สื่อถึงความรักความอบอุ่นต่อการกอดแพะ ดูดเลียน้ำนมแพะขาวที่เหลือนิ้วอย่างดูมีอารมณ์ ก่อนที่ความไม่ชัดเจนจะทำให้"รู้สึก"ได้ว่า ช่วงที่หญิงสาวโดนโยกตอนกลางคืนอย่างพอใจนั้น สิ่งใดกันเล่าที่เข้าบ้านมาจับเธอโยก หรือว่าอาจเป็นแพะ

-โรคระบาด มีผลมาจากการโดนลงทัณฑ์ที่ไม่ใช่การลงทัณฑ์ แต่เป็นการเสียรู้มากกว่า ผู้หญิงคนหนึ่งที่ตีสนิทด้วยคือคนที่ทำให้หญิงสาวไม่เหงา ก่อนจะกลายเป็นว่าผู้หญิงคนนั้นล่อลวงเธอไปยังการโดนขืนใจ ตามมาด้วยสิ่งเดียวที่เธอรักโดนพรากไปด้วยสภาพที่ไม่เหลือซาก(แพะ) การล้างแค้นของหญิงสาวอย่างเดียวที่เธอคิดได้และทำได้นั่นแหละ ที่ส่งผลให้เกิดโรคระบาด ตายกันยับ

-การเผาไหม้ ..... ไม่สามารถกลั่นกรองมาเป็นตัวหนังสือได้ แต่ขนลุกจริงแบบไม่มีเหตุผล
ดูจบแล้วอยากจะลองเสพเรื่องนี้ใหม่อีกครั้งกับระบบเสียงเทพหลายทิศทางดู เพราะฟินกับดนตรีแอมเบี้ยนเครื่องสีหนืดๆ ในหนังมากกก

(* Hagazussa / 2017 / บทรีวิวโดยคุณ : Inertiatic Groovfie Viaquez)

*อนึ่ง หนังมีฉากล่อแหลมบางฉากที่โผล่ออกมาภายในหนัง อาทิ ฉากฆ่าเด็กทารก เลยขอกดเรต 18+ ให้ไปนะเออ และหลังดูจบ…. รู้สึกเลยว่านี่คือหนังสยองขวัญที่ดีอีกเรื่อง ยก 8 / 10 คะแนนให้ไปเลยจ๊ะ

#แอดมินซามาร่า ^_^