****** ปี ค.ศ.1999 เมื่อพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์อวตารลงมาปราบมารในประเทศเกาหลีใต้ : Svaha the Sixth Finger / 2019 (สวาหะ ศรัทธามืด) ^_^“อนึ่ง เรต ฉ 20+ ที่ได้ คือ ให้ในฐานะที่หนังเรื่องนี้เล่นในประเด็นละเอียดอ่อนทางศาสนา รวมถึงใบปิดที่ค่อนไปในทางหมิ่นเหม่ต่อศรัทธาของผู้คน….” (วาทะโดย : แอดมินซามาร่า)

หลังผิดหวังจาก The 8th Night (คืนที่ 8)แบบสาหัส…. มีคุณเพื่อนท่านหนึ่งแนะนำมาว่า “ลองหาเจ้า Svaha the Sixth Finger / 2019 มาดูสิ เพราะเคยได้ยินนักรีวิวหนังสยองขวัญนอกกระแสหลายท่านบอกกันปากต่อปากว่าเป็นหนังที่ดีสุดๆอีกเรื่อง” ด้วยเหตุดังกล่าว ผมจึงไปเสาะแสวงหาหนังเรื่องนี้มาดู โชคดีจริงที่หนังมีฉบับฝังซับไทยเรียบร้อยโรงเรียนเกาหลี

Svaha the Sixth Finger / 2019 ในเว็บ IMDB ลงกำกับเอาไว้ว่า Certificate : Not Rated (ตรง Certificate นี้ทางเพจเราขอให้เรต ฉ 20+ นะครับ / ดังเหตุผลในข้างต้น) เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญ Genres : Horror-Mystery-Thriller ความยาว 2.02 ชั่วโมง ผลงานการกำกับของ Director : Jae-hyun Jang โดยเนื้อเรื่องหลักๆใน Svaha the Sixth Finger / 2019 บอกเล่าเรื่องราวในปี ค.ศ.1999 ในประเทศเกาหลีใต้ อันเป็นปีที่คนเกาหลีเชื่อกันว่าพระพุทธเจ้าพระองค์ที่ 5 ที่ทรงมีพระนามว่า “พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์” จะอวตารลงมาจุติครั้งใหม่ในร่างของเด็กทารกชาวเกาหลีใต้เพื่อปราบพญามารในร่างของอสรพิษร้าย โดยในการอวตารในภาคนี้องค์พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ได้ทรงเรียก “เทพแห่งมาร” จำนวน 4 องค์ตามลงมาเป็นองค์รักษ์เพื่อใช้สู้กับศัตรูที่ตามจองเวร “พญาอสรพิษ” (งูดำ) เเละเหล่าบริวารชั่วร้ายจำนวน 81 ตน

หลังจากนั้นหนังก็จะพูดถึงการถือกำเนิดขึ้นมาของแสง ณ หมู่บ้านชนบทเมืองยองวอล จังหวัดคังวอนในประเทศเกาหลีใต้ แสงอันทำให้เหล่าสัตว์เลี้ยงในฟาร์มล้มตายโหงตายห่าราวโรคระบาดลง พอดีกับที่เด็กหญิงฝาแฝดคู่หนึ่งได้ถือกำเนิดเกิดขึ้นมาพร้อมกับลางร้าย “ฝาแฝดแห่งความหวาดสะพรึง” หนึ่งคือมนุษย์ และอีกหนึ่งคือพี่สาวที่มีรูปลักษณ์เป็นปีศาจร้าย หนังบอกเล่าต่อถึงลัทธิ “เนินกวาง” ลัทธิทางศาสนาที่มีความเชื่อแปลกๆเกี่ยวกับการบูชา “แม่ทัพ” (จตุโลกบาลผู้พิทักษ์ประจำสี่ทิศ), คำพยากรณ์ของพระชราชาวธิเบต(พุทธศาสนาสายวชิรยาน), การฆาตกรรมเด็กสาวจำนวน 80 คนด้วยการฆ่ายัดผ้ายันต์และเมล็ดผลไม้สะกดวิญญาณเอาไว้ภายในปาก, รวมถึงการพยายามคลี่คลายปมหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นโดยมีศาสนจารย์พัค(รับบทโดย Jung-jae Lee) ทีมงานอีกสองคน และจากความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กับเรื่องเล่าของผู้ศรัทธาที่บอกเล่ากันในวงแคบว่า…. “พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ ท่านได้ลงมาจากสวรรค์ ลงมาจุติแล้ว อวตารลงมาแล้วในร่างที่ไร้ซึ่งการแก่เฒ่า ในร่างของคนเกาหลีใต้คนหนึ่ง”

หลังดูจบ ถึงบางอ้อกับชื่อหนัง Svaha ซึ่งเป็นคำมาจากภาษาสันสกฤต แปลความหมายว่า “วาจาดี” นอกจากนั้นคำว่า “สวาหะ” ยังบ่งชี้ความเป็นองค์เทพแห่งสตรีเพศ กับการแปลความหมายคำว่า The Sixth Finger (6 นิ้วในการอวตาร) ที่อาจหมายถึงภพภูมิทั้ง 6 ที่องค์อวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ลงไปโปรดสัตว์ ณ 6 ภพภูมิ ประกอบไปด้วย นรกภูมิ-เปตติวิสยภูมิ-ติรัจฉานภูมิ-อสุรกายภูมิ-มนุษยภูมิ-และเทวภูมิ การดูหนังเรื่องนี้ให้ลึกซึ้งต้องอาศัยการอ่านตำราทางคตินิยมวิทยาเรื่องประติมานวิทยาของเทพประจำทิศของพุทธศาสนาฝ่ายนิกายมหายาน เพิ่มเติม หนังมีส่วนของการผสมผสานคติความเชื่อในเเบบ Animism(ว่าด้วยศาสนาพื้นถิ่นของคนเกาหลีใต้), ลัทธิ Totemism, พุทธศาสนานิกายวัชรยาน(รับมาจากทางธิเบต), ลัทธิชินโด, คริสต์ศาสนานิกายโปรเตสแตนต์-โรมันคาทอลิก-ออร์ทอดอกซ์, ลัทธิว็อนบุล, ลัทธิขงจื๊อ, ลัทธิช็อนโด, ลัทธิแทซ็อนจินรีโฮ, ลัทธิแทจง, ลัทธิชึงซัน, และความเชื่อในแบบอื่นๆ

การจะดูหนังเรื่องนี้ให้เข้าใจทั้งเรื่อง จึงต้องใช้สมาธิพอสมควรในการรับชม คือใช้ความเข้าใจ เรียบเรียงเรื่องราว ลำดับความเป็นมา จนถึงฉากจบ หนังมีการเล่าเรื่องแบบหักมุมที่ทำเอาคนดูหลังหักกันเป็นทิวแถว ด้วยการถ่ายทำที่ปราณีตสุดๆ เอฟเฟคประกอบ ซาวด์ ฯลฯ ที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ Svaha the Sixth Finger / 2019 (สวาหะ ศรัทธามืด) จึงถือเป็น “หนังสยองขวัญชั้นดี” ที่ยืนท้าทายให้นักดูหนังสยองขวัญแนวนอกกระแสนิยมหลายคนตามเสาะแสวง และพยายามดูมันให้จบสักครั้งในชีวิต เสียดาย….เรื่องนี้เป็นหนังที่ไม่ดังในประเทศไทย ทั้งๆที่มันเป็นหนังสยองขวัญสาย Horror-Mystery-Thriller ที่ดีเยี่ยม

หลังดูจบให้ 10 / 10 คะแนนครับ สรุปว่า “ชอบมากๆ”

#แอดมินซามาร่า ^_^