****** “อย่าดูมันคนเดียวตอนกลางคืนเด็ดขาด เพราะนี่น่าจะเป็นหนึ่งในหนังผีที่ดีที่สุดของ Netflix Thailand ประจำปีนี้ : His House / 2020 / (บ้านของใคร) ^_^
“มีรุ่นน้องที่เรียนอยู่ต่างประเทศคนหนึ่งแอบสะกิดคุยในแชทส่วนตัวกับผม บอกเล่าว่ามีหนังเรื่องหนึ่งดีงามมากๆ คือดีมากในฐานะที่มันเป็นหนังผี ดูจบ หลอน นอนไม่หลับ ต้องเปิดไฟนอนทั้งคืน ผมเลยส่งต่อไปให้แอดมินอีกคนดู ราวสี่ทุ่มนิดๆ หลังดูจบ นางสะกิดกลับมาในกล่องแชทว่า หลอนสัส! คืนนี้จะได้นอนไหม ขอเปิดไฟนอนดีกว่าคืนนี้ ซึ่งเราก็แอบ งง เพราะหนังเรื่องนี้มันไม่ดังไง สองคนนี้เป็นนักดูหนังผีตัวยงส่งข่าวมาซะขนาดนี้ คืออะไร? เลยขอเปิดตัวหนังเรื่องดังกล่าวออกดูบ้าง มีซับไทยด้วย เอ้อ….ดี ได้เข้าใจเนื้อหาเพิ่มมากขึ้น หลังดูจนจบ โอ้โห….น่ากลัวว่ะ! บรรยากาศภายในบ้านหลังนี้มันเกินทนจริงๆ อย่าดูมันคนเดียวตอนกลางคืนเด็ดขาด เพราะนี่น่าจะเป็นหนึ่งในหนังผีที่ดีที่สุดของ Netflix Thailand ประจำปีนี้…. His House / 2020 / บ้านของใคร” (วาทะโดย : แอดมินซามาร่า)

His House / 2020 (บ้านของใคร) หนังสยองขวัญสาย Genres : Drama-Horror-Thriller สัญชาติ Country of origin United Kingdom(UK) ความยาว 1.33 ชั่วโมง ผลงานของ Director : Remi Weekes หนังบอกเล่าเรื่องราวของสองสามี-ภรรยาชาวอาฟริกาที่หนีภัยสงครามกลางเมืองจากถิ่นเกิด ลงเรืออพยพ หนีตายมาพำนับอยู่ที่ชานเมืองกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยเจ้าหน้าที่ของอังกฤษยังไม่ได้มอบสถานะผู้ลี้ภัยอย่างสมบูรณ์ให้แก่คนทั้งสอง เพราะขอดู-สังเกตพฤติกรรมสักระยะก่อน ว่าคุณทั้งสองสามารถปรับตัวเข้ากับวิถีชีวิต วิถีของผู้คนที่นี่ได้ไหม เป็นอันตรายแก่ประชาชนชาวลอนดอนหรือไม่ สักระยะ ซึ่งช่วงนี้เอง สองสามี-ภรรยาต้องเดินทางมารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ทุก 7 วัน โดยทางการจัดบ้านพักสำหรับผู้ลี้ภัยให้หลังหนึ่ง ให้คนทั้งคู่ได้พักอาศัยหลับนอนย่านชานกรุงลอนดอน ซึ่งที่บ้านหลังนี้เอง ที่เกิดเหตุการณ์ประหลาดตามมามากมาย เพราะหลายคนเชื่อว่ามีผีร้ายจากอาฟริกาตามติดมาสิงสถิตอยู่ในกำแพงของบ้านหลังนี้ด้วย และมันจะไล่ล่าใครก็ตามที่มันหมายหัวเอาไว้จนกว่าเขา(หรือเธอ)ผู้นั้น มันจะตายห่าลงนรก….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
รับลิ้งดูออนไลน์หนังเรื่องนี้มาอย่าง งงๆ ในใจก็คิดว่า “มันจะสนุกเหรอ? นี่ตรูจะเสียเวลาดูหนังเรื่องนี้จริงเหรอ? เพราะไม่เคยได้ยินชื่อเลย คืออะไรง่า….”

มองดู หนังยาว 1.33 ชั่วโมง ก็ถือว่าไม่ยาวไป และไม่สั้นไปนะ หลังนั่งดูมันจนจบ คุณจะต้องเปลี่ยนความคิดทั้งหมดทั้งสิ้นไป เพราะหนังมันสร้างออกมาได้อย่างกลมกล่อม สุดยอด บรรยากาศภายในบ้านที่ดูไม่น่าไว้วางใจตั้งแต่วันแรกๆที่เข้าพักอาศัยได้อย่างสุดโต่งทางความคิด สิ่งที่คนดูต้องการคือ ผี และผีในเรื่องก็โผล่ออกมาได้ในปริมาณที่พอเหมาะพอเจาะ ฉากหลอนตุ้งแช่มีเยอะพอเพียงให้อิ่มใจ ความสงสัยเยอะจัด หลอน ขนหัวลุก จวบจนหนังจบ คำถามในใจกลับมลายหายไปจนหมดสิ้นในฉากท้ายสุด ความค้างคาใจทุกอย่าง จบลง (หนังมีปมภายในใจของตัวละคร การหักมุม ที่เปิดเผยไว้ในช่วงท้าย ว่าเพราะอะไร ผีจึงตามล่าสองคนนี้อย่างเอาตาย) สรุปว่า หนังเรื่องนี้เป็นหนังผีที่ดีมากๆอีกเรื่องหนึ่ง นำเสนอความเชื่อในเรื่องเกี่ยวกับ “ผีในสังคมคนอาฟริกา” ได้อย่างสยดสยองพองขนหัว และแตกฉานในมุมมองของมันอย่างแท้จริง แอบมองไปที่เว็บ IMDB ซึ่งให้คะแนนเอาไว้สูงมากถึง 6.5 / 10 คะแนน(จากจำนวนสมาชิกกดโหวต 3,100 คน ลงวันที่ 5 กรกฎาคม 2564)

สำหรับผู้เขียน เห็นสอดคล้องกับ IMDB ครับ ให้ 9 / 10 คะแนน มันเป็นหนังผีที่ดี

#แอดมินซามาร่า ^_^