****** มันจะฝังอยู่ในหัวของคุณตราบวันตาย! : Night and Fog / 1956 ^_^

“ผมเริ่มต้นดูหนังสยองขวัญครั้งแรกตอนอายุ 5 ขวบ หลังจากนั้นก็ดูมันมาเรื่อยๆอีกหลายปี จวบจนราว 20-25 ปีหลังเริ่มหันมาเสาะแสวงหาหนังสยองขวัญหายากในเรต 18+, และในเรต ฉ 20+ (เรตของหนังต้องห้าม)มาดูมารีวิวเพิ่มมากขึ้น มีเพียงไม่กี่ครั้งของการดูหนังในเรตเหล่านี้หรอก ที่จะทำให้ผมเกิดอาการ…. // ตื่นตะลึง สะเทือนใจ สยดสยอง หัวใจเต้นรัวเป็นกลองศึก หายใจลำบาก หม่นหมอง สิ้นหวัง ล่องลอย วิงเวียนศีรษะจนอยากจะอาเจียน กลายเป็นภาพจำฝังอยู่ในหัวยาวนานติดต่อกันหลายวัน // ใช่….เมื่อวานมีหนังเรื่องหนึ่งมันทำให้ความรู้สึกเหล่านั้น ความรู้สึกที่หายสาบสูญไปอย่างยาวนานกลับฟื้นคืนมาอีกครั้ง…. Night and Fog / 1956” (วาทะโดย : แอดมินซามาร่า)

Night and Fog / 1956 หนังใช้ชื่อในภาษาฝรั่งเศสว่า Nuit et brouillard / 1956 และในภาคภาษาสวีเดนคือ Natt och dimma / 1956 เป็นหนังสัญชาติฝรั่งเศสความยาว 32 นาทีสาย Documentary, Short, History ผลงานการกำกับของ Director: Alain Resnais บทหนังโดย Jean Cayrol หลังผู้กำกับนำ Night and Fog ออกเผยแพร่เมื่อเดือนมกราคม ปี 1956 (ในฝรั่งเศส) หนังได้รับการกล่าวขานถึงเป็นอย่างมากจนสั่นสะเทือนไปทั่วทั้งวงการ(ทั้งโลก) เล่าลือกันว่ามันคือหนังที่นำเสนอภาพสไตล์ฟุตเทจของจริงและบทบรรยายเกี่ยวกับความโหดร้าย-การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวและชาวยุโรปที่โด่งดังและทรงพลังที่สุดในโลกใบนี้!

หนังเล่าเรื่องของค่ายกักกันเชลยใน Auschwitz-Birkenau Concentration Camp, Oswiecim, Malopolskie, Poland นำเสนอทั้งภาพในยุคปี 1956 ที่ทีมงานของ Director: Alain Resnais เข้าไปถ่ายทำ ผสานกับภาพถ่ายเก่าๆระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 (ราวปี 1939-1945) คลิป VDO จากนายทหารในยุคนั้น ภาพการต้อนเชลยสงคราม การทารุณกรรม การบังคับเหยื่อให้อดอาหาร การข่มขืน ทำแท้ง จับเชลยมาเป็นหนูทดลองทางการแพทย์ ทดลองยา ทดลองการผ่าตัด ทดลองสารเคมีและเชื้อโรค หนังได้ Jean Cayrol นักกวีที่เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตในสงครามล้างเผ่าพันธุ์ในครั้งนั้นมาทำหน้าที่บรรยายเนื้อเรื่องในหนัง มีการใช้เพลงโอเปร่าประกอบที่ชวนเศร้าหมองแต่ทรงพลัง เราจะได้เห็นซากศพที่ถูกทารุณกรรมต่างๆนานา ห้องรมแก๊สมรณะ และฟุตเทจมรณะที่ว่ากันว่าหายสาบสูญไปจากโลกใบนี้ยาวนานร่วมหลายสิบปีแต่ผู้กำกับสามารถเสาะแสวงหา ตามค้นจนเจอเพื่อรวบรวมเอาไว้เป็นส่วนประกอบภายในหนังเรื่องนี้อย่างสมบูรณ์ หลังดูจบ แน่นอน….มันจะฝังอยู่ในหัวของคุณตราบวันตาย!

ซึ่งหลังจากรับชมหนังเรื่องนี้จนจบ คุณ Inertiatic Groovfie Viaquez ได้แสดงทรรศนะเอาไว้อย่างน่าสนใจ ดังนี้…. “เสมือนการได้มารับรู้ไล่เรียงประวัติศาสตร์ส่วนนี้กัน ซึ่งก็ดีนะ สำหรับฉันที่เข้าใจเป็นท่อนๆ เท่านั้นไม่เคยรู้ที่มาที่ไปและจุดจบซักเท่าไหร่ แม้จะบอกว่าดี แต่ฟุตเทจในสารคดีมันโหดร้ายเกิน ยิ่งเดินเรื่องไปถึงช่วงการกำจัด แต่ละภาพนี่สุดแสนจะสะเทือนใจและชวนหดหู่เป็นที่สุด โคตรหนัก-Night and Fog (1956 / Alain Resnais) (France) ตัวสารคดีมันจะมีภาพเปรียบเทียบในปัจจุบัน(คือตอนถ่ายทำน่าจะ 1955) ภาพพวกอาคารร้าง ค่ายร้าง อะไรพวกนั้นอ่ะครับ ส่วนภาพพวกฟุตเทจชวนหดหู่ทั้งหลายที่นำมาประกอบ คือของจริงล้วนๆ ตัวสารคดีมันจะกึ่งเทียบภาพ ระหว่างช่วงเวลาที่เกิดขึ้นจริงในสถานที่แห่งนั้นเกิดอะไรขึ้น กับช่วงปัจจุบันที่สถานที่แห่งนั้นเหลือแค่ความว่างเปล่ารกร้าง”

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
แอบแปลกใจว่าทำไมหนังเรื่องนี้ได้คะแนนในเว็บ IMDB สูงจัง คือได้ตั้ง 8.6 / 10 คะแนน (จากจำนวนสมาชิกกดโหวต 17,640 คน ลงวันที่ 24 มิถุนายน 2564) เห็นคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez ชื่นชมมันเป็นอย่างมาก เลยกดค้นหา และกดดูจนจบ หลังดูจบเนี่ยๆอย่างนรกแตก ภาพมันจำฝังในหัวในตาไปยาวนานแน่นอน และโชคดีที่หนังเรื่องนี้มีแอบปล่อยในยูทูป +บทบรรยายไทย(แปลซับอัตโนมัติจากภาษาอื่นช่วย) ทำให้เราดูหนังเรื่องนี้อย่างเข้าใจมากยิ่งขึ้น สำหรับผมให้ 10 / 10 คะแนนครับ เอาเรต 18+, เรต ฉ 20+, และเรตห้ามฉายไปเถอะ หนังโคตรจะรุนแรงในห้วงอารมณ์ของจริง ท่านไหนจิตอ่อนไม่แนะนำให้หามาดูนะครับ สำหรับสายแข็ง….นี่คือคุณค่าที่คุณคู่ควร ครั้งหนึ่งในชีวิต จงดูมันให้จบ!!

#แอดมินซามาร่า ^_^