****** คือหนังผีโหดจากฟิลิปปินส์ : The Entity / 2019 (ตายไม่สงบ)

“เป็นหนังผีสุดโหด-วิปริต ในเรต 18+ จากประเทศฟิลิปปินส์ที่ไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงเสียเท่าไหร่ แต่ขอบอกว่ามันสนุกเกินคาด และมีหลายฉากเลยแหล่ะที่ทำเอาคนดูต้องรีบหรี่-ปิดเสียง (เพราะกลัวคนข้างบ้านตกใจ 555+ )….” (วาทะโดย : แอดมินซามาร่า)

หนังชื่อ The Entity / 2019 (กลับมาสยอง) หรือชื่อในภาษาฟิลิปปินส์คือ Kuwaresma / 2019 เป็นหนังสยองขวัญความยาว 1.54 ชั่วโมงจากประเทศฟิลิปปินส์ ผลงานการกำกับของ Director: Erik Matti โดยได้ Katski Flores มาช่วยเกลาบท(Writers)ให้อีกแรง หนังกล่าวถึงเรื่องราวของบ้านหลังหนึ่งในย่านชานเมือง ประเทศฟิลิปปินส์ บ้านที่มีประวัติความเป็นมายาวนานก่อนสงครามโลกครั้งที่สองจะเกิดขึ้นเสียอีก แถมเล่าลือกันอย่างหนาหูของผู้คนในย่านนี้ว่า…. “บ้านหลังนี้ไม่ธรรมดา เพราะเคยมีครอบครัวใหญ่ 2 ครอบครัวย้ายเข้ามาอยู่แล้วเกิดคดีฆาตกรรมหมู่ ฆ่ากันตายหมดบ้านมาแล้ว 2 รอบ” (ฆาตกรรมหมู่รอบแรกเป็นสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า, ส่วนรอบสองเป็นการฆาตกรรมหมู่ของครอบครัวใหญ่อีกครอบครัว)

ถึงตรงจุดนี้หนังโฟกัสลงไปที่ครอบครัวที่ 3 ที่ซื้อบ้านหลังดังกล่าวและกว้านซื้อที่ดินโดยรอบทำเป็นที่อยู่อาศัย ครอบครัวของคุณหมอผู้ใจดีและมีเมตตาอารีย์ ครอบครัวนี้อยู่กันสี่คน พ่อ แม่ ลูกชาย และลูกสาว จวบจนวันหนึ่งเจ้าลูกชายคนโตสอบติดมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ชื่อดังได้ในตัวเมือง เลยเดินทางไปพักในหอของมหาวิทยาลัย จนย่างเข้าวันสอบปลายภาคเรียน น้องสาวเดินทางมาตามพี่ชายให้รีบกลับบ้านเพราะมีเรื่องด่วนที่ต้องสะสางร่วมกับครอบครัว คุยกันไปสักพักว่าเรื่องอะไรยังไม่ทันขาดคำ จู่ๆก็มีโทรศัพท์สายด่วนจากคนที่บ้านเข้ามา คือโทรตามให้รีบเดินทางกลับบ้านโดยด่วนเพราะน้องสาวคนดียวของเขาเพิ่งฆ่าตัวตายไปเมื่อคืน…. (เฮ้ยยยย…. )

นั่นแหล่ะ….นับจากวันนี้เป็นต้นไป หลังจากที่พี่ชายเดินทางกลับถึงบ้านหลังดังกล่าว ทุกสิ่งทุกอย่างมันก็เริ่มบ้าคลั่ง-วิปริตชนิดยากที่จะคาดเดาได้

ใช่…. มันเพิ่งเริ่ม

หนังมีฉากโหดๆ วิปริตๆ หลายฉาก ฉากตุ้งแช่ในสไตล์หนังผีก็มีให้เห็นตามสมควร ด้านงานเอฟเฟคภายในหนังถือว่าทำออกมาได้ดี แต่ที่สมควรชื่นชมเป็นอย่างมากเลยก็คือ ในส่วนของบทหนัง เพราะบทหนังมีความสลับซับซ้อนชวนให้ติดตามค่อนข้างสูง ฉากเฉลยที่มาที่ไปของอาถรรพ์ต่างๆ เคลียร์ดี ฉากจบก็โอเค จบได้แบบไม่ค้างคาใจ สรุปว่า The Entity / 2019 เป็นหนังสยองขวัญชั้นดีอีกเรื่องหนึ่งเลยล่ะ ปัจจุบันมีแบบฝังซับไทยแล้วด้วย (มีลิ้งดูออนไลน์ใน Netflix นะถ้าจำไม่ผิด) แอบเสียดายนิดๆตรงที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักหรือพูดถึงมันสักเท่าไหร่ ทั้งๆที่มันก็เป็นหนังที่ดีอีกเรื่อง(แม้นไม่ดีเลิศประเสริฐศรีควรค่าแก่การจดจำ แต่ก็คือ มันดีเลยล่ะ) แอบไปดูคะแนนใน IMDB เห็นสมาชิกกดโหวตให้ตั้ง 5.7 / 10 คะแนน(จำนวนสมาชิกกดโหวต 144 คน ลงวันที่ 21 มิถุนายน 2564) คะแนนระดับ 5.4 / 10 คะแนนเนี่ยๆ ในฐานะหนังสยองขวัญ ถือว่าสูงเอาเรื่องเลยนะ

สำหรับผม หลังดูจบ ให้ 8 / 10 คะแนนครับ หนังดีเลยล่ะ

#แอดมินซามาร่า ^_^