****** คือหนังแห่งความหวาดสะพรึง : The Lost Boys / 2020 (สองสาบสูญ) ^_^

"ในบางประเทศ เส้นบางๆที่เเบ่งคั่นระหว่างคำว่าถูกกฎหมายและผิดกฎหมายนั้นช่างคลุมเครือ แต่ตราบใดที่คุณถือเงินอยู่ในมือ คุณก็อยู่ในด้านที่ถูกกฎหมายเสมอ...."

คือหนังในเรต ฉ 20+ เเละหนังคงไม่ได้ฉายในประเทศไทยค่อนข้างแน่นอนแล้ว

ยังจำหนังฟินเเลนด์ที่ชื่อ Reindeerspotting - pako Joulumaasta / 2010 ได้ไหม อยากจะบอกว่า The Lost Boys / 2020 คือภาคต่อกลายๆของมันเลยล่ะ โดยหนังเล่าต่อหลังเหตุวุ่นวายใน Reindeerspotting - pako Joulumaasta จบลง เเล้วก็ข้ามฟ้าจากสแกนดิเนเวียและในยุโรป บินมาดำเนินเนื้อเรื่องตอนใหม่ในภูมิภาคอาเซี่ยน....

The Lost Boys / 2020 หนังสยองขวัญสาย Genres: Documentary ความยาว 1.39 ชั่วโมงจากประเทศฟินแลนด์(มุมกล้องเป็นแบบกล้องแทนสายตา) ผลงานการกำกับของ Directors: Sadri Cetinkaya, และ Joonas Neuvonen หนังบอกเล่าเรื่องราวของชายชาวฟินเเลนด์คนหนึ่งที่ออกเดินทางจากบ้านเกิดเพื่อมาตามหาเพื่อนชายอีกสองคนที่หายตัวไปอย่างลึกลับขณะเดินทางเข้าไปทำธุระในประเทศไทยเเละในประเทศกัมพูชา

มันเริ่มจากที่ตัวเอกของเรื่องขึ้นเครื่อง บินลัดเส้นขอบฟ้าจากสแกนดิเนเวียมาลงที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ เเล้วเดินทางต่อด้วยรถเเท็กซี่เข้ากรุงเทพฯ เพื่อตามหาเบาะเเสการหายตัวไปของเพื่อนรักสองคน ที่นี่เองที่เขาเริ่มรับรู้ได้ว่า "กรุงเทพฯเป็นเมืองแห่งการค้ายาเสพติด ผู้หญิงขายตัว การพนัน เเละสิ่งชั่วร้ายนานาชนิด ฯลฯ " เพราะตลอดระยะเวลาหลายวันที่เขาพักอยู่ในกรุงเทพฯ มุมมองต่างๆถูกถ่ายเทออกมาเเบบด้านมืดสุดตีน! ไม่ว่าจะเป็นภาพการพนัน เราจะเห็นนักพนันในสนามมวยกำลังวางเดิมพันกันอย่างเอาตาย กับมวยเด็กอายุราว 8-10 ขวบปีที่กำลังต่อสู้กันอย่างเอาตายบนสังเวียนมวย, โสเภณี-ผู้หญิงขายบริการทางเพศที่มีบริการทุกหัวมุมถนนในยามค่ำคืน, การลักลอบซื้อขายยาเสพติด ง่ายเเค่เพียงปลายนิ้วกระดิก

ในประเทศไทย หนังบอกเล่าถึงยาเสพติดในกลุ่มของยาไอซ์ ยาเสพติดเม็ดสีชมพูที่มีชื่อเรียกว่า "Jabba" เป็นยาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย วิธีการเสพฯเหมือนยาไอซ์ทุกประการ ตำรวจไทยขนามนามให้มันว่า "ยาแห่งความบ้าคลั่ง" เเละเชื่อกันว่ามีนายทหารยศสูงเป็นผู้ดูเเลการผลิต ขนส่ง เเละจัดจำหน่ายยาเสพติดตัวนี้

มีคำบอกเล่าจากโสเภณี เเละใครอีกหลายคนในกรุงเทพฯ ให้ข้อมูลว่าเพื่อนทั้งสองหลังจากทำธุระในกรุงเทพฯเสร็จ ก็เดินทางเข้ากัมพูชาในทันทีด้วยเหตุผลบางประการ ตัวเอกของเราพอทราบเรื่อง จึงเดินทางจากกรุงเทพฯ บินไปลงที่กรุงพนมเปญ ในวันรุ่งขึ้น....

ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ตัวเอกของเราพยายามตามหาเบาะเเสทุกวิถีทาง ไล่ตั้งเเต่ตามหาข่าวสารของเพื่อนทั้งสองที่หายไปในสลัม, ในบ่อนการพนัน, ในซ่องโสเภณี, ในเขตอิทธิพลของมาเฟียท้องถิ่นในพนมเปญ มีคำบอกเล่าจากเจ้าหน้าที่โรงเเรมว่าโสเภณีชาวกัมพูชาชื่อ "ลินลี่" เป็นผู้กุมความลับทั้งหมดในการหายตัวไปของเพื่อนทั้งสอง ตัวเอกของเราจึงออกเดินทางต่อไปยังสลัมในเขตอันตรายที่เรียกกันว่า "เขต K" เพื่อตามหาความจริงในส่วนที่เหลือ....

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ภาพที่เห็นในหนัง เสมือนจริงมากกกก เหมือนจริงสุดๆจนขนหัวลุก
น่าจะเป็นหนังที่แอบถ่ายทำในไทยเเละกัมพูชาอย่างลับๆ หลายฉากเลยที่มันล่อแหลมเเบบสุดเหวี่ยง(เเต่ดันถ่ายทำ เผยเเพร่เเบบสุดโต่งออกมาได้) ภาพวิถีชีวิตในชุมชนแออัด ในสลัม โสเภณีที่กำลังยืนโบกมือเรียกลูกค้า การเสพสารเสพติดหลากหลาย จัดเต็ม!! โดยเฉพาะฉากช่วงต้นเรื่องของหนัง ราวนาทีที่ 6-10 แอบตกใจจนสะดุ้ง ฉากแบบนี้ปล่อยหลุดออกมาได้ยังไงเนี่ย( ? ) โอ้ววววว....พระเจ้าช่วย! (เอาเรต ฉ 20+ ไปเหอะ) ตกใจชิบหายยยย

The Lost Boys / 2020 (สองสาบสูญ) มันเป็นหนังที่ดี การถ่ายทำทุกช็อต ปราณีมากๆ ภาพสวยงามจับใจ / เสียง มุมกล้อง การบอกเล่าเรื่องราวภายในหนัง ทุกอย่างคือดีหมด ดนตรีประกอบก็สุดยอด เบาๆ เเต่เร้าใจลุ้นระทึก หนังเปิดตัวอย่างช้าๆ เนิบๆ เเต่ทรงพลัง ดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ชวนให้ติดตาม เเล้วก็จบลงอย่างเงียบๆ ในวาระสุดท้าย....

ชอบครับ ชอบมากๆ ยิ่งมีบทบรรยายไทย(แปลหยาบๆโดยระบบอัตโนมัติของยูทูป)เลยยิ่งดีขึ้นไปอีกระดับ / ใครไม่ชอบไม่ว่า แต่ผมชอบนะเรื่องนี้ ความสนุกให้ 10 / 10 คะเเนนครับ นานๆจะเจออะไรเด็ดๆเเบบนี้สักที

#แอดมินซามาร่า ^_^