****** รีวิว Hell Girl / 2019 (สัญญามรณะ ธิดาอเวจี เวอร์ชั่นคนแสดง)"จากนี้ไป สิ่งที่เราฝากไว้ที่ใบหน้าเธอ มันคงจะทำให้เธอไม่มีความสุขไปตลอดชีวิตแน่นอน"

บอกตรงๆผมไม่เคยอ่านมังงะเรื่อง Hell Girl และไม่เคยดูอะนิเมะซีรีส์ญี่ปุ่นของอาจารย์ Takahiro Omori มาก่อนจริงๆนะ เลยแอบรู้สึกวิตกนิดๆว่าจะดูเจ้า Hell Girl / 2019 (สัญญามรณะธิดาอเวจี เวอร์ชั่นคนแสดง)รู้เรื่องหรือเปล่า? เพราะงานต้นฉบับของหนังเรื่อง Hell Girl / 2019 ที่ถือไว้ในมือ เป็นเวอร์ชั่นพากย์ญี่ปุ่น+ซับญี่ปุ่นล้วน 555+ เอ่อ.... เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนดูเจ้า Hell Girl เลยไปหาโครงเรื่องย่อฉบับมังงะมาอ่านเสียนิดหน่อยพอเข้าใจ

Hell Girl / 2019 หรือ Jigoku Shôjo / 2019 (ชื่อฉบับ Original Title) หนังสาย Fantasy, Horror ความยาว 1.47 ชั่วโมงจากประเทศญี่ปุ่น ผลงานการกำกับของ Director: Kôji Shiraishi โครงเรื่องหลักๆภายในหนังดัดแปลงจากมังงะเรื่อง Hell Girl ของอาจารย์ Takahiro Omori

หนังบอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มเหยื่อผู้ถูกรังเเกอย่างแสนสาหัส ซึ่งความเจ็บปวดเเละความเคียดแค้นนี้เองที่ทำให้พวกเขา(เเละเธอ)สามารถมองเห็นและเข้าถึงเว็บไซต์พิเศษตอนเที่ยงคืนที่ดำเนินการโดยกลุ่ม Hell Girl โดยที่กลุ่ม Hell Girl จะมีสาวสวยนาม Enma Ai เป็นหัวหน้าเเละผู้รับเรื่องราวร้องทุกข์เรื่องราวความเเค้นต่างๆจากเหยื่อผู้ถูกกระทำ นำมาต่อยอดเป็นตุ๊กตาฟางมีด้ายสีแดงพันรอบตัว มอบให้เหยื่อเพียงตัวหนึ่ง ถ้าเหยื่อประสงค์จะล้างเเค้นก็ให้อธิษฐานว่าอยากให้คนที่กลั่นเเกล้งเราโดนทรมานอย่างไร ตายยังไรเเล้วดึงด้ายสีเเดงออก เมื่อด้ายแดงถูกสะบัดก็จะถือว่าสัญญาระหว่างเธอกับฉันนั้นสมบูรณ์ ทีมของธิดาอเวจีก็จะประทานพรให้เป็นจริงดังที่ต้องการทุกกรณี โดยมีข้อเเลกเปลี่ยนคือ ชีวิตของผู้ร้องทุกข์จะต้องโดนทรมานในรูปแบบเดียวกันกับเหยื่อที่ถูกล่า เเละลงสู่นรกอเวจีตราบชั่วนิรันดร์ไม่มีวันได้ไปผุดไปเกิด เเต่ถ้าไม่ประสงค์จะล้างเเค้นก็จงทิ้งตุ๊กตาพันด้ายสีแดงนั้นไปเสีย คำสัญญาทั้งหลายทั้งปวงก็จะเป็นโมฆะ....

หลังจากนั้นหนังก็เล่าเรื่องราวสั้นๆของคน 3 กลุ่มอันมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงถึงกันอย่างประหลาด เรื่องราวเเรกเกี่ยวกับสาวนักเรียน ม.ปลายที่ถูกเพื่อนร่วมชั้นรังเเกโดยการจับศีรษะของนางโขกกับตะปูจนเลือดอาบ, เรื่องต่อมาเกี่ยวกับความเเค้นของนักร้องสาวที่ถูกชายชั่วใช้มีดกรีดหน้าขณะขึ้นเวทีเล่นคอนเสิร์ตจนทำให้นางเสียโฉม, เรื่องสุดท้ายเกี่ยวกับนักเรียนสาว ม.ปลายเลสเบี้ยนที่ต้องการล้างเเค้นสาวคนรักที่ปันใจไปให้นักร้องหนุ่มสุดฮ๊อตทิ้งหอยของนางไปอย่างไม่มีเยื่อใย ใช่.... ถึงตรงนี้ทุกคนต้องการล้างเเค้น ซึ่งตรงนี้คุณ Inertiatic Groovfie Viaquez ได้อธิบายเอาไว้เพิ่มเติม ดังนี้

(*ตรงส่วนนี้เป็นงานเขียนเพิ่มเติมโดยคุณ : Inertiatic Groovfie Viaquez)

Hell Girl (2019 / Kôji Shiraishi) (Japan)

นี่คือ อยู่ๆ ก็มาดูเรื่องนี้แล้วผลที่ติดค้างมาอย่างหนึ่งเลยก็คือ สงสัยว่าพวกนรก4 ตน นั้นมีที่มาที่ไปยังไงกันแน่หว่า พอดูจบหาข้อมูลเพิ่มถึงได้รู้ว่า นี่คือ Live-action ที่สร้างมาจากอนิเมะในชื่อเดียวกันในปี 2005 ก่อนจะถูกเอาไปเขียนเป็นแบบมังงะเพิ่มในเวลาถัดมา จึงทำให้คิดว่า ถ้าคนที่ดูอนิเมะมาก็คงไม่มีอะไรติดค้างจากตัวละครพวกนี้หรอกเนาะ คงรู้จักกันดี (https://th.wikipedia.org/wiki/สัญญามรณะ_ธิดาอเวจี)
ในหนังจะมีบอกวิธีการไปเตรียมตัวทำสัญญาลากคนที่แค้นลงนรกชัดเจนใช้เวปไซส์ในการเข้า แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ฉากเปิดคือห้าสิบปีก่อน ใช้วิธีการแบบไหนกันแน่ในการเข้าไปเตรียมตัวทำสัญญาแบบนี้

ส่วนข้อตกลงในการจะลากใครลงนรกไปเดี๋ยวนั้น มันจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ทำสัญญาเพียงอย่างเดียว คือถ้าผู้ทำสัญญาตายก็จะลงนรกไปอยู่ในสภาพเดียวกับคนที่เขาทำสัญญาลากลงนรกมา

อันนั้นคือความสยองขวัญจุดขายหลักของหนังแหละ แต่อีกส่วนที่น่าสนใจไม่ต่างกัน คือความเป็นญี่ปุ่นที่สะท้อนออกมาในรูปแบบของความ ไม่ปกติ เพี้ยน โรคจิต อย่างที่สเตทไอดอลใต้ดินที่กำลังร้องเพลงอยู่ หนุ่มคนหนึ่งเดินมา ล้วงมือไปในกระเป๋า โดดขึ้นเวลาไปแล้วเอามีดจ้วงแทงไปที่ใบหน้าไอดอลใต้ดินคนนั้น เหตุผลของเขาคือ เมื่อได้เห็นผู้หญิงคนหนึ่งมีความสุขบนเวทีเขาจึงตัดสินใจทำให้เธอไร้ความสุข นั่นคือระลอกแรก ระลอกถัดมาเหี้ยกว่านี้อีก เขาบอกจะเขียนจดหมายสำนึกผิดจากในคุกแล้วฝากเจ้าหน้าที่ส่งมา ไม่มีใครได้อ่านจนเหยื่อสาวที่หน้าเสียโฉมเปิดอ่าน เนื้อความไม่ใช่การสำนึกผิดมันคือการตอกย้ำ "จากนี้ไป สิ่งที่เราฝากไว้ที่ใบหน้าเธอ มันคงจะทำให้เธอไม่มีความสุขไปตลอดชีวิตแน่นอน"

ไอ้นักร้องวง Visual Kei อีกหนังตัวละคร นี่ก็สุดโต่งมากๆ เช่นกัน ไม่เว้นแม้แต่น้องนางเอกนักเรียนหญิง พื้นที่ที่เหมาะกับเธอที่เธอมีความสุขกำลังถูกช่วงชิงไป นั่นทำให้เธอยอมแลกเทหมดหน้าตักเพื่อช่วงชิงโอกาสในพื้นที่ตรงนั้นของกลับคืนมา แบบว่า น้องอายุยังน้อย พื้นที่แบบไหนมันก็สร้างขึ้นมาใหม่เองได้หมดแหละ (มองแบบโลกสวย) แต่นี่มันเหมือนความคิดแบบสิ้นหวัง แบบไม่อยากสร้างใหม่ อยากได้แบบเดิม เท่านั้น

(*ตรงส่วนนี้เป็นงานเขียนเพิ่มเติมโดยคุณ : Inertiatic Groovfie Viaquez)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
แม้นอ่าน ฟังญี่ปุ่นไม่ออกสักตัว เเต่หลังจากศึกษาเรื่องย่อมาพอสมควร(เเละแอบอ่านงานเขียนของคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez)เราก็พอที่จะสนุกกับหนังเรื่องนี้ได้ในระดับหนึ่ง ยอมรับว่าโครงเรื่องแปลกเเหวกดีพอตัวเลยนะ เเถมตัวของหนังเวอร์ชั่นคนเเสดงก็สร้างออกมาได้อย่างไม่ขี้ริ้วขี้เหร่ประการใด เอฟเฟค คอมฯกราฟฟิค นักเเสดงเล่นได้ดีเเทบทุกคน ฉากโหดๆพอมีให้เห็นบ้างพอชื่นใจ แอบชอบรูปสัญลักษณ์ของวงดนตรีเเละนักร้องดาวเด่นในเรื่องที่ดึงเอา "ศิวะนาฏราช" ต้นกำเนิดท่าเต้นรำของพวกสายพราหมณ์-ฮินดูในอินเดียมาเป็นโลโก้วง เอ้อ....สวยเเปลกๆ (555+) ความสนุกของหนัง "ให้ผ่าน" เอาไป 7.5 / 10 คะเเนนจ๊ะ ช่วงนี้ว่างๆหาหนังโหดไม่ได้เอาเจ้า Hell Girl / 2019 มาดูไปพลางๆก็ถือว่าเด็ดมิใช่น้อย

#แอดมินซามาร่า