****** กระทู้พิเศษ : รวมบทรีวิวหนังในตระกูล Siccîn 1-6 (ตุรกี) ^_^


@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@
****** ( 1. ) บทรีวิวหนังสายต้องห้ามแบบเต็มสูบจากตุรกี: Siccîn / 2014 (ปฐมบทแห่งบาปจากนรก)

Siccînหรือ Siccin / 2014 คือหนังสยองขวัญ(Genres: Horror)สายต้องห้ามแบบเต็มสูบจากตุรกีโดยผู้กำกับ Alper Mestçi ที่ได้รับคำเล่าลือในหมู่นักดูหนังสยองขวัญสายแข็งว่า “มีหลายฉากที่ล่อแหลม-เกี่ยวข้องกับประเด็นด้านศาสนา-และด้านมืดของผู้คนบางจำพวกในตุรกีแบบกู่ไม่กลับ”
เรื่องราวมันเกิดขึ้นเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่ง (KoraySahinbas) ตัวเอกของเรื่องเกิดไปมีสัมพันธ์สวาท-รักครั้งใหม่กับสาวสวย(Pinar CaglarGenctürk)ที่ซึ่งครอบครัวก็ยินดีเป็นยิ่งในการแต่งงานครั้งใหม่นี้ ทิ้งให้รักครั้งเก่าอย่าง(EbruKaymakci) สาวมาดเข้ม-โมโหร้าย ต้องหม่นหมองและร้างราอับเฉาลง นำมาซึ่งความแค้น-เจ็บช้ำน้ำใจเป็นยิ่ง จนวันหนึ่ง EbruKaymakci เธอต้องการชิงอดีตชายคนรักกลับมา และการล้างแค้นที่สาสม เธอจึงชวนเพื่อนสาวคนสนิทเดินทางไปขอความช่วยเหลือจากพ่อมดหมอผีที่รับจ้างทำคุณไสย ณ บ้านลึกลับเก่าซอมซ่อกลางชนบทห่างไกล…
หลังการทำพิธีคุณไสยของหมอผี ปรากฏครอบครัวของ KoraySahinbas (พระเอกของเรื่อง)ต่างพบเจอเรื่องราวเลวร้ายต่างๆนานาเข้าครอบงำไม่เว้นในแต่ละวัน ศรีภรรยาเจอภาพหลอนของปีศาจและสิ่งลี้ลับเข้าเล่นงานทั้งวันทั้งคืนจนหาทางออกสุดท้ายคือการแขวนคอตาย, ลูกสาว(ตาบอดทั้งสองข้างของ KoraySahinbas )เริ่มเกิดอาการคล้ายคนถูกผีเข้า, หญิงชราภายในบ้านที่มีอาการป่วยเป็นอัมพาต จู่ๆวันดีคืนดีก็ลุกขึ้นเดินได้เองและพยายามฆ่าตัวตายภายในห้องครัวอย่างสุดขนหัวลุก! ผู้ชมจะได้ร่วมกันลุ้นและเอาใจช่วยครอบครัวของตัวเอกว่าจะสามารถผ่านพ้นเรื่องราวสุดวิกฤติเลวร้ายเหล่านี้ได้อย่างไร…และมันเกิดเรื่องบ้าอะไรขึ้นที่นี่กันแน่!

ตัวหนัง…โครงเรื่องหลักๆมีแค่นี้จริงๆนะ แต่สิ่งที่ทำให้ Siccîn / 2014 เป็นที่กล่าวขวัญในหมู่นักดูหนังสยองขวัญ(สายแข็ง)ไม่ใช่เรื่อง-ประเด็นความหลอน น่ากลัวของผีในเรื่องมากเท่าฉากต้องห้ามแบบสุดกู่ที่ผู้กำกับ Alper Mestçi ใส่ลงไปตะหากเล่า มันคือฉากล่อแหลม-เกี่ยวข้องกับประเด็นศาสนา-และด้านมืดของผู้คนบางจำพวกในตุรกีแบบเจาะลึก…ฉากต้องห้ามที่คนปกติธรรมดาห้าม! (แม้แต่จะคิด) แต่ผู้กำกับคนนี้กลับใส่ลงไปในหนังแบบ “จัดเต็ม” ชนิดผู้เขียนยังขนหัวลุกทั้งตัวมาแล้ว!

****ฉากล่อแหลม-เกี่ยวข้องกับประเด็นศาสนา-และด้านมืดของผู้คนบางจำพวกในตุรกี

กรณีนี้เราจะกล่าวถึงเรื่องราวด้านมืดของผู้คนบางจำพวกในตุรกี (กรณีศึกษาอัตลักษ์วิถีแห่งหมอผี-หมอทำคุณไสย ในวิถีที่แตกต่างจากผู้คน-และมุสลิมในประเทศตุรกี) ที่ซึ่งฉากล่อแหลมดังกล่าวนี้เองปรากฏอยู่ราวๆกลางเรื่องใน Siccîn / 2014 ดังนี้….

ฉากพิธีทำคุณไสยของหมอผี : เป็นฉากที่กล่าวขานกันมากในหมู่นักดูหนังสยองขวัญ(สายแข็ง)ในหลายประเทศว่า “แรงจนไม่คิดว่านี่คือหนังจากประเทศมุสลิมเข้มข้นอย่างตุรกี” (ประเทศตุรกีมีประชากรร้อยละ 99% นับถือศาสนาอิสลาม) คือหนังมันบรรยายทั้งภาพ-เสียงอย่างชัดเจน เป็นภาพของกระบวนการทำคุณไสยของหมอผีนอกรีตคนหนึ่ง และสาวแก่ผู้ช่วยในพิธีกรรม(สาวแก่ในชุดฮิญาบ-ปกปิดชุดดำ / ผู้รู้บางท่านให้ความเห็นว่าเธอคือตัวแทนของสิ่งชั่วร้ายนาม “ญิน”) ช่วยกันทำพิธีกรรม มันเริ่มจากการนำเส้นผม และเลือดประจำเดือนของสมาชิกในครอบครัวที่เราต้องการทำคุณไสยใส่เข้าพิธีกรรมมนต์ดำอันแสนวิปริต จากนั้นจึงใช้โลหิตของหมู(ที่เพิ่งถูกเชือดคอตายสดๆร้อนๆ) เครื่องในหมู, กระดูก นำมาชโลมรูปภาพของชายคนรักเก่า แล้วนำรูปภาพนั้นใส่ลงไปในเนื้อหมูบดละเอียด ยัดใส่ถ้วยข้าวหมาที่แอบเลี้ยงไว้ในคอก ให้มันกินจนหมดภายในครานั้น แล้วหมอผีก็ร่ายมนต์ดำ…เสกหัวหมูส่งไปยังเหยื่อสาวเป้าหมายที่กำลังเข้าพิธีละหมาดเช้า

หนังตัดมาที่อีกฉากหนึ่ง บ้านของพระเอกในช่วงเช้ามืด เมื่อภรรยาสาวลุกขึ้น ตื่นจากที่นอนเพื่อเข้าละหมาดแรกของเช้านี้ หลังปูผ้า-ละหมาด(ยังไม่เสร็จดี) หัวหมูที่ผ่านการทำคุณไสยก็ตกลงมาจากฝ้าเพดาน ลงบนผ้าปูละหมาดอย่างชวนสยดสยองยิ่ง จนนางแทบล้มคว่ำ-เป็นบ้า-เสียสติในครานั้น (บอกตามตรง ฉากนี้…ไม่คิดสักนิดว่าผู้กำกับจะกล้าใส่มันลงไปใน Siccîn / 2014 มันดูรุนแรงมาก! ลบหลู่ทั้งศาสนาและขัดกับวิถีแห่งมุสลิมอย่างโจ่งแจ้ง ชัดเจน จนอดคิดเสียไม่ได้ว่า…ตอนนี้คุณผู้กำกับยังมีชีวิตอยู่ดีมีสุขหรือไม่ ( ? )

อนึ่ง ผู้เขียนมีเพื่อนอยู่ท่านหนึ่ง เป็นคนไทย(ทำงานในตุรกี) เขาเล่าให้ฟังประดับความรู้ว่า… คนตุรกีราว 99% นับถือศาสนาอิสลามจริง(แต่ส่วนมากไม่ค่อยเคร่ง / โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่) การเลี้ยงสุนัขห้ามเลี้ยงใต้ชายคาบ้าน แต่สามารถเลี้ยงได้ในรั้วบ้านในฐานะ “สัตว์ใช้งาน” อาทิ เลี้ยงสุนัขไว้สำหรับดูแลฝูงแพะในทุ่งหญ้า, เลี้ยงเพื่อต้อนสัตว์, ล่าสัตว์, เฝ้าสวน, ดมกลิ่นสำหรับหาหลักฐานในราชการ เป็นต้น(อันนี้สามารถเลี้ยงได้ครับ / คนตุรกีที่เป็นมุสลิมเขาเล่าให้ฟัง) นอกจากนี้หากถูกน้ำลายของสุนัขให้ล้างให้สะอาดก่อนไปปฏิบัติศาสนกิจทุกครั้งด้วยน้ำดิน 7 น้ำ

**** ความเห็นส่วนตัว
เรื่องนี้ถือเป็นหนังสยองขวัญแนวหนังผี-คุณไสยที่ดีเรื่องหนึ่งเลยล่ะ โครงเรื่องง่ายๆ เข้าใจง่ายดี ฉากหลอกหลอนของผีสางก็ดู OK ส่วนฉากต้องห้ามที่เล่าให้ฟังไปก่อนหน้านั้น…ผู้เขียนไม่ขอวิจารณ์ใดใด(นะจ๊ะ) หนังเรื่องนี้ถ้าจะให้คะแนนความสนุกก็ ให้ซัก 7.9 / 10 คะแนนกำลังดีครับ

**** ( 1 ) ฉากพิธีทำคุณไสยของหมอผี : เป็นฉากที่กล่าวขานกันมากในหมู่นักดูหนังสยองขวัญ(สายแข็ง)ในหลายประเทศว่า “แรงจนไม่คิดว่านี่คือหนังจากประเทศมุสลิมเข้มข้นอย่างตุรกี” (ประเทศตุรกีมีประชากรร้อยละ 99% นับถือศาสนาอิสลาม) คือหนังมันบรรยายทั้งภาพ-เสียงอย่างชัดเจน เป็นภาพของกระบวนการทำคุณไสยของหมอผีนอกรีตคนหนึ่ง และสาวแก่ผู้ช่วยในพิธีกรรม(สาวแก่ในชุดฮิญาบ-ปกปิดชุดดำ / ผู้รู้บางท่านให้ความเห็นว่าเธอคือตัวแทนของสิ่งชั่วร้ายนาม “ญิน”) ช่วยกันทำพิธีกรรม มันเริ่มจากการนำเส้นผม และเลือดประจำเดือนของสมาชิกในครอบครัวที่เราต้องการทำคุณไสยใส่เข้าพิธีกรรมมนต์ดำอันแสนวิปริต จากนั้นจึงใช้โลหิตของหมู(ที่เพิ่งถูกเชือดคอตายสดๆร้อนๆ) เครื่องในหมู, กระดูก นำมาชโลมรูปภาพของชายคนรักเก่า แล้วนำรูปภาพนั้นใส่ลงไปในเนื้อหมูบดละเอียด ยัดใส่ถ้วยข้าวหมาที่แอบเลี้ยงไว้ในคอก ให้มันกินจนหมดภายในครานั้น แล้วหมอผีก็ร่ายมนต์ดำ…เสกหัวหมูส่งไปยังเหยื่อสาวเป้าหมายที่กำลังเข้าพิธีละหมาดเช้า

**** ( 2 ) ฉากพิธีทำคุณไสยของหมอผี : หนังตัดมาที่อีกฉากหนึ่ง บ้านของพระเอกในช่วงเช้ามืด เมื่อภรรยาสาวลุกขึ้น ตื่นจากที่นอนเพื่อเข้าละหมาดแรกของเช้านี้ หลังปูผ้า-ละหมาด(ยังไม่เสร็จดี) หัวหมูที่ผ่านการทำคุณไสยก็ตกลงมาจากฝ้าเพดาน ลงบนผ้าปูละหมาดอย่างชวนสยดสยองยิ่ง จนนางแทบล้มคว่ำ-เป็นบ้า-เสียสติในครานั้น (บอกตามตรง ฉากนี้…ไม่คิดสักนิดว่าผู้กำกับจะกล้าใส่มันลงไปใน Siccîn / 2014 มันดูรุนแรงมาก! ลบหลู่ทั้งศาสนาและขัดกับวิถีแห่งมุสลิมอย่างโจ่งแจ้ง ชัดเจน จนอดคิดเสียไม่ได้ว่า…ตอนนี้คุณผู้กำกับยังมีชีวิตอยู่ดีมีสุขหรือไม่ ( ? ) ฉากนี้อยู่ระหว่างนาทีที่ 37-39 ในหนัง

#ตัวอย่างหนัง / Siccîn หรือ Siccin / 2014 / Trailer :

>>>>https://www.youtube.com/watch?v=kep_7F4XXeE&t=2s@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@
****** ( 2. ) รีวิวโคตรหนังสยองขวัญสายพันธุ์ดุจากตุรกี : Siccin 2 / 2015 (บันทึกแห่งบาป)

“ มันน่ากลัวกว่า Dab6e / 2015 เเละ Under the Shadow 2016 หลังจากได้ดูมันจนจบ ผมเเทบนอนไม่หลับ ชื่อของมันคือ Siccin 2 ” (คอมเม้นท์จากนักดูหนังสยองขวัญท่านหนึ่ง…)

เรื่องนี้เป็นภาคต่อของหนังสยองขวัญจากตุรกีโดยผู้กำกับ Alper Mestçi ที่ครั้งนี้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการตามล่า-ทำลายล้างมนุษย์โดย “ญิน” (สิ่งชั่วร้ายตามคติของศาสนาอิสลาม / มีอำนาจประมาณซาตานในศาสนาคริสต์) โดยหนังโฟกัสลงไปที่ครอบครัวๆหนึ่ง สามีทำงานเป็นพนักงานเคาน์เตอร์ของโรงแรม ส่วนภรรยาเป็นแม่บ้านที่รับงานเย็บผ้าเป็นอาชีพเสริม ทั้งคู่ครองรักกันมาสักระยะก็มีพยานรักด้วยกัน เป็นเด็กผู้ชายรูปร่างหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู ปรากฏว่าหลังจากหนูน้อยเติบใหญ่ได้ไม่นาน ครอบครัวนี้ก็ถูก “ญิน” 2 ตนตามรังควานแบบชนิดกัดไม่ปล่อยโดยไม่ทราบสาเหตุ จนในที่สุดมันก็ช่วยกันฆ่าลูกของเธอจนตายลงต่อหน้าด้วยการผลักตู้เก็บเสื้อผ้าให้ล้มลงมาทับร่างของเด็กน้อย….

สองปีผ่านไป…. ครอบครัวของเธอและสามีแทบแตกแยกออกจากกัน ฝ่ายสามีไม่เชื่อเรื่องสิ่งลี้ลับฆ่าลูกชายของตน ส่วนฝ่ายภรรยาก็ถูกญิน 2 ตนตามรังควานต่อทุกวัน-ทุกคืน จนเธอต้องแอบหนีไปพักค้างแรมกับคนในครอบครัวของเธอเป็นระยะ จนเพื่อนสนิทของเธอสงสารจึงแนะนำให้ไปปรึกษาหมอผี-คนทรง ณ บ้านหลังหนึ่งย่านชานเมือง คนดูจะได้ร่วมลุ้นกันไปจนหนังจบเรื่องว่า นางเอกของเรื่องจะสามารถคลี่คลายปมทั้งหมดที่ทำให้ครอบครัวของเธอร้าวฉาน-ลูกตาย-สามีทิ้ง…ได้อย่างไร หรือสุดท้ายมันเป็นเพียงเธอสติแตก-คิดไปเอง(บ้า)กันแน่…..

Siccin 2 / 2015 (บันทึกแห่งบาป) หนังออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2015 (ในตุรกี) หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 88 นาที นำแสดงโดย Bulut Akkale, Ece Baykal เเละ Reyhan Ilhan

“พวกเราแค่มาทวงคืนลูกชายกลับสู่ครอบครัว….” (Siccin 2 / 2015)
เป็นฉากที่ “ญิน” 2 ตน(สิ่งชั่วร้ายตามคติของศาสนาอิสลาม)ช่วยกันผลักตู้เก็บเสื้อผ้าให้ล้มลงมาทับตัวเด็กน้อย ลูกชายเพียงคนเดียวของคู่พระ-นางในหนังเรื่องนี้ จนตายลงต่อหน้าต่อตาคุณแม่ยังสาว เป็นฉากที่นักดูหนังในตุรกีหลายคนวิพากษ์วิจารณ์กันว่า…น่าจะตัดฉากนี้ทิ้งแล้วใส่เพียงเอฟเฟคเสียง หนังมันจะได้ไม่ดูโหดร้ายเกินไป

ฉากโหดร้ายทารุณกรรมที่กลายเป็นกรณีวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักในตุรกี “ฉากคุณพ่อใช้มีดเชือดคอลูกสาวของตนเองสองคนจนตาย เพื่อเเลก....” (Siccin 2 / 2015)

**** ความเห็นส่วนตัว
โดยภาพรวมหนังน่ากลัวดี มีฉากน่ากลัว-หวาดเสียว-และระทึกหัวใจถูกปล่อยออกมาให้ได้เห็น ให้ได้แปลกใจเป็นระยะ ฉากโหดร้าย(เรต 18+ / ฉากต้องห้าม) มีหลายฉาก อาทิ ฉากตู้เสื้อผ้าล้มทับเด็กจนตาย(แม้เป็น CG แต่ก็ดูโหดร้าย) และฉากพ่อแท้ๆลงมือฆ่าลูกสาว 2 คนเพื่อแลกกับบางสิ่งบางอย่าง เป็นต้น หนังผสานแนวผีๆ หลอนๆ ระทึกขวัญ เศร้าหมอง และโหดร้าย…จวบจนฉากจบอย่างลงตัว มันดูอบอุ่นอย่างประหลาด (แต่มันก็…ใช่ มันอบอุ่น! 555+) ใน IMDB ให้ 6.9 / 10 คะแนน(จากจำนวนคนกดโหวต 830 คน / 17 / 2 / 2017) แต่ถ้าให้ผมตัดสินนะ ผมให้ 8.4 / 10 คะแนนครับ (ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ)

#ตัวอย่างหนัง / Siccin 2 / 2015 / Trailer :

>>>>https://www.youtube.com/watch?v=w5n71yPBptk@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@
****** ( 3. ) รีวิว-สปอยล์ : Siccin 3 / 2016 (บ้านกักวิญญาณ)

“เพราะภายใต้ผ้าฮิญาบ…ยังมีความน่ากลัวซ่อนอยู่!”

****** ขอขอบคุณ คุณ Zeynep Prissana Uçar จาก marmaris ประเทศตุรกี ที่ช่วยให้ข้อมูลเสริมในบางเรื่อง จนทำให้แอดมินฯสามารถนำมาเขียนรีวิว-เเละสปอยล์หนังเรื่องนี้ได้ #ขอขอบพระคุณอย่างสูงด้วยครับ

หลังจากได้ดู Siccin 1 เเละ Siccin 2 จบไปเมื่อปีก่อน วันนี้ฤกษ์งามยามดี(เเละอารมณ์ดี 555+)ที่ผมจะดูเจ้า Siccin 3 หรือ Siccin 3: Cürmü Ask / 2016 ให้จบ เอ่อ...ว่าเเล้วก็หางานตัวต้นฉบับ(อันไร้ลิขสิทธิ์ในไทยมาดูจากเว็บๆหนึ่ง)

Siccin 3: Cürmü Ask / 2016 คือหนังสยองขวัญเเนวภูตผีปีศาจเเละดวงวิญญาณสุดหลอนจากประเทศตุรกี ผลงานการกำกับของ Director: Alper Mestçi เเละได้ Bekir Acar รับบทมือ Writers โครงเรื่องหลัก(เน้นว่าหลักๆ)ภายใน Siccin 3 โฟกัสลงไปที่ครอบครัวของชายชาวตุรกีคนหนึ่งชื่อ Adnan Koç หนุ่มเคราดกวัยทำงาน, ศรีภรรยายังสาว Büsra Apaydin, ลูกชายวัยราว 10 ขวบ Ömer Musab Küçükle, เเละสตรีสูงวัย(เข้าใจว่าเป็นเเม่ของพระเอก)ชื่อ Elif Baysal ทั้งสี่ชีวิตมีความสุขอยู่ภายใต้ชายคาบ้านหลังโตย่านชานเมืองเเห่งหนึ่ง ดูเหมือนว่าทุกอย่างกำลังไปได้สวย ทั้งหน้าที่การงานของคุณสามี ภรรยาที่รักนวลสงวนตัวทำงานบ้านดูเเลทุกสิ่งทุกอย่าง คุณเเม่สามีที่รักเด็กๆ เเละเจ้าลูกชายวัยกำลังเรียนกำลังกินกำลังนอน กับความฝันว่าสักวันเขาจะต้องทำงานเกี่ยวกับเครื่องบิน เป็นนักบินให้ได้

จวบจนวันเเห่งความโศกเศร้าโศกาเเบบบ้าคลั่งที่สุดในชีวิตของครอบครัวนี้มาถึง.... เมื่อรถยนต์ของ Adnan Koç ขับไปประสบอุบัติเหตุร้ายเเรงชนกับรถบรรทุกคันหนึ่งเข้า

ไม่มีใครรู้หรอกว่าหลังจากนั้นอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป เรารู้เพียงว่าหลายวันต่อมา ครอบครัวนี้เริ่มมีอะไรเเปลกๆเกิดขึ้น

มันเริ่มจากคุณสามีเริ่มติดผ้าม่านคลุมบ้านทั้งหลัง ภายในบ้านจึงมืดสนิทคล้ายกลางคืนตลอด 24 ชั่วโมง จากนั้นก็ใช้ผงสีขาวโรยล้อมบ้านไว้ทั้งหลัง มีการสร้างลวดหนามล้อมบ้านคลุมไว้ตรงกำเเพงไม้พร้อมเครื่องลางของชาวมุสลิมบางอย่าง ภรรยาที่ยังคงใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านเเต่กลับไม่เคยได้ออกไปนอกประตู ลูกชายที่นั่งอยู่เเต่บนเก้าอี้รถวีลแชร์ เเม่สามีที่หน้าตาหม่นหมอง เเล้วก็....ใครบางคนที่ชอบมาเดินวนรอบบ้านในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืน #ทุกคืน!!

ถึงตรงนี้คุณผู้ชมจะได้ร่วมกันหาคำตอบว่า หลังจากเกิดอุบัติเหตุร้ายเเรงในครั้งนั้น เกิดอะไรขึ้นกับครอบครัวนี้ต่อ เเละมันจะจบลงอย่างไร....

**************************************************
ตรงนี้สปอยล์ Siccin 3: Cürmü Ask / 2016
(ใครที่อยากดูหนังเเบบทั้งเรื่องให้สนุก #โปรดข้ามตรงนี้ไปนะ)

ฉากเปิดเรื่อง ที่หญิงสาวในชุดผ้าคลุมฮิญาบตื่นขึ้นมากลางดึก เเล้วได้ยินบทสวดในสไตล์มุสลิม พอนางเดินขึ้นไปชั้นสอง ก็เจอ ญิน กำลังเเสดงฤทธิ์อยู่ ตรงนี้เข้าใจว่าหนังเริ่มปูพื้นว่า เกี่ยวกับ ญิน ไสยศาสตร์ด้านมืด เเละไซตรอน(ซาตาน)นะ

ฉากศพ 3 ศพที่คลุมผ้าขาว...คือ 3 ศพ พ่อเเม่ลูกครับ หนังจะเล่าสู่กันฟังว่าครอบครัวนี้ตายยังไง เเละใครคือครอบครัวนี้....

เริ่มจากพระเอก(ชายเคราดก)ผูกคอตายภายในโรงงานเเห่งหนึ่ง

เเม่ของเขาร้องไห้อยู่หน้าโรงงานปิ่นจะขาดใจตายเพราะชายอีกคนตรงหน้าที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ขึ้น

หนังเล่าเรื่องเเบบย้อนรอย 5-4-3-2-1 กลับไปสู่จุดเริ่มต้นของศพทั้งสาม

เพราะครอบครัวที่หนังโฟกัสลงไปคือครอบครัวของพระเอก

มันเริ่มจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่ทำให้ภรรยายังสาวตายคาที่ ส่วนลูกชาย เราเข้าใจว่าใกล้ตายเต็มเเก่...เเต่เพราะตัวเอก(ชายเคราดก Adnan Koç หัวหน้าครอบครัว)มีวิชาคาถาอาคมพอสมควร จึงทำพิธีเรียกวิญาณของลูกชายกลับเข้าร่างไว้ทัน เเต่ก็อย่างที่รู้ว่ามันจวนเจียนมากๆ วิญญาณที่เข้าร่างเลยกลายเป็นเด็กครึ่งคนครึ่งวิญญาณ หนำซ้ำร่างยังบอบช้ำจากอุบัติเหตุในครั้งนั้น ทำให้เด็กน้อยต้องนั่งอยู่บนเก้าอี้รถวีลแชร์ตลอดชีวิต

จากนั้นคนเป็นพ่อที่ยังยึดติดอยู่กับอำนาจของความรักก็เริ่มปรึกษากับหมอผีมุสลิมหลายคน ไม่นานเขาก็ไปแอบขุดศพของภรรยามาจากสุสาน แอบเอาศพไปเก็บไว้ภายในห้องเก็บของภายในบ้าน ลงคาถาอาคมเรียกวิญญาณของภรรยากลับคืนมาจากจุดที่เรียกว่า "สถานที่รอวันกิยามัต" (สถานที่รอวันกิยามัต หรือกิยามะ คือที่ๆคนนับถือศาสนาอิสลามเชื่อว่า เป็นสถานที่รอคอยเวลาที่เหมาะสม เพื่อเดินทางไปหาพระเจ้า)

พอเรียกวิญญาณภรรยามาได้ ก็ให้นางอยู่แต่ภายในบ้าน สังเกตว่าวิญญาณเเพ้เเสงเเดด พระเอกเลยจำต้องหาอะไรปกปิดช่องหน้าต่างทุกบาน เพื่อให้บ้านมืด ภรรยาที่เป็นวิญญาณจะได้สิงอยู่ได้

จากนั้นพระเอกก็เห็นคนมาเดินวงรอบบ้าน(เข้าใจว่าเป็นยมทูต / มั๊ง)ที่ตามมาจากสถานที่รอคอยวันกิยามัต คือพวกนี้จะมาทวงวิญญาณภรรยากลับไปยังสถานที่อันสมควรอยู่ เเต่พระเอกไม่ยอม พระเอกจึงลงคาถาไว้ ด้วยการใช้ผงสีขาวๆโรยเป็นกำเเพงป้องกันไม่ให้ยมทูตเข้ามาภายในรั้วบ้านได้ จากนั้นก็ลงอาคมทับไว้อีกชั้นภายในบ้าน ร่ายเวทย์เรียกญินสายดำมาปกป้องประตูเเละหน้าต่างทุกบาน ห้ามยมทูตเข้ามาภายในบ้าน เเละห้ามวิญญาณภายในบ้านหนีออกไปข้างนอก

หลายวันผ่านไป....

ปรากฏว่าคืนหนึ่งญาติๆของพระเอกแอบเข้ามาสำรวจบ้านของเขา เเล้วไปรู้ความจริงว่าเขาแอบเก็บศพภรรยาไว้ภายในบ้าน ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ฯ หรือด้วยเจตนา เลยหยิบอาคมที่สะกดภรรยาไว้ทิ้งลงกองไฟ พออาคมระเบิดกระจายออก ภรรยาก็รู้ความจริงว่าตัวเองตายไปเเล้ว ยมทูตก็เดินเข้ามาในบ้านได้ จากนั้นจับตัวภรรยากลับไปสู่สถานที่รอวันกิยามัต

ลูกของพระเอกก็น่าจะตาย(เพราะอาคมเสื่อม)

วันรุ่งขึ้นพระเอกจึงไปผูกคอตายภายในโรงงาน(ที่เขาทำงานอยู่) ในฉากต้นเรื่อง

ฉากที่หญิงชรา(ที่เข้าใจว่าเป็นเเม่พระเอกร่ำไห้อยู่หน้าโรงงาน)ต่อว่าชายเคราดกอีกคน(คนที่บุกเข้ามาทำลายอาคมภายในบ้าน) ฉากนี้คือช่วงต้นเรื่อง มันคือความโศกเศร้าอย่างสาหัสที่บ้านหลังนี้มีคนตายมากถึง 3 คน

จากนั้นหนังก็จบ....

หนังอาจสร้างความมึนงงในช่วงเเรกๆถ้าดูอย่างไม่ตั้งใจ ว่าชายคนที่ผู้คอตายจู่ๆก็กลับมามีชีวิตต่อได้อย่างไร เอ่อ....มันคือการเล่าเรื่องก่อนที่ชายคนนี้จะผูกคอตายครับ

#ตัวอย่างหนัง / Siccin 3 / 2016 / Trailer :

>>>>https://www.youtube.com/watch?v=THf2tf1ckCA@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@
****** ( 4. ) นี่คือตำนานที่หลอนที่สุดในตุรกี!! : Siccin 4 / 2017 (ตราบาปสิ้นสูญ)

รู้จัก “ญิน” ในรากความเชื่อของคนตุรกีกันหรือเปล่า ( ? )

ว่ากันว่า “ญิน” ไม่ใช่ผี แต่หมายถึงสิ่งลึกลับที่มีพลังอำนาจ ให้คุณให้โทษได้ ถ้าสายขาวจะเป็น “ญินฝ่ายดี”(คล้ายเทวดาในศาสนาพุทธและฮินดู) แต่ถ้าญินเหล่านั้นเป็นสายดำ “มันจะชั่วร้ายแบบสุดๆ เป็นศัตรูกับพระอัลเลาะห์ และคนที่นับถือศาสนาอิสลามโดยตรง” (คล้ายยักษ์ในศาสนาพุทธและฮินดู / บางคนก็เชื่อว่า ญิน มีอำนาจเทียบชั้นองค์ซาตานหรือลูซิเฟอร์ในศาสนาคริสต์ก็ว่า….)

Siccin 4 / 2017 โดย Director: Alper Mestçi ถือเป็นภาคที่สี่แล้วของหนังสยองขวัญในตระกูล Siccin ซึ่งก็คือหนังตุรกีที่นำเสนอภาพด้านมืดของสิ่งชั่วร้ายประเภทนี้ ที่คอยกัดกินชีวิตและจิตวิญญาณของผู้คนในตุรกีมาช้านาน หนังโฟกัสลงไปที่ครอบครัว Yilmaz อันประกอบไปด้วยคุณพ่อ-หัวหน้าครอบครัว Halil Yilmaz (รับบทโดย Mirza Metin), ภรรยา และลูกๆอีกสองคน กับปัญหาทางการเงินที่รุมเร้าจนต้องขายบ้าน แล้วก็ย้ายครอบครัวเข้าไปขออาศัยร่วมชายคากับยายของเขา “คุณยาย Saadet” (รับบทโดย Yasemin Büyükagaolu) คุณยายที่เพิ่งล้มป่วยหนักจนเป็นอัมพาตไปทั้งตัว หนำซ้ำยังเพิ่งเสียคุณตาไปไม่นาน (ยายอยู่บ้านหลังนี้กับคนดูแล เป็นคุณป้าแก่ๆอีกท่านชื่อ ป้า Rahime / รับบทโดย Sebahat Adalar) การย้ายเข้ามาของครอบครัว Yilmaz ช่วงแรกๆก็ยังดูปกติดี แต่หลังจากที่ครอบครัวนี้อาศัยอยู่ที่บ้านหลังใหญ่หลังนี้ไปได้สักพัก กลับรู้สึกว่าถูกโจมตีจากสิ่งชั่วร้ายที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ทั้งภาพหลอกภาพหลอนต่างประเคนเข้าใส่คนในครอบครัวนี้ทั้งวันทั้งคืนจนในที่สุดหัวหน้าครอบครัวคือ Halil Yilmaz ต้องพยายามสืบเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นภายในบ้าน หวังแก้ปมให้ทุกอย่างจบสิ้นก่อนที่สิ่งลี้ลับนามว่า “ญิน” จากอีกโลกจะตามมาคร่าชีวิตของคนในครอบครัวจนหมดสิ้นลมหายใจสุดท้าย….

****** ฉากต้องห้ามที่ทำให้หนังเรื่องนี้ถูกสั่งแบน และให้เรต 18+ ในบางประเทศมาแล้ว
ฉากตอนต้นเรื่อง ที่กลุ่มเด็กอายุราว 7-10 ขวบ ช่วยกันจับลูกแมวตัวหนึ่งมายัดลงถุงผ้า จากนั้นก็เหวี่ยงถุงผ้าลงพื้นหลายครั้งจนเจ้าแมวน้อยตายคามือ!! (ฉากนี้แม้นเข้าใจว่ามีการตัดภาพเพื่อเอาลูกแมวออกจากถุงผ้าก่อนให้กลุ่มเด็กเหวี่ยงลงพื้น แต่ภาพที่ออกมามันไม่ค่อยจะ OK สักเท่าไหร่ ยังถือว่าโหดร้ายสำหรับคนกลุ่ม “ทาสแมว” อยู่ดี ขอให้เรต 18+ นะ ให้เพราะฉากนี้จริงๆ….)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังยังคงรักษาระดับความสยองขวัญโดยมีชื่อ “Siccin” เป็นตัวการันตีความหลอนได้เป็นอย่างดี เพราะหนังในตระกูลนี้สร้างออกมาในแนวทางของ “ผีตุ้งแช่” จึงไม่แปลกที่ Director: Alper Mestçi เลือกที่จะนำเสนอภาพของการหลอกหลอน-จังหวะกระชากหัวใจให้เต้น ตุ๊บ ตุ๊บ ตุ๊บ….และฉากในแนวทางแบบ “ฝันซ้อนฝัน” ให้คนดูได้ตกใจเล่นในหลายๆฉาก (ถ้าคุณดูหนังสยองขวัญมานานๆสักหน่อย น่าจะพอจับทางได้แบบผู้เขียนครับ คือรู้ล่วงหน้าเลยว่าจังหวะไหน ญินจะถูกปล่อยออกมา แล้วจังหวะไหนจะผีตุ้งแช่ จังหวะไหนเป็นฝันซ้อนฝัน….)

โดยภาพรวมเรื่องนี้เป็นหนังดีนะครับ ทุกอย่างลงตัวหมด ฉาก, งานเอฟเฟค, จังหวะที่ทำให้คนดูตกใจ….ภาพรวมคือ “ดี” แต่ความเห็นส่วนตัวนะ(ย้ำว่าส่วนตัว) ผมมองว่าหนังภาคนี้ดีจริง ลงตัวจริง แต่หนังยังขาดความน่าสนใจไปสักนิด คือ “ขาดจุดพีคของหนัง” จุดพีคที่ว่าคือ…. “จุดที่หนังสามารถสร้างความสะเทือนใจ สะเทือนอารมณ์ สร้างความตราตรึงใจให้คนดู กลายเป็นภาพจดจำอย่างฝังลึก” ในแบบที่ภาคแรกและภาคสองทำได้ (ฉากเหล่านี้ เช่น ฉากละหมาด ซึ่งภาคแรกและภาคสอง เล่นยัดคุณไสยห่าหัวหมูตกลงกลางผ้าละหมาดมาแล้ว เล่นเอาคนดูหัวใจแทบวายตายว่า Director: Alper Mestçi กล้าเล่นกันขนาดนี้เลยเหรอ????) ภาคนี้ฉากที่ว่าเป็น “จุดพีค” นั้นไม่มีครับ….

อย่างไรก็ตาม หนังมีดีเกินกว่าที่จะไม่หามาดูนะเออ ใครที่เป็นสาวกหนังในตระกูล “Siccin” ถ้าเคยดูภาค 1-2-3 จนจบ ขอย้ำว่าภาคนี้ก็ห้ามพลาดเช่นกัน หลายคนคงถามว่า สำหรับคะแนนล่ะ โอเคจัดไปครับ ผมให้ 8 / 10 คะแนนกำลังดีครับ

* อนึ่ง หนังตัวเต็มมีความยาว 93 นาที หนังใช้สถานที่ถ่ายทำส่วนใหญ่ใน Istanbul, Turkey ออกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 กันยายน ปี 2560 (ในตุรกี)

#ตัวอย่างหนัง / Siccin 4 / 2016 / Trailer :

>>>>https://www.youtube.com/watch?v=aJNDmnEr3ac@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@
****** ( 5. ) คือภาคต่อของโคตรหนังสยองขวัญสายดุ-ตุ้งเเช่จากประเทศตุรกี : Siccin 5 / 2018 (ผู้มาเยือนแห่งฝันร้าย)

หนังสยองขวัญของ Director: Alper Mestçi ภาคต่อของ Siccin 4 เมื่อปี 2017

ภายใน Siccin 5 / 2018 หนังบอกเล่าเรื่องราวของเด็กหญิงวัยประมาณสิบขวบเศษ สาวน้อยผมขาวสุดแปลกแยกชาวตุรกีชื่อ “เฮล” (นำแสดงโดย Merve Ates) กับบ้านที่พักอาศัยเก่าคร่ำครึในเมืองเนฟเชฮีร์ ในภูมิภาค Central Anatolia ของตุรกี ซึ่งเธออาศัยอยู่ร่วมชายคากับคุณแม่, คุณยาย, และคุณป้าของเธอ นานแสนนานผ่านพ้นไป ทุกอย่างดูปกติสุข จวบจนกลางดึกของคืนหนึ่งที่เด็กน้อยได้ฝันเห็นคุณพ่อของเธอมาเยี่ยม และชวนให้ไปอยู่ที่บ้านของคุณปู่ในหมู่บ้าน Karain ด้วยกัน นับจากคืนนั้น(ที่ฝันร้าย)เด็กน้อยและสมาชิกภายในครอบครัวก็เริ่มรู้สึกถึงการถูกคุกคามโดยสิ่งมีชีวิตที่มองไม่เห็น เรียกว่า “ญิน” หรือ “ดีญิน” อย่างชนิดเอาถึงตายทั้งกลางวันและกลางคืน

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังยังคงความหลอน ขนหัวลุก ตุ้งแช่ และรักษามาตรฐานเดิมๆของหนังในตระกูล Siccin ไว้ในระดับมาตรฐาน เสียดายนิดตรงที่ฉากแรงๆ เสื่อมๆ ดิบๆดุดันอย่างในสองภาคแรกที่เคยมีมา กลับถูกละเลยและตัดทิ้งไป เลยทำให้ความสนุกลดลงตามสมควร กระนั้นก็ตามยังคงเชื่อมั่นได้ในระดับหนึ่งว่า “อัฐยายซื้อขนมยาย” ยังไงก็อร่อย เพราะหนังในตระกูลนี้เคยซะที่ไหนล่ะที่จะทำให้กลุ่มคนดูผิดหวัง ความสนุกถือว่าสอบผ่าน เอาไป 8 / 10 คะแนนครับ ก็ตุ้งแช่ได้เรื่อยๆนะเออ (555+)

#ตัวอย่างหนัง / Siccin 5 / 2018 / Trailer :

>>>>https://www.youtube.com/watch?v=VDISNxHgsJQ@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@
****** ****** รีวิวสุดยอดหนังหลอนสไตล์ผีตุ้งแช่จากประเทศตุรกี : Siccin 6 / 2019 (ภาคสิงร่าง!)

#ตุ้งแช่กันให้ตายไปข้าง!!

ไม่มีเรื่องบังเอิญในจักรวาล มีความสอดคล้อง และปาฏิหาริย์ซ่อนอยู่ในความสอดคล้องนั้นเสมอ....

จริงๆเเล้วสิ่งชั่วร้ายที่ตามหลอกหลอนผู้คนภายในหนังเรื่องนี้ไม่ใช่ "ผี" นะ เเต่เรียกว่า "ญิน" หรือ "ดีญิน" หมายถึงสิ่งมีชีวิตลึกลับที่เป็นอริศัตรูโดยตรงกับพระอัลลอฮ์ในศาสนาอิสลาม โดยเชื่อว่าญินที่ชื่อ "อีฟรีต" เป็นญินที่มีความชั่วร้ายและมีพลังอำนาจมากประดุจลูซิเฟอร์(ปีศาจ)

Siccin 6 / 2019 (ภาคสิงร่าง!) หนังเลือกที่จะสร้างโดยการอิงเนื้อหาให้เชื่อมโยงกับ Siccîn 3: Cürmü Ask / 2016 หนังโฟกัสลงไปที่บ้านหลังโตเเละครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่งใน Urgup, Nevsehir, Turkey ที่ซึ่งโชคร้ายสุดขีดเพราะครอบครัวนี้ดันโดนสิ่งชั่วร้ายที่เรียกกันว่า "ญิน" ตามรังควาน เชื่อว่าลูกสาวคนโตที่ร่างกายไม่ค่อยเเข็งเเรงมากนักของครอบครัวนี้โดนสิงโดยญินที่ชื่อ "Yezidrah" โดยหลังจากที่ลูกสาวคนโตถูกญินสิง มันก็เริ่มสำแดงฤทธิ์เดชสร้างภาพหลอนหลอกสมาชิกภายในครอบครัวนี้ไปทีละเล็กละน้อยด้วยบาปที่เคยกระทำ จนหลายคนเริ่มคิดอยากฆ่าตัวตาย

ครอบครัวกำลังจะชิบหาย ไม่รู้จะทำอย่างไร.... ถึงตรงนี้ ชายหนุ่มวัยกลางคนร่างกำยำเคราดก นักไสยเวทย์อย่าง Adnan Koç (Siccîn 3: Cürmü Ask / 2016)ชายที่เคยผ่านการเผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตชั่วร้ายนามญินจากอีกภพก็ปรากฏกายขึ้น ณ เบื้องหน้า เขามีเจตนารมณ์ที่เเน่วเเน่ การล้างบาปให้กับครอบครัวรวมถึงตัวเขาเอง ความศรัทธาอย่างเเรงกล้าในองค์อัลลอฮ์.... "ท่านจะไม่ทอดทิ้งพวกเราไปใช่ไหม?"

Adnan Koç ตัดสินใจว่าจะตัดขาดจากสิ่งยั่วยุของกิเลศทั้งปวง ให้องค์อัลลอฮ์ชี้นำทางสว่าง สู้กับปีศาจร้ายที่ชื่อ "Yezidrah" อย่างเด็ดเดี่ยว

หนังมีฉากตุ้งแช่เยอะมากกกกกกกกก เรียกว่า 3 นาที 5 นาทีตุ้งแช่ทีก็ว่าได้ ฉะนั้น คนที่เเพ้ทางหนังเเนวผีตุ้งเเช่ หรือเป็นโรคหัวใจ ควรงดรับชมหนังในภาคนี้โดยเด็ดขาด เพราะตุ้งแช่บ่อยมาก บ่อยชิบหายจนหัวใจเต้นรัวๆแทบไม่ได้พัก

ฉากหลอน หลอก ตุ้งแช่ ภาคนี้ทำออกมาได้ดีงาม มีระดับ เรียกว่ามีคลาสในการหลอกเลยล่ะ ดูเเล้วสะดุ้งเป็นพักๆ(555+)

ตัวละครหลายๆตัวถูกโยกมารับบทบาทใหม่ในภาคนี้ ถ้าใครเคยผ่าน Siccîn 1-5 มาจะรู้สึกว่าคุ้นๆอยู่หลายตัว) เหมือนว่าภาคนี้เป็นการรวมญาตินักเเสดงกลับมารวมกันให้หายคิดถึงก็มิปาน

การดำเนินเรื่อง การตัดต่อภาพ งานเอฟเฟค....ยอดเยี่ยม! ความสนุกของหนังก็ให้อยู่ในระดับ "ยอดเยี่ยม!!" แม้นฉากในช่วงท้ายๆของหนังจะไม่มีหักมุมอะไรมาก เเต่โดยภาพรวม Siccin 6 / 2019 (ภาคสิงร่าง!) ถือว่าสร้างออกมางานดีในระดับดูได้เเบบไหลลื่นไม่รู้สึกขัดหูขัดตาอะไรมากนัก ให้ 9 / 10 คะเเนนความสนุกเลยจ้าาาาาา

Siccin 6 / 2019 (ภาคสิงร่าง!) หนังหลอนจากแดนไก่งวงตุรกี ผลงานการกำกับและเขียนบทของ Director: Alper Mestçi หนังยาว 1.35 ชั่วโมง นำเเสดงโดย Merve Ates, Adnan Koç, และ Dilara Büyükbayraktar

#ตัวอย่างหนัง / Siccin 6 / 2019 / Trailer :

>>>>https://www.youtube.com/watch?v=pSobZRBIL9g


......................................................
......................................................
......................................................
......................................................
****** #หมายเหตุ : บทรีวิว Siccin 1-6 โดย : แอดมินซามาร่า ^_^