****** เฮี้ยน / 2003

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/10/2003.html?fbclid=IwAR3qXqEoBPOcq_M4Nvf47B2KZ908xQudW6vaDL6mSfCebyeLBaS_Znw2XQI

กระทู้ล่างมีสมาชิกแอบร้องยี้เข้ามาหลายท่านใน in box เเละในคอมเม้นต์ กระทู้นี้เลยจัดให้อีกสักเรื่อง เฮี้ยน / 2003 หนังที่นำเเสดงโดยคุณทราย อินทิรา เจริญปุระ (เเม่ยกม็อบนักเรียน-นักศึกษาแห่งยุคนี้) จะได้ไม่ต้องเอาแอดมินไปนินทาว่าลงกระทู้ลำเอียงเลือกข้างไง จัดให้ทั้งสองฝั่งจ๊ะ ชอบ ไม่ชอบฝั่งไหน กดถูกใจ หรือจะกดโกรธ ก็ไม่ว่ากันนะเออ (555+)

สมัยปี พ.ศ. 2546 พอจะจำได้ลางๆว่ามีหนังเรื่องหนึ่งจัดฉายรอบสื่อมวลชนหน้าเมรุเผาศพ ช่วงกลางดึก ภายในวัดเเห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร คิดว่าถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะเรื่องนี้เเหล่ะ เฮี้ยน / 2003 สมัยนั้นข่าวนี้ดังในระดับหนึ่งเลยล่ะ ก็พี่เเกเล่นจัดฉายรอบสื่อหน้าเมรุเผาศพเลยนิ คนมาดูนอกจากจะต้องใจกล้าในระดับหนึ่งเเล้ว ยังต้องเตรียมอุปกรณ์กันยุง กย.15 ไปด้วย ไม่งั้นฝูงห่ายุงลากฟาดไปทารุณกรรมยับเเน่นอน

จริงๆสมัยปี 2003 หรือปี พ.ศ. 2546 ผมอยากที่จะดูหนังเรื่องนี้ในโรงหนังนะ เเต่เพราะช่วงนั้นติดงานวิจัยปีสุดท้ายสมัยเรียน ป.โท เลยอดดูไปโดยปริยาย งานรัดตัวมากกกกกก ผ่านไปนานจนลืม เกือบๆ 18 ปีเเล้วมั๊งที่ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ จวบจนช่วงสายของวันนี้ ว่างอยู่ราวชั่วโมงนิดๆ เลยหาหนังผีมาดูฆ่าเวลา เปิดไอเเพทมินิ หาหนังตามเว็บดูหนังออนไลน์ของไทยดู เเล้วก็ดันไปเจอเรื่องนี้เข้าโดยบังเอิญ(อีกเเระ)

เฮี้ยน / 2003 หนังจากปี พ.ศ. 2546 ว่ากันว่าหนังสร้างโดยอิงเค้าโครงเรื่องจริงจากคดีฆาตกรรมคดีหนึ่งในไทย

ก่อนดู....ก็ไม่ได้ตั้งความหวังอะไรมากหรอก กะว่าเอาไว้ดูฆ่าเวลาเล่นๆ

เฮี้ยน หรือ The Mother / 2003 มันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงทำงานบาร์เหล้า(ทราย เจริญปุระ) ที่วันหนึ่งดันจิ๊กโคเคนของขาใหญ่ไปแอบเสพฯ ไม่ยอมส่งเงินให้ขาใหญ่ครบจำนวน สุดท้ายนางจึงโดนขาใหญ่กระทืบจนสลบเหมือด จากนั้นก็ลากร่างที่ไร้สติพาไปโยนทิ้งน้ำ เเต่เคราะห์ดีที่มีคนมาเห็นเสียก่อน เลยช่วยชีวิตนางไว้ทัน จากนั้นก็นำตัวส่งโรงพยาบาล นางรักษาตัวอยู่เพียงไม่กี่คืน ก็เริ่มรู้สึกว่าภายในโรงพยาบาลเเห่งนี้ ภายในห้องผู้ป่วยที่นางนอนพักรักษาตัวอยู่ มันมีอะไรเเปลกๆเกิดขึ้น นางตกอยู่ในภาวะกึ่งสำนึกทั้งกลางวันเเละกลางคืน ทั้งตอนหลับเเละตอนตื่น ว่ามีผีผู้หญิงท้องเเก่พยายามหลอกหลอนนางอย่างเอาตาย ซึ่งเรื่องราวของผีผู้หญิงท้องเเก่ตายทั้งกลมนี้เองมันดันไปเกี่ยวพันกับขาใหญ่ที่กระทืบนางจนเกือบตาย-คุณหมอที่รักษานาง-เเละอีกหลายๆคนอย่างสุดสะพรึง หนังหลอนดี ฉากตุ้งเเช่พอมีให้ได้เห็นบ้างตามจังหวะที่ควรจะต้องปล่อยของ หนังค่อยๆบีบรัดคนดูให้เกิดความสงสัยไปเรื่อยๆ ถักทอปม จากนั้นก็คลี่คลายมันออกอย่างเชื่องช้าเเต่ทรงพลัง แม้นในฉากจบ....หนังยังกระเเทกความหลอนใส่คนดูชนิดขนหัวลุก!

เฮี้ยน / 2003 หนังและบทภาพยนตร์โดยผู้กำกับ: บัณฑิต ทองดี / ผู้ผลิต: ปรัชญา ปิ่นแก้ว ความยาวราว 1.45 ชั่วโมง

หลังจากดูจบยอมรับเลยว่า หนังไปไกลมาก ดีเยี่ยมในหลายๆบริบทโดยเฉพาะฉากผีหลอกคุณทราย เจริญปุระ ในห้องน้ำ(ฉากที่น้ำท่วมห้องน้ำไปจนถึงฝ้าเพดาน) ยุคปี พ.ศ. 2546 ไม่นึกเลยว่าหนังจะสามารถสร้างเอฟเฟคได้ในระดับนี้ บทหนังก็ถือว่าเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมเอามากๆ พลิกไปพลิกมา หักมุมซ้อนหักมุม โดยเฉพาะการเเสดงของคุณป้าอรัญญา นามวงศ์ นางเเสดงได้สุดยอดมากๆ เปลี่ยนบทจากนางฟ้านักบุญเป็นนางพญาคนบาปหยาบช้าได้อย่างแจ่มจรัสในช่วงท้าย! โดยภาพรวม เฮี้ยน / 2003 จึงเป็นหนังสยองขวัญในเเนวทางของหนังสอบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับผีตายทั้งกลม เป็นหนังที่สนุก ห้ามพลาดการรับชมด้วยประการทั้งปวง ดูจบให้ 9.8 / 10 คะเเนนครับ

*อนึ่ง ตอนนี้เก็บหนังเรื่องนี้เขาลิสต์รายชื่อ 7 หนังสยองขวัญของไทยที่ผมชอบมากที่สุดอีกเรื่องเเล้วล่ะ ดังนี้....

- ลองของ ภาค 1

- ลองของ ภาค 2

- เชือดก่อนชิม (ก๋วยเตี๋ยวเนื้อคน)

- ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ

- เฉือน

- คน ผี ปีศาจ

- เฮี้ยน

#แอดมินซามาร่า