****** คือหนังสยองขวัญเกี่ยวกับตะขาบที่ดีที่สุดในโลก : Wu gong zhou / 1982 (มนต์ดำมฤตยูมหาโคตรตะขาบปีศาจ!)


ดองหนังเรื่องนี้เอาไว้ 30 กว่าปี ในที่สุดก็ได้ดู! (ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม 2563 / ผู้เขียน)

หนังสยองขวัญในเรต 18+ ใครเกลียดตะขาบ กลัวตะขาบ เเนะนำอย่าหามันมาดูนะเออ เพราะภาพเเม่งติดตาชิบหาย! (พองขนไอ้สัส!) ><

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/10/wu-gong-zhou-1982.html?fbclid=IwAR3zZhsRengFolBbp01a3gP19d8hC_plIDTjPVkWl3HuZx7KhoHMRQ8-Tno

สมัยผู้เขียนยังเรียนอยู่ชั้นประถม ราวปี พ.ศ.2525-2530 ยังพอจำได้ลางๆว่ามีหนังเกี่ยวกับตะขาบจากประเทศฮ่องกง(จีนฮ่องกง)เข้าฉายในโรงหนังในประเทศไทย มีการลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ(หน้าโฆษณาหนังฉายในโรง)อย่างกว้างขวาง ซึ่งใบปิดของมันช่างดึงดูดเเละน่ากลัวมาก(ใบปิดเดียวกะในกระทู้นี้ล่ะ เเต่เป็นภาพขาวดำในไทยรัฐ) ถามผู้เขียนว่าได้ดูไหม ( ? ) ตอบเลยว่า....ไม่! เพราะสมัยนั้นหนังเรื่องนี้น่ากลัวมากๆ เด็กๆบ้านอยู่ชานเมือง(บ้านนอก)อย่างผู้เขียนหมดสิทธิ์ดูด้วยประการทั้งปวงเพราะคุณพ่อคุณเเม่ไม่อนุญาต เลยได้เเต่ทำตาปริบๆ(อดดู) 555+ พอโตขึ้นหน่อย ที่บ้านมีเครื่องดูหนัง(VDO)เป็นของตัวเองก็ตามหาม้วน VDO หนังเรื่องนี้ไม่เจอแล้วล่ะ หลายปีต่อมาก็เลยลืมมันไปซะเฉย....

เอ้อ.... 30 กว่าปีผ่านไปไวเหมือนโกหก จู่ๆก็อยากดูหนังเกี่ยวกะตะขาบขึ้นมา เลยค้นไปเจอหนังเรื่องนี้เข้าเเบบบังเอิญ ซึ่งมันติดอยู่ในห้วงความทรงจำหนึ่งของเรา กลับมาช่วยเติมเต็มเรื่องราวสมัยครั้งวัยเด็กของผู้เขียนได้เป็นอย่างดีใช่....ฉันกำลังจะได้ดูเจ้าล่ะนะ Wu gong zhou / 1982 (มนต์ดำมฤตยูมหาโคตรตะขาบปีศาจ!) ไม่ได้เจอกันเสียนาน หุหุหุ

หนังใช้ชื่อว่า Wu gong zhou / 1982 หรือ Centipede Curse / 1982 บางคนก็เรียกว่า Centipede Horror เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญของประเทศฮ่องกงเเต่ยกกองมาถ่ายทำกันที่ประเทศสิงคโปร์ หนังของ Director: Keith Li โดยได้ Suet Ming Chan รับหน้าที่เกลาด้านงาน Writer (บทหนัง) ให้จนถ่ายทำจบ สมัยฉายใหม่ๆหนังพากย์ภาษาจีนกวางตุ้ง+ซับอังกฤษ ต่อมาจึงแปลหลายภาษาออกฉายในหลายประเทศ ในไทยเคยเห็นฉบับพากย์ไทยครั้งหนึ่งในโรงหนัง เเต่ตอนนี้ดูเหมือนว่ามันจะกลายเป็นของหายากไปเสียเเล้ว

ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม 2563 พยายามตามหาลิ้งดูออนไลน์ของมัน ในที่สุดก็เจอฉบับพากย์ภาษาจีน(ฝังซับจีน +ฝังซับอังกฤษ)ในเว็บ YouTube เลยคิดว่าน่าจะพอดูรู้เรื่อง 555+

โครงเรื่องหลักๆใน Wu gong zhou / 1982 (มนต์ดำมฤตยูมหาโคตรตะขาบปีศาจ!) หนังบอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวพระเอกที่ทำธุรกิจอยู่ในประเทศสิงคโปร์ ดูว่ากิจการกำลังไปได้สวย จวบจนวันหนึ่งครอบครัวของพระเอกโดนหมอผีชั่วคนหนึ่งใช้มนต์ดำมฤตยูมหาโคตรตะขาบปีศาจเข้าทำร้ายอย่างชนิดจัดเต็มเอาถึงตาย คือกะว่าจะให้ครอบครัวนี้มันตายโหงตายทรมานทั้งตระกูล พระเอกก็ งง ว่าทำไมหมอผีคนนี้ถึงจงเกลียดจงชังครอบครัวของเขานักทั้งๆที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เลยพยายามสาวอดีต จนได้รู้ความจริงว่าผู้ใหญ่ในบ้าน-คนในครอบครัวของพระเอกสมัยก่อนเคยไปเเต่งงานกับคนในครอบครัวของหมอผี สุดท้ายเขากลับแอบมีเมียน้อย ทำให้ผู้หญิงในตระกูลหมอผีเเละลูกน้อยตรอมใจตายคากองไฟที่กำลังไหม้บ้าน หมอผีจึงสาบานจะล่าล้างเเค้นต้นตระกูลเเละครอบครัวของพระเอกที่มีสร้อยห้อยคอเป็นตะขาบคุ้มครองอันตกทอดมากจากบรรพบุรุษของต้นตระกูลหมอผี(มอบให้เป็นที่ระลึกในวันเเต่งงาน)ให้หมดสิ้น นี่เเหล่ะ คือที่มาของไฟเเค้นในครั้งนี้

ถึงตรงนี้พระเอกจึงต้องพยายามตามหาหมอผีฝ่ายดีมาช่วยเเก้มนต์ดำที่ถูกหมอผีฝ่ายตรงข้ามเสกมนต์ตะขาบใส่ เพราะถ้าเเก้ไม่ได้ หมายถึงความตายอย่างสยดสยองพองขนหัวจะคืบคลานเข้ามาหาตระกูลของเขาเเละคนที่เขารักทั้งตระกูลอย่างช่วยไม่ได้

หนังมีฉากสยอง หลอนๆ เกี่ยวกับตะขาบ....เพียบ! เรียกว่าเเทบจะขนตะขาบเเบบบรรทุกรถ 10 ล้อเอามาเพื่อเล่นหนังเรื่องนี้เรื่องเดียวเลยก็ว่าได้ ในหนังจึงอุดมไปด้วยตะขาบ ตะขาบ ตะขาบ เเละตะขาบ! (อี๋ๆๆๆ....) ขนพองสยองเกล้าสำหรับคนกลัวตะขาบย่างรุนเเรงเลยล่ะ เพราะคุณจะเห็นตะขาบไต่ไปตามที่นอน ตะขาบออกมาจากรูในห้องน้ำ ตะขาบทะลุออกมาจากตัวคน บางคนก็อ้วกพุ่งออกมาเป็นฝูงตะขาบ (อ๊ากกกกกก ><

*อนึ่ง ฉากขำๆในหนังเรื่องนี้ก็พอมีให้ได้เห็นอยู่บ้างนะเออ เช่น ฉากที่หมอผีฝ่ายดีเสกกองทัพผีไก่ให้ไปสู้กะกองทัพผีตะขาบ เอ้อๆ....ฉากนี้ฮาดี อิอิอิ

บทสรุป : Wu gong zhou / 1982 สยองชิบหายยยยยย เอาไปเลย 10 / 10 คะเเนน

*ปล. ดูหนังจบ นั่งกินขนมที่หน้าบ้าน แมลงวันตัวใหญ่บินมาเกาะโคนขา โอ๊ยยยยย สะดุ้งสุดตัวนึกว่าตะขาบไต่ขา 555+ ยิ่งภาคใต้เข้าหน้าฝนเเล้วด้วย ฝนกำลังตกผู้เขียนนี่สะดุ้งสุดตัว คืนนี้คงไม่เก็บเอาไปฝันนะ 555+ ><

#แอดมินซามาร่า