****** Dukun / 2018 มันโดนเเบนในประเทศมาเลเซียถึง 11 ปี !

(*ใบปิด : ภาพซ้าย Maznah Ismail ฆาตกรตัวจริง / ภาพขวา Maznah Ismail เวอร์ชั่นหนัง)

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/09/dukun-2018-11.html?fbclid=IwAR3tdqtcMd3YgmfEC78zsG8wmvsyiVNRjZNrsgfSpcP56wDWMPZBW7nYfjs


สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าดูเอง!
หนังตัวเต็มเวอร์ชั่นฉายได้ในมาเลเซีย ยาว 1.48 ชั่วโมง พากย์ภาษามาเลเซีย (ฝังซับมาเลเซีย เเละฝังซังอังกฤษ)

เห็นเพจของคุณ อ้วนน้อยซอยหนึ่ง 0v0 รีวิวหนังเรื่องนี้ไว้เมื่อวันก่อน เเต่เพราะไม่รู้ว่ามันเป็นหนังเกี่ยวกับอะไร ผมเลยดูผ่านๆ

จนวันหนึ่งเห็นอีกเพจคือ เพจ แฟนพันธุ์แท้ : หนังสยองขวัญ อธิบายถึงหนังเรื่องนี้เอาไว้ว่า "นี่คือหนังที่ถูกแบนถึง 11 ปี เพราะเนื้อหารุนแรงและสร้างมาจากเรื่องจริงของประเทศมาเลเซีย เล่าชีวิตของนักร้องสาวชื่อดังคนหนึ่ง ที่หันมาสนใจวิชาทางไสยศาสตร์จนถอนตัวไม่ขึ้น นางและสามีคลั่งมนตร์ดำเข้าเส้น พากันรวมหัวฆ่าหั่นศพคนอื่นอย่างสยดสยอง สุดท้ายโดนตำรวจจับได้ถูกตัดสินโทษประหารชีวิตโดยการแขวนคอตาย ตลอดระยะเวลาที่นางต้องโทษอยู่นั้น แทบไม่มีสีหน้าสลดต่อความผิดเลย ยังคงยิ้มแย้ม สดใสเบิกบาน ทุกครั้งที่ปรากฎตัวต่อหน้าสื่อนางจะแฮปปี้มากที่ได้ทักทายหรือพบเจอแฟนคลับจนสิ้นลมหายใจสุดท้ายของชีวิต หนังถูกแบนถึง 11 ปี หนังเพิ่งได้ฉายเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมานี่เอง ติดเรทขนาดนี้อย่าหวังว่าจะได้เข้าไทย และไม่มีพากย์ไทยด้วย" (ข้อมูลส่วนนี้โดยเพจ : แฟนพันธุ์แท้ : หนังสยองขวัญ)

ผมเลยชักเริ่มสนใจหนังเรื่องนี้ขึ้นมาในบัดดลเพราะคำว่า "หนังถูกแบน 11 ปี เพิ่งได้ฉายเมื่อปี 2018 ติดเรทขนาดนี้อย่าหวังว่าจะได้เข้าไทย" เอ้อ....ตรงนี้เเหล่ะที่ทำให้ผมสนใจ 555+

Dukun / 2018 หนังสยองขวัญสายต้องห้ามติดเรต 18+ จากประเทศมาเลเซีย ผลงานของ Director: Dain Said ร่วมเกลาบท Writers โดย Al Jafree Md Yusop, และ Huzir Sulaiman โดยเชื่อว่า Dukun / 2018 หนังได้รับอิทธิพลทางการสร้างมาจากคดีฆาตกรรมสะเทือนประเทศมาเลเซียเมื่อครั้งอดีต "คดีของโมนา แฟนเดย์" นักร้องเพลงป๊อปชื่อดังที่ทำการฆาตกรรมด้วยการสับร่างของเหยื่อออกเป็นชิ้นๆนับได้รวม 18 ชิ้น จากนั้นนางก็กินศพอย่างอร่อยเพื่อสะกดวิญญาณของเหยื่อ

ในเพจ : เรื่องสยองขวัญกับคดีฆาตกรรม อธิบายเอาไว้เพิ่มเติมว่า "Maznah Ismail เป็นที่รู้จักดีในชื่อ โมนา แฟนเดย์ เธอเป็นนักร้องเพลงป๊อปและฆาตกรจากมาเลเซีย ถูกประหารชีวิตเมื่อพ.ศ. 2544 ตอนอายุ 45 ปี หลังจากถูกตัดสินลงโทษในข้อหาฆาตกรรมนักการเมืองที่ชื่อ มาซลาน ไอดริด ในปี 2536 โดยการฆาตกรรม มาซลาน ไอดริด นั้นว่ากันว่าโหดเหี้ยมเกินมนุษย์ นางเเละพวกรวมสามคนช่วยกันหั่นร่างของเขาออกเป็นชิ้นๆ ถึง 18 ชิ้น โดยร่างของ มาซลาน ไอดริด ถูกพบฝังอยู่ในห้องเก็บของในบริเวณบ้านของโมนาที่รัฐปะหัง ส่วนสาเหตุที่ลงมือฆ่าเพราะเธอต้องการฮุบเงินทั้งหมดของเหยื่อ" (ข้อมูลส่วนนี้โดยเพจ : เรื่องสยองขวัญกับคดีฆาตกรรม)

Dukun / 2018 เวอร์ชั่นหนัง ปูเรื่องในประเทศอินโดนีเซีย กับคดีคนใช้ไสเวทย์-มนต์คำ เเละไม้เท้าศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถดลบันดาลอะไรก็ได้ให้กับผู้ครอบครอง เราพบว่าพ่อหมอในชุดดำพยายามลักลอบนำไม้เท้าศักดิ์สิทธิ์ลอบเอาออกมาจากประเทศอินโดนนีเซีย เเน่นอนว่าจุดหมายปลายทางของพ่อหมอก็คือ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียนั่นเอง

พ่อหมอได้มอบไม้เท้าให้นักร้องเพลงป๊อปชื่อดังของมาเลเซีย (Maznah Ismail) จนนางได้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการ รวมถึงลุ่มหลงในมนต์ดำอย่างโงหัวไม่ขึ้น นางทำเรื่องร้ายๆไว้เยอะ ฆ่าคนเเล้วกินศพเป็นอาหาร ไม่เว้นเเม้เเต่นักการเมืองท้องถิ่นของมาเลเซียอย่าง มาซลาน ไอดริด ก็ถูกนางตัดศีรษะ เเล้วชำเเหละร่างออกเป็น 18 ชิ้น นางกินเขาเพื่อสะกดวิญญาณเเละเพิ่มพลังเวทย์มนต์ให้กับตนเองอย่างบ้าคลั่ง

หนังดำเนินเรื่องราวตามประวัติของฆาตกรสาว Maznah Ismail เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์(ยกเว้นรายละเอียดปลีกย่อย) หนังเล่าเรื่องเเบบการสืบคดีในชั้นศาล จากนั้นก็ย้อนอดีต ขุดเรื่องราวให้คนดูได้ร่วมกันศึกษา

ว่ากันว่า Maznah Ismail ไม่สำนึกผิดเเม้นวินาทีสุดท้ายของชีวิต นางทาลิปสติกสีเเดง เดินเฉิดฉายออกมาจากห้องขังสู่ลานประหารอย่างยิ้มเยาะ โบกมือมอบรอยยิ้มเเด่เเฟนคลับเเฟนเพลงของนางทุกคนอย่างเบิกบาน ผู้คุมเล่าให้ฟังว่าอาหารมื้อสุดท้ายที่นางทานคือ KFC จากนั้นนางก็เข้าสู่ห้องประหาร เเละสิ้นชีวิตด้วยการเเขวนคอ

จากการสืบค้นข้อมูล เชื่อว่า Dukun / 2018 ตัวเต็มมีความยาวมากกว่า 2 ชั่วโมง หลังผู้กำกับสร้างหนังเสร็จเเละโดนประท้วง โดนแบนอยู่ยาวนาน 11 ปี มีการตัดต่อหนังใหม่หลายรอบ(เพื่อให้พอฉายได้ในประเทศมาเลเซีย / โดยหนังได้รับการฉายครั้งเเรกในปี 2018 ใน Astro First เคเบิ้ลทีวีเเบบเก็บเงินรายเดือนของประเทศมาเลเซีย) Dukun / 2018 ตัวตัดต่อเสร็จจึงมีความยาวเหลือเพียง 1.48 ชั่วโมง

น่าเสียดายที่ฉากเเรงๆโดนตัดออกไปเสียมาก กระนั้นก็ดี ใน 1.48 ชั่วโมง เรายังพอเห็นการเเสดงของสาวตัวเอกที่เล่นบทเป็น Maznah Ismail สะกดคนดูได้อย่างอยู่หมัด

ก็นะ หนังดี ที่โดนตัด(เอ้อ....) ความโหด จิต วิปริต ที่เห็นในห้วง 1.48 ชั่วโมงจึงพอเพียงเเค่ให้อิ่มท้องเท่านั้น เอาไป 7 / 10 คะเเนนละกันนะเออ

#แอดมินซามาร่า