****** ในที่สุดก็ได้ดู!! : The Lost Case / 2017 (มือปราบสัมภเวสี) : เคสที่ห้ามเอ่ยถึง

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/06/lost-case-2017.html

มันคือเคสที่ห้ามเอ่ยถึง....

ถ้าพูดถึง “หมอปลา” หรือ นายจีรพันธ์ เพชรขาว นักปราบผีชื่อดังชาวจังหวัดเพชรบุรีคุณจะนึกถึงอะไร แบรนด์ คาแรคเตอร์ที่โดดเด่นที่สุดของชายคนนี้คือ เวลาเจอผีจะได้กลิ่นเหม็น อ้วก น้ำหูน้ำตาไหลเสียทุกที สังเกตว่าหมอปลาจะต้องมีผ้าเช็ดหน้าสีขาวผืนใหญ่พาดเอาไว้ที่บริเวณต้นคอประจำสำหรับเช็ดอ้วก น้ำมูก น้ำลาย, หมอปลาไม่เชื่อในเรื่องการบูชาศาลผีในบ้าน หรือการบูชาวัตถุมงคลประเภทสายดำ เช่น การรับขันธ์ การเลี้ยงลูกกรอก การบูชาจอมปลวก ฯลฯ บลาๆ จนนำพาไปสู่การใช้ค้อนปอนด์ไล่ทุบศาล-ใช่เหรียญครุฑตอกสะกดสิ่งชั่วร้าย-ไล่เผาศาลชนิดทำเอาบรรดาผีจริงและผีปลอมกระเจิดกระเจิงมาแล้วมากมาย (555+)

ในชีวิตจริง.... หมอปลา หรือ นายจีรพันธ์ เพชรขาว คนๆนี้จบปริญญาตรีนะ แถมเป็นบัณฑิตวิศวะของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีด้วย แต่เล่าลือกันว่าในครั้งอดีตว่าหมอปลาเคยโดนสิ่งลี้ลับเล่นงาน เกือบตาย จนในที่สุดก็สามารถผ่านพ้นช่วงเวลาสุดเลวร้ายนั้นมา และได้ความสามารถพิเศษบางอย่างที่ใช้สำหรับการปราบผีติดตัวกลับมาด้วย รู้สึกในช่องไทยรัฐทีวีช่วง “มือปราบสัมภเวสี” เคยเล่าเรื่องหมอปลาไปบวชศึกษาสมัยเป็นพระด้วย ว่าได้ “วิชาและของดี” จากการบวชในครั้งนั้น

ก่อนปี 2017 เคยได้ข่าวว่าทางค่ายกันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส จะสร้างมือปราบสัมภเวสีจากละครประกอบรายการมือปราบสัมภเวสีที่ออกอากาศช่วงดึกทางช่องไทยรัฐทีวี(สมัยนั้น)ให้กลายเป็นหนังใหญ่ ฉายแบบลงโรง(โรงภาพยนตร์) ก็แอบดีใจว่ามันคงจะน่ากลัวนะ หลังหนังสร้างเสร็จ ออกฉายรอบสื่อฯผู้เขียนได้รับการติดต่อจากทางค่ายกันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส ชักชวนให้ไปรับชม “The Lost Case / 2017 (มือปราบสัมภเวสี)”ด้วย ได้บัตรรอบสื่อมาหลายใบเลยล่ะ แต่เสียดายที่หนังฉายในภาคกลางของประเทศไทยเสียเป็นส่วนใหญ่ เลยอดรับชมไปโดยปริยายครับ (แอดมินอยู่หาดใหญ่นะเออ / อด 555+) กระนั้นก็ตาม เราก็ยังคงคาดหวังว่าหนังเรื่องนี้จะได้ฉายในโรงหนังตามต่างจังหวัดบ้าง แต่พอเช็คข่าว เช็คข้อมูล ผลคือหนังจะเน้นทำการตลาด ฉายกลางแปลงในชนบทเสียเป็นส่วนใหญ่ โอ๊ววววว….อดดูรอบ 2 สินะ (555+)

จากวันที่ได้รับการติดต่อจากค่ายกันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส (น่าจะปี 2017 หรือ 2018) จวบจนปัจจุบัน ในที่สุด ช่วงกลางดึกของคืนวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เราก็ได้ดูหนังเรื่องนี้จนได้ เมื่อ Nextfit-Thailand เอา “The Lost Case / 2017 (มือปราบสัมภเวสี)” มาปล่อยในแบบจ่ายค่าสมาชิกรายเดือน

The Lost Case / 2017 (มือปราบสัมภเวสี) : ผู้กำกับคือคุณชยัญ อิทธิจตุพร ว่ากันว่าเป็นหนังผีในแบบฉบับ Found Footage เรื่องแรกๆของเมืองไทยเลยทีเดียว(ที่ถ่ายเเบบ Found Footage) ต้นสังกัดกันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส เล่าว่าหนังได้รับอิทธิพลในการสร้างมาจากหนังสยองขวัญดังๆในอดีต เช่น The Blair Witch Project, หนังในตระกูล Paranormal Activity และ The Taking of Deborah Logan ตอนแรกผู้เขียนเข้าใจว่าผู้กำกับจะตัดเอาเทปการไล่ผีจริงๆของหมอปลา(ในเคสที่ห้ามเผยแพร่)มาตัด-ยำทำเป็นหนังเรื่องนี้ แต่ไม่ใช่เลย เพราะหนังเรื่องนี้เป็นหนังจริงๆ(การแสดงทั้งเรื่อง) โดยเลือกนำเสนอในมุมมองของทีมงานถ่ายทำรายการมือปราบสัมภเวสี ออกเสนอต่อสาธารณชนแทนมุมมองของหมอปลา(จริงๆเรื่องนี้หมอปลาออกนิดเดียวในช่วงท้าย จนบางคนบ่นว่าเหมือนพี่เเกมาเล่นเป็นตัวประกอบ / 555+)

เล่าถึง The Lost Case / 2017 (มือปราบสัมภเวสี) หนังถ่ายภาพด้วยโทนสีหม่นหมองจากกล้อง 2 ตัวของทีมงานรายการมือปราบสัมภเวสี “อิฐ” และ “ปอ” สองหนุ่มคู่ซี้ที่ได้รับโปรเจคล่าสุดของค่ายกันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส ให้ออกเดินทางไปยังย่านชานเมืองของจังหวัดๆหนึ่ง(ไม่ระบุว่าเป็นที่ไหน) จากนั้นให้ลงพื้นที่ไปทำการสำรวจบ้านปริศนาที่เกิดเหตุลูกสาวของคนในบ้านหลังนี้ผูกคอตายจนนำมาสู่เหตุการณ์ประหลาด ชาวบ้านเห็นผี-สิ่งชั่วร้ายออกมาแสดงฤทธิ์เดชจนทำเอาคนในพื้นที่ขนหัวลุกกันเป็นทิวแถว ไม่กล้าเดินผ่านบ้านหลังนี้ในยามดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า(เพราะกลัวผีหลอก) ทีมงานได้รับอนุญาตให้พักอยู่ภายในบ้านหลังตรงข้ามบ้านผีสิง และเข้ามาตั้งกล้องวงจรปิดสำหรับถ่ายทำรายการได้

การตั้งกล้องสำรวจบ้านหลังนี้ และการเดินทางเข้ามาถ่ายทำรายการในช่วงดึกจะเป็นหน้าที่ของทีมงานสองคน ส่วนหมอปลาจะตามมาสมทบในอีก 4 คืนข้างหน้า โดยระหว่างที่ทีมงานทั้งสองกำลังพยายามสืบเสาะหาข้อมูล และออกสำรวจตัวบ้านทั้งตอนกลางวันและกลางคืนอย่างตั้งใจ ปรากฏทางทีมกลับโดนสิ่งชั่วร้ายภายในบ้านหลังนี้ตามมาหลอกหลอนอย่างชนิดจัดเต็ม อาทิ จู่ๆก็มีหญิงสาวในชุดขาวเดินออกมาจากตัวบ้าน พอทีมงานเดินตาม นางก็หายไปซะเฉยๆ, เสียงประหลาดสุดขนหัวลุกที่ดังขึ้นในยามดึก ภายในบ้าน หาที่มาที่ไปไม่ได้, ประตูที่เปิดออกได้เอง, โคมไฟภายในบ้านที่แกว่งไปมาได้เองทั้งๆที่ไม่มีลมพัด, ใครคนหนึ่งที่กำลังวิ่งเล่นอยู่บนชั้น 2 ของตัวบ้าน, และเรื่องราวสุดสะพรึงขนหัวอีกมากมาย….

หลังโดนโจมตีมาจากทุกทิศทาง “อิฐ” และ “ปอ” สองทีมงานของรายการมือปราบสัมภเวสีต้องเลือกแล้วล่ะ ว่าจะตั้งกล้องถ่ายต่อในสถานที่จริง หรือถอยกลับสตูดิโอเพื่อไปตั้งหลัก….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
มองแบบไม่อคติ ถามว่าหนังดีไหม?….ตอบเลยว่า “หนังดีครับ” แม้นไม่ใช่หนังผีดีที่สุด แต่ The Lost Case นี่คือบรรยากาศได้เลยล่ะ ใครขวัญอ่อนเปิดดูตอนกลางคืนดึกๆมีผวาได้เลยนะ หนังคุมโทนสีหม่นหมองได้ตลอดทั้งเรื่องจริงๆ หลังกลับจากบ้านผีสิงก็มาหลอนกันต่อที่บ้านของทีมงานอีกทอด บางช่วงของหนังฉากเดินถือกล้องส่ายไปมาถ่ายแบบลากยาว Long Shot น่าจะทำให้คนดูหลายคนหัวใจเต้นรัวจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวเอาได้ง่ายๆ ก็ออกแนว The Blair Witch Project แหล่ะ แต่ผมว่า The Lost Case ได้เปรียบเพราะเป็นหนังผีของไทย คนไทยดูจบ น่าจะเข้าใจง่ายกว่า หลอนมากกว่าเพราะเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวในชีวิตประจำวันของพวกเรา

หลังดูจบ.... ชอบครับ ให้ 8.5 / 10 คะแนน นี่คือหนังดีที่หลายคนกลับมองข้ามไป

#แอดมินซามาร่า