***** รีวิว : The Suicide Manual / 2003 (คู่มือการฆ่าตัวตายของ Rickie)

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/06/suicide-manual-2003-rickie.html

เจอหนังเรื่องนี้แบบบังเอิญในเว็บๆหนึ่งเมื่อสมัยสักสิบปีก่อน ตอนนั้นยังไม่อยากดู เพียงโหลดเก็บลงคอมฯ เก็บไว้จนเริ่มลืมเลือน วันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2563 เบื่อๆเซ็งๆช่วงเคอร์ฟิว เลยค้นๆไฟล์หนังในคอมฯ แล้วก็เจอเจ้า The Suicide Manual / 2003 (คู่มือการฆ่าตัวตายของ Rickie) เก็บอยู่ในเครื่องพอดี เลยดูซะ….

ตอนโหลดมาเก็บไว้ในคอมฯไม่รู้หรอกว่ามันเป็นหนังของประเทศอะไร จนวันก่อนเปิดออกดูถึงรู้ว่ามันหนังยุ่นปี่(ญี่ปุ่น)นี่เอง The Suicide Manual / 2003 หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Jisatsu manyuaru (ชื่อฉบับ Original Title) ผลงานการกำกับของ Director: Osamu Fukutani โดยได้ Hiroshi Kanno ช่วยดูแลในด้านของงาน Writers ให้ เป็นหนังญี่ปุ่นสาย Genres: Drama | Horror | Thriller หนังมีความยาว 1.26 ชั่วโมง

ว่ากันว่าหนังนำเสนอทั้งภาพและเนื้อหาที่ค่อนข้างรุนแรง(เกี่ยวกับการสอนให้คนฆ่าตัวตาย) เลยไม่แปลกที่หนังตัวเต็มถูกห้ามฉายมาแล้วในหลายประเทศ ในญี่ปุ่นได้เรต 18+, และในบางประเทศได้เรต 20+ โดยโครงสร้างหลักๆภายใน The Suicide Manual / 2003 นำเสนอเรื่องราวของทีมนักข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งในญี่ปุ่นที่กำลังตามสืบเรื่องการฆ่าตัวตายหมู่ภายในห้องพักแห่งหนึ่ง ซึ่งกลุ่มคน 3-4 คนนัดรวมตัวกัน ดื่มกินอาหารร่วมกันอย่างมีความสุข ก่อนที่จะกินยานอนหลับชนิดรุนแรง แล้วก็จุดเตาอั่งโล่เพื่อรมควันฆ่าตัวตายหมู่

หลังสืบเรื่องอยู่นาน ทีมนักข่าวก็ไปเจอเข้ากับนักเรียนสาวนางหนึ่ง ที่นางยอมให้ข้อมูลว่า การฆ่าตัวตายในครั้งนี้ รวมถึงการฆ่าตัวตายอีกหลายๆครั้ง เช่น กินยานอนหลับชนิดรุนแรงแล้วรมควันฆ่าตัวตาย, การผูกคอตายหมู่, การกระโดดลงไปให้รถไฟทับ, การกระดดตึงฆ่าตัตาย, การใช้มีดเชือดข้อมือของตัวเอง, รวมถึงการฆ่าตัวตายแบบแปลกๆของคนหนุ่มสาวญี่ปุ่นในสมัยยุคนี้ ล้วนได้รับแรงบันดาลใจมาจากหญิงสาวปริศนา-ลึกลับนางนั้นที่เปรียบได้กับ “ศาสดาของการฆ่าตัวตาย” นาม Rickie !!

Rickie หญิงสาวลึกลับผู้สร้างแผ่น DVD ต้องคำสาป ว่ากันว่าใครได้รับแผ่น DVD ดังกล่าว แล้วเปิดออกดู จนจบ จะต้องไปฆ่าตัวตายทุกคน โดยขณะที่ทีมงานนักข่าวพยายามสืบสาวเรื่องราวต่างๆเหล่านี้ ก็ดูเหมือนเข้าใกล้ Rickie และเข้าใกล้อันตรายเข้าไปทุกขณะ เเล้วก็ จู่ๆทีมนักข่าวก็ได้รับแผ่น DVD แปลกๆมาแผ่นหนึ่ง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นแผ่น DVD ที่ Rickie สร้างขึ้นมา ตั้งอยู่ตรงเบื้องหน้า….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
เป็นอีกหนึ่งหนังสยองขวัญชั้นดีที่ไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงมากนัก รวมถึงไม่ค่อยมีใครหยิบมันขึ้นมารีวิวด้วย หนังนำเสนอแง่มุม การสร้างแรงบันดาลใจในการฆ่าตัวตายของหญิงสาวนางหนึ่งที่เปรียบตนเองดั่ง “ศาสดาของศาสนาฆ่าตัวตาย” ได้อย่างลงตัว ภายใน DVD แผ่นต้องสาปจึงอัดแน่นไปด้วยเทคนิคการฆ่าตัวตายหลากหลายรูปแบบ จนคนดูคล้อยตามไปถึงสวรรค์

หนังมีการเล่าเรื่องที่ไม่ซับซ้อนมากนัก บวกการถ่ายทำฉาก งานเอฟเฟคที่แม้นผ่านมาเกือบ 20 ปีแล้วก็ยังดูทันสมัยอยู่ หนังสร้างความหลอนสะพรึงขนหัวแก่คนดูด้วยภาพการฆ่าตัวตายในรูปลักษณะต่างๆ ผสานดนตรีประกอบที่ฟังแล้วชวนให้เกิดอาการจิตหลุดเอาได้ง่ายๆ โดยภาพรวมหนังเรื่องนี้จึงออกมา OK ในระดับที่น่าพึงพอใจ เปรียบเปรยว่าแม้นมันไม่ใช่ไวน์ Royal DeMaria (รอยอลเดอมาเรีย)ชนิดแพงหูฉี่ระดับโคตรตำนาน แต่มันก็กลมกล่อมพอที่จะชวนให้กลุ่มคนรักหนังสยองขวัญสายจิตดูจบแล้วหลับฝันดีได้ประหนึ่งกำลังกระดกไวน์แดงจากเมือง Martinborough ใน NZ ก็นะ.... ได้แค่นี้ก็ถือว่าดีแล้วเน๊อะ

สำหรับคะแนน ให้ 7.5 / 10 คะแนนจ๊ะ แม้นไม่ดีเลิศเลอเฟอร์เฟค แต่ก็กลมกล่อมในระดับที่ทำให้คุณนอนหลับฝันหวานได้เลยล่ะ….

#แอดมินซามาร่า