****** ตามหนังเรื่องนี้มา 10 ปี ในที่สุดก็เจอ : Nature Morte / 2006 ^_^

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/05/10-nature-morte-2006.html


เมื่อสมัยราว 10 ปีก่อน ผมเคยได้ยินว่ามีกองถ่ายหนังโหด-ต้องห้ามจาก UK แอบเดินทางเข้าไทยเพื่อมาถ่ายหนังเรื่องหนึ่งอย่างเงียบๆ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นการออกกองแอบถ่ายทำโดยที่เจ้าหน้าที่ทางราชการในไทยไม่ทราบเรื่อง หนังเลยนำเสนอเรื่องแย่ๆบางอย่าง ณ สถานที่แห่งหนึ่ง ด้วยความอยากรู้และอยากดูจึงทำให้ผู้เขียนพยายามตามหาลิ้งดูของมันยาวนานหลายปี แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่เคยเจอแต่ประการใด

10 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก วันพุธที่ 27 พฤษภาคม 2563 ไปเจอลิ้งดูออนไลน์ของมันโดยบังเอิญในเว็บดูหนังออนไลน์ต่างประเทศที่ชื่อเว็บ pu .news เป็นตัวเต็ม(Full-Online)ฉบับหลุดกองเซ็นเซอร์เสียด้วย เลยจัดซะหายอยาก(555+)

หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า Nature Morte / 2006 เป็นหนังสยองขวัญสาย Genres: Horror | Thriller จากฟากฝั่ง UK ผลงานการกำกับของ Director: Paul Burrows โดยโครงเรื่องหลักๆใน Nature Morte / 2006 บอกเล่าเรื่องราวของภาพวาดสีน้ำมันบนเฟรมผ้าใบ งานศิลปกรรมทรงคุณค่าบรรลือโลกชิ้นที่ 9 ของศิลปินที่ชื่อ “โอลีเวอร์ ดาร์เวนพอร์ท” ที่ว่ากันว่าหากภาพวาดเสร็จเมื่อไหร่จะต้องมีคนตายทุกครั้งเพื่อสังเวยความวิปริตของมัน ทางการฝรั่งเศสจึงส่งนายตำรวจ Georges ลงพื้นที่เพื่อสืบข่าว ซึ่งขณะนั้นเองโอลีเวอร์ ดาร์เวนพอร์ท กำลังเดินทางมาที่ประเทศไทย เพื่อสร้างผลงานปีศาจชิ้นที่ 10 ที่เกาะสมุย นายตำรวจ Georges พอทราบข่าวจึงรีบตีตั๋วขึ้นเครื่องเดินทางต่อมายังประเทศไทยในทันที โดยมีความกังวลจากทางการว่าอาจมีเหยื่อรายที่ 10 ที่ต้องสังเวยกับศิลปะวิปริตในครั้งนี้ที่ประเทศไทย

หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 1.29 ชั่วโมง โดยฉากโหดๆฉากวิปริตส่วนใหญ่จะยัดใส่ไว้ในช่วงต้นและช่วง 20 นาทีท้าย หนังมีส่วนของการเล่าเรื่องที่อึมครึม ใช้โทนสีหม่นหมองสุดๆ(แทบจะดำมืด)ในการถ่ายทำ บางฉากโดยเฉพาะที่ถ่ายทำกันในช่วงกลางคืนแทบมืดสนิท มีเสียงซาวด์ประกอบเป็นภาษาไทยบ้างเล็กน้อยในบางช่วง เช่น ตอนที่ทีมงานของฝรั่งโดนคนไทยปล้นที่เกาะสมุย แอบได้ยินเสียงภาษาไทยของโจรว่า “มีตังค์ไหม ส่งมา….” บางฉากก็แสดงให้เห็นถึงด้านมืดของคลับวิปริตในไทย(มีฝรั่งและคนไทยดูแลผลประโยชน์ร่วมกัน) นี่ละมั๊ง ที่ทีมงานของหนังเรื่องนี้ต้องแอบมาถ่ายทำกันเงียบๆ เพราะถ้าขออนุญาตถ่ายทำ เรื่องอาจบานปลาย เพราะหนังนำเสนอภาพแง่ลบในไทยแบบสุดกู่ออกไปสู่สาธารณะชนชาวโลก

แอบไปอ่านงานเขียนของคุณ “อังเคิล พิก” ใน thailandonfilm.blogspot.com อธิบายเพิ่มเติมไว้อย่างน่าสนใจว่า....

(*งานเขียนโดยคุณ “อังเคิล พิก” ใน thailandonfilm.blogspot.com) Nature Morte / 2006 : ทีมงานสร้างยกกองถ่ายมาถ่ายทำบางส่วนในประเทศไทย ใช้ทำเลรอบๆเกาะสมุย อาทิปาปิญองรีสอร์ท-พระงามพร๊อพเพอร์ตี้ ซึ่งว่าไปแล้วก็ไม่ได้เห็นความงามของสถานที่สักฉากเดียวเพราะภาพยนตร์เล่นถ่ายทำแบบใช้ภาพสีหม่นดำทั้งเรื่องดูแล้วอึดอัดกว่าจะได้เห็นฉากสว่างๆสักแว่บหนึ่ง เปรียบไปก็เหมือนคนดำน้ำอยู่ในท่อต้องทนอึดอัดเพื่อหาช่องว่างเพื่อโผล่ขึ้นไปหายใจ ยังไงยังงั้น ไม่มีข้อมูลทีมงานสร้างฝ่ายไทยที่ชัดเจน มีชื่อคนไทยร่วมแสดงเป็นเจ้าหน้าที่คนหนึ่งคือคุณสุรศักดิ์ เอี่ยมดำ มีคุณจิราพร ไทยภักดีร่วมแสดงด้วยแต่เห็นหน้าไม่ชัดนัก ไม่ทราบว่าทีมงานสร้างประสงค์สิ่งใดที่มาถ่ายทำบางส่วนที่ประเทศไทย เพราะถ้าชมภาพยนตร์แล้วจะเห็นว่าไม่ตรงไหนที่แสดงว่าเป็นประเทศไทยอย่าชัดเจนเลย มันอึมครึม ทมึนมืดอยู่ในบรรยากาศมาคู้...ไปหมด จะมีก็แค่ตัวประกบไทยที่มีเสียงพูดไทยเล็ดลอกออกมานิดหน่อย (*งานเขียนโดยคุณ “อังเคิล พิก” ใน thailandonfilm.blogspot.com)

Nature Morte / 2006 หลังตามหามัน 10 ปี จนในที่สุดก็หาเจอ และได้ดูมันจนจบ แม้นหนังไม่ได้สนุก-โหด-สะใจแฟนคลับหนังสายต้องห้ามแบบเต็มคราบแต่ประการใด แต่เพราะงานตัวต้นฉบับของมันช่างหายากซะเหลือเกิน การได้รับชมเจ้า Nature Morte / 2006 ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งใน “โคตรแรร์ไอเท่ม” ของวงการหนังโหดในโลกใบนี้จนจบ ยังไงก็ถือเป็นเรื่องที่โคตรน่าภูมิใจเลยล่ะ

ความเห็นส่วนตัว ความสนุกของมันยังไม่ตอบโจทย์นะเออ ให้ 5.1 / 10 คะแนนไปก่อนจ๊ะ (หนังไม่ค่อยโอเค แต่ก็ดูจนจบ 555+)

#แอดมินซามาร่า