****** หนังสยองขวัญเรื่องนั้นในห้วงแห่งความทรงจำ : Higurashi no naku koro ni: Chikai / 2009 (ยามเมื่อเหล่าจักจั่นกรีดร้อง / แว่วเสียงเรไร)

เข้าใจว่า Higurashi no naku koro ni หรือ “ยามเมื่อเหล่าจักจั่นกรีดร้อง” หรือ “แว่วเสียงเรไร” เป็นมังงะสายโรคจิตอันเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายของนักอ่านการ์ตูนชาวไทยมาช้านาน อีกประการหนึ่งเข้าใจเอาเองว่าคนอ่านมังงะเรื่องนี้คงมีเยอะพอสมควร เพราะแม้นผู้เขียนในช่วงหลังๆ(ในรอบเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา)จะไม่ค่อยได้อ่านมังงะ แต่ชื่อของ “แว่วเสียงเรไร” กลับเป็นที่คุ้นหูมากมาย….

เข้าใจเอาเอง(อีกล่ะ)ว่าเจ้า Higurashi no naku koro ni: Chikai / 2009 เป็นหนังที่สร้างจากมังงะของแว่วเสียงเรไรเพียงภาคเดียว เราเลยเลือกดูมันเพราะมีคนปล่อยหนังเวอร์ชั่นฝังซับไทยเอาไว้ในยูทูป(ภาพไม่ค่อยชัด แต่เพราะมีซับไทยไง เลยเลือกดู)

หลังดู Higurashi no naku koro ni: Chikai / 2009 จนจบ บังเอิญไปเจองานเขียนของคุณ “อ้วนน้อยซอยหนึ่ง” เข้าพอดี เลยได้ทราบความจริงอีกประการหนึ่งว่า Higurashi no naku koro ni: Chikai / 2009 ไม่ใช่ภาคเดียวของหนังในตระกูลนี้ครับ แท้จริงแล้วยังมีภาคก่อนหน้าที่เรียกว่า Higurashi No Naku Koro Ni / 2008 (แว่วเสียงเรไร) ซึ่งถือเป็นภาคแรกตะหากเล่า โดยคุณ “อ้วนน้อยซอยหนึ่ง” ได้รีวิวเอาไว้ในฉบับย่นย่อ ดังนี้

(* อ้างอิงข้อมูลตรงส่วนนี้จาก : uan-noi-soi-nueng.blogspot หัวข้อรีวิว “Review:Higurashi No Naku Koro Ni 2008 แว่วเสียงเรไร”) ดัดแปลงมาจากสุดยอดมังงะเลือดสาดโคตรโรคจิตอันดับต้นๆของญี่ปุ่น เรื่องราวของความลึกลับปนสยองขวัญของคนในหมู่บ้านฮินามิซาวะ ที่มักจะมีคนตายและหายตัวไปทุกๆปี Higurashi No Naku Koro Ni ตัวหนังว่าถึงหนุ่มน้อยมาเอบาระ เคอิจิ ที่ครอบครัวพึ่งย้ายจากโตเกียวมาอาศัยในหมู่บ้านฮินามิซาวะ หมู่บ้านเล็กๆเงียบสงบแห่งหนึ่งที่ก่อนหน้านี้เกือบจะถูกขับไล่ออกไปแล้วสร้างเป็นเขื่อนขึ้นมาแทนที แต่พวกชาวบ้านพากันต่อต้านและขับไล่จนกระทั่งมีเหตุการณ์ที่คนงานก่อสร้างตายอย่างสยดสยอง ท้ายที่สุดพวกเขาก็ล้มเลิกโครงการสร้างเขื่อนไป พวกชาวบ้านเชื่อกันว่านี่เป็นฝีมือของท่านโอยาชิโร่ เทพเจ้าผู้คุ้มครองหมู่บ้านและคำสาปของท่าน โดยทุกๆปีพวกเขาจะมีพิธีตะนะงาชิ(พิธีลอยนุ่น) ซึ่งเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อขอบคุณท่านโอยาชิโร่ และในวันนี้ของปีจะมีคนในหมู่บ้านหนึ่งคนต้องตาย...และอีกคนหายสาปสูญ เคอิจิเด็กหนุ่มที่เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่ในหมู่บ้านแห่งนี้ ได้ฟังเรื่องราวทั้งหมดจากบรรดาเครือญาติของคนที่สูญเสียไปเมื่อปีก่อนๆ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าคนในหมู่บ้านทั้งหมดสมรู้ร่วมคิดกันฆ่าคนพวกนั้น โดยอ้างเทพโอยาชิโร่ ดังนั้นพวกเขาจึงขอความร่วมมือเคอิจิให้ปิดเรื่องนี้เป็นความลับ และตามสืบเรื่องของเด็กสาวสองคนที่น่าสงสัยในเหตุการณ์นี้ ซึ่งนั้นก็คือโซโนะซากิ มิองและริวงุ เรนะ ทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทของเคอิจิและเป็นแกนนำในการขับไล่พวกที่ก่อสร้างเขื่อนอีกด้วย ยิ่งเคอิจิพยายามค้นหาความจริงเกี่ยวกับหมู่บ้านฮินามิซาวะมากเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งพาชีวิตตัวเองเสี่ยงอันตรายมากเท่านั้น อันตรายที่ไม่ได้มาจากคนไกลตัวที่เขาไม่รู้จัก แต่เป็นมิองและเรนะเพื่อนสนิทของเขาเอง ที่ทั้งคู่แอบเก็บงำความจริงสุดสะพรึงเอาไว้ทั้งหมด

ระดับของเนื้อหา : ตัวหนังดัดแปลงมาจากบทหนึ่งใน Higurashi No Naku Koro Ni ในชื่อตอนว่าปีศาจลักซ่อน ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มของตำนานความสยองของคนในหมู่บ้านฮินามิซาวะ โดยที่ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์นี้ สร้างออกมาได้ใกล้เคียงกับต้นฉบับมาก ยิ่งดูยิ่งรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลของคนในหมู่บ้านนี้ ยิ่งสองสาวนะไม่ต้องพูดถึงครับ ดูโรคจิตสุดๆ ทั้งหัวเราะทั้งยิ้มแต่มือเอ็งนะมีดอีโต้เลยนะเฟ้ยยย!!

ระดับความสยอง : ถ้าใครที่เคยดูเวอร์ชั่นการ์ตูนมาก่อน ก็คงจะเข้าใจในธีมของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยความที่ว่าตัวหนังไม่ได้เน้นที่ฉากโหดเลือดสาดเพียงอย่างเดียว แต่มันมีทั้งบรรยากาศที่ชวนไม่น่าไว้วางใจ ตัวละครที่เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ประกอบกับเรื่องราวที่มันดูลึกลับน่าติดตามตลอดทั้งเรื่อง และต่อให้ไม่เคยดูเวอร์ชั่นการ์ตูนมาก่อนก็สามารถที่จะเข้าใจเรื่องราวต่างๆได้โดยง่ายครับ

ระดับความน่าดู : ต้องบอกเลยครับว่านี่เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากมังงะของญี่ปุ่น แล้วทำออกมาได้อย่างไม่เสียของจริงๆ ทั้งด้านเนื้อเรื่อง บรรยากาศ ตัวละคร บอกได้เลยว่าครบถ้วนสมบูรณ์ ถึงมันอาจจะไม่ได้ดีเท่ากับหนังสยองขวัญหลายๆเรื่อง แต่ทว่าก็ตรงกับใจของใครหลายๆคนที่เคยผ่านหูผ่านตากับเรื่องนี้มาก่อน โดยส่วนตัวผมชอบที่บรรยากาศของหนังที่ชวนให้รู้สึกกังวลใจตลอดเวลา กับ 2 ตัวละครอย่างมิองและเรนะ ที่เดี๋ยวเธอก็แสนดี เดี๋ยวเธอก็น่ากลัว ถึงแม้จะไม่ได้โหดเลือดสาดเทียบเท่าเวอร์ชั่นการ์ตูน แต่ก็สนุกไม่ต่างกันเลย (* อ้างอิงข้อมูลตรงส่วนนี้จาก : uan-noi-soi-nueng.blogspot หัวข้อรีวิว “Review:Higurashi No Naku Koro Ni 2008 แว่วเสียงเรไร”)

Higurashi no naku koro ni: Chikai / 2009 (ยามเมื่อเหล่าจักจั่นกรีดร้อง / แว่วเสียงเรไร) อันนี้จะว่าเป็นภาค 2 หรือภาคต่อของ Higurashi No Naku Koro Ni 2008 ก็น่าจะไม่ผิดแปลกแต่ประการใด เพราะตัวหนังดำเนินเรื่องต่อจากภาคแรก โดยการคงตัวละครหลักๆเอาไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

หนังเล่าถึงเรื่องราวลึกลับปนสยองขวัญของผู้คนในหมู่บ้านฮินามิซาวะ กับหนุ่มน้อยมาเอบาระ เคอิจิ ที่ครอบครัวย้ายมาจากโตเกียวมาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านฮินามิซาวะ หมู่บ้านเล็กๆอันแสนเงียบสงบ โดยภาคต่อนี้จะเน้นไปที่เรื่องราวของเพื่อนสาวในกลุ่มคนหนึ่ง ที่วันดีคืนดีก็เกิดปัญหามากมายถาโถมเข้าสู่ครอบครัวของนาง พ่อดันไปได้แม่ใหม่ที่ชอบหลอกปอกลอกผู้ชาย แถมอิแม่ใหม่ดันคบซ้อนมีกิ๊กเป็นนักเลงหัวไม้เข้าอีก จนวันหนึ่งแม่ใหม่และกิ๊กไถเงินพ่อจนหมดตัว และรุมกระทืบทุบตีพ่อของนางจนปางตาย ลูกสาวสุดที่รักจึงทำการฆาตกรรมสองคนนี้อย่างโหดเหี้ยม โดยได้รับความช่วยเหลือจากหนุ่มน้อยมาเอบาระ เคอิจิ และเพื่อนๆในกลุ่มว่าจะเอาศพไปฝังซ่อนไว้ตรงที่ดินรกร้างกลางหุบเขาและจะเก็บเรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นความลับ ในขณะเดียวกันช่วงพิธีตะนะงาชิ(หรือพิธีลอยนุ่นประจำปีของหมู่บ้าน) คำสาปของท่านโอยาชิโร่เทพเจ้าผู้คุ้มครองหมู่บ้านก็เริ่มแผลงฤทธิ์ เมื่อมีคู่ชายหญิงคู่หนึ่งตายอย่างประหลาดในช่วงที่พิธีตะนะงาชิกำลังดำเนิน กับสมุดจดบันทึกที่หลุดออกมาก่อนที่คนทั้งคู่จะตาย โดยมีคำเล่าลือว่า “ภายในสมุดจดบันทึกเล่มนั้น เปิดเผยตัวจริงของคำสาปที่ท่านโอยาชิโร่เทพเจ้าผู้คุ้มครองหมู่บ้านสาปแช่งไว้ ว่าแท้ที่จริงแล้ว ตัวจริงของคำสาปแช่งก็คือ….”

อีกไม่กี่วัน อ้าวววว….ปรากฏศพ 2 ศพที่หนุ่มน้อยมาเอบาระ เคอิจิและเพื่อนๆในกลุ่มเอาไปฝังซ่อนไว้ที่กลางหุบเขา ดันมีใครก็ไม่รู้มาแอบขุดขึ้นมา มันหายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย เกิดอะไรขึ้นกันแน่ ตอนนี้เพื่อนในกลุ่มเริ่มไม่ไว้วางใจกันแล้วล่ะ ว่าใครเป็นคนขุดศพขึ้นมา แล้วเอาศพไปซ่อนไว้ที่ไหน หรือเพื่อเอาศพไปแจ้งตำรวจเพื่อแกล้งให้เพื่อนๆในกลุ่มติดคุก ขณะที่เหตุการณ์กำลังตึงเครียด นักเรียนหญิงสมาชิกของกลุ่มคนหนึ่ง(คนที่ฆ่าสองศพ)ก็ดันเกิดอาการคล้ายถูกผีสิง ในมือของนางไปได้สมุดจดบันทึก(เล่นนั้นแหล่ะ)ถือในมือได้อย่างไร นางจับเพื่อนๆ น้องๆ นักเรียนทั้งโรงเรียนมามัด จากนั้นราดน้ำมันใส่ทุกคน ทุกพื้นที่ภายในห้องประชุมในโรงเรียน ก่อนที่จะค่อยๆอ่านสิ่งที่เป็นต้นตอของคำสาปให้ทุกคนรับฟังอย่างสยดสยองพองขนหัว….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ลิ้งที่ได้มาภาพไม่ค่อยชัดนะ(ภาพแค่พอดูได้) แต่เพราะเห็นว่ามีซับไทยกำกับไว้ เลยดูจนจบ(555+) ก็เพราะผู้เขียนไม่เคยดูหนังภาคแรกไง เลยออกอาการ งงๆ เล็กน้อยถึงปานกลาง แต่หลังจากพยายามดูอย่างตั้งใจ จนจับใจความสำคัญจากภาคแรกได้ ทุกอย่างก็ดูลงตัวขึ้น ดูภาคต่อได้อย่างสบาย

หนังมีการดำเนินเรื่องที่ชวนให้เกิดความสงสัย ว่าเกิดอะไรขึ้นที่นี่มาก่อน ยังไง อย่างไร แล้วมันจะจบลงที่ตรงไหน เอ้อ….คำถามเกิดขึ้นในหัวเต็มไปหมด ไม่เว้นแม้แต่ฉากจบ ว่าสิ่งที่เราเห็นภายในหนัง จริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่ มันคือความจริง หรือเป็นเพียงภาพลวงตา หรือเป็นเพียงใครสองคนกำลังเล่นตลกอย่างในฉบับมังงะกันแน่(555+) ตรงนี้สารภาพว่าไม่เคยอ่านมังงะนะ แต่ไปเปิดอ่านเจอในบางเว็บ(สปอยล์)

หนังมีการถ่ายทำที่ OK เลยนะ สวยงาม มีเสน่ห์ชวนหลงใหลแบบหนังญี่ปุ่น บรรยากาศภายในหนัง หลายจุดเลย ไม่น่าไว้วางใจ ฉากต่อสู่บนหลังคา เวอร์ๆดี ตำรวจที่เอาเข้ามาคุมสถานการณ์ก็ เหวอๆแปลกๆ…. โดยภาพรวม เรื่องนี้เป็นหนังที่เหมือนลอยอยู่ในความฝัน ภาพมันแปลกๆ แม้นฉากสุดท้ายของหนังก็แบบว่า…. เฮ๊ยยยย จบแบบนี้เลยเร๊อะ เอาจริงเหรอ (555+) แล้วสรุปจริงๆมันคืออะไรกันแน่ หรือจบแบบที่เราเห็นจริงๆ…. ( ???? )

ให้ 7.5 / 10 คะแนนครับ (อาจจะสนุกก็ได้…. 555+) ผมรู้สึกว่าไม่อินหนังเรื่องนี้แต่ประการใดเพราะไม่ใช่แฟนมังงะเรื่องนี้ครับ ใครอินสะกิดบอกทีเหอะ สรุปแล้วหนังดีหรือไม่ดียังไงครับ สำหรับผม ผมให้ผ่านแบบมีเงื่อนไขครับ 555+

Higurashi no naku koro ni: Chikai / 2009 (ยามเมื่อเหล่าจักจั่นกรีดร้อง / แว่วเสียงเรไร) หรืออีกชื่อคือ When They Cry: Reshuffle / 2009 หนังสยองขวัญจากประเทศญี่ปุ่นของ Director: Ataru Oikawa หนังได้ Ryukishi07 ช่วยในเรื่องของการเกลา Writers หนังมีความยาว 1.48 ชั่วโมง นำแสดงโดย Aika, Rin Asuka, และ Ayako Kawahara

#แอดมินซามาร่า ^_^