“เอาปืนพกมาจ่อยิงหัวให้สมองกระจุยตายโหง ยังดีซะกว่าต้องมาเจอกับจุดจบแบบในหนังเรื่องนี้….” : Bacurau / 2019


>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/04/bacurau-2019.html

เห็นคุณ “Inertiatic Groovfie Viaquez” เอาใบปิดของหนังมาลงไว้ใน Facebook ส่วนตัว พร้อมรีวิวไว้สั้นๆว่า….

(*รีวิวโดยคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez)
“Bacurau (2019 / Juliano Dornelles, Kleber Mendonça Filho)
(Brazil / France)

ถ้าใครบอกหนังโคตรเดือด มันฉิบหาย ก็จงเตรียมใจเอาไว้ เหมือนต้มน้ำทำมาม่าอ่ะ รอไปเลยชั่วโมงกว่าๆ กว่าจะเดือด

แต่ถ้าไม่หวังความเดือดมาเติมเต็มระหว่างนั่งดู ในการปูเรื่องที่ยาวนานเหลือเกิน มันก็มีบรรยากาศไม่น่าไว้ใจมากระแทกอยู่ตลอด บรรยากาศที่เหมือนทุกอย่างมันช่างไม่ปกติ ไม่ปกติเอามาก ทำไมหมู่บ้านนี้ไม่มีบนแผนที่ อะไรบินเฉี่ยวหัวไป(เหวอ) กริงโก้พวกนี้มีเป้าหมายจะทำเชี่ยอะไรที่หมู่บ้านแห่งนี้ คนโฉดของหมู่บ้านที่มีหมายจับอยู่ในสถานะ+หรือ-ต่อคนในหมู่บ้านกันแน่ เทคโนโลยีที่ปรากฏจากคนนอกหมู่บ้าน อยากรู้เลยว่า ในหนังมันโลกภายนอกหมู่บ้านนี้มันล้ำหน้าไปจากปัจจุบันกี่ปีแล้ววะ ..

แล้วเมื่อหนังเข้าสู่ช่วงเดือดจริงๆ อารมณ์ที่เกิดขึ้นต่อหนัง แม่งโคตรสะใจเลย ให้ตายเถอะ !!”
(*รีวิวโดยคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez)

อ่านรีวิวสั้นๆของคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez จบ ผู้เขียนงี้รีบควานหาหนังตัวเต็มของเจ้า Bacurau / 2019 มาดูอย่างไว

Bacurau / 2019 เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญสัญชาติบราซิล-ฝรั่งเศส(Action, Adventure, Mystery) ของ Directors: Juliano Dornelles, และ Kleber Mendonça Filho ว่ากันว่าหนังมีความยาวถึง 2.11 ชั่วโมงเลยทีเดียว กระนั้นก็ตามหนังกลับสร้างกระแส ภาพจดจำ และความสะพรึงขวัญในช่วงท้ายอย่างสาสมยิ่งนัก

Bacurau / 2019 หนังบอกเล่าเรื่องราวของสาวผิวเข้มนางหนึ่ง Teresa (รับบทโดย Bárbara Colen)ที่กำลังนั่งอยู่บนรถขนน้ำมุ่งหน้าไปสู่หมู่บ้านไกลปืนเที่ยง รกร้างห่างไกลความเจริญของนางที่ชื่อ “Bacurau” ในรัฐเปร์นัมบูกู ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศบราซิล เพื่อเข้าร่วมพิธีศพของคุณยาย

โดยการกลับมาที่หมู่บ้าน Bacurau ในครั้งนี้ นางเริ่มรู้สึกถึงสิ่งผิดปกติที่พยายามคุกคามหมู่บ้านของนางอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานที่ถูกคนของรัฐกดขี่ข่มเหง, สัญญาณโทรศัพท์ของหมู่บ้านที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก, รถขนน้ำดื่มที่ถูกซุ่มยิงจนพรุนไปทั้งคัน, นักการเมืองท้องถิ่นที่มุ่งแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมืองมากกว่าเห็นหัวของชาวบ้าน, คนต่างถิ่นที่ร่วมมือกับนักการเมืองชั่ว ต้องการลบชื่อของหมู่บ้านแห่งนี้ทิ้งไปจากแผนที่เพื่อกองโกยผลประโยชน์ บลาๆ ฯลฯ

ช่วง 60 นาทีแรกของหนังดูเหมือนเป็นการปูพื้นแบบละเอียด แสดงให้เห็นมุมมอง ปกติวิถี และอัตลักษณ์ตัวตนของผู้คนที่นี่อย่างลุ่มลึก ส่วนอีกราว 71 นาทีในครึ่งหลังของมัน แสดงให้เห็นถึงการรุกรานจากนักการเมืองท้องถิ่นชั่วๆ, กลุ่มคนจากต่างถิ่นนับได้หลายสิบชีวิต ติดอาวุธครบมือ ปืนกล-ปืนลูกซอง-ปืนพกสั้น-กระสุนแบบจัดเต็ม-พร้อมเสื้อเกราะกันกระสุนและอุปกรณ์ไฮเทคเพียบ บุกโอบล้อมหมู่บ้านหวังลบสถานที่แห่งนี้ให้หายไปจากประเทศบราซิล ด้วยการสังหารโหดชาวบ้านทุกคนให้ตายโหงลงนรกชนิดไม่เหลือซาก!

น่าสงสารชาวบ้านในหมู่บ้าน Bacurau นะครับ ที่ถูกกลุ่มคนต่างถิ่นจับมือกับนักการเมืองชั่วๆในถิ่นของตัวเอง หลอกขายหมู่บ้านให้นายทุน แถมส่งมาเฟียโหด-นักฆ่าจอมซาดิสต์มาล้างหนี้เลือดหมู่บ้านแห่งนี้อีกตะหาก สงสารชาวบ้านราว 50-60 คน สงสารผู้หญิง คนเเก่ คนชรา ลูกเล็กเด็กแดง จะต้องตายกันเป็นใบไม้ร่วง ตายอนาถอย่างไร้ทางสู้เพราะถูกล้อมยิง แค่คิดก็ใจหายแล้วครับ น้ำตาเเทบไหลพราก เอ้อ….ลืมบอกไปอย่าง ชาวบ้านของหมู่บ้าน Bacurau ส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากพวก “นักล่าหัวมนุษย์” พวกนี้จะชำนาญเทคนิคการฆ่าคน การสังหารเหยื่อ การทรมานเหยื่อ การซุ่มยิง และการตัดหัวของเหยื่อมาทำเป็นเครื่องประดับสวยงามไว้ประดับบ้านเป็นอย่างมาก(เหอะ เหอะ)

วินาทีที่พวกมาเฟียโหดนับสิบคน ตีวงโอบล้อมหมู่บ้าน Bacurau

คือวินาทีที่รถขนโลงศพแล่นเข้ามา จอดฝุ่งคละคลุ้ง

จากนั้นคนงานจึงขนโลงมากองไว้ตรงลานเอนกประสงค์กลางหมู่บ้าน

และนับจำนวนโลงแลได้เท่ากับจำนวนของผู้บุกรุก!

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
เรื่องนี้หนังดีเลยล่ะครับ ดีทั้งในด้านบทหนัง มุมกล้อง การตัดต่อฉาก งานเอฟเฟค การเลือกสถานที่สำหรับถ่ายทำ ในทุกๆด้านออกมาดีเยี่ยมของจริงครับ ไม่แปลกใจเลยที่ทางเว็บ IMDB กดโหวต 7.7 / 10 คะเเนนให้(ลงวันที่ 1 เมษายน 2563 / จำนวนสมาชิกโหวต 10,498 คน)

หนังเรื่องนี้ ผมประทับใจในหลายๆเรื่อง โดยเฉพาะฉากจบ แบบว่า.... “เอาปืนพกมาจ่อยิงหัวให้สมองกระจุยตายโหง ยังดีซะกว่าต้องมาเจอกับจุดจบแบบในหนังเรื่องนี้….”

ถ้าถามถึงคะเเนน ให้ 9 / 10 คะเเนนครับผม สรุปว่า....ชอบ!!

#แอดมินซามาร่า