****** Detention / 2019 (หนังโดนเเบน ห้ามฉายในจีนโดยเด็ดขาด!)

หนังเรื่องนี้เเนะนำเข้ามาโดยเพื่อนสมาชิกเพจคุณ "IGizmo Humaniamal"

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/03/detention-2019.html

หนังใช้ชื่อว่า Detention / 2019 หรือ Fanxiao / 2019 (ชื่อฉบับ Original Title) ถือเป็นหนังสยองขวัญสาย Genres: Horror | Mystery | Thriller ที่ยอดเยี่ยม-เป็นที่กล่าวขวัญถึงเรื่องหนึ่งในประเทศไต้หวัน หนังได้รับการกดโหวต 7.1 / 10 คะแนน (by IMDB / ลงวันที่ 18 มีนาคม 2563 / จำนวนคนกดโหวต 1,512 คน) ผลงานการกำกับของ Director: John Hsu ได้ Shih-Keng Chien, และ Lyra Fu รับหน้าที่ในส่วนของงาน Writers

Detention / 2019 หนังบอกเล่าเรื่องราวในช่วงที่ “นายพลเจียง ไคเช็ก” หัวหน้าพรรคก๊กมินตั๋ง (KMT หรือ พรรคจีนคณะชาติ)สูญเสียฐานที่มั่น พ่ายแพ้ให้กับพรรคคอมมิวนิสต์ของ “เหมาเจ๋อตง” บนแผ่นดินใหญ่ นายพลเจียง ไคเช็ก จึงได้นำกำลังทหารจีนถอยร่นมายังไต้หวันเพื่อยึดเป็นฐานที่มั่น แล้วก็สถาปนาสาธารณรัฐจีนขึ้นมาใหม่บนเกาะแห่งนี้ โดยระหว่างที่นายพลเจียง ไคเช็ก กำลังยึดอำนาจเกาะไต้หวัน เขาได้ประกาศกฎอัยการศึก ควบคุมประเทศไต้หวันเบ็ดเสร็จยาวนาน 38 ปี 57 วัน สร้างความอึดอัดแก่ประชาชน-นักเรียน-นักศึกษาภายในประเทศนี้เป็นอย่างมาก....

ว่ากันว่าในช่วงที่ เจียง ไคเช็ก ประกาศกฎอัยการศึกยาวนาน 38 ปี 57 วันนี้เอง หากพบว่าประชาชนคนไหนต่อต้าน, โรงเรียนไหนดื้อรั้น, มหาวิทยาลัยไหนรวมตัวกันแสดงพลังหรือขัดขืนกฎเหล็กที่ทางทหารตั้งไว้ คนพวกนั้นจะต้องโดนทรมานและกำจัดเด็ดหัวทิ้งชนิดถอนรากถอนโคน ทำให้มีนักสิทธิมนุษยชน และประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตไปมากกว่า 20,000 คน โดยช่วงเวลาสุดหดหู่และสิ้นหวังนั้นถูกเรียกขานกันในหมู่ชาวไต้หวันว่า.... “White Terror” หรือ “ความน่าสะพรึงกลัวสีขาว”

Detention / 2019 หนังจับช่วงเวลาย้อนกลับไปในประเทศไต้หวันระหว่างปี ค.ศ. 1949-1987 หรือในช่วงเวลาที่นายพลเจียง ไคเช็ก ประกาศกฎอัยการศึก(ช่วง White Terror) โดยหนังโฟกัสลงไปที่เรื่องราวของนักเรียนชาย-หญิงคู่หนึ่ง ภายในโรงเรียนมัธยมปลาย ที่เขาและเธอรู้สึกว่ามันมีอะไรแปลกประหลาดเหนือธรรมชาติสิงสถิตอยู่ภายใน ทั้งสองจึงช่วยกันพยายามสืบเรื่องราวต่างๆเหล่านั้นเพื่อค้นหาความจริง

Detention / 2019 จริงๆก่อนจะมีหนังออกมา Detention เคยสร้างเป็นเกมสยองขวัญมาก่อนนะ ข่าวว่าเกมๆนี้ดังพอตัวเลยล่ะ

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
Detention / 2019 หนังดีมากๆเลยล่ะ ไม่คิดว่าหนังสยองขวัญจากไต้หวันจะสร้างออกมาได้ดีงามพระรามแปดขนาดนี้ หนังอุปมาอุปมัยถึงช่วง “White Terror” หรือ “ความน่าสะพรึงกลัวสีขาว” ที่กัดกินจิตวิญญาณของคนไต้หวันทำให้พวกเขาเเละเธอตกอยู่ในภาวะหวาดกลัวแบบสุดขีดสร้างออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ได้อย่างตราตรึง ในส่วนของสีหน้าการแสดงออกของตัวละครเอก(นักเรียนชาย-หญิง)ทั้งสองต่างตีบทแตกดังโพร๊ะ! นอกจากนั้น งานเอฟเฟคในหนังเรื่องนี้เนียนตาดี ฉากหลอนก็หลอนเเบบสะพรึงขนหัวลุกสะกดคนดูได้เยี่ยมยอด อย่างไรก็ตามหนังเรื่องนี้ห้ามฉายโดยเด็ดขาดในประเทศจีน(เพราะพี่จีนไม่ปลื้มเป็นอย่างเเรง) คะแนนความน่าสนใจจัดไปที่ 10 / 10 คะแนนจ้า (ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนล้วนๆนะเออ)

#แอดมินซามาร่า