****** Phantasm: Ravager / 2016 / คือภาคสุดท้ายของ Phantasm-ลัทธิประหลาด ไม่อุบาทว์เเต่ดุ!   Share

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/02/phantasm-ravager-2016-phantasm.html

ภาพในความทรงจำเก่าๆ มันคือลูกเหล็กกลมๆสีเงินยวงติดใบมีดบินได้ออกไล่ล่าฆ่าผู้คน เอ้อ....เหมือนงานเลี้ยงรุ่นครั้งสุดท้ายเน๊อะ ก็เพื่อนเก่าๆคนหน้าคุ้นเคยทั้งนั้น....

รู้ป่าว....หนังในตระกูล Phantasm มีทั้งหมด 5 ภาค(ไม่นับรวมส่วนเสริม-ภาค 6 ที่เป็นหนังผสมอนิเมชั่นนะเออ)

- Phantasm / 1979 (ภาคเเรก)ในปี 1979 ผู้เขียนเพิ่งเกิด เลยไม่ได้ดู (555)

- Phantasm II / 1988 (ภาคต่อของมัน)ในปี 1988 ภาคนี้ได้ดูครับ หนังดังพอตัวในไทยเลยล่ะ

- Phantasm III: Lord of the Dead / 1994 (ภาค 3 กับชื่ออย่างเป็นทางการว่า Lord of the Dead) ภาคนี้ได้ดูครับ เช่าเป็นม้วน VDO มาดู(ค่าเช่า 20 บาท / สัปดาห์)

- Phantasm IV: Oblivion / 1998 (ภาค 4 ) ใช้ชื่อว่า Oblivion

- Phantasm: Ravager / 2016 (ภาค 5) หรือภาคสุดท้ายของหนังในตระกูลนี้( ? ) ใช้ชื่อว่า Ravager

จริงๆผมผูกพันกับหนังในตระกูล Phantasm ตั้งเเต่ภาค 2 ของมัน คือในสมัยเรียนหนังสือชั้น ป.6 ผมได้ข่าวว่าจะมีการสร้างหนังเรื่องนี้ขึ้น(ข่าวจากหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ-หน้าภาพยนตร์ต่างประเทศ / เเละข่าวในหนังสือ แปลก / ออกเป็นรายสัปดาห์หรือราย 15 วันจำไม่ได้เเล้ว) โดยอิง-เชื่อมโยงตำนาน-เรื่องเล่าสุดขนหัวลุกภายในโรงพยาบาลเเห่งหนึ่งในประเทศสเปนเข้าไว้ในหนัง หลังจากนั้นข่าวคราวของมันก็เงียบหายไป จนในช่วงที่ผมเรียน ม.ต้น ข่าวของเจ้า Phantasm II ก็โผล่มาอีกครั้ง รอบนี้มันได้ฉายในหลายๆประเทศ รวมถึงได้ฉายในไทยด้วย(มีนายทุนซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาฉายในช่วงหลังปี พ.ศ. 2531 โดยหนังใช้ชื่อขณะเข้าฉายในโรงหนังในไทยว่า “Phantasm II / 1988 -ลัทธิประหลาด ไม่อุบาทว์เเต่ดุ!” ปรากฏว่าหนังดังพอตัวในบ้านเรา เเละพอเป็นที่กล่าวถึงในหมู่นักดูหนังสยองขวัญในบ้านเราอยู่ช่วงหนึ่ง....

หลังจากนั้นหนังในตระกูล Phantasm ก็มีภาคต่อปล่อยออกมานานๆครั้ง โดยภาค 4 สร้าง-ฉายในปี 1998 (พ.ศ. 2541) เเล้วก็เงียบหายไปจากวงการ จนเรานึกว่าภาค 4 เป็นภาคสุดท้ายของมันไปเเล้ว กระทั่งปี 2016 (พ.ศ. 2559) Director: David Hartman ก็ขอสานต่องานของหนังในตระกูลนี้ให้จบสิ้นจริงๆเสียที!

หนังบอกเล่าเรื่องราวของชายแก่ผมขาวร่างสูงโย่งชื่อทอลแมน(Tall Man)เจ้าของลัทธิขุดศพจากสุสานเอาดวงวิญญาณมาทำเป็นทาสในลูกกลมๆประหลาดติดอาวุธเเหลมคม ลอยไปมาทำร้ายศัตรูได้ตามคำสั่ง

หนังก็ยังคงบอกเล่าถึงชายร่างใหญ่-หัวโล้น-มัดผมจุกในตำนานอย่าง ตัวเอกของเรื่อง(รับบทโดย Reggie Bannister) ที่รับบทไล่ล่าทอลแมนตั้งเเต่ภาคเเรกยันภาคจบ (ไล่ล่ากันตั้งเเต่ทอลเเมนเป็นหัวหน้าเหล่าร้ายสมัยร่างกายยังฟิตๆ จวบจนบัดนี้คุณท่านกลายเป็นคุณตาทอลเเมนไปล่ะ 555+)

Phantasm: Ravager / 2016 (ภาคจบ) หนังโฟกัสลงไปที่กลางทะเลทรายเเห่งหนึ่งใน Austin, Texas-อเมริกา กับตัวเอก-พระเอกหัวล้านของเรื่องอย่างพ่อยอดชายนาย Reggie ที่กำลังโดนลูกเหล็กกลมประหลาดติดอาวุธของทอลเเมนไล่ล่ากลางทะเลทราย เขาเลยต้องพยายามกำจัดเจ้าลูกเหล็กทุกตนที่ผ่านเข้ามาพบเจอ เเละออกไล่ล่าตาเเก่(คุณตา)ทอลแมนอีกครั้ง เพื่อเอาสันติสุขของโลกใบนี้กลับคืนมาให้ได้

เอ่อ....ภาคนี้จะออกจะทำคนดูงงๆนิดนะเออ เพราะหนังเล่าเรื่องเเบบเเบ่งเป็น 2 ภาคส่วนเเต่เล่าเเบบเหมารวมสลับกันไปๆมาๆตลอดทั้งเรื่อง(เล่าซะกุงง) ส่วนเเรกจะเป็นตอนที่ตัวเอกของเรื่องชายหัวโล้น Reggie ออกเดินทางไล่ล่าทอลเเมน ตัดสลับกับตอนที่ Reggie เข้าบำบัดอาการป่วยทางจิตในโรงพยาบาลบ้าแห่งหนึ่ง

ภาคนี้มีการเล่าด้วยว่าลัทธิของทอลเเมนนั้นยิ่งใหญ่ประหนึ่งมนุษย์ต่างดาวที่กำลังรุกรานยึดครองโลกใบนี้ เราจะเห็นภาพของลูกเหล็กที่คล้ายยานอวกาศขนาดเท่าสนามฟุตบอลกำลังเคลื่อนจากฟากฟ้าลงมายังโลก เเละยึดครองตามคำสั่งของทอลเเมน หนังเล่าเรื่องได้มั่วๆและรั่วมากๆ สมกะเป็นหนังคัลท์แบบสุดฤทธิ์(555+) ก็ดูๆไปเหอะ หนังมั่วๆดี สนุกใช้ได้ เด็กรุ่นใหม่คงไม่เก็ทกับมุกหนังเก่าเรื่องนี้เท่าคนในยุค 90 ที่หลังดูหนังจบเหมือนได้เข้าร่วมงานเลี้ยงรุ่น เจอกับเพื่อนๆที่หายไปเมื่อครั้งกระโน้น

Phantasm: Ravager / 2016 จริงๆเรื่องนี้ Director: David Hartman ไม่ได้ส่งหนังเข้ารับการจัดเรตนะเออ เเต่หลังจากผู้เขียนดูจบ ขอให้เรต 18+ ไปละกัน เพราะหนังมีฉากโหดๆเยอะพอตัว สำหรับคะเเนน ให้ 7 / 10 คะเเนนจ้า ว่าเเต่ภาคนี้จบจริงๆเเล้วใช่ไหม?.... (555+)

*อนึ่ง หนังภาคเเรกฉายราวปี 1979(พ.ศ.2522)ผู้เขียนเพิ่งเกิดได้ไม่นานเอง น่าจะกำลังหัดเดินอยู่มั๊ง(555+) หนังภาค 2 ที่ได้ดูเป็นม้วน VDO ราวหลังปี 1988(หลังปี 2531)สมัยนั้นผู้เขียนยังไว้ผมเกรียนเป็นนักเรียน ม.ต้นโรงเรียนเเสงทองวิทยา(เซนต์โทมัส-Saint Thomas / หาดใหญ่)อยู่เลย ส่วนภาคจบ(ภาค 5) Phantasm: Ravager ออกฉายในปี 2016(พ.ศ.2559)เเต่ผู้เขียนได้ไฟล์ตัวเต็มของมันมาในปี 2020(พ.ศ.2563) สรุปว่าจากหนังภาพเเรกสู่ภาคจบกินเวลารอคอยไปราว 41 ปีเลยทีเดียวนะเออ ดูภาคสองของมันตอนเรียน ม.ต้น เเล้วรอคอยจนได้ดูภาคปิดท้ายตอนจบ ป.เอก โอ๊ยยยยย 41 ปีเเห่งการรอคอย!! (555+)

#แอดมินซามาร่า

ความคิดเห็นที่ 1

น่าดูจริงๆ


Function Used time : 0:0:0:0