****** A Place on Earth / 2001 : เป็นหนังแปลกเเยก-หลุดโลก-ประหลาด-เข้าใจยาก-เเต่ดึงดูด!

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/01/place-on-earth-2001.html

31 มกราคม 2563 จู่ๆ....ก็อยากดูหนังเรื่องนี้ขึ้นมาตะหงิกๆหลังจากดองเค็มมันไว้ราว 5 ปี เลยพยายามหารีวิวภาคภาษาไทยมาอ่าน เเต่ปรากฏว่าไม่เจอ-ไม่พบ-ไม่เคยมีใครเขียนไว้เลย(เอาล่ะสิ!) หนังพากย์ภาษารัสเซียทั้งดุ้นเสียด้วย จะดูดีไหม ดูเเล้วจะรู้เรื่องไหม(????) เอ้อ....ตัดสินใจ....ดู!(ก็ได้) คือกะว่าอาศัยอ่านเรื่องย่อใน IMDB เเล้วดำน้ำลุยไปเเบบไม่ต้องสนใจอะไรทั้งสิ้น ถ้าไม่เข้าใจ ค่อยหาบทสปอยล์ภาคภาษาอังกฤษมาแปลอ่านอีกที!

หนังใช้ชื่อว่า A Place on Earth / 2001 หรือ Mesto na zemle / 2011 (ชื่อฉบับ Original Title) โดยใช้ชื่อภาษารัสเซียว่า Место на земле / 2001 หรือ Фильм Артура Аристакисяна / 2001 หนังสัญชาติรัสเซีย Genres: Drama โดย Director: Artour Aristakisian เเละได้ Irina Shubina เกลางานด้าน Writers ร่วมกับผู้กำกับ

A Place on Earth / 2001 หนังนำเสนอเรื่องราวภายในสถานที่เเห่งหนึ่งกลางเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย มันเป็นตึกรกร้าง สกปรก อันเป็นที่ตั้งรกรากของชุมชนฮิปปี้ที่สร้างอาณาจักรเเห่งนี้ให้มีเเต่ความรัก เเละเรียกสถานที่พักนี้ว่า "วิหารแห่งรัก" เป็นชุมชนคนจน ทุกข์ยากที่พึ่งพาอาศัยซึ่งกันเเละกัน ให้ที่พักให้อาหารเเด่คนจรจัดและคนพิการโดยไม่คาดหวังสิ่งตอบเเทนใดใด จนสถานที่เเห่งนี้แลดูแปลกเเยก-หลุดโลก-ประหลาด-เข้าใจยากในสายตาชาวเมืองมอสโกโดยทั่วไป

พอเป็นข่าว ทางการก็พยายามเข้าตรวจค้นว่ามีการซ่องสุมกันก่อความไม่สงบไหม หรือมีการค้ายา ค้าประเวณีไหม (ทางการพยายามปิดสถานที่เเห่งนี้เพื่อหน้าตาของชาวเมืองมอสโก เพราะคงไม่ดีเเน่ที่มีชุมชนคนยากไร้สกปรกมาอยู่อาศัยกลางเมืองอันมั่งคั่ง เป็นหน้าเป็นตาของประเทศนี้)

ภาพในหนังก็ปล่อยดำเนินไปเรื่อยๆ ภาพขาว-ดำ หม่นหมอง.... เป็นปกติวิถีเกี่ยวกับการดำรงชีพอันยากไร้ เเร้งเเค้น เเต่มีความสุขของชุมชนคนในตึกเก่าที่ทางการพยายามเเล้วพยายามเล่าที่จะปิดตายมันให้ได้วันเเล้ววันเล่า คนในตึกก็ดื้อไม่ยอมอะไรทั้งสิ้น หนำซ้ำยังประกาศปักหลักสู้ตายที่ตึกเเห่งนี้อีก เราจะได้เห็นภาพเเปลกๆ เก่าๆ มากมายภายในตึกแห่งนี้ ซึ่งหลายภาพติดเรต 20+ ด้วยล่ะ บอกเล่าเรื่องราวของมันไป เรื่อยๆ....

เด็กทารกกำลังดูดนมแม่ จู่ๆชายคนหนึ่งหิวโซก็คลานเข้ามาเเย่งหัวนมแม่คนจรจัดดูดเพื่อประทังหิว ชายฮิปปี้สูบเเต่บุหรี่ที่ยัดไส้กัญชา(?)เเล้วยิ้ม หัวเราะอย่างอารมณ์ดี ภาวะหลอนคล้ายใครจะเข้ามาทำร้ายเเม่คนหนึ่งจึงหยิบมีดปลายเเหลมมาจี้คอลูกตัวเองวัยขวบเศษ เป็นภาพที่ชวนขนหัวลุกเป็นยิ่ง อาหารที่น้อยนิดเเต่ต้องกินเพื่อประทังให้หายหิว หลายคนที่กำลังยิ้มอย่างมีความทุกข์ เเละร้องไห้อย่างมีความสุข ช่วยปลอบประโลมซึ่งกันเเละกันให้โลกใบนี้ชุ่มฉ่ำสุขหัวใจตราบชั่วฟ้าดินสลาย จนคนดูเริ่มไม่เเน่ใจว่า ณ สถานที่เเห่งนี้คือ "วิหารแห่งรัก" หรือ "วิหารแห่งกรรม" กันเเน่....

เเล้วหนังก็จบลงเเบบ.... (เอ้อ....) ยังไงต่อ....

เพื่อให้หนังสมจริงแบบสุดๆ ผู้กำกับจึงติดต่อคนจรจัดที่อาศัยอยู่ใจกลางเมืองมอสโกจริงๆ มาเพื่อร่วมเล่นหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ เเถมสถานที่ถ่ายทำก็ว่ากันว่าเป็นที่พัก ที่ซุกหัวนอนของคนจรจัดที่เล่นหนังเรื่องนี้เเหล่ะ นี่คือที่นอนจริงๆที่พวกเขา(เเละเธอ)ใช้นอนหลับพักผ่อนในยามค่ำคืนจริงๆ

นอกจากนี้เคยได้ยินมาว่าผู้กำกับ Artour Aristakisian สร้างหนังเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะเชื่อมั่นในความหวังและแรงบันดาลใจที่จะช่วยผู้คนที่ยากไร้จำนวนมากภายในโลกใบนี้ให้มีสถานภาพทางการดำรงชีพที่ดีขึ้น หนังน่าจะเเฝงปรัชญาต่างๆมากมายให้นักดูได้ช่วยกันถอดเเละตีความอีกอักโข

หลังดูจบ.... มองไปทาง IMDB กดโหวตให้ถึง 7.3 / 10 คะเเนน(จากจำนวนสมาชิกโหวต 274 คน / ลงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563) ส่วนผู้เขียนกด 7 / 10 คะเเนนให้จ๊ะ #มันก็ยังงงๆมันก็ยังงงๆกันอยู่ๆ(ร้องเป็นเพลง มันก็ยังงงงง - ของไมโคร ได้เลย....)

A Place on Earth / 2001 หนังมีความยาวทั้งเรื่องคือ 126 นาที เผยเเพร่ครั้งเเรกเมื่อ 12 มกราคม ปี 2545 (ในสหรัฐอเมริกา) นำเเสดงโดย Anna Chernova, Vitaliy Khaev, และ Nonna Grishaeva

#แอดมินซามาร่า