****** มันคือหนังที่หาต้นฉบับ-ตัวเต็มมารับชมได้ยากที่สุดในโลก! / Disorder / 2009 : เป็นงานฟุตเทจคลิปเเบบพี่จีน (ที่จีนจริงๆ!)

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/01/disorder-2009.html

เรื่องนี้เป็นหนังแปลก แอบไปเห็นงานรีวิวของคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez บังเอิญใน facebook ส่วนตัว อ่านจบเเล้วชอบ เลยขโมย-เเบบสะกิดบอกคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez นิดนุงๆว่า.... “ขอยืมไปลงเพจหน่อยนะครับ” พอเจ้าตัวอนุญาต ก็จัดเลยกระทู้นี้ครับ ขโมยรีวิวตัวเต็มมาลงให้เลย(555+)

Disorder / 2009 หรือ Desorden / 2009 หรือ Xianshi shi guoqu de weilai / 2009 หรืออีกชื่อในภาษาจีนว่า 现实是过去的未来 / 2009 เป็นหนังภาพขาว-ดำ สัญชาติจีน โดย Director: Weikai Huang ที่สร้างความตื่นตะลึงแก่คนดูเป็นอย่างมากในรอบหลายปีที่ผ่านมา จริงๆเรื่องนี้มันจัดอยู่ในประเภท Genres: Documentary | News (ประเภท: สารคดี-ข่าว) เเต่พอมองภาพรวมของมันจบในบริบท 58 นาทีเต็ม(ตัวหลุดกองเซ็นเซอร์) ผลคือ....มีหลายมุมมองภายในหนังเรื่องนี้ที่ชวนสะพรึง-หลอน-หดหู่-ขนหัวลุกเป็นยิ่ง! จนผู้เขียนอยากเพิ่มคำว่า Horror Movie เข้าไปในข้อมูลของมันใจจะขาด ที่สำคัญหนังไม่ได้รับการจัดเรตใดใด(Not Rated) เพราะหลายภาพ-หลายฉากเชื่อว่าน่าจะไม่ผ่านคมหอกคมดาบคมกรรไกรของคณะกรรมการกองเซ็นเซอร์ของพี่จีนเป็นเเน่ ผู้กำกับ Director: Weikai Huang เลยเลือกที่จะไม่ส่งหนังไปให้กองเซ็นเซอร์ดู เเต่เลือกปล่อยชิ้นงานตัวนี้ในประเทศฝรั่งเศสแทนเป็นชาติเเรกเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ปี 2556 (Release Date: 12 June 2013 / France)

ถามว่าภายใน Disorder / 2009 มีอะไรซ่อนอยู่ภายในหนังเรื่องนี้บ้าง(ที่เราจะได้ดูกันน่ะ) ตรงจุดนี้ผู้เขียนเลยขอหยิบยกงานเขียน-งานรีวิวของคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez จาก facebook ส่วนตัวของท่านเอามาลงให้ท่านผู้สนใจได้อ่านกัน เพื่อเป็นเเนวทางในการรับชมในลำดับต่อไป ดังนี้....

(**** อ้างอิง : ตรงนี้เป็นงานเขียน-งานรีวิวโดยคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez)

Disorder (2009 / Weikai Huang)
(China)

สารคดีรวมฟุตเทจคลิปจากนักถ่ายวิดีโอมือสมัครเล่นมาเรียงร้อย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะได้อารมณ์วีดีโอรายงานข่าวแหละ แต่แทบทุกคลิปจะถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ตามชื่อหนังไว้นั่นแหละ และสมกับเป็นจีนดี !

ทั้งปัญหากับไอ้คนมานอนขวางรถเจ็บเหมือนโดนชน ซึ่งเจ้าของรถก็พยายามแก้ไขปัญหามันตรงนั้น จะเอาเท่าไหร่จะได้จบ รู้นะว่าไม่เจ็บหรอก เล่นละครแบบนี้ เอาเข้าจริงก็สู้ราคาที่้แม่งเรียกไม่ไหว การต้องการจบตรงนั้นเพราะเมื่อไหร่ที่เรียกตำรวจหรือรถพยาบาลมาเอาคนเจ๊บ(ปลอม)ไป เจ้าของรถคือคนที่ต้องจ่ายคนเดียว !!

การรายงานกรมสาธารณสุขเกี่ยวกับการพบแมลงในบะหมี่ ซึ่งก็ไม่สามารถทำอะไรได้เลย นอกจากรอให้ทางกรมมาตรวจสอบที่นี่ เขาแนะนำให้คุณกลับบ้านไปก่อน เสร็จเมื่อไหร่เขาจะส่งผลการตรวจที่นี่ไปให้คุณเอง !!!
คนเกาะเสาบนสะพานเรียกร้องค่าเสียหายที่ยังไม่ได้รับ ไม่งั้นจะกระโดดสะพาน เล่นเอาต้องปิดเส้นทางจราจรไปเส้น ภายหลังตำรวจก็บอก แม่งไม่กล้าโดดหรอก เอาไงดี ไว้แบบคนใช้ถนนเดือดร้อนอีก เปิดช่องจราจรเหมือนเดิมเหอะ เดี๋ยวหิว/เหนื่อยแม่งก็ลงมาเองแหละ

ตำรวจปิดถนนช่องนึงเพื่อรอหน่วยพยาบาลมาเก็บศพคนตายจากการโดนรถชนโดยไม่ข้ามสะพานลอย ที่อยู่ถัดไปนิดเดียว ระหว่างรอหน่วยพยาบาล ก็เห็นคนหลายคนทั้งคนหนุ่มท้ังคนแก่ พยายามค่อยๆ ย่องข้ามถนนไป สะพานไม่ขึ้น ศพคนโดนชนก็เห็นอยู่ตรงหน้า แต่พวกเขาก็จะข้ามกันแบบนี้ ใครจะทำไม
รถขนหมูที่กั้นข้างหลังพังบนทางด่วน เจ้าหน้าที่ต้องมาช่วยต้อนหมูให้เป็นระเบียบอยู่ที่ริมๆ หมูบางส่วนก็ตายจากการตกรถ พวกเขาก็พยายามช่วยหิ้วหมูขึ้นรถกัน แต่รถบรรทุกแม่งสูง ไม้ที่วางพาดเพื่อลากหมูก็หล่นตลอด จนสุดท้ายไม่รู้เรื่องหมูบนทางด่วนจะจบลงยังไง

ท่อน้ำรั่ว บนถนนเลยกลายเป็นจุดที่มีน้ำพุขนาดใหญ่ รถหลายคนก็พยายามมาจอดแช่ใต้น้ำพุเพื่อให้น้ำชำระล้างรถกันไป
เรือเหาะ ที่มีสภาพลอยตามลมแปลกๆ จนภายหลังถึงได้พบว่า มันมีลอยรั่วอยู่ด้านหลัง นั่นมันเรือเหอะเปล่าๆ หรือว่าบรรทุกคนอยู่วะ น่ากลัวหว่ะ
ชาวบ้านพบอะไรเคลื่อนไหวอยู่ที่กองขยะ เดินเข้าดูก็พบว่าเป็นทารก ทั้งหมดตื่นตระหนกทำตัวไม่ถูก บางคนก็พบตะกร้าที่นมขวดวางไว้ข้าง ก็พยายามป้อนนมให้ทารกแต่ทารกไม่ดูด และแล้วชาวบ้านก็ปล่อยทารกอยู่ตรงกองขยะไว้แบบนั้น รอตำรวจแทน

คนขับรถป่วยน็อคชักหมดสติคารถบรรทุก ตำรวจและพยาบาลมาช่วยกันลากเข็นชายคนนี้ขึ้นรถพยาบาลไปโรงพยาบาล พอชายคนนี้ได้สติ เขารู้ตัวเลยไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาแน่นอน บอกพยบาลขอนมหน่อยผมกินนมแล้วก็จะหายดี คือฝืนตัวเองทุกทางเพื่อให้พยาบาลปล่อยเขาออกไป ไม่อยากรักษาไม่มีเงินจ่ายเป็นแค่คนขับรถบรรทุก แต่พยาบาลก็บอก เราไม่เรียกเก็บเงินอะไรจากคุณหรอก เราแค่อยากให้คุณหายดี ให้พักให้แข็งแรงกว่าที่เป็นอยู่นี้ก่อน
หน่วยพิทักษ์มาจับจระเข้ไป แล้วจีนมุงนี่โคตรตื่นเต้นกันหมด ทั้งพยายามดูพยายามถ่ายรูป มากสุดก็พยายามสัมผัสจระเข้ เหมือนว่านี่เป็นสัตว์ในตำนานที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน

บ้านไฟไหม้ หน่วยดับเพลิงรุดหน้าลากสายยางเข้าไปดับไฟ อาจดูไม่มีอะไรมากจนกระทั่ง ช่วงเก็บสายยาง คือมันพาดสายไฟตรงนั้นเลยแล้วเป็นการดึงสายยางลงมาจากสายไฟ ก็ไม่อยากคิดนะว่า ถ้าไม่ตัดไฟก่อนแล้วเกิดไฟรั่วายไฟขาดจากการเก็บสายชุ่ยๆ แบบนี้ คงได้มีคนเจ็บคนตายกันอีก

ฉากสุดท้ายนี่รุนแรงสะเทือนอารมณ์มาก ผู้ชายคนหนึ่งน่าจะทำความผิด ตำรวจก็มากันเยอะ ชาวบ้านก็มุกันเพียบและระหว่างนำตัวคนนั้น ผู้เป็นแม่ก็บอก ลูกชั้นไม่ได้ทำอะไร เข้ามาโวยวายกลางวงตำรวจ จนตำรวจก็พยายามล็อคห้ามหิ้วหญิงวัยกลางคนคนนี้ออก แต่ไม่ใช่ออกไปจากตรงนี้ ออกจากจุดนั้นเข้าไปอยู่ในรถขนนักโทษ ผู้ชายอีกคนก็โวยวาย พวกมึงใช้กำลังกับผู้หญิงทำไม ตำรวจก็อธิบายว่าไม่ได้ใช้กำลังกับผู้หญิง เราก็ไม่รู้ว่าต้นสายปลายเหตุมันเกิดอะไรขึ้น แต่ความชุลมุนที่เกิดขึ้น ตำรวจกับคนแถวนั้นหรือคนแถวนั้นกับคนแถวนั้นเอง มันคือภาพที่ไม่อาจทำให้จิตใจสงบขณะรับชมได้เลย

(**** อ้างอิง : ตรงนี้เป็นงานเขียน-งานรีวิวโดยคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez)

****** ทิ้งท้าย
แอบไปเหล่คะเเนนโหวตที่เว็บ IMDB พบว่าหนังได้คะเเนนสูงมากถึง 7.6 / 10 คะเเนน(จากจำนวนสมาชิกกดโหวต 145 คน / ลงวันที่ 26 มกราคม 2563)
สำหรับผู้เขียน ยก 10 / 10 คะเเนนให้เลยจ๊ะ เเต่ละภาพเนี่ยๆหาดูยากจริงๆ หลุดมาได้ไง เเถมหนังยังหาตัว Full ได้ยากยิ่งในยุคปัจจุบันอีก เอาไปเลย 10 เต็มจ้าาาา เหมาะมากสำหรับคนรักหนังแปลกประหลาดที่ชวนหลอนๆ เรื่องนี้คำเดียวสั้นๆ #ต้องหามาดูให้ได้สักครั้งใชีวิต!

#แอดมินซามาร่า