****** True Crime: Siege / 2012 : สร้างจากเรื่องจริงสุดโหด เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ปี 2009 ทีมตำรวจนิวซีเเลนด์ถูกยิงตาย-สาหัสหน้าบ้านนักแม่นปืน!

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/01/true-crime-siege-2012-7-2009.html

หนังได้เรตคะเเนนสูงมากถึง 6.4 / 10 คะเเนน (จากจำนวนสมาชิกโหวต 184 คน / ลงวันที่ 23 มกราคม 2563 / by IMDB)

True Crime: Siege / 2012 หรือ Siege / 2012 (ชื่อฉบับ Original Title) หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Belägring / 2012

หนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงด้วยนะเออ โดยโครงเรื่องหลักของมันสร้างจากเรื่องจริงของนาย Jaan Molenaar (แจน โมเลนาร์) ที่มีบ้านพักอยู่ในเขตเมือง Napier (เมืองเนเปียร์) เมืองชายฝั่งทะเลทางตะวันออก บนเกาะเหนือของประเทศนิวซีเเลนด์

มันเริ่มจากชุดสายตรวจ-ตำรวจนิวซีเเลนด์ได้รับข้อมูลจากสายข่าวว่าภายในบ้านหลังหนึ่งที่ 41 Chaucer Rd ในเมือง Napier มีการลักลอบปลูก-และผลิตกัญชาสำหรับแบ่งขายให้ลูกค้าทั้งรายใหญ่เเละรายย่อย ทางการจึงส่งตำรวจ 3 นายเข้าล่อซื้อเเละทำการจับกุม ซึ่งขณะกำลังจับกุมภรรยาของเจ้าของบ้านอยู่นั้นเอง เป็นเวลาเดียวกับที่นายแจน โมเลนาร์ (รับบทโดย Mark Mitchinson)กลับจากจูงสุนัขไปเดินเล่นพอดี ตำรวจทั้ง 3 นายเลยถูกนายเเจน (ที่เป็นนักกีฬาเเม่นปืน / ผู้ชำนานการใช้อาวุธปืนสงครามระดับสูง)ระดมยิงด้วยปืนไรเฟิล เเละปืนสงคราม จนทำให้นายตำรวจตายในที่เกิดเหตุทันที 1 นาย เเละบาดเจ็บสาหัส 2 นาย

เท่านั้นยังไม่พอนายแจน โมเลนาร์ ยังไปเปิดคลังอาวุธภายในห้องเก็บของ ในบ้านของเขา ขนอาวุธปืนออกมาไล่กราดยิงกระหน่ำชาวบ้านเเถวย่านนั้น รวมถึงยิงใส่ตำรวจของเมือง Napier และทีมตำรวจชุดคอมมานโดอย่างบ้าคลั่ง....

เกริ่นเเค่นี้พอนะ.... (เดี๋ยวสปอยล์)

หลังดูจบ.... พบว่าหนังสร้างออกมาได้ดีมากๆ ไม่แปลกใจเลยที่เว็บไซต์รีวิวอย่าง IMDB โหวตให้ 6.4 / 10 คะเเนน

ส่วนผู้เขียนให้ 8 / 10 คะเเนนครับ หนังค่อนข้างสมจริงเเละสร้างความเครียดให้คนดูมากๆ(ในเรต 18+)

อีกนิด.... แอบไปค้นข้อมูลข่าวสมัยเก่าๆเกี่ยวกับคดีนี้ พบว่าหนังสร้างโดยอิงโครงเรื่องหลักๆจากเรื่องจริง (โดยผู้กำกับอาจมีการปรับเนื้อหาบางส่วนบ้างเพื่อให้หนังน่าติดตาม) ตัวนักเเสดงที่รับบทเป็น นายแจน โมเลนาร์ โครงหน้าเหมือนกันมากๆ(จนชวนขนลุก 555+) ผู้เขียนเคยถามเพื่อนที่รู้จักกันที่เมืองปาร์มเมอร์สตัน นอร์ท ว่าคนนิวซีเเลนด์ โดยเฉพาะชาวเมืองเนเปียร์รู้สึกอย่างไรกันบ้างกับคดีนี้ เพื่อนตอบกลับมาว่า.... “ทุกคนไม่ต้องการจะพูดถึงมัน….” (ผู้เขียนเลยจบ ไม่กล้าถามต่อ....)

และคุณผู้อ่านสามารถเข้าไปอ่านข่าว-คดีนี้(คดีที่เกิดขึ้นจริงๆในอดีต)เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งนี้นะจ้ะ
>>>>https://www.nzherald.co.nz/nz/news/article.cfm?c_id=1&objectid=10671040

True Crime: Siege / 2012 หนังกำกับโดย Director: Mike Smith บทหนังโดย Writer: John Banas หนังออกฉายครั้งเเรกเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2555 (ในนิวซีแลนด์) นำเเสดงโดย Joel Tobeck, Mark Mitchinson, และ Miriama Smith

#แอดมินซามาร่า