กระทู้นี้จะมาชวนคุยเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ The Vanishing / 2018 (ส-ส-ส / สามสาบสูญ….) #สร้างจากเรื่องจริง!

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2020/01/vanishing-2018.html?fbclid=IwAR2eynpvezHd4e_vC4_pU6zOv2NXL9MuOcvkazpPco51ozJCfB_SSG5y1Kc

เคยอ่านเรื่องราวจากหน้าประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริงอย่าง "ตำนานการหายสาบสูญของนายประภาคาร 3 คนที่เกาะไอลินมอร์ ในสกอตแลนด์ เมื่อปี 1990" กับบ้างไหม มันเป็นหนึ่งในเหตุการณ์คนหายในหน้าประวัติศาสตร์ที่โด่งดังมากๆเรื่องหนึ่งเลยเชียวล่ะ

อ้างอิงข้อมูลจากการรวบรวม-เรียบเรียงของเว็บไซต์ "เพชรมายา" หัวข้อ "6 เรื่องราวปริศนาของการหายตัวไปอย่างลึกลับ" บอกเล่าตำนานคนหายที่ประภาคารบนเกาะไอลินมอร์เอาไว้ตอนหนึ่งว่า....

(อ้างอิงข้อมูลจาก : https://petmaya.com/6-stories-about-mysterious-disappearances) การหายไปของผู้ดูแลประภาคาร ประภาคารนี้ตั้งอยู่ที่เกาะ ไอลิน มอร์ของสกอตแลนด์ โดยมีเรื่องราวของการหายไปของชายสามคนที่เป็นปริศนา เรื่องเกิดขึ้นในปี 1990 เมื่อผู้เฝ้าประภาคารหลักโจเซฟ มัวร์ได้กล่าวลาเพื่อนร่วมงาน และออกจากสถานีชายฝั่งทำให้เหลือผู้ช่วยสามคนบนเกาะเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม

10 วันต่อมาสถานีชายฝั่งได้รับคำเตือนจากเรืออาร์ชทอร์ว่าไม่มีแสงไฟจากประภาคารซึ่งขัดต่อคู่มือการทำงานแต่มันเป็นเรื่องไม่ร้ายแรงนักจึงไม่มีคนขึ้นไปตรวจสอบบนเกาะในเรื่องนี้ ต่อมาโจเซฟ มัวร์ได้กลับมายังเกาะนี้ในวันที่ 26 ธันวาคมหลังพายุที่รุนแรงแต่กลับไม่พบใครที่ประภาคาร ทั้งประตูและหน้าต่างถูกล็อกรวมทั้งเสื้อคลุมฝนที่ยังแขวนด้านในประภาคาร ตะเกียงยังมีเชื้อเพลิงอยู่แต่นาฬิกากลับไม่ทำงาน

สิ่งที่น่าแปลกใจคือโต๊ะทานอาหารที่คว่ำอยู่ ไม่พบใครที่ห้องอื่นๆ เลย แต่มัวร์แน่ใจว่าลูกทีมของเขาไม่ได้ออกจากประภาคารพร้อมกันแน่ เพราะว่ามันเป็นข้อห้ามตามคู่มือและพวกเขามีประสบการณ์การทำงานมานาน ในระหว่างกระบวนการสืบสวนทุกตารางนิ้วของเกาะถูกตรวจสอบ แต่ไม่พบร่องรอยของคนทั้งสาม มีคนกล่าวว่าอาจจะเป็นปีศาจร้าย มนุษย์ต่างดาว และแม้แต่นกยักษ์ที่มาพาตัวพวกเขาไป อย่างไรก็ตามการสืบสวนเน้นไปที่สิ่งที่อาจจะเป็นไปได้ก็คือพวกเขารู้ล่วงหน้าว่าจะมีพายุใหญ่ จึงออกไปที่โขดหินเพื่อซ่อมอุปกรณ์แต่บังเอิญเกิดคลื่นยักษ์ซัดเข้าหาพวกเขาซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกใดๆ ที่จะเกิดขึ้นในทะเลที่รุนแรงในบริเวณนี้ (อ้างอิงข้อมูลจาก : https://petmaya.com/6-stories-about-mysterious-disappearances)

จากเหตุการณ์ประหลาดที่ประภาคารบนเกาะไอลินมอร์ เเม้นปัจจุบันทางการก็ยังไม่สามารถสรุปได้อย่างเเน่ชัดว่า สาเหตุที่เเท้จริงที่นายประภาคารทั้ง 3 หายตัวไปนั้น เป็นเพราะอะไรกันเเน่

เเต่ปี 2018 ปรากฏ Director: Kristoffer Nyholm และ Writers: Celyn Jones, Joe Bone เกิดสนใจเรื่องดังกล่าวขึ้นอย่างจับใจ เเละได้ช่วยกันสร้างหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่งขึ้นมา เพื่อคลายปมการหายตัวของนายประภาคารทั้ง 3 เเห่งไอลินมอร์ โดยอิงข้อมูลจากหน้าประวัติศาสตร์ เเละความเชื่อของตนเองใส่ลงไป จนกลายมาเป็นหนังเรื่อง The Vanishing / 2018 (ส-ส-ส / สามสาบสูญ….) หนังสยองขวัญน้ำดีจากฟากฝั่ง UK ในที่สุด

เนื่องจากหนังมีฉากรุนเเรง(บางฉาก) เลยได้เรต R (Rated R for violence and language) จาก MPAA (Motion Picture Rating)ไปโดยปริยาย

หนังมีความยาวทั้งเรื่องราว 107 นาที หลังดูจบ เราพบว่า หนังมีการถ่ายทำที่ดีเยี่ยม ภาพ มุมกล้อง เเละซาวด์เอฟเฟค ถือว่าโดดเด่น เสียดาย....อย่างเดียวตรงบทสรุป(เฉลย)ถึงการหายตัวไปของนายประภาคารทั้ง 3 บนเกาะเเห่งนี้ ที่มันไม่โดนใจผู้เขียนเอาเสียเลยจริงๆ(ดูว่ามันเดาง่ายไป จบเเบบราบเรียบจนเกินไปในบริบทของความเป็นจริง....) ไม่มีอะไรให้หวือหวาชวนจดจำ หรือเป็นภาพติดตามิรู้ลืมเเต่ประการใด

เอ่อ....เพราะหนังตั้งอยู่บนหลักของความเป็นไปได้ เเละความเป็นจริง-ความน่าจะเป็นจนเกินไป ฉากจบจึงจบเเบบทือๆ ให้ 7.2 / 10 คะเเนนละกันครับ สนุก เเต่ก็นะ.... อืมๆ

#แอดมินซามาร่า