****** เคยมีคนหน้ามืด เป็นลม-อ้วกเเตก-จิตตก ขณะรับชมมันมาเเล้ว : War Atrocities-The Horrors of War / 1983 (ปีศาจสงคราม!)

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2019/12/war-atrocities-horrors-of-war-1983.html

“เป็นเรื่องจริงว่าครั้งหนึ่งผู้เขียนเคยส่งงานต้นฉบับของหนังเรื่องนี้ไปให้เพื่อนสนิทท่านหนึ่งดู หลังจากนางดู(เกือบ)จบ ข่าวว่าเกิดอาการหน้ามืด-อ้วกแตก-จิตตก แล้วก็เป็นลมลงหน้าจอคอมฯ ณ ขณะนั้นเอง สิ่งที่เห็นในหนังเรื่องนี้ มันเข้าขั้นเลวร้ายสุดๆ….”

หนังใช้ชื่อว่า War Atrocities-The Horrors of War / 1983 (ปีศาจสงคราม!) หรือเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างว่า Camps of Death / 1983 ผลงานการรวบรวม-ตัดต่อ ให้เรื่องจริงในหน้าประวัติศาสตร์กลายมาเป็นหนังเรื่องหนึ่ง สร้างความสลดหดหู่ ทรมานหัวใจคนดู โดย Geof Bartz (Writer)

เรื่องนี้เป็นหนังสัญชาติอเมริกันที่ถูกจัดลำดับไว้ในประเภท Genres: Documentary | History | War (สารคดี-ประวัติศาสตร์-เเละสงคราม) โดยมี Plot Keywords ว่า : hiroshima japan | nuremberg trial | war crime | exploitation | mondo

หนังนำเสนอภาพจริง คลิป VDO ที่ถ่ายทำจากเหตุการณ์จริงในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 (ราวปี ค.ศ.1939-1945) โดย Geof Bartz (Writer) ได้ทำการรวบรวม-ตัดต่อคลิปเหตุการณ์สุดหาชมยากเหล่านั้นให้กลายมาเป็นหนังเรื่องนี้ขึ้นมา....

หนังมีเนื้อหา-ความยาวราว 57 นาที(หมายถึงส่วนของเนื้อหาจริงๆเเบบเนื้อๆเน้นๆ ไม่รวมส่วนของการโปรโมทและภาคสรุปรายละเอียดในการตัดต่อ)

ใน War Atrocities-The Horrors of War / 1983 นำคุณผู้ชมย้อนกลับไปในระหว่างปี ค.ศ.1939-1945 (ยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ) ช่วง 20 นาทีเเรกของหนัง เราจะได้เห็นภาพเคลื่อนไหวจริงๆของชายที่ชื่อ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ นักการเมืองเยอรมันเชื้อชาติสายออสเตรีย หัวหน้าพรรคกรรมกรชาติสังคมนิยมเยอรมันหรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ “พรรคนาซี” กับการสั่งการ อำนาจเเบบล้นฟ้าในเนือร์นแบร์ค(นูเรมเบิร์ก) เยอรมัน คนดูจะได้เห็นผู้สื่อข่าวพิเศษตามสัมภาษณ์ เเละเเสดงให้เห็นถึงการทารุณกรรมชาวยิวอย่างชนิดที่ชวนขนหัวลุก ภายในค่ายกักกันในเนือร์นแบร์ค เเละตามสถานที่ลับต่างๆในเยอรมันอย่างชนิดไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน สภาพซากศพ การชำเเหละร่างเพื่อนำไปเผาทิ้ง เเววตาคนใกล้ตาย เเละการสังหารหมู่

หลังจากนั้นภาพก็ตัดไปที่มิลาน (ในระหว่างปี ค.ศ.1939-1945 ) พาพวกเราไปพบกับจอมเผด็จการอันดับ 1 ของประเทศอิตาลีอย่าง เบนิโต มุสโสลินี หรือเบนีโต อามิลกาเร อานเดรอา มุสโสลีนี นักการเมืองชาวอิตาลี-นายกรัฐมนตรี และนักเขียนข่าวที่เป็นผู้นำของพรรคชาตินิยมฟาสซิสต์ กับภาพการทารุณกรรมเชลยศึกสงครามในมิลาน เเละการสังหารหมู่นักโทษในลานประหาร

War Atrocities-The Horrors of War / 1983 ถึงช่วงพีคสุดตอนที่เบนิโต มุสโสลินี เดินทางด้วยขบวนรถไฟมาเยี่ยม-กระชับความสัมพันธ์กับอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในเยอรมัน เป็นภาพเคลื่อนไหวที่ชวนสุดขนหัวลุกอยู่มิใช่น้อย ตอนที่คนทั้งคู่จับมือ ยิ้มให้กัน โลกใบกำลังสั่นสะเทือน!!

หนังก็ดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ โดยช่วงท้ายจะเป็นการลอบเข้ามาทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ของทัพอเมริกันในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม และวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2488 ที่ฮิโรชิมะและนางาซากิ รวมถึงเรื่องราวการทิ้งระเบิดเพลิงตามเมืองต่างๆอีก 67 เมือง เเละผลกระทบที่ตามมา....

มันหดหู่สิ้นหวัง ทารุณกรรมจิตใจ และเพราะมันเป็นภาพจริงๆจากหน้าประวัติศาสตร์นี่เเหล่ะ เลยทำเอาใครหลายคนที่จิตไม่เเข็ง หรือภูมิต้านทานไม่กล้าเเกร่งพอหน้ามืดเป็นลมมานับครั้งไม่ถ้วนเเล้ว

กระนั้นก็ดี ทางเว็บไซต์รีวิวชื่อดังอย่าง IMDB กลับให้คะเเนนรีวิวของมันสูงในระดับ 6.1 / 10 คะเเนนเลยทีเดียว (จากจำนวนสมาชิกโหวต 27 คน / ลงวันที่ 24 ธันวาคม 2562) หนังหารับชมยากของจริงครับ เลยมีคนหามันเจอเเล้วดูจบน้อยมาก

ส่วนผู้เขียนให้ 10 / 10 คะเเนนครับ (ดูจบ ขนลุก เพราะมันคือภาพจากหน้าประวัติศาสาตร์ของจริง)

#แอดมินซามาร่า