****** ทำใจอยู่ 2 ปีกว่าจะหยิบหนังเรื่องนี้ขึ้นมาดู : Safari / 2016

>>>>https://samara-hatyai-17520.blogspot.com/2019/11/2-safari-2016.html

ในโลกออนไลน์ ผมตามติดนักรีวิวหนังนอกกระเเสอยู่ท่านหนึ่ง คือคุณกุ๊ฟ Inertiatic Groovfie Viaquez เพราะผมเห็นหลายครั้งว่าหนังที่คุณ Inertiatic Groovfie Viaquez หยิบมารีวิวในเเต่ละครั้งนั้นมีความน่าสนใจ-แปลกเเตกต่างจากนักรีวิวหนังนอกกระเเสหลายคนที่ผมรู้จัก ซึ่งนานๆ....เราจะได้คุยกันสักครั้งหนึ่งใน facebook ส่วนตัว

จวบจนวันหนึ่งคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez ก็หยิบใบปิดของหนังเรื่องนี้มาคุยกันกับเพื่อนในเฟสส่วนตัว พร้อมคำพูดประมาณ “เรื่องนี้ผมคงขอผ่าน ใครไหว หรือจิตแข็ง รบกวนดูจบรีวิวให้หน่อย” (ผมก็จำได้ลางๆนะ เเต่คิดว่าน่าจะประมาณที่พิมพ์นี่เเหล่ะ....)

หลังเห็นใบปิดที่คุณ Inertiatic Groovfie Viaquez โพสต์ไว้ในเฟสส่วนตัว+อ่านเรื่องย่อในเว็บไซต์ IMDB จบ ผมคิดในใจ “ผมก็ขอผ่าน....”

จากวันนั้นถึงวันนี้ จู่ๆ....อารมณ์มันได้ อารมณ์มันพาใป เลยหยิบเอางานตัว Full ของเจ้า Safari / 2016 ขึ้นมาอัดใส่หัวจนจบ!

Safari / 2016 หรือ Auf Safari / 2016 หรือในชื่อภาคภาษารัสเซียว่า Сафари / 2016 คือหนังเเนว Genres: Documentary (สารคดี) จากประเทศ Austria | Denmark (เเต่พากษ์ด้วยภาษาเยอรมัน) ผลงานการกำกับสุดเเรงของ Director: Ulrich Seidl ซึ่งคุณผู้กำกับก็คิดว่างานตัวนี้น่าจะมีปัญหากับกลุ่มคนดูส่วนใหญ่ในโลกเเน่ๆ จึงไม่เอาหนังเข้ารับการจัดเรตติ้ง(Certificate: Not Rated)แต่ประการใด

หนังมีความยาวทั้งเรื่องคือ 91 นาที ใช้สถานที่ถ่ายทำหลักคือ ในประเทศ Namibia หนังวนเวียนอยู่กับกลุ่มคนรวย-นักล่าสัตว์กลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่ง ที่เดินทางเข้ามาใน Namibia เพื่อล่าสัตว์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

หลายฉากหนังเเสดงให้เห็นภาพของกลุ่มนักล่าระหว่างอำพรางตนอยู่ในที่กำบัง เเล้วก็ใช้ปืนไรเฟิลซุ่มยิงม้าลาย, ยีราฟ, เเละก็สัตว์ป่านานาชนิดจนพวกมันเเน่นิ่งล้มลง จากนั้นพวกนักล่าก็จะเอาสัตว์ที่เพิ่งตายใหม่ๆไปเเขวนไว้กับตะขอเหล็กขนาดใหญ่ ทำการชำเเหละโดยใช้มีดคมๆกรีดเอาหนังของพวกมันออกมาเป็นสมบัติครอบครองสุดล้ำค่าในเกมเดิมพันเเห่งชีวิต

ในระหว่างล่า ทีมงานได้มีโอกาสสัมภาษณ์นักล่าหลายคน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มองว่าการล่าสัตว์คือเกมกีฬาอย่างหนึ่ง มันคือความบันเทิงที่คนกลุ่มหนึ่งสามารถกระทำได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายถ้าคุณมีเงินมากพอสำหรับจ่ายภาษี บางคนก็ว่ามันคือศิลปะเเขนงหนึ่ง บางคนก็ว่ามันคือรสนิยมที่คุณสามารถโต้เถียงได้

มีอยู่กลุ่มหนึ่งให้รายละเอียดสรุปรวบยอดประมาณ.... ฉันฆ่าสัตว์เพราะเชื่อว่ามันคือเกม คือความบันเทิงรูปแบบหนึ่งในการใช้ชีวิต ถ้าคุณคิดว่าฉันชั่ว เเล้วพวกคนในโลกปกติที่ไม่เคยฆ่าสัตว์เเต่สนับสนุนให้คนในโรงฆ่าสัตว์ฆ่าพวกมันเพื่อกินเนื้อล่ะ ใครกันเเน่ที่ชั่วกว่ากัน พวกเราล่าสัตว์ ฆ่าสัตว์เเค่เพียงฤดูล่า เเต่พวกคุณสนับสนุนให้ฆ่าพวกมันในทุกๆวัน สำหรับอาหารมื้ออร่อย สัตว์พวกนั้นถูกทรมาน ถูกฆ่าโดยไม่ได้รับอิสรภาพในชีวิตเลย กับพวกเราที่ฆ่าให้มันตายในเวลาเพียงไม่กี่อึดใจ ใครกันเเน่ที่ชั่วกว่ากัน (?)

ภายในหนังเรื่องนี้ (ขอย้ำ) ว่าทุกภาพที่ Director: Ulrich Seidl ได้ถ่ายทำไว้ เป็ของจริง! ฉะนั้นสำหรับคนรักสัตว์เเล้วจึงควรหลีกเลี่ยงหนังเรื่องนี้ อยู่ให้ห่างมันไว้ถ้าคุณไม่อยากจิตตก....

กระนั้นก็ดี ในเว็บไซต์ IMDB กลับมีกลุ่มคนที่เคยรับชมมันจนจบกดโหวต 7.1 / 10 คะเเนน (จากจำนวนผู้โหวต 829 คน / ลงวันที่ 29 กรกฎาคม 2562) ส่วนผู้เขียนขอให้ 7.4 / 10 คะเเนนครับ ภาพสวย เเต่หดหู่ใจ

#แอดมินซามาร่า