****** Chernobyl. 3828 / 2011 : คือหนังสารคดี (คลิปภาพเป็นของจริง) เกี่ยวกับคนทำความสะอาดพื้นที่ M โซนอันตรายที่สุดในเชอร์โนบิล   Share

****** Chernobyl. 3828 / 2011 : คือหนังสารคดี (คลิปภาพเป็นของจริง) เกี่ยวกับคนทำความสะอาดพื้นที่ M โซนอันตรายที่สุดในเชอร์โนบิล


Chernobyl. 3828 / 2011 หรือภาษารัสเซียคือ Чорнобиль.3828 / 2011 เรื่องนี้เป็นหนังสั้นเเนวสารคดีจากประเทศยูเครนโดย Director: Serhiy Zabolotnyi หนังบอกเล่าเรื่องราวด้วยภาพเก่าคร่ำครึของเหตุการณ์ในวันที่ 26 เมษายน ปี ค.ศ.1986 กับภาพข่าวที่ดังที่สุดในวันนั้น ซึ่งก็คือเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดที่เชอร์โนบิล

โดยในเว็บไซต์ wikipedia หัวข้อ "ภัยพิบัติเชียร์โนบีล" อธิบายถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้นเอาไว้ว่า (อ้างอิงข้อมูล : ในเว็บไซต์ wikipedia หัวข้อ "ภัยพิบัติเชียร์โนบีล") ภัยพิบัติเชียร์โนบีล (ยูเครน: Чорнобильська катастрофа, Čornobyľśka katastrofa; อังกฤษ: Chernobyl disaster) เป็นอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ขั้นร้ายแรงที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 1986 ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบีล ตั้งอยู่ที่นิคมเชียร์โนบีล ริมฝั่งแม่น้ำนีเปอร์ ใกล้เมืองพริเพียต แคว้นเคียฟ ทางตอนเหนือของยูเครน ใกล้ชายแดนเบลารุส (ในขณะนั้นยูเครนและเบลารุสยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต) อุบัติเหตุที่เชียร์โนบีลนี้เป็นอุบัติเหตุที่เกิดกับโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ในแง่ของค่าใช้จ่ายและชีวิต

อุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อวิศวกรได้ทำการทดสอบการทำงานของระบบหล่อเย็น และระบบทำความเย็นฉุกเฉินของแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์ แต่การทดสอบระบบได้ล่าช้ากว่ากำหนดจนต้องทำการทดสอบโดยวิศวกรกะกลางคืน ได้เกิดแรงดันไอน้ำสูงขึ้นอย่างฉับพลัน แต่ระบบตัดการทำงานอัตโนมัติไม่ทำงาน ส่งผลให้เกิดความร้อนสูงขึ้นจนทำให้แกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 หลอมละลาย และเกิดระเบิดขึ้น ผลจากการระเบิดทำให้เกิดขี้เถ้าปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีพวยพุ่งขึ้นสู่บรรยากาศ ปกคลุมทางตะวันตกของสหภาพโซเวียต ยุโรปตะวันออก ยุโรปตะวันตก ยุโรปเหนือ ทางการยูเครน เบลารุส และรัสเซีย ต้องอพยพประชากรมากกว่า 336,431 คน ออกจากพื้นที่อย่างฉุกเฉิน

อุบัติเหตุครั้งนี้เป็นหนึ่งในสองครั้งที่ได้รับการจัดความรุนแรงไว้ที่ระดับ 7 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตามมาตราระหว่างประเทศว่าด้วยเหตุการณ์ทางนิวเคลียร์ อีกครั้งหนึ่งเป็นของภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิในปี 2011

สงครามเพื่อต่อสู้กับการปนเปื้อนและป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียมากไปกว่านี้เกี่ยวข้องกับคนงานทั้งทหารและพลเรือนกว่า 500,000 คนและค่าใช้จ่ายประมาณ 18 พันล้านรูเบิ้ล

ในขณะที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น มีผู้เสียชีวิตทันที่ 31 ราย และผลกระทบระยะยาวเช่นมะเร็งอยู่ระหว่างการสืบสวน มีการประมาณการว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากการระเบิดโดยตรงมากกว่า 600,000 คน แต่ผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งจากการสัมผัสกัมมันตรังสีอาจสูงถึง 4,000 คน (อ้างอิงข้อมูล : ในเว็บไซต์ wikipedia หัวข้อ "ภัยพิบัติเชียร์โนบีล")

โดยในหนังสั้นเเนวสารคดีอย่าง Chernobyl. 3828 / 2011 ของ Director: Serhiy Zabolotnyi เป็นหนังที่รวบรวม-เรียบเรียงคลิป VDO เก่าจากสมัยเหตุการณ์ในครั้งนั้น หนังโฟกัสเเบบเจาะลึกลงไปที่ภาพเหตุการณ์หายากที่สุด ในพื้นที่อันตรายที่สุด ซึ่งก็คือในพื้นที่ในโซน M หรือโซนใกล้จุดศูนย์กลางการระเบิดที่สุด มีค่าของการแผ่รังสีสูงที่สุด! โดยมีการระดมวีรบุรุษเเละผู้กล้าจากทั่วทั้งสหภาพโซเวียตในขณะนั้นจำนวน 3,828 คน (ส่วนใหญ่เป็นทหาร เเละนักเรียนนายร้อย) ลงพื้นที่ดำเนินการทำความสะอาดส่วนหลังคาใกล้จุดศูนย์กลางการระเบิดในสถานที่ที่มีการแผ่รังสีสูงที่สุด!

หนังเรื่องนี้ Director: Serhiy Zabolotnyi สร้างขึ้นเพื่อคารวะและอุทิศมอบแด่วีรกรรมความกล้าหาญระดับตำนานของผู้กล้าทั้ง 3,828 คน ที่เสียสละในครั้งนั้น

#แอดมินซามาร่า

ความคิดเห็นที่ 1

ขอบคุณครับ


Function Used time : 0:0:0:15