มุมรีวิวหนังเก่าในตำนาน : Philosophy of a Knife / 2008 (ค่ายนรกนานกิง)   Share
มุมรีวิวหนังเก่าในตำนาน : Philosophy of a Knife / 2008 (ค่ายนรกนานกิง)

Philosophy of a Knife / 2008 หรือ Egy kés filozófiája หนังปี 2008 ของผู้กำกับ Andrey Iskanov เรื่องราวถอดแบบมาจาก Men Behind The Sun เพราะโครงเรื่องเดียวกัน ตัวหนังเกี่ยวกับการทดลองทางวิทยาศาสตร์กับนักโทษในสมรภูมินานกิงของหน่วยปฏิบัติการ 731 นำเสนอข้อเท็จจริงและหลักฐานที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ตื่นตะลึงกับความโหดร้ายของมนุษย์ รุนแรง บาดใจ จนใครหลายคนไม่กล้าดู

Philosophy of a Knife ถือเป็นหนึ่งในเรื่องเล่าจากหน้าประวัติศาสตร์ของหน่วย 731 (ญี่ปุ่น) จากจุดเริ่มต้นในช่วงทศวรรษที่ 1930 จนถึงจุดสิ้นสุดในปี 1945 กับการทดลองในนานกิงเเละฮาบารอฟสค์ โดยผ่านคำบอกเล่าของสักขีพยานที่ยังมีชีวิตอยู่เเละรอดจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นออกมาได้อย่าง Anatoly Protasov (อดีตเเพทย์และล่ามของกองทัพ)

หนังนำเสนอออกเเนว Genres: Drama | Horror (ผสมสารคดีเข้าไปด้วยบางส่วน) ภาพจึงออกมาในโทนขาว-ดำ ดูเก่าๆ ขลังๆ คล้ายเป็นเหตุการณ์จริงชวนขนหัวลุก คนดูจะได้เห็นภาพการทดลองบางอย่างของทหารญี่ปุ่นหน่วย 731 ที่กระทำต่อเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกด้วยกันอย่างป่าเถื่อน โดยเหยื่อที่ถูกจับมาทำการทดลองส่วนใหญ่จะเป็นคนจีน เเละคนรัสเซียในย่านนานกิงเเละฮาบารอฟสค์ ที่ญี่ปุ่นยึดครองในช่วงนั้นเป็นหลัก

ฉากโหดๆก็ เช่น จับเหยื่อมาทดลองด้วยตัวยาบางตัวจนตาย, ฉากการตัดศีรษะนักโทษด้วยดาบซามูไร, ทิ่มแทงด้วยของเเหลม, รมควันด้วยสารพิษ, ส่วนฉากที่ถือเป็นภาพติดตาจดจำฝังใจของคนดู เป็นฉากระดับตำนานอันเป็นที่กล่าวถึงภายในหนังเรื่องนี้ ก็คือ "ฉากจับสาวนางหนึ่งมาเเก้ผ้า เข้าเครื่องถ่างขา จากนั้นทหารญี่ปุ่นจึงจัดการเบิกรูสามเหลี่ยมทองคำของนาง เอาแมลงสาบตัวโตจับยัดห่าใส่เข้าไป แล้วเอาเเก้วครอบปิดไว้ ภาพที่เห็น คือ เจ้าแมลงสาบกำลังดิ้นหาทางออก มันพยายามกัดรูน้องสาวของเหยื่ออย่างสุดสยดสยองพองขนหัว เคร้าเสียงเพลงโอเปร่าระดับโชปราโน่ที่เเผดก้องกังวานออกมาจากปากของสาวเจ้าอย่างวิปลาสชวนจิตตก...."

ถ้าจำไม่ผิดเรื่องนี้ร้านของ "เจ๊เอ็มม่า" แห่ง pmdvd2u เคยเอามาขายช่วงหนึ่งด้วยนะเออ เป็นแผ่น DVD 2 แผ่นจบ (หนังค่อนข้างยาวมากๆ) ยาวถึง 2.13 ชั่วโมง เเละปัจจุบันไฟล์ของมันถูกลบไปจนเเทบหมดสิ้นจากโลกออนไลน์ กลายเป็นของหายากในยุคปัจจุบัน

ความคิดเห็นที่ 1

ขอบคุณครับ


Function Used time : 0:0:0:15