FPS:First Person Shooter / 2014 (ตบเกียร์5เดินหน้าฆ่าเเม่ง!)

นี่คือหนังที่มีชื่อว่า FPS: First Person Shooter / 2014 หรือในภาษารัสเซียคือ Шутер от первого лица / 2014 หนังสยองขวัญสายโหด-เลือดสาด-ควักไส้ควักพุง-อวัยวะกระจาย ติดเรต 18+ และ 20+ จากประเทศเยอรมัน ผลงานการกำกับของ Director: Andreas Luetzelschwab

ถามว่าหนังนำเสนอด้วยแนวทางแบบไหน บอกเลยว่ามุมมองของคนดูจะถูกสร้างออกมาในแบบของ “กล้องแทนสายตา” (แบบในหนังเรื่อง REC ) โดยกล้อง VDO จะติดอยู่ที่หน้ากากของตัวละครชายในหนังเรื่องนี้ กับภารกิจใหญ่หลวงที่เขาต้องติดชุดเกราะ-พกอาวุธหนักบุกเข้าไปแบบเต็มสูบเพื่อช่วยศรีภรรยา “ลินดา” ภรรยายังสาวที่กำลังตั้งท้องแก่ใกล้คลอดภายในคฤหาสน์หรูหลังโตที่ตั้งอยู่บนภูเขา นอกจากนี้ฤหาสน์หรูหลังนี้ยังเป็นรังลับสำหรับจับมนุษย์มาทำการทดลองทางเคมี เพื่อเปลี่ยนให้มนุษย์กลายเป็นปีศาจ คือโปรเจคนรกแตกทุนสูงลิบของนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องรายหนึ่ง....

หนังเปิดเรื่องคล้ายเรากำลังเล่น VDO-Game พวกตระกูล 8 บิทเครื่องฟามิคอมอยู่ หลังจากนั้นหนังก็ปรับฉากเป็นมุมมองแบบกล้องแทนสายตา ซึ่งดูว่าหนังได้รับอิทธิพลมาจากเกมของเครื่อง PC อย่างเกมในตระกูล DOOM และเกม The Super Spy ซึ่งเป็นเกมในระบบเครื่อง Neo Geo (เเบบ 16 บิท)ของค่าย SNK มาอย่างจัดเต็ม เพราะหลายๆฉากที่ตัวเอกของเรื่องต้องบุกเข้าไปช่วยภรรยาสาวภายในคฤหาสน์ ใช้อาวุธปืน, มีด, ปืนกลมือ, โซ่, เลื่อยไฟฟ้า, กระดูกซี่โครง, เเละ ฯลฯ เข้าห้ำหั่นกับอมนุษย์ประเภทต่างๆที่นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองขึ้นนั้นล้วนทำให้นึกถึง 2 เกมที่กล่าวมาข้างต้นอย่างจัดเต็ม กลิ่นอายมันชัดเจนมาก....

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ชอบมากๆตรงการสร้างเอฟเฟคให้ตัวละครต่างๆ เช่น ผี ปีศาจ ฆาตกร ซอมบี้ มนุษย์ทดลอง ในหนังเรื่องนี้ เพราะงานเอฟเฟคโคตรสมจริง น่ากลัวขนลุกขนานแท้  รูปแบบของหนังก็แบบที่เกริ่นมาเลยครับ คล้ายเรากำลังเล่นเกมยิงอย่าง DOOM และ The Super Spy เพียงแต่เป็นเวอร์ชั่นคนแสดง

เอ่อ....เนื่องจากหนังใช้มุมมองแบบกล้องแทนสายตา หลายฉากเลยจึงสร้างออกมาได้น่าตื่นเต้นเอามากๆ(ใช้มุมกล้องกดดันหัวใจคนดู)เพราะเหมือนคนดูได้เข้าไปแสดงเองเลย แต่ข้อเสียของหนังเรื่องนี้ก็คือ หนังมันอืดๆในช่วงกลางๆ-ท้ายๆ ซึ่งบางครั้งมันอืดจนน่าเบื่อในบางช่วงตอน กระนั้นก็ตาม โดยภาพรวมของ FPS: First Person Shooter / 2014 ก็ยังจัดว่าเป็นหนังที่ดีในระดับหนึ่งอยู่นะเออ หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 79 นาที เเถมภาพสวย ตื่นเต้น เร้าใจพอสมควร อนึ่ง ต้นฉบับของมันค่อนข้างหายากอยู่สักนิด จัดไป 7.5 / 10 คะแนนเลยจ๊ะ