The Nightshifter / 2018 (คุยกับผีในห้องผ่าศพ!)   Share

The Nightshifter / 2018 (คุยกับผีในห้องผ่าศพ!)

“ศพคนตายที่ตัวเอกผ่าในห้องเก็บศพเนี่ยสมจริงโคตร ใครจิตอ่อนมีสิทธิ์ลมจับเอาได้เลย....”

หนังใช้ชื่อว่า The Nightshifter / 2018 หรือ Morto Não Fala / 2018 (ชื่อฉบับ Original Title) คือหนังสยองขวัญสายจิตจากประเทศบราซิล ผลงานการกำกับของ Director: Dennison Ramalho โดยหนังได้ Cláudia Jouvin รับหน้าที่คุมกอง Writers

ภายใน The Nightshifter หนังนำเสนอเรื่องราวและวิถีชีวิตของชายคนหนึ่ง Stênio (รับบทโดย Daniel de Oliveira) เจ้าหน้าที่ผ่าศพภายในโกดังห้องเก็บศพ กับชีวิตที่ดูเรียบง่าย ธรรมดาคล้ายเจ้าหน้าที่ผ่าพิสูจน์ศพในหน่วยงานราชการทั่วไป แต่ขอบอกว่าชายคนนี้ไม่ธรรมดาตรงที่เขามีความสามารถพิเศษคือ Stênio สามารถพูดคุยกับดวงวิญญาณที่ติดมากับซากศพได้คล้ายเขาเป็นล่าม-ร่างทรงระหว่างคนเป็นกับคนตาย(คล้ายกับคุณริว จิตสัมผัส, คุณเจน ญาณทิพย์ / ในรายการคนอวดผี) สมาชิกของแก๊งค์ค้ายาเสพติดศพแล้วศพเล่าที่ฆ่ากันตายแบบโหดๆในบราซิลล้วนถูกส่งตรงมายังห้องผ่าศพที่ Stênio ทำงาน เขาก็แอบคุยกับศพไปเรื่อย(แบบไม่ให้มีใครในห้องผ่าศพสังเกตเห็น) ว่าคุณผีมีอะไรให้ช่วยเหลือเป็นครั้งสุดท้ายไหม จะให้โทรบอกภรรยาว่าคุณตายแล้วนะ แต่คุณยังรักเธอและครอบครัวเป็นครั้งสุดท้ายไหม?

ก็ดูว่า Stênio จะมีความสุขในหน้าที่การงานผ่าศพแล้วคุยกับผีไปเรื่อยๆ จวบจนอยู่มาคืนหนึ่งมีศพของหัวหน้าแก๊งค์ค้ายาสองสามีภรรยาถูกส่งมาที่นี่ แล้วปรากฏว่าพ่อหนุ่ม Stênio ของเราดันไปทำผิดกฎของการพูดคุยติดต่อสื่อสารกับดวงวิญญาณเข้าอย่างจังเบอร์ เลยทำให้ผีภรรยาของหัวหน้าแก๊งค์ค้ายาไม่พอใจ ตามาทวงชีวิตของ Stênio และครอบครัวที่บ้านของเขาอย่างสุดสยดสยองพองขนหัว…. (Stênio เจอผีอันธพาลเข้าให้เเล้ว 555+)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ขอยอมรับว่าทีมเอฟเฟคในหนังเรื่องนี้สร้างสภาพของศพคนตายออกมาได้สมจริงมาก นอกจากนี้อวัยวะที่ตัวเอกอย่าง Stênio ต้องผ่าหั่นออกเป็นชิ้นๆก็ยังดูสมจริงว่ามันคืออวัยวะศพอย่างชนิดสุดขนหัวลุก หนังเรื่องนี้มีดีตรงงานเอฟเฟคศพเเละชิ้นส่วนศพจริงๆครับ โดยช่วงหลังของหนังพอเข้าสู่เรื่องราวของการไล่ล่าระหว่างผีภรรยาหัวหน้าแก๊งค์ค้ายากับครอบครัวของตัวเอก หนังกลับสร้างความหลอนให้แก่คนดูประหนึ่งกำลังเสพหนังผีชั้นดี เพราะจังหวะการหลอกของผี และจังหวะตุ้งแช่ทำออกมาได้น่าสนใจ  เสียดายนิดตรงหนังเดินเรื่องมาไม่สุดสักทาง จะโหด-ดิบก็ไม่สุด จะเป็นหนังผีที่หลอน-ตุ้งแช่ ก็ไม่สุด  กระนั้นก็ตาม สำหรับคนรักหนังสยองขวัญแนวสืบคดีจากศพ มีผีออกมาหลอนให้หัวใจวาบๆเป็นระยะน่าจะพอใจกับงานตัวนี้ของผู้กำกับ Dennison Ramalho อยู่ไม่น้อย หนังดีในระดับที่ OK แต่ก็นั่นแหล่ะ เสียดายที่มันไปไม่สุดสักทาง  ให้ 7.5 / 10 คะแนนครับ

ความคิดเห็นที่ 1

#กระทู้นี้สปอยล์ : The Nightshifter / 2018 (คุยกับผีในห้องผ่าศพ!) โดยคุณ : รัฐวิทย์ ล้ำเลิศธนัญชัย ^_^

เนื่องจากงานต้นฉบับของหนังเรื่องนี้พากย์ภาษาบราซิล(ฝังซับอังกฤษ) เเละตัวหนังมีบทสนทนาที่เยอะมากๆ หลายคนดูจบอาจเกิดอาการ งง จับต้นชนปลายไปต่อไม่ถูก วันนี้เพื่อนสมาชิกเพจคุณ รัฐวิทย์ ล้ำเลิศธนัญชัย เลยอาสานั่งเเปลซับ สรุปเนื้อหาเเบบละเอียดมาให้เพื่อนๆอ่านกันครับ ขอขอบพระคุณคุณ รัฐวิทย์ ล้ำเลิศธนัญชัย มากๆที่สละเวลามานั่งเล่าให้ฟังครับ....

(*สรุปเนื้อหา+บทสปอยล์ โดยคุณ รัฐวิทย์ ล้ำเลิศธนัญชัย)
The Nightshifter เรื่องเป็นงี้ครับแอด เดี๋ยวสมาชิกจะดูแล้วพากันงง

ผีเป็นเมียพระเอกนี่แหละครับ ไปมีชู้กับพ่อนางเอก

ทีนี้ผีตัวที่กวนโอ้ยพระเอกนี่เล่าให้ฟังว่าเมียมีชู้กับ Jaime เจ้าของร้านเบเกอรี่

ทีนี้พระเอกได้เห็นข่าวคนหัวโล้นที่ผ่าเปิดสมองว่าเป็นมาเฟียค้ายา

แล้วเคยเล่าเรื่องตัวเองให้พระเอกฟังว่า ตัวเองกับพี่ชายคุมเขตตะวันตก แต่คนตายถูกลูกน้องในแก๊งหักหลังเป็นสายให้ตำรวจ
พระเอกจะยืมมือตัวพี่ชายที่เป็นหัวหน้าแก๊งไปฆ่าชู้

ตอนแรกพี่ชายตัวผมเดรดล็อก ไม่เชื่อว่าจริง พระเอกเลยเอาเรื่องที่น้องมันเล่าว่า สองคนพี่น้องเคยรุมแทงพ่อตัวเอง แล้วเอาศพไปทิ้งที่สะพานมาอ้างถึง เลยเชื่อ จริง ๆ ไอ้คนที่ Dentinho คนที่ยิงเมียพระเอกตายแหละที่เป็นสาย แต่พระเอกไม่สน แค่อยากแก้เค้นชู้ เพียงแต่ไม่คิดว่าชู้จะพาเมียตัวเองไปด้วย แถมเมียปากมากขู่พวกค้ายาว่าได้ยินชื่อหัวหน้าแล้ว จะไปบอกตำรวจ ทีนี้ตัวสายตำรวจที่เป็นลูกน้องเลยยิงเมียพระเอกทิ้ง แล้วบอกให้ลูกพี่รีบหนีไป

ทีนี้พระเอกไปดูศพเมียแล้วกวนตีนเมียตัวเอง บอกเธอไม่ให้อภัยแต่ชั้นให้อภัยเธอ เธอต้องเป็นของฉันคนเดียว แล้วเอาแหวนใส่มือศพเมียตัวเองก่อนเอาไปฝังครับ

เป็นพลอย 5 เม็ด แทนตัวอักษรชื่อเมียตัวเองที่ชื่อ Odete
เมียเลยอาฆาต

ไม่ยอมไป ไล่ตามฆ่าคนที่มีส่วนฆ่าตัวเองกับชู้รัก อย่างสองศพที่เจอแขนขาบิดเบี้ยวนี่เป็นหัวหน้าแก๊งกับคนที่เป็นสายตำรวจ แล้วเอาหนังตรงหน้าอกตัวเองที่สลักชื่อลูกชายกับลูกสาว ยัดใส่ปาก เพราะรู้ว่าพระเอกต้องไปเจอเพื่อเหมือนเป็นการขู่
โดยหวังจะให้พระเอก ฆ่านางเอก เพื่อเอาเลือดล้างเลือด และให้ลูก ๆ เห็นว่าพ่อเป็นฆาตกร ถึงแม้จะไม่ได้ลงมือฆ่าเองก็ตาม แต่ก็เป็นต้นเหตุ จึงหวังให้ลูกเห็นพ่อตัวเองเป็นฆาตกรเพื่อล้างแค้น

ทีนี้พอแม่นางเอกที่รพ.ตาย เลยบอกให้พระเอก เอาของส่วนตัวของเมียทั้งหมดไปทำลายเสีย แล้วอย่ามายุ่งกับลูกสาวชั้น ไม่อยากให้ลูกถูกคำสาปเมียพระเอกไปด้วย

แต่พระเอกไม่ฆ่า เลยทำให้นางเอกเหมือนตาย แล้วไปฟื้นในห้องดับจิตเพื่อที่ตัวเองจะได้กลับเข้าบ้านได้ เพราะพระเอกเอาไปพักรักษาตัวที่บ้านตัวเอง

จะได้ขู่บังคับพระเอกให้ฆ่านางเสียอีกครั้ง โดยบอกว่าถ้าไม่ทำ จะเอาลูก ๆ ถึงตายเพื่อให้ไปอยู่ด้วย

สุดท้ายพระเอกเห็นแหวน เลยรู้

แล้วจบปลายเปิดให้ตีความว่า ไม่พระเอกไปมอบตัว ก็พระเอกยอมตายตามพวกผีพวกนั้นไปในตอนจบ
(*สรุปเนื้อหา+บทสปอยล์ โดยคุณ รัฐวิทย์ ล้ำเลิศธนัญชัย)

ความคิดเห็นที่ 2

#กระทู้นี้สปอยล์ : The Nightshifter / 2018 (คุยกับผีในห้องผ่าศพ!) โดยคุณ : รัฐวิทย์ ล้ำเลิศธนัญชัย

เนื่องจากงานต้นฉบับของหนังเรื่องนี้พากย์ภาษาบราซิล(ฝังซับอังกฤษ) เเละตัวหนังมีบทสนทนาที่เยอะมากๆ หลายคนดูจบอาจเกิดอาการ งง จับต้นชนปลายไปต่อไม่ถูก วันนี้เพื่อนสมาชิกเพจคุณ รัฐวิทย์ ล้ำเลิศธนัญชัย เลยอาสานั่งเเปลซับ สรุปเนื้อหาเเบบละเอียดมาให้เพื่อนๆอ่านกันครับ ขอขอบพระคุณคุณ รัฐวิทย์ ล้ำเลิศธนัญชัย มากๆที่สละเวลามานั่งเล่าให้ฟังครับ....

(*สรุปเนื้อหา+บทสปอยล์ โดยคุณ รัฐวิทย์ ล้ำเลิศธนัญชัย)

ยาวมากนะขอรับแอดฯ 555

เปิดเรื่องด้วยการโฟกัสไปที่ Stenio พระเอกของเราทำงานเป็นผู้ช่วยในห้องดับจิต อยู่ที่เมือง โดยพระเอกมีความสามารถพิเศษคือสื่อสารกับศพคนตายได้ โดยที่ตัวเองก็ไม่รู้ว่าทำได้อย่างไร แต่ตัวเองรับรู้ได้

โดยศพแรกที่เข้ามาเป็นศพที่เกิดจากเหตุการณ์ตะลุมบอนระหว่างแฟนบอลทีมพัลไมรัส กับโครินเธียนส์ ในบราซิล ซึ่งศพแรก Mr. Valdeci ไม่ยอมรับว่าตนเองตายไปแล้วในตอนแรก แต่เมื่อรู้แน่ว่าตนตายแล้ว จึงอ้อนวอนให้พระเอกโทรไปแจ้งกับภรรยา เพราะไม่อยากให้ภรรยาเข้าใจผิดว่าตนเองหนีหายไปไหน

โดยพระเอกก่อนกลับบ้านได้แวะไปร้านของชำของ Jaime เพื่อแวะดื่มหลังเลิกงาน โดยตนเองขอเซ็นไว้ก่อนเพราะเงินยังไม่ออก ซึ่ง Jaime ก็ยอมให้อีกแก้ว ฉากนี้จะเห็น Jaime บ่น Lara ลูกสาวตนเองว่ามาทำงานสาย ซึ่ง Lara อธิบายว่าตนเองไปเยี่ยมแม่ที่โรงพยาบาล(แม่นอนโคม่า ไม่รู้ตัวอยู่) ทุก ๆ วัน แต่วันนี้รถติดเลยมาสาย ซึ่ง Lara เห็นว่าไม่จำเป็นต้องไปทุกวัน เพราะแม่ Lara ไม่รู้เรื่องหรอกว่าเธอไปเยี่ยม เพราะโคม่าอยู่

ตัว Stenio มีภรรยา (Odete) กับลูกสาว (Cica) และลูกชาย (Edson) อย่างละคน จะเห็นว่าหนังแสดงให้เห็นว่าภรรยาเขาไม่มีความสุขนัก ด้วยการเป็นคนขี้บ่น อย่างฉากที่ลูกสาวเกาหัวให้พระเอก ตัวภรรยาก็มาขัดว่าเหม็นกลิ่นสาปซึ่งติดตัว Stenio มาจากที่ทำงาน แถมยังไล่ให้ลูกสาวไปล้างมือด้วย

ฉากต่อมาจะเห็นว่าพระเอกพยายามขอมีอะไรกับเมีย ขณะที่เธอร้องเพลงคลอไปตามเสียงจากโทรทัศน์ (ซึ่งเพลงนี้จะโผล่มาอีกหลายช๊อตในหนังให้รู้ว่าเป็น Odete โผล่มาแล้วนะ) แต่เมียบ่ายเบี่ยงอ้างว่าไม่มีอารมณ์

ศพที่สองชื่อว่า Sujo โดยจากการสนทนา พระเอกบอกว่ารู้ว่าศพนี้เป็นพวกแก๊งมาเฟียยาเสพติด โดยสังเกตจากรอยสักที่ท่อนแขน Sujo เล่าให้เขาฟังว่า เขาถูกตำรวจยิงตาย เพราะถูกทรยศจากคนในแก๊งเป็นสายแจ้งข่าวให้กับแก๊งคู่อริของตน จึงขอร้องให้ Stenio ไปบอกพี่ชายตนเองว่าใครเป็นสายให้แก๊งคู่อริ เพื่อให้แก้แค้นให้ตน แต่ Stenio ปฏิเสธไป โดยบอกว่าหากตนเองบอกเรื่องระหว่างที่ตนคุยกับศพออกไปให้คนอื่นรู้ ตนเองจะถูกนำเรื่องโชคร้ายต่าง ๆ มาสู่ตน

Sujo จึงเล่าเรื่องที่เขาและพี่ชาย Jonas เคยฆ่าพ่อตัวเองที่ชอบซ้อมแม่บ่อย ๆ ด้วยการแทงที่หน้าอก 3 แผล แล้วนำศพไปทิ้งที่สะพานแถว ๆ Registo โดยมีแค่เขาและพี่ชายและพระเจ้าเท่านั้นที่รู้ และพระเจ้าไม่เคยให้อภัยคนที่ฆ่าครอบครัวตัวเอง (สังเกตได้จากเรื่องจริงที่คนบราซิลคลั่งไคล้เรื่องศาสนามาก ๆ โดยยึดมั่นในพระเจ้ากับแทบทุกคน โดยในเรื่องเราจะได้ยินเสียงจากโทรทัศน์ ซึ่งเป็นเสียงของพวกเจ้าลัทธิทางศาสนาคริสต์ ซึ่งกล่าวถึงวิญญาณ ปีศาจชั่วร้าย รวมทั้งมีฉากที่ทำพิธีไล่ปีศาจด้วย)

ฉากต่อมาเราจะเห็นว่า Stenio ทะเลาะกับ Odete เรื่องโซฟา ซึ่งเขาไม่ชอบใจและไม่อยากให้เอาเข้าบ้าน แต่ Odete อ้างว่าตนเองได้เงินวางดาวน์โซฟาจากการทำงานพิเศษให้ร้านของชำของ Jaime แต่ Stenio เถียงว่าตนเองต้องหาเลี้ยงครอบครัวรวมทั้งจ่ายค่าเช่าบ้าน แถมสุดท้ายเขาต้องจ่ายค่างวดเองอยู่ดี แสดงให้เห็นว่า Stenio มีปัญหาการเงินด้วย

Sara ไปที่รพ.เพื่อเยี่ยมแม่แต่พบว่าแม่ถูกย้ายไปห้องไอซียู หมอบอกเธอว่าแม่ของเธอมีอาการหัวใจวายเฉียบพลัน แต่ตอนนี้พ้นขีดอันตรายแล้ว

ฉากต่อมาคนขับรถพยาบาลและคู่หู นำศพใหม่เข้ามายังห้องดับจิต Stenio นอนบนเตียงที่ใช้วางศพ แต่พวกเขาแกล้ง Stenio ด้วยการวางศพที่แก้ผ้า หันของดีซึ่งมีขนาดมหึมาโชว์ให้ Stenio สะดุ้งตื่นมาเห็น ซึ่งทำให้สองฝ่ายด่าทอไปมา ก่อนที่ทั้งสองจะออกไป

ศพนี้ชื่อ Vila Gustavo ที่ถูกแทงตาย เป็นคนรู้จักกันละแวกบ้าน Stenio ซึ่งเป็นพวกชอบตีท้ายครัวชาวบ้าน โดย Gustavo เผยให้พระเอกรู้ว่าเมียของเขา เป็นพวกร่าน สวมเขาให้กับ Stenio โดยเป็นชู้กับ Jaime เจ้าของร้านของชำ Stenio จึงผลุนผลันออกจากห้องดับจิตเพื่อไปที่ร้านของ Jaime ทันที

โดย Stenio แกล้งทำเป็นเงินไม่พอจ่ายแล้วขอเชื่อเหล้า แต่ ให้ Stenio วางอะไรเป็นหลักประกันบ้าง เพราะค้างจ่ายไว้มากพอแล้ว Stenio จึงได้เอาโทรศัพท์วางไว้เป็นประกัน

จากนั้นตอนกลางคืนจึงแอบดูเห็น Odete ขึ้นรถไปกับ Jaime และจูบกัน จึงโมโหต่อยกำแพงจนแตก รุ่งเช้าเมื่อกลับบ้านจึงหมดอาลัยอยาก โดยขณะเถียงเรื่องแย่งทีวีกันกับ Odete แล้วเห็นข่าวทีวีเรื่องแก๊งค้ายาเสพติดของ Gilvan Barreiro เปิดศึกยิงถล่มกับแก๊งของ Jonas Cravo พี่ชายของ Sujo เขาจึงวางแผนจะยืมมือ Jonas เพื่อกำจัดศัตรูหัวใจ Jaime เสีย
Odete ไปหา Jaime ที่ร้านชำ เพื่อนัดคุยกันที่ Jaime ไม่รับโทรศัพท์เธอ ซึ่ง Jaime รังเกียจลูกๆ ของ Odete ดังจะเห็นจากฉากต่อมาที่ทั้งคู่มีอะไรกัน แต่เขาไม่เสร็จเพราะเห็นรอยสักชื่อลูก ๆ บนหน้าอกของเธอ

ตัดไปที่แก๊ง Stenio ทำทีว่าเคยเป็นเพื่อนในคุกของ Sujo และตนเองรู้ว่าใครเป็นต้นเหตุที่ขาย Sujo ให้กับแก๊งคู่อริ ซึ่ง Steino บอกว่า Jaime เป็นสายให้อีกแก๊ง โดย Jonas ไม่เชื่อนัก แต่ Stenio บอกว่าตนเป็นเหมือนพี่น้องอีกคนของ Sujo แถมยังบอกเรื่องที่ Jonas กับ Sujo แทงพ่อตนเองสามแผลจนตายแล้วเอาศพไปทิ้งที่สะพาน Jonas จึงเชื่อพร้อมรับปากจะจัดการให้เรียบร้อย

ฉากต่อมาเราจะเห็น Vila Gustavo บอกพระเอกว่า เขาซวยแล้วทีนี้ ที่เอาเรื่องความลับของคนตายไปเปิดเผย โดยกล่าวว่าเขาถูกหมายหัวแล้ว Stenio ตกใจจึงรีบปิดฝาโลงเพื่อนตนลงทันที

Jaime มีอะไรกับ Odete แต่ไม่เสร็จเพราะเห็นรอยสักชื่อลูกของเธอ จากนั้นจึงไปส่ง โดยจอดรถคุยกันว่าอยากยุติความสัมพันธ์แล้ว เพราะสงสัยว่า Stenio นั้นรู้เรื่องระหว่างทั้งคู่แล้ว แต่ Odete ไม่ยอม โดยขอร้องให้เขาอย่าทิ้งเธอ ระหว่างกำลังคุยนั้น Jonas พาลูกน้องเอาตัว Jaime ออกมาจากรถ พร้อมกับฆ่าเขาด้วยการเอามีดปาดคอ ตัว Odete ตกใจและเสียใจมาจึงข่มขู่พวกค้ายาว่าได้ยินชื่อหัวหน้า Jonas แล้ว จะไปบอกตำรวจ พวกแก๊งต้องถูกจับแน่นอน

ทีนี้ตัวสายตำรวจที่เป็นลูกน้องเลยยิงเมียพระเอกทิ้ง แล้วบอกให้ลูกพี่รีบหนีไป จริง ๆ ไอ้คนที่ชื่อ Dentinho คนที่ยิงเมียพระเอกตายแหละที่เป็นสาย แต่พระเอกไม่สน แค่อยากแก้แค้นชู้ เพียงแต่ไม่คิดว่าชู้จะพาเมียตัวเองไปด้วย

ฉากต่อมานี่หลอนดี ศพในห้องดับจิต เปิดประตูช่องเก็บศพออกมาหลอก Stenio เหมือนเตือนและขู่เขาไปในตัว

Stenio กลับบ้านแล้วพบว่า Odete กับ Jaime ถูกฆ่าตายแล้ว นางบอกให้เขาพาลูกออกไปให้พ้นที่เกิดเหตุ เพราะไม่อยากให้ลูกชายเห็นสภาพตนเป็นศพแบบนี้

Stenio ไปดูศพเมียแล้วพูดจาเยาะเย้ยเมียตัวเอง ว่ารู้เรื่องทั้งหมดแล้ว เขาแค่ไม่รู้ว่าเธอจะอยู่กับ Jaime ในที่เกิดเหตุด้วย Odete แค้นมาจึงบอกว่าไม่มีทางให้อภัยเขาเรื่องนี้ แต่ Stenio บอกเธอไม่ให้อภัยเขา แต่เขา ให้อภัยเธอ เขายังรักเธออยู่ โดยสุดท้ายเธอต้องเป็นของเขาคนเดียว แล้วเอาแหวนที่เตรียมมาใส่เข้าที่นิ้วศพเมียตัวเอง โดยมีแหวนเป็นพลอย 5 เม็ด แทนตัวอักษร 5 ตัวแทนชื่อเมียตัวเองที่ชื่อ Odete

Stenio กลับมาทุบโซฟาทิ้งด้วยความโมโห แถมลูกชายก็กลายเป็นเด็กมีปัญหาไปขโมยของในซุปเปอร์มาเก็ต ตำรวจจึงพาตัวมาส่ง

ฉากต่อมา Stenio ไปที่เกิดเหตุพร้อมหัวหน้าเพื่อพิสูจน์ศพสองศพ ซึ่งก็คือศพของ Dentinho และ Jonas ซึ่ง Jonas บอกเขาว่าถูกฆ่าตายโดย Odete ซึ่งจริง ๆ แล้วคนที่ตายคนแรกควรจะเป็น Stenio มากกว่าจะเป็นพวกเขาเอง และ Odete โกรธมาก ๆ คนที่จะซวยต่อไปคือ Stenio แน่ ๆ โดยนอกจากนั้นยังพบว่าในปากของศพ Dentinho มีหนังกำพร้าจากหน้าอกของ Odete ที่มีรอยสักชื่อลูกอยู่ในนั้น

Edson Cica เด็กทั้งสองเจอกับเรื่องแปลก ๆ ในบ้าน จึงหนีไปอาศัยนอนกับ Lara จากนั้น Lara บอกว่าตนเองรู้เรื่องพ่อของตนกับ Odete จากกลิ่นน้ำหอมของ Odete ที่ติดเสื้อผ้าพ่อของเธอ แต่หลังจากเขาตาย ทิ้งหนี้สินไว้ให้เธอมากมาย เธอไม่มีปัญญาหาใช้ อาจต้องออกไปหางานทำ เขาจึงเสนองานพี่เลี้ยงดูแลลูก ๆ ของเขาให้กับ Lara

เกิดเหตุดินถล่มมีคนตายมากมายล้นห้องดับจิตไปหมด ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถ ตรวจศพคนตายได้ทัน แถมมีศพเข้ามาใหม่ไม่หยุด อีกทั้งเสียงคนตายทั้งหลายที่เขาได้ยินทำให้เขาสติแตก ก่อนจะพบว่าตนเองนอนอยู่ในช่องเก็บศพได้อย่างไรไม่รู้ตัว เพื่อนร่วมงานจึงบอกว่าอาจเกิดจากความเครียดของเขาไม่ว่าจะเรื่องเมียที่ตายไปและเรื่องงานที่กดดัน จึงอาจทำอะไรไปไม่รู้ตัว ควรพักผ่อนให้มาก ๆ อย่าฟุ้งซ่าน

Lara พบเหตุการณ์แปลก ๆ ขณะดูข่าวการทำพิธีไล่ผีในโทรทัศน์ พร้อมกับพบว่า Cica ละเมอเอาลิปสติกเขียนบนเพดานเต็มไปหมดว่าแกมันน่าขยะแขยง

หัวหน้าของ Stenio พบว่าศพที่ถูกฆ่าหั่นศพมีสิ่งผิดปรกติ นั่นคือกระดูกสันหลังของศพหายไป แต่ Stenio เอารูปถ่ายในกล้องให้หัวหน้าดูว่าก่อนหน้านี้ศพไม่ได้เป็นแบบนี้ หัวหน้าเขากล่าวว่า Stenio ต้องหาชิ้นส่วนศพกลับมาให้ได้เพราะเป็นความรรับผิดชอบของเขา
Stenio คุยกับ Lara เรื่องที่ Cica เอาลิปสติกเขียนเพดานว่าไม่น่าเป็นไปได้ด้วยฝีมือของเด็ก แต่เขาก็ขอโทษเธอที่กล่าวหาว่าอาจะเป็นเธอเองที่เป็นคนทำ ซึ่งเธอก็ไม่ได้ถือโทษโกรธอะไรเขา Stenio เอาแหวนที่ให้ศพเมียแล้วกลับมาเองขว้างทิ้งไป แล้วไปที่หลุมศพเพื่อบอกสัปเหร่อว่ามีอะไรผิดปรกติ อาจมีคนจงใจกลั่นแกล้งเขา ทีแรกสัปเหร่อไม่อนุญาต แต่เพราะสงสารจึงบอกเขาให้กลับมาขุดศพดูเองในตอนกลางคืน เพราะสัปเหร่อไม่อยากยุ่งเรื่องนี้เพราะผิดกฎหมาย

กลางดึก Cica แอบออกมาหาแล้วพบกับแหวนที่พ่อขว้างทิ้งไป Stenio ขุดหลุมศพ Odete ออกดู พบว่าแหวนที่ศพหายไป ก่อนจะโดนวิญญาณ Odete เอาพลั่วตีเข้าที่หัว ก่อนจะฝังเอาไว้ในหลุม แต่เขาหนีออกมาได้ แต่หมดแรงสลบเหมือดไป

สัปเหร่อและตำรวจจับเขาไปไว้ที่รพ. ก่อนจะปล่อยตัวในตอนเช้า Stenio กลับเข้าบ้านก่อนจะเถียงกับลูกชายตนเอง ซึ่งผิดหวังที่พ่อถูกตำรวจจับทั้งที่ดุด่าว่ากล่าวตนตอนขโมยของว่าไม่รักดี Stenio พยายามเข้าหาลูกชาย แต่กลับถูกวิญญาณ Odete ผลัก Edson กระเด็นไปให้ดูเหมือนเขาทำร้ายลูกชายตัวเอง

ด้วยความอยากทำดีเพื่อเอาใจลูก ๆ Stenio จึงจัดงานวันเกิดให้ Edson แต่เด็ก ๆ บอกว่ายังไม่ถึงวันเกิดของ Edson เลย แต่เขาก็บอกลูก ๆ ว่าอยากจัดล่วงหน้า เพื่อให้อะไร ๆ ดีขึ้นและอยากให้ลูก ๆ มีความสุข

ในงานวันเกิด Edson เขาซื้อสกู๊ตเตอร์ถีบให้ลูกชาย แต่เมื่อเปิดกล่องของขวัญมาดูกลับพบว่าเป็นกระดูกสันหลังของศพที่ถูกหั่นศพอยู่ในกล่องแทน ทำให้ Edson ตกใจและเสียใจมาก โดยที่เขาเองพยายามบอกทุกคนว่าเขาไม่รู้เรื่องว่าใครเป็นคนแกล้งเขา

Stenio รู้สึกเครียดจึงไปถามขอซื้อยากล่อมประสาทจากเพื่อนร่วมงาน แต่ถูกปฏิเสธพร้อมบอกว่าเขาควรเลิกทำงานที่นี่ได้แล้ว

กลางดึกคืนนั้นเขาถูกวิญญาณ Odete ตามเล่นงานอีกครั้ง จนโดนเชือกที่ขึงไว้ในห้องนั่งเล่น บาดเลือดอาบไปทั่วตัว และบอกว่าทั้งหมดเป็นฝีมือของ Odete แต่ Lara บอกว่าเป็นเพราะความเครียดของเขาเอง อย่าคิดมากไปเอง

ที่รพ.ในห้องดับจิต Odete เสนอให้ Stenio ฆ่า Lara เสียเพื่อลบล้างความผิดของเขา เธอต้องการให้ Stenio ฆ่า Lara เพื่อเอาเลือดล้างเลือด และให้ลูก ๆ เห็นว่าพ่อเป็นฆาตกร ถึงแม้จะไม่ได้ลงมือฆ่าเองก็ตาม แต่ก็เป็นต้นเหตุ จึงหวังให้ลูกเห็นพ่อตัวเองเป็นฆาตกรเพื่อล้างแค้น Stenio

Lara เสนอให้ Stenio ไปหานักบวชกับเธอเพื่อช่วยเขา แต่ Stenio ไม่เห็นด้วย เขาจึงขอร้องให้ Lara พาเด็ก ๆ ไปอยู่บ้านของเธอซักพัก

ที่บ้านของ Lara วิญญาณของ Odete หลอก Cica หมายจะทำร้ายเธอด้วยการลากเข้าไปเตาอบแล้วเปิดแก๊ส แต่ Sara และ Edson ตามมาช่วยได้ทันพร้อมพาเธอกลับไปหา Stenio ที่บ้าน

Lara ได้รับแจ้งจากทางรพ. ว่าแม่ของเธอเสียชีวิตแล้ว เขาและเธอจึงไปที่รพ.เพื่อรับศพ แม่ Sara ที่ตายแล้วเลยบอกให้พระเอก เอาของส่วนตัวของเมียทั้งหมดไปทำลายเสีย แล้วอย่ามายุ่งกับลูกสาวเธอ เพราะเธอไม่อยากให้ Lara ถูกคำสาปของ Odete ตามพระเอกไปด้วย

Stenio รื้อข้าวของของ Odete ออกมาเผาทั้งหมด วิญญาณเธอกรีดร้องอย่างโกรธแค้นเขามาก จะเห็นได้ว่าไฟที่เผาพยายามโหมใส่พระเอกแต่สุดท้ายก็เผาไหม้ไปจนหมด

Lara ไปที่บ้าน Stenio แล้วพบแหวนที่ Cica ตามไปเก็บเอามาได้ อยู่ที่คอของตุ๊กตา เธอเห็นจึงเก็บเอามาใส่เอง Stenio กลับมาบ้านพบว่า Lara หายตัวไป
รัฐวิทย์ ล้ำเลิศธนัญชัย
ต่อมีคนพบศพ Lara จึงนำมาส่งที่รพ. แต่ทว่าเธอฟื้นขึ้นมาในห้องดับจิต หัวหน้าเขาอธิบายว่าเรื่องตายแล้วฟื้นของเธอเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ Lara ที่ฟื้นมากลายเป็นมีอาการซึมเศร้าไม่พูดจา เขาจึงพาเธอไปพักที่บ้านของเขา

Stenio กลับไปทำงานที่ห้องดับจิต แต่ Lara โทรหาเขาเพื่อขอร้องให้เขากลับไปที่บ้านด่วน เธอรู้สึกกลัว แต่เมื่อกลับมากลับพบว่าเธอยั่วยวนพยายามที่จะมีเซ็กซ์กับเขาแทน จึงพากันไปที่ห้องนอนก่อนที่ Lara ที่ถูก Odete เข้าสิงพยายามจะทำร้ายเขาและบังคับให้เขาฆ่าเธอทิ้งเสีย Stenio ต่อสู้กับ Lara โดยวิญญาณได้บังคับให้ Lara ทำร้ายลูก ๆ ของเธอ ก่อนที่ Lara จะถูก Stenio ใช้มีดปักมือเธอไว้กับประตูห้องนอน ก่อนพาลูก ๆ หนีไปซ่อนในห้องใต้ดิน

Lara ตามลงไปแล้วเกิดการต่อสู้อีกครั้ง เด็ก ๆ รับรู้ได้ว่า Lara ถูกวิญญาณของแม่เข้าสิง Stenio ต่อสู้กับ Lara ก่อนจะเห็นว่าเธอใส่แหวนนั้น เขาจึงแย่งแหวนมาจากเธอสำเร็จ ก่อนที่จะยอมรับกับทุกคนว่าเขาแม้ไม่ได้ฆ่า Odete แต่ทว่ากลับเป็นคนบงการคนอื่นให้ไปฆ่า Jaime แต่ Odete ต้องมาตายไปด้วย

เขาตัดสินยอมที่จะจบเรื่องนี้ด้วยตนเอง โดยเอาแหวนนั้นออกไปพ้นจากบ้าน พร้อมเดินก่อนจะค่อย ๆ ออกวิ่งไปตามถนน ก่อนที่วิญญาณของผีแต่ละตนในเรื่อง จะเดินและวิ่งตามเขาไปทุกตัว

หนังจบแบบปลายเปิดให้เราคิดได้ว่า Stenio เอาแหวนไปเพื่อไปมอบตัวตำรวจในภายหลังหรืออาจจะยอมตายตามเองเพื่อชดเชยในสิ่งที่ทำผิดไปแล้วก็เป็นได้

(*สรุปเนื้อหา+บทสปอยล์ โดยคุณ รัฐวิทย์ ล้ำเลิศธนัญชัย)


Function Used time : 0:0:0:15