Freak Out / 2015 : พลทหารกับประสาทสงครามโรคกลัวแขก

“คือหนึ่งในหนังสยองขวัญสายต้องห้ามจากประเทศอิสราเอลที่หางานต้นฉบับมารับชมได้ยากระดับเเถวหน้าของโลกเรื่องหนึ่ง”

ว่าแต่เพื่อนๆรู้จัก “โรคกลัวแขก” หรือ “Islamophobia” กันไหมครับ ในเว็บไซต์ thehumans อธิบายปรากฏการณ์นี้เอาไว้ว่า….  Islamophobia หรือในที่นี้ “โรคกลัวแขก” เป็นปฏิกิริยาของหลายสังคมที่มีต่อกลุ่มผู้นับถือศาสนาอิสลาม หรือ “มุสลิม” ความกลัวแขกมีความสัมพันธ์กับเงื่อนไขทางวัฒนธรรมและบริบทของสถานการณ์ต่าง ๆ ทั้งที่เกิดขึ้นภายในประเทศและผลสืบเนื่องมาจากการรับรู้ถึงเหตุการณ์ความรุนแรงในต่างประเทศจากสื่อ  ฉะนั้น การทำความเข้าใจกับ “ภยาคติ” หรือตำแหน่งแห่งที่ของความกลัวเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้รู้เท่าทันอคติ ที่มาที่ไป ปฏิกิริยาต่อ “โรค” ความรุนแรงของความกลัว  มิตรภาพและความอดทนอดกลั้นต่อความแตกต่าง นับเป็นส่วนหนึ่งของทางออกจากความกลัว โดยสังคมพึงตระหนักถึงสภาพความเป็นจริงที่สังคมไม่เคยเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ต่างอยู่ท่ามกลางความแตกต่างและความหลากหลาย (อ้างอิงข้อมูลจาก : https://thehumans.sac.or.th/sac/video/17 )

หนังใช้ชื่อว่า Freak Out / 2015 หรือ Mesuvag Harig / 2015 (ชื่อฉบับ Original Title) หนังสยองขวัญสายต้องห้ามเรต 18+ จากประเทศอิสราเอล ผลงานการกำกับของ Director: Boaz Armoni โดยได้ Lior Lederman มาช่วยในส่วนของการ Writer ให้

หนังนำเสนอเรื่องราวของพลทหารนายหนึ่งชื่อ Matan (รับบทโดย Itay Zvolon) พลทหารอิสราเอลผู้ป่วยเป็นโรค Islamophobia หรือโรคกลัวแขกขั้นรุนแรง โดยทุกครั้งที่ Matan ต้องอยู่ใกล้อะไรก็ตามที่มีส่วนผสมของวัฒนธรรมมุสลิม-อิสลาม เช่น แขกโพกหัวด้วยผ้า, บ้านเรือนที่มีลักษณะแบบมุสลิม, บรรยากาศเวิ้งว้างกลางทะเลทรายเเบบอาหรับ, อาหารมุสลิม, เพลงอาหรับ, และ ฯลฯ พลทหาร Matan จะเกิดอาการหลอน ตัวเกร็ง ตาเหลือก น้ำลายฟูปาก ชักกระตุก ตัวแข็ง หัวใจเต้นแรง อ้วกแตก บางครั้งถ้าเข้าใกล้คนมุสลิมที่แต่งตัวแบบโพกหัว(แบบแขกอาหรับ) พลทหาร Matan อาจหมดสติล้มกองลงกับพื้นเอาดื้อๆ....

เพราะ Matan เป็นโรคกลัวแขกอย่างหนักนี่เอง เขาจึงเลือกขอประจำการบริเวณที่ไกลจากถิ่นที่อยู่ของประชากรเชื้อสายมุสลิมในอิสราเอลให้ไกลที่สุด(คือไปประจำการในฐานทัพทางตอนกลางและตอนใต้ของอิสราเอลแทน) แต่….อยู่มาวันหนึ่งผู้บังคับบัญชาดันเรียกตัวพลทหารรวม 4 นายให้เข้าพบ (โดยมี Matan เป็นหนึ่งในนั้นด้วย) ผู้บังคับบัญชาออกคำสั่งให้พลทหารทั้ง 4 ใน IDF ออกเดินทางลาดตระเวนในฐานทัพที่ห่างไกลทางตอนเหนือของประเทศอิสราเอล(ติดชายแดนประเทศเลบานอน)เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

พลทหาร Matan ถึงกับตาเหลือก เพราะเขารู้มาก่อนล่วงหน้าว่าฐานทัพทางตอนเหนือที่ต้องไปนั้นมันติดกับประเทศเลบานอน(ประเทศที่ประชากรส่วนมากนับถือศาสนาอิสลาม) นอกจากนี้ในบริเวณที่ตั้งของฐานทัพดังกล่าวยังแวดล้อมไปด้วยชุมชนชาวอิสราเอล-มุสลิมอีกเป็นจำนวนมาก

แถมระหว่างเดินทางเพื่อนทหารก็ดันเล่าเรื่องสยองขวัญแนวๆพวกแขกโหดๆที่ชอบบุกมาปล้นค่ายทหารกลางดึก และอาจจับพลทหารใหม่มาควักไส้กินอะไรประมาณนี้ให้ฟังอีก ยิ่งทำให้ตัวเอกของเราขวัญผวายิ่งขึ้นไปอีกเท่าทวีคูณ  ถึงตรงนี้คนดูก็จะได้ร่วมลุ้นกันล่ะว่า พลทหาร Matan ผู้ป่วยเป็นโรคกลัวแขกในระดับหนักจะสามารถเอาชีวิตรอดกลับออกมาจากฐานนรกแห่งนี้ได้หรือไม่ อย่างไร….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
โครงเรื่องแปลกดี เพิ่งเคยได้ยินคำว่า “โรคกลัวแขก” หรือ “Islamophobia” ก็วันนี้แหล่ะ  ข่าวบางกระเเสว่าหนังโดนห้ามฉาย-เผยแพร่ในประเทศฝั่งตรงข้างเพราะอาจสร้างความไม่พอใจให้คนในอีกรากฐานความเชื่อหนึ่งได้  กระนั้นก็ตาม หนังทำออกมาได้ดีพอสมควร มีส่วนของการผสมผสานระหว่างหนังสยองขวัญแนวหลอน-กดประสาท + หนังโหด +หนังผีได้อย่างค่อนข้างลงตัวในระดับหนึ่ง ฉากจบก็เคลียร์พอสมควร ความสนุกให้ผ่าน(ถึงแม้บางช่วงจะน่าเบื่อไปสักนิดก็เหอะ) เอาไป 7.4 / 10 คะแนนครับ