The Healing / 2012 คือหนังโหดที่สุดของประเทศฟิลิปปินส์!

“เด็กผู้หญิงวัย 12 ขวบคนหนึ่งถือมีดและขวานไว้ในมืออย่างแนบแน่น จากนั้นจึงเดินเข้าไปในวัดนิกายมหายาน-(วัดจีน) ในอุโบสถแห่งหนึ่ง นางจัดการสังหารหมู่พระสงฆ์ที่กำลังยืนสวดมนต์ภาวนาอยู่ตรงหน้าอย่างสุดโหดเหี้ยม ไล่ตั้งแต่ใช้มีดจ้วงแทงเจ้าอาวาสจนไส้ทะลัก จากนั้นจึงใช้ขวานกระหน่ำเข้าไปตรงหน้าท้องของพระลูกวันอีกหลายรูปจนล้มกองลง มรณภาพอย่างตรงเบื้องหน้าอย่างทุกข์เวทนา  เด็กน้อยรู้สึกเริงรื่นในการสังหารหมู่ครั้งนี้ นางวิ่งตัวเปื้อนเลือด ขึ้นไปข้างบนตัวอาคารสูง จากนั้นจึงกระโดดลงมาข้างล่าง ตกลงมาเสียบเข้ากับเหล็กแหลมแบบพอดิบพอดี ร่างน้อยๆค่อยๆรูดลงสู่พื้นเบื้องล่างช้าช้า จวบจนสิ้นสูญลมหายใจสุดท้าย….”

หนังใช้ชื่อว่า The Healing / 2012 เป็นหนังสยองขวัญที่ได้ชื่อว่าโหดที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศฟิลิปปินส์เลยทีเดียว ผลงานการกำกับของ Director: Chito S. Roño โดยได้ Roy Iglesias มาช่วยเกลาบทหนังอีกแรง

หนังเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวความทุกข์ยากของผู้คนในหลายเมืองปลีกย่อยในประเทศฟิลิปปินส์ อาทิ เมือง Hagdang Bato Itaas, Mandaluyong City, และ Metro Manila เมื่อมีผู้คนเป็นจำนวนมากล้มป่วยลงจากสาเหตุหลากหลายตามอายุไข ดูเหมือนว่าแสงสว่างปลายอุโมงค์เกือบดับมืดบอดลง  กระทั่งวันหนึ่งมีสาววัยดึกนามว่า Seth (นำแสดงโดย Vilma Santos)โผล่ขึ้นมาประหนึ่งผู้วิเศษ นางเข้ามาเยือนหลายหมู่บ้าน จากนั้นจึงทำการรักษาโรคที่ทางการแพทย์สมัยใหม่ไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ เช่น พ่อใครแม่ใครป่วยเป็นอัมพาต นางสามารถเสกคาถาทำให้คนป่วยติดเตียงเหล่านั้นหายและลุกขึ้นมาวิ่งออกกำลังกาย ใช้ชีวิตปกติได้ประหนึ่งคนทั่วไปได้อย่างอัศจรรย์ จนชาวบ้านต่างยกย่องให้นางเป็นนางฟ้ากลับชาติมาเกิด-เป็นผู้วิเศษ-และเป็น “ผู้นำทางจิตวิญญาณ” ของประชาชนชาวรากหญ้าแห่งประเทศฟิลิปปินส์ไปในบัดดล

แต่แล้วไม่นาน บางสิ่งบางอย่างที่ชั่วร้ายก็เกิดขึ้น เมื่อคนป่วยทุกคนที่เคยมารับการรักษากับนาง Seth กลับมีพฤติกรรมนรกแตกหลายอย่างเกิดขึ้น ไล่ตั้งแต่บางคนจู่ๆก็เกิดอยากเสพความรุนแรง เลยไปจับชาวบ้านมาเชือดคอทิ้ง จากนั้นจึงใช้มีดเล่มเดียวกันแทงเข้าไปในลำคออย่างสนุกจนตาย, สาวสวยอีกคนจู่ๆก็นึกสนุก จึงใช้เชือดแขวนคอตัวเองจนตาย, บางคนเอามีดไล่ฟันหัวชาวบ้านด้วยกันจนหัวหลุด, เด็กอายุน้อยๆราว 12-13 ขวบ จู่ๆก็เกิดบ้า เอามีดและขวานไล่ฆ่าพระในวัดอย่างสนุกสนาน ฯลฯ  มันเกิดเรื่องบ้าอะไรขึ้นกันแน่กับกระบวนการรักษาของนางคนนี้….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังเรื่องนี้หาลิ้งดูยากมากๆ พอได้ลิ้งตัวเต็มมาดู(ลิ้งฉบับหลุดกองเซ็นเซอร์) ดูจบถึงกับหน้าถอดสี-อึ้งไปพักใหญ่ๆ-เพราะหนังโหดเข้าขั้นทีเดียว เเละน่าจะโหดกว่าหนังสยองขวัญทุกเรื่องของประเทศฟิลิปปินส์ที่เคยดูมา(555+) หนังใส่ฉากการฆ่าตัวตายและฉากละเลงโลหิตไว้เพียบ เเม้นงานเอฟเฟคในหลายจุดยังไม่เนียน เเต่ก็ถือว่ามัน OK ในระดับที่ "ใช่ล่ะ" (หนังโหดงานเอฟเฟค เเละเทคนิคการถ่ายทำต้องเเบบนี้เเหล่ะ) หนังสนุกเข้าขั้น เอาไปเลย 8 / 10 คะเเนนครับ