Der Todesking: The Death King / 1990 : คือการฆ่าตัวตายของปลาทองตัวหนึ่งในอ่างอาบน้ำ....

ดองหนังเรื่องนี้ไว้ในอุปกรณ์เก็บข้อมูลเมื่อราวห้าปีก่อน ตอนนั้นยังไม่มีอารมณ์อยากที่จะดูมัน หลังจากห้าปีผ่านพ้นไป คืนวันพุธที่ 26 มิถุนายน 2562 ตอนนี้เริ่มอยากที่จะดูมันแล้วล่ะ….   (ผู้เขียน)

หนังใช้ชื่อว่า Der Todesking: The Death King / 1990 หรือ Der Todesking / 1990 (ชื่อในฉบับ Original Title) เป็นหนังสยองขวัญสายจิตจากประเทศเยอรมัน(สมัยนั้นยังเป็น West Germany / เยอรมันตะวันตก) ผลงานการกำกับของ Director: Jörg Buttgereit (ก็คนที่กำกับหนังจิตในตำนานอย่างหนังในตระกูล Nekromantik นั่นไง) โดยผู้กำกับได้ทาง Franz Rodenkirchen มาช่วยในด้านของงาน Writers ให้จนหนังถ่ายทำเสร็จ

Der Todesking: The Death King / 1990 มีความยาวทั้งเรื่องคือ 73 นาที (ตัวหลุดกองเซ็นเซอร์) นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวันทั้ง 7 และความตายที่ย่างกรายเข้ามาในรูปแบบต่างๆ โดยมีร่างของชายคนหนึ่งที่นอนตาย และกำลังถูกอิทธิพล-อำนาจของความตายทั้ง 7 วันพ่นพิษใส่ให้กายร่างค่อยๆแตกสลายไปทีละเล็กละน้อย….

มันเริ่มจากเช้าตรู่ของวันจันทร์ ชายคนหนึ่งจ้องมองมาที่โถเลี้ยงปลาทองของเขาจนอิ่มอกอิ่มใจ จากนั้นกิจกรรมมากมายก็ปรากฏขึ้น พอเสร็จ เขาก็เดินเข้าไปภายในห้องน้ำ เปิดน้ำใส่ให้เต็มอ่าง แล้วก็ลงไปฆ่าตัวตายประหนึ่งปลาทองที่เขาเลี้ยงอย่างเอิบอิ่มและมีความสุข….

วันอังคาร ชายคนหนึ่งไปเช่าม้วน VDO ชื่อ “Nazisploitation” มาจากร้านค้าในเมือง จากนั้นเขาก็ถูกภรรยาต่อว่าด้วยเรื่องบางอย่าง เขาจึงหยิบปืนขึ้นมา แล้วก็….  ปัง!

วันพุธ คือวันที่แสนสั้น

วันพฤหัสบดี ชายคนนั้น และผู้หญิงคนโน้น กับเลือด และน้ำสมองที่หลั่งไหลพลั่งพรูออกมาอย่างสวยงามข้างๆรูปปั้นคิวปิดน้อยที่กำลังเบิกบานปานขึ้นสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และซากศพก็เริ่มเน่าเปื่อยส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายออกไปในท้องทุ่งดอกลาเวนเดอร์….

วันศุกร์ เรื่องรางของหญิงสาววัยดึกนางหนึ่งกำลังแอบส่องหน้าต่างดูหนุ่มสาววัยแรกรุ่นกำลังมีอะไรกัน แล้วนางก็ทำสีหน้า (เอ้อ….)

วันเสาร์ ฆาตกรจะวิ่งเล่นเริงระบำรำร่ายสนุกสนาน

ปิดฉากที่วันอาทิตย์ คือร่างแหลกสลายไร้ดวงวิญญาณชั่วกัปกัลป์!

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
เรื่องนี้เอาเข้าจริงคล้ายหนังแนวทดลองที่ผู้กำกับใส่อะไรต่อมิอะไรลงไปให้คนดูตีความกันเอาเอง ไม่มีใครผิด ไม่มีใครถูก แล้วแต่คนดูดูจบแล้วคิดอ่านออกไปในทิศทางเฉกเช่นไร หนังมีฉากเสื่อมๆเยอะพอตัว ทั้งฉากศพเปลือยที่กำลังเน่าเปื่อยแตกสลาย(กล้องซูมเข้าไปแบบจะๆสายตาเลย) ฉากการฆ่าตัวตายในรูปแบบต่างๆตามแต่ละวัน และจุดจบสุดท้าย

เอ้อ….  หนังดีเลยล่ะ แต่อธิบายไม่ถูกว่าดียังไง ระดับไหน รู้เพียงดูจบแล้ว “ชอบ” หนังมันโคตรแปลกตาดีจริงๆครับ เอาไป 7.4 / 10 คะแนนละกัน (สาย Arts สุดฤทธิ์สุดเดชสมควรดูเพื่อซึมซับรับประสบการณ์แปลกแยกสักครั้งนะเออ....   555+ )