คือหนังระยำ : Ebola Syndrome / 1996 (เลือดชั่วอีโบล่า!)

“ดองหนังเรื่องนี้เอาไว้ตั้งแต่สิบปีก่อน ไม่กล้าดูเพราะกลัวว่ามันจะไม่สนุก วันก่อนว่างๆ ไม่มีหนังโหดดู เลยหยิบเอาเจ้านี่ขึ้นมาดูเสียหน่อย ว่าถ้าดูไปเรื่อยๆสัก 20-30 นาที แล้วมันไม่สนุกค่อยลบทิ้ง ปรากฏว่า มันสนุกมากๆ ชั่ว-เลว-ระยำ-วิปริต-โหดแบบสุดขั้ว จนไม่นึกว่านี่คือหนังจากฮ่องกง”

หนังชื่อ Ebola Syndrome / 1996 (เลือดชั่วอีโบล่า!) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Yi boh lai beng duk / 1996  (ชื่อฉบับ original title) เป็นหนังโหดจากเกาะฮ่องกง (Genres: Comedy | Crime | Horror | Thriller) ผลงานการกำกับของ Director: Herman Yau บทหนังโดย Ting Chau

หนังนำเสนอเรื่องราวของชายชาวฮ่องกงคนหนึ่งชื่อ Kai (รับบทโดย Anthony Chau-Sang Wong) พนักงานร้านอาหารจีน ที่อยู่มาวันหนึ่งเขาเกิดเงี่ยน เลยไปจับภรรยาของเจ้าของร้านอาหารมาข่มขืนจนยับเยิน พอดีกับที่วันนั้นเองสามีกลับมาที่บ้านเร็วกว่าปกติพร้อมลูกสาวตัวน้อยวัยราว 10 ขวบและลูกน้องชายอีกสองคน สามีเลยเลยจับ Kai มากระทืบพร้อมกับยื่นมีดให้เล่มหนึ่งสำหรับให้เขาใช้เฉือนอวัยวะเพศชายทิ้งเพื่อไถ่บาปที่เขาข่มขืนภรรยาของเจ้าของร้านอาหารจีน แต่ Kai ไม่ยอมจึงใช้มีดเล่มนั้นฆ่าผู้ใหญ่ทุกคนจนตาย จากนั้นจึงใช้น้ำมันราดลงบนตัวเด็กน้อยที่กำลังนั่งตัวสั่นเพราะเห็นภาพตรงเบื้องหน้าคือพ่อและแม่ของตนเองถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม  ปรากฏ Kai ยิ้มร่าอย่างมีความสุข แล้วก็จุดไม้ขีดไฟ….

Kai รู้ตัวว่ากฎหมายของฮ่องกงเกี่ยวกับการฆ่าคนตายนั้นแรงมาก เขาจึงรีบเก็บเสื้อผ้า เงินทองที่พอจะหาได้ขึ้นเครื่องหนีไปที่ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งที่นี่เอง Kai ได้สมัครเข้ามาเป็นพนักงานของร้านอาหารจีนร้านหนึ่ง เจ้าของร้านอาหารจีนร้านนี้เองเป็นคนฮ่องกงที่โคตรจะขี้เหนียว แต่ก็น่าแปลกที่ร้านทำกำไรเยอะทุกครั้งที่ปิดบัญชีทุกสิ้นเดือน  ไม่ต้องแปลกใจ ร้านนี้ถึงจะเป็นร้านอาหารหรูแต่เน้นหาวัตถุดิบแบบรากหญ้าคุณภาพต่ำ-ราคาโคตรถูกมาขายครับ(ย้อมแมวขาย)

โดยเนื้อหมูของร้านนี้จะเน้นซื้อหมูที่ป่วยตายจากชาวพื้นเมืองมาย้อมแมวขายว่าเป็นหมูส่งจากฟาร์มคุณภาพเกรด A หลอกขายให้ลูกค้า ซึ่งวันหนึ่งระหว่างที่ Kai ขับรถไปกับนายผู้ชายเพื่อไปซื้อหมูป่วยของชาวพื้นเมืองนี่เอง เขาเกิดปวดฉี่ เลยลงจากรถมาฉี่ แล้วเห็นสาวพื้นเมืองนอนป่วยอยู่ข้างแอ่งน้ำ  Kai จึงเกิดอาการเงี่ยน ตรงเข้าไปข่มขืนสาวนางนั้นจนเสร็จ(หารู้ไม่ว่าสาวเจ้าป่วยติดเชื้ออีโอบล่าอยุ๋ในช่วงอาการหนัก)

งานนี้พ่อหนุ่ม Kai จึงติดเชื่ออีโบล่ามาโดยที่ไม่รู้ตัว วันหนึ่ง(อีกล่ะ)ขณะกำลังจัดเตรียมอาหารให้ลูกค้าในร้านอาหารจีนสุดหรู  Kai ดันเกิดไปแอบดูเจ้านายชายกับเจ้านายหญิงมีอะไรกันในห้อง  ตัวเอง(Kai)ก็ดันเงี่ยนขึ้นมาอีก ไม่รู้จะทำยังไง เลยเอาไก่สดสำหรับรอปรุงอาหารมาเจาะรูด้วยมีดปลายเเหลม แล้วกระทำการข่มขืนไก่จนสำเร็จความใคร่อย่าเมามันส์ หลังจากนั้นก็เอาไก่เปื้อนคราบอสุจิไปอบให้ลูกค้าฝรั่งที่รออยู่ที่โต๊ะได้รับประทานอย่างอร่อย(อี๋ๆๆๆ)

ทำงานอยู่ร้านนี้ไม่นาน อารมณ์เลือดชั่วของ Kai ก็กำเริบขึ้นมาอีก เขาเลยจัดการฆ่านายผู้ชายทิ้ง ข่มขืนนายผู้หญิง(แล้วฆ่าทิ้ง) จากนั้นก็ฆ่าคนสนิทของเจ้านายอีกหลายคนทิ้ง แล้วแล่เนื้อของพวกมันมาปรุงอาหารภายในร้านอาหารจีนแห่งนี้ ผู้คนที่มาชิมต่างชมว่าเชฟ Kai ฝีมือดี ปรุงอาหารประเภทเนื้อได้โคตรอร่อยเหาะ โดยหารู้ไม่ว่ามันคือเมนูเนื้อมนุษย์!

หลังเก็บเงินจากการขายเนื้อมนุษย์และหาเงินในเซฟลับของเจ้านายร้านอาหารจีนจนเจอ  พ่อหนุ่ม Kai ก็บินกลับฮ่องกง โดยเอาเชื้อร้ายอีโบล่ากลับมาด้วย (ใครโดนน้ำลาย-หายใจรดหน้า-หรือแตะเนื้อต้องตัว เชื่อว่าจะทำให้ติดเชื้อตัวนี้ได้ คนป่วยจะล้มลง น้ำลายฟูปาก และตายลงในระยะเวลาไม่นาน / ขณะนั้นไม่มีตัวยารักษา)

ถึงตรงนี้ชาวฮ่องกงจะเป็นเช่นไร โปรดหาหนังมารับชมกันเอาเองนะเออ….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ไม่น่าเชื่อว่าหนังตั้งแต่ปี 1996 เอามาดูตอนนี้(ปี 2019)แต่มันกลับสนุกอย่างเหลือเชื่อ หนังโหด วิปริต ป่วยทางจิต แสดงถึงด้านมืดในตัวมนุษย์ได้อย่างดีที่สุด เป็นพฤติกรรมเลือดชั่วที่โคตรจะสมบูรณ์ในตัวของมันเลย สำหรับนักดูหนังสยองขวัญสายแข็ง ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงนะครับ เอาไปเลย 10 / 10 คะแนน คุณค่าที่คุณคู่ควร (และสมควรหามันมารับชมให้จบสักครั้งก่อนตาย!)