รีวิวเล็กๆกับหนังถอดรหัสค่าสัญลักษณ์ : The Untamed / 2016

“ชายคนหนึ่ง เเต่งงานกับสาวสวยพร้อมมีลูกด้วยกัน 2 คน เขาไม่ได้รักนาง เเต่ทำไปเพราะหวังปี้น้องชายของนางให้สาเเก่ใจ ขณะเดียวกันสาวสวยก็เซ็งเซ็กซ์สามีเลยไปปี้กับมนุษย์ต่างดาว….”

คำถามแรกคือ…. “ใครคิดพล็อตหนังเรื่องนี้ออกมาว่ะ ยอมใจเลย….” (555+)

หนังชื่อ The Untamed / 2016 หรือ La Región Salvaje / 2016 (ชื่อฉบับ Original Title) เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญสาย Genres: Drama | Horror | Sci-Fi | Thriller งานร่วมทุนสร้างระหว่างประเทศ Mexico | Denmark | France | Germany | Norway | และ Switzerland โดยผู้กำกับ Director: Amat Escalante และได้ Gibrán Portela ร่วมสมทบในตำแหน่งงานด้าน Writers

ภายใน The Untamed / 2016 หนังบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของประชาชนฉบับรากหญ้าของประเทศเม็กซิโก โดยโฟกัสลงมาที่ครอบครัวหนึ่งอันมีบ้านพักอาศัยอยู่ในย่านชานเมืองในจังหวัดเล็กๆแห่งหนึ่ง ครอบครัวใต้ชายคาบ้านหลังนี้มีด้วยกัน 4 ชีวิต สามี-ภรรยา-ลูกชายอายุราว 6 และ 8 ขวบจำนวนสองคน

สามี ทำงานเป็นช่างสำรวจภาคสนามของบริษัทแห่งหนึ่ง เขาร่างกายกำยำ หน้าตาถือว่าหล่อเหลาแบบบ้านๆตามสไตล์หนุ่มเม็กซิกัน  จวบจนวันหนึ่งเขามาขอแต่งงานกับภรรยา(สาวสวย)จนมีลูกตัวน้อย พยานรักด้วยกัน 2 คน แต่….ขอบอกว่าสามีมาแต่งงานครั้งนี้ไม่ใช่เพราะเขารักสาวเจ้าแต่ประการใด จริงๆสามีแอบเหล่น้องชายของภรรยาไว้ตะหากเล่า  เพราะทั้งสามีและน้องชายของภรรยาต่างรอวันที่ภรรยาและพี่สาวเผลอ หาโอกาสเหมาะๆจะได้แอบไปเปิดห้องในโรงแรมปี้กันให้มันสะเด่า!

ใช่ครับ เพราะสามีเป็นเกย์ แต่เพราะระบบความเชื่อ และบริบทแวดล้อมทางสังคมรากหญ้าแบบเม็กซิกันชนมันไม่เอื้อและไม่ยอมรับกรณี “ชายรักชาย” สามีเลยจำต้องแต่งงานเพื่อบังหน้าสังคม รอเวลาที่ภรรยาเผลอจะได้แอบไปปี้กับชายสวยชู้รักให้สมอุราตะหากเล่า....

ส่วนศรีภรรยา เวลานางมีอารมณ์อยากให้น้องสาวเสียวสมหวังในรสรัก มันก็มักไม่ค่อยจะได้ดังใจนัก เพราะคุณสามีไม่ยอมเบิร์นให้ ครั้งยามปฏิบัติกิจก็แทงๆทีสองทีให้มันจบๆไป จนมีบ่อยครั้งที่นางต้องแอบเข้าห้องน้ำยามดึก นั่งเรือ ออกทะเล และทำอาชีพประมง(เกี่ยวเบ็ด)ออกหาปลาเพียงลำพัง….

นานวันเข้าเรื่อยๆคุณภรรยาเริ่มเซ็งจิตเข้าทุกขณะ เผอิญได้รับคำแนะนำจากคู่สามี-ภรรยาวัยแย้มฝาโลงที่สร้างบ้านไว้กลางป่าว่า….  “มีอุปกรณ์บำบัดเซ็กซ์ชนิดถ้าได้ลองแล้วจะไม่มีวันลืมตราบชั่วชีวิต!”  วันหนึ่งภรรยายังสาวเลยแอบมาขอลองเสียหน่อย แล้วก็พบว่ามันคือ…. “อะไรสักอย่างที่มีรูปกายแปลกประหลาดมากๆ  มนุษย์ต่างดาว, ปีศาจปลาหมึก หรือ….???? ”

หลังจากภรรยาได้ลองรักกับ “อะไรก็ไม่รู้ที่แอบอยู่ภายในห้องลับ ในบ้านหลังนั้น” นางก็เริ่มติดใจในรสเซ็กซ์วิปริตจนถอนตัวไม่ได้….

เอ้อ….จะจบอย่างไร โปรดลุ้นกันเอาเองนะเออ (555+)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน

ผมเคยดูหนังเรื่องนี้แบบผ่านๆตาไปเมื่อราว 1 ปีก่อน ปรากฏ หลังดูจบ เกิดอาการ งง แตกกกกก แทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้เลย  งง ใน งง ครับผ๊ม!

จวบจน 1 ปีต่อมา(คือเมื่อวานช่วงเย็น) ทำใจได้ล่ะ เลยแอบหยิบมันกลับขึ้นมาดูอีกครั้ง....

แล้วก็พบว่า….หนังซ่อนค่าสัญลักษณ์ให้ตีความไว้ค่อนข้างเยอะมากๆ โดยเฉพาะวิถีความเป็นอยู่แบบรากหญ้าของชาวเม็กซิกันที่เราสามารถซึมซับรับรู้ได้ค่อนข้างดีจากหนังเรื่องนี้ นอกจากนั้นหนังยังตอบแบบมีนัยสำคัญในเรื่องประเด็นความเคร่งวัฒนธรรม-ความเชื่อ-และศาสนาของผู้คนที่นี่ ซึ่งพบว่าคนเม็กซิโกเป็นคริสต์เตียนนิกายโรมันคาทอลิกเกิน 82.7% และนับถือนิกายโปรแตสแตนท์กว่า 9.7% ทำให้เรื่องรสนิยมทางเพศที่แสดงออกอย่างพฤติกรรมพาราฟีเรียสาย “ชายรักชาย” (เกย์)มักได้รับการปฏิเสธอย่างรุนแรงจากผู้คนที่นี่เสมอ จนพฤติกรรมดังกล่าวมาข้างต้นนี้ ถือเป็นเรื่องต้องห้ามของผู้คนที่นี่

ยิ่งห้าม คนมันก็ยิ่งกดดัน เลยต้องแต่งงานตามที่ม่านประเพณีแบบเก่า ขนบดั้งเดิมขีดเขียนว่าไว้ กลายเป็นว่าชายมาแต่งงานกับหญิงตามที่ครอบครัวของคนทั้งคู่ต้องการ โดยหารู้ไม่ว่าความต้องการจริงๆของลูกทั้งสองนั้นมันไม่สามารถจูนเข้าหากันได้เลย (ฝ่ายชายเป็นเกย์แบบชายรักชาย / ฝ่ายหญิงปกติแต่ออกแนว Nymphomaniac มีความต้องการทางเพสสูง) ครอบครัวมันเลยมีแต่เจ๊งกันเจ๊งไงครับ

ขอเดาว่า “ปีศาจปลาหมึก หรือมนุษย์ต่างดาวขี้เย” น่าจะแทนค่าด้วยรูปสัญลักษณ์ทางเพศ การตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายใต้จิตใต้สำนึกที่ทุกคนต้องการปลดปล่อย แต่เพราะสังคมชนบทในเม็กซิโกมันอยู่ในระบบปิดไงครับ เลยไม่สามารถพูดเรื่องนี้กันได้อย่างเต็มปากเต็มคำนัก

สุดท้าย….  ผู้กำกับคงอยากให้คนดูคิดเอาเองแล้วล่ะ ว่าหลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ คุณคิดเห็นเป็นเฉกเช่นไร (????)

*อนึ่ง หลังดูจบ งานโคตรคลาสสิคอย่าง Possession / 1981 ของผู้กำกับ Director: Andrzej Zulawski ลอยเด่นขึ้นมา ณ บัดดล

เรื่องนี้ชอบครับ ภาพสวย มุมกล้องแปลกตาดี นักแสดงก็แสดงได้ดีเยี่ยมสมบทบาททุกคน เอฟเฟคและคอมฯกราฟฟิคเนียนตาโคตรๆ ให้ 9 / 10 คะแนนละกันครับ (เอ่อ....เรื่องนี้ผมชอบมากๆ แต่….คิดว่าคงมีนักดูหนังสยองขวัญเกิน 80% ที่ได้ดูมันจบเเล้วอาจจะไม่ชอบ หรืออาจเกลียดมันชนิดเข้าไส้ไปเลยก็ได้  นานาจิตตังละกันครับ 555+)