หนังดี-ต้องดู : The Neighbor No. Thirteen / 2005 (จิตทมิฬ)

“ เด็กหนุ่มคนหนึ่งเป็นคนที่มีนิสัยเรียบร้อย เขามีร่างกายที่อ่อนแอมากๆ ขี้กลัว หวาดกลัวกับทุกๆคนที่เข้ามาเอาเปรียบ มารังแก  จนเขาเริ่มเก็บกด….   เอ่อ….  เเล้วกระทั่งอยู่มาวันหนึ่ง จิตชั่วร้ายชนิดสุดโคตร จิตแห่งปีศาจ  ฆาตกรโรคจิต  ได้เดินมาเคาะประตู ขอเข้ามาให้ความช่วยเหลือ….   ไอ้สัส! ต่อไปนี้มึงไม่ต้องกลัวใครอีกต่อไป เพราะถ้าวันไหนมีใครเข้ามารังแกมึง  มึงก็แค่เปิดประตู ให้กูเข้าไปอยู่ในตัวมึงแทน แค่นี้เอง  มึงออกมาพักข้างนอกก่อน  ที่เหลือ....กูจัดการให้! ”

เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญชั้นดี ในเรต 20+ จากประเทศญี่ปุ่นที่ไม่ค่อยจะมีเพจหนังเพจไหนในไทยกล่าวถึงมันมากนัก (เอาเหอะ….คืนนี้เราขอเอามันมารีวิวเล็กๆก็ละกันนะเออ อิอิอิ)

หนังใช้ชื่อว่า The Neighbor No. Thirteen / 2005 (จิตทมิฬ) หรือ Neighbour No. 13 / 2005 หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Rinjin 13-gô / 2005 (ชื่อฉบับ Original Title)

มันเป็นหนังสยองขวัญใน Genres: Horror | Thriller โดย Director: Yasuo Inoue หนังได้ Richard Simon Chung มาเกลาบทให้จนสมบูรณ์

โครงเรื่องหลัก : ภาพรวม หนังเล่าเรื่องผู้ชายคนหนึ่งชื่อ Jûzô Murasaki (รับบทโดย Shun Oguri) โดยหนังจะเริ่มต้นเล่าเรื่องราวของผู้ชายคนนี้ออกเป็น 3 ช่วง….   ช่วงต้นเรื่องจะเป็นชีวิตในวัยเด็ก  ช่วงกลางเรื่องจะเป็นการดำเนินชีวิตในวัยผู้ใหญ่  และช่วงสุดท้าย จะนำกลับไปสู่จุดกำเนิดในวัยเด็กอีกครั้ง

- ช่วงต้นเรื่อง หนังจะบอกเล่าเรื่องราวของเด็กชาย Jûzô Murasaki เด็กอ่อนแอ ขี้แย ที่มักตกเป็นเป้าของการรังแกจากกลุ่มแก๊งค์นักเรียนเกเรภายในประจำชั้น ทุกวัน รังเเกเเบบซ้ำๆย้ำๆ ภายในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง....  จวบจนเด็กน้อยได้พบกับเพื่อนข้างห้องเบอร์ 13 ที่ขอเข้ามาช่วยเหลือ ดูเเล ปกป้องในตอนที่เด็กน้อยถูกรังเเก

- ช่วงกลางเรื่อง หนังนำเสนอภาพของหนุ่มน้อย Jûzô Murasaki ในวัยทำงาน กับหน้าที่การงานเป็นช่างก่อสร้างภายในเเคมป์คนงานแห่งหนึ่ง ซึ่ง….พอหนุ่มน้อยของเราดันดวงซวยอีกล่ะตรงที่ต้องมาพักอาศัยอยู่ภายในห้องพัก ในอาคารหลังเดียวกันกับเพื่อนชายจอมเกเร อดีตหัวหน้าแก๊งค์นักเรียนจอมเกเรในสมัยประถม ที่ย้ายเข้ามาพักในตัวอาคารหลังเดียวกัน พร้อมภรรยา-ลูกชายตัวน้อยอายุราว 8 ขวบปี และลูกน้องจอมโหดอีกคน

- ช่วงสุดท้าย เป็นช่วงที่พีคสุด เพราะเป็นการเฉลยถึงที่มาที่ไปของ “ชายปริศนาในห้องหมายเลข 13” ชายผู้พร้อมอยู่เคียงข้างตัวเอกของเรา หนุ่มน้อย Jûzô Murasaki ตลอดทุกวินาที เเละชายปริศนาในห้องหมายเลข 13 นี้เองที่เราเข้าใจว่า มันออกมาทีไร ต้องมีศพ หรือมีคนตายเกิดขึ้นทุกที!

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังมีฉากรุนแรงเยอะมาก  ไล่ตั้งแต่ภาพกลุ่มเด็กน้อยเกเรรุมเเกล้งเพื่อนร่วมชั้นจนแทบตายคาตีนอย่างไร้ปราณี, ฉากชายคนหนึ่งจับเด็กชายอายุ 8 ขวบกดน้ำเพื่อให้ขาดอากาศหายใจตายอย่างสุดวิปริต, ฉากบังคับให้เด็กน้อยกินขี้จนอ้วกแตก, และฉากแรงๆฉากวิปลาสอีกเพียบ  ฉะนั้นเอาเรต 20+ ไปเหอะพ่อคุณ! (555+)

* อนึ่ง หนังเรื่องนี้เล่าถึงเรื่องของพฤติกรรมการกลั่นเเกล้งรังเเกกันภายในโรงเรียนประถมในประเทศญี่ปุ่นได้อย่างมีชั้นเชิง เเสดงให้เห็นถึงรากเเก้วของปมปัญหาที่ผู้ใหญ่ไม่สามารถจัดการให้สำเร็จได้ จนทำให้เด็กบางคนเติบโตขึ้นมากลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีทรอมาสะสมภายใต้จิตใจที่ใกล้เเตกสลายอย่างสมบูรณ์ เเละกลุ่มอาการ DID (Dissociative Identity Disorder) หรือ MPD (Multiple Personality Disorder) ที่ถือกำเนิดเกิดขึ้นมาในตัวมนุษย์ รวมถึงภาพการกำเนิด และภาพของการที่คนๆหนึ่งพยายามจะเข้าไปอยู่ข้างในบ้าน และถีบคนอีกคนหนึ่งให้กระเด็นออกมาข้างนอกได้อย่างสุดสะพรึง

หนังดีเลยล่ะ เอาไป 9 / 10 คะแนนครับ