Carne /1991 : เเค่ฉากเปิดเรื่องก็ทำเอาคนดูเเทบเป็นลม!

เรื่องนี้เป็นหนังสั้นสยองขวัญจากประเทศฝรั่งเศสความยาวเพียง 40 นาทีเองนะ แต่หลังจากเผยแพร่ได้เพียงไม่นาน หนังกลับได้รับเสียงด่าทอจากกลุ่มคนดูว่า “บัดซบ และทารุณกรรมจิตใจคนรักสัตว์อย่างที่สุด....”

คือหนังของ Director: Gaspar Noé ที่มีฉากเปิดเรื่องทารุณกรรมคนรักสัตว์แบบจัดเต็ม เพราะเราจะได้เห็น….  “ม้าตัวหนึ่งภายในโรงเชือดถูกยิงด้วยปืนใส่หัวจนล้มกองลง ดิ้นทุรนทุรายปางตาย จากนั้นมันก็จะถูกมีดเชือดเจาะเข้าที่บริเวณลำคอจนโลหิตไหลกระจายประหนึ่งเขื่อนแตก แล้วภาพต่อมาที่เราจะได้เห็นกันก็คือ การชำแหละซากเพื่อนำเนื้อไปส่งขายยังศูนย์การค้า และร้านอาหารต่างๆ….” (ฉากเปิดเนี่ยๆ  เฮ๊ยยยย....ภาพจริงจากโรงฆ่าสัตว์นี่หว่า #เเทบลมจับ! )

หลังจากนั้นหนังก็จะนำเสนอเรื่องราวของครอบครัวๆหนึ่ง  ที่ซึ่งพ่อเป็นคนชำแหละเนื้อม้าภายในร้านขายเนื้อ  เขามีภรรยาเป็นแม่บ้าน  และมีลูกสาววัย 14 ขวบปีเป็นใบ้(+มีอาการกึ่งคนเป็นออทิสติก) หลายปีผ่านไป  พ่อเริ่มเครียดเพราะภรรยาไม่ค่อยสนใจดูแลลูกสาวเท่าไหร่ เลยกลายเป็นตัวของพ่อเองที่ต้องดูแลคุณลูกคนนี้อย่างใกล้ชิดแทน ไม่ว่าจะเป็นการป้อนข้าว อาบน้ำ แต่งตัว ใส่กางเกงในให้ พ่อทำได้หมด  จนกระทั่งวันหนึ่ง เรื่องเลวร้ายแบบสุดๆก็ได้เกิดขึ้นกับครอบครัวนี้....

เมื่อลูกสาวเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรก แต่นางกลับถูกชายคนหนึ่งล่อลวงไปชำเราระหว่างที่คนเป็นพ่อไปชำแหละเนื้อม้าอยู่ที่ร้าน เคราะห์ดีที่เพื่อนบ้านผ่านเข้ามาเห็นเข้าซะก่อน เลยช่วยออกมาได้แบบหวุดหวิด คนเป็นพ่อกลับมาถึง เห็นเลือดไหลโชกออกมาจากหว่างขาของลูกสาว จึงแค้นจัด ถือมีดชำแหละเนื้อม้าได้ ก็เดินมุ่งตรงไปยังที่อยู่ของชายบ้ากาม คนนั้น….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังดีเลยล่ะ สั้นๆแค่ 40 นาที แต่ขอชมว่าผู้กำกับเก่งที่สามารถลำดับเรื่องราวภายใน ปะติดปะต่อจนทุกอย่างลงตัวได้อย่างเยี่ยมยอด ไล่ตั้งแต่ช่วงต้นเรื่อง กลางเรื่อง จวบจนฉากจบ ผู้กำกับควบคุมพลังของหนังได้ดี แม้หนังจะจบเหมือนไม่จบ คล้ายกับให้คนดูคิดต่อกันไปเองว่า เรื่องราวต่อไปมันควรจะเป็นเฉกเช่นไร  เอ่อ....  ให้ 9 / 10 คะแนนครับ  ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน แต่….ชอบ