Head Case / 2007 : คือหนังต้องห้ามที่หางานต้นฉบับยากที่สุดในโลก ณ ขณะนี้!


Head Case / 2007 (ฆ่าตามฆาตกรโรคจิต!)
เรื่องนี้ถือเป็นหนังสยองขวัญในเรตของ “หนังต้องห้าม” (เรต 20+ / ถูกเเบน-ฝังลงหลุมมาเเล้วในหลายประเทศ) นอกจากนี้มันยังเป็นหนังที่หางานตัวต้นฉบับมารับชมได้ยากแบบสุดๆเรื่องหนึ่งของโลกใบนี้อีกด้วย เพราะมีข่าวเล่าลืออย่างหนาหูว่าหนังมีปัญหาขณะดำเนินการถ่ายทำเยอะพอสมควร....

Head Case / 2007 เป็นหนังสยองขวัญสายโหด-จิต จากอเมริกา โดย Director: Anthony Spadaccini บอกเล่าเรื่องราวผ่านแผ่นฟิล์มภาพขาว-ดำด้วยมุมมองเเบบกล้องเเทนตา(เเบบ REC)กับหนังที่ถ่ายทำในเเนวทางเเบบ Found Footage ในห้วงระยะเวลายาวนานรวม 96 นาทีแบบจัดเต็ม มันคือภาพเคลื่อนไหวจาก VDO เทปหลายม้วนที่ผ่านการตัดต่ออย่างสุดสะพรึง กับเรื่องราวการดำเนินชีวิตของครอบครัวฆาตกรต่อเนื่องโรคจิตอย่าง Wayne และ Andrea Montgomery ที่ก่อคดีฆาตกรรมเหยื่อของมันมาเเล้วถึง 41 คดีในระหว่างปี ค.ศ. 1979-2007

โดยเราพบว่าเหยื่อของครอบครัวฆาตกรต่อเนื่องครอบครัวนี้มักจะถูกวางยานอนหลับก่อนเสมอเพื่อให้เกิดอาการมึนเมา จากนั้นพวกมันจึงทำการปล้นชิงทรัพย์ และฆาตกรรมเหยื่ออย่างสุดทารุณ ไม่ว่าจะเป็นการจับเหยื่อกดน้ำ ใช้หมอนกดใบหน้าให้ขาดอากาศหายใจ ทุบด้วยค้อน ตัดอวัยวะเพศ แล้วก็ส่งท้ายด้วยการชำแหละร่างของเหยื่ออกเป็นชิ้นๆเพื่อทำลายซากอย่างชาญฉลาดภายในบ้านของพวกมัน....

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังสยองขวัญเรื่องนี้น่าดูสุดๆเพราะมีนักดูหนังสายโหดน้อยคนนักที่จะสามารถตามหางานต้นฉบับของมันเจอ และได้ดูมันจนจบ(อันนี้เรื่องจริงครับ เพราะกว่าผู้เขียนจะตามงานงานตัวต้นฉบับของมันเจอเล่นเอาเหนื่อยพอดูเลย 555+) ที่สำคัญ Head Case / 2007 มันไม่เหมือนหนัง แต่เหมือนเรานั่งดูวิถีชีวิตจริงๆของครอบครัวฆาตกรโรคจิตผ่านม้วน VDO ที่ผ่านการตัดต่อเพิ่งเสร็จเเละกำลังฉายอยู่ตรงเบื้องหน้า มันสมจริงมาก สมจริงซะจนบางครั้งเราเริ่มไม่แน่ใจว่า เหยื่อในเรื่องตายจริงไหม หรือมันเป็นเพียงแค่การแสดง

ในทางกลับกัน….หนังสยองขวัญเรื่องนี้ไม่น่าดูเพราะ  “มันสมจริงจนเกินไป” หลายฉากเลยที่หนังเล่นถ่ายแบบแช่กล้อง(Long Short)แบบลากยาวนานหลายนาที มันยาวจนทำเอาคนดูเบือนหน้าหนีด้วยความเบื่อซะเต็มประดา เหอะ เหอะ....

กระนั้นก็ดี….เพราะงานต้นฉบับของมันหายาก-ยากแบบที่สุดของโลก! ถึงจะสนุกสมจริงแบบโคตรน่าเบื่อ(บางฉาก)แต่ถ้าคุณเป็นนักดูหนังสยองขวัญ “สายแข็ง” ประเภทตัวจริงเสียงจริง ก็สมควรผ่านนรกแห่งความน่าเบื่อ(โคตรสมจริง)ขุมนี้ให้ได้สักครั้ง(นะเออ) หลังดูจบ ให้ 6.7 / 10 คะแนนครับ คุณค่าที่คุณคู่ควร….