มันคือ 1 ใน 5 หนังสยองฯกลุ่มเทพหนังโหดจากอินโดนีเซีย : May the Devil Take You / 2018 (บ้านเฮี้ยน…วิญญาณโหด)

เมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน….  ผมได้อ่านงานรีวิวหนังสยองขวัญของเว็บไซต์แห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย ซึ่งเว็บไซต์แห่งนี้เองกล้าการันตีหนังสยองขวัญจำนวน 5 เรื่องเอาไว้อย่างหนักแน่นว่า…. “ถ้าคุณรักหนังสยองขวัญสายโหด แล้วไม่ได้ดูหนังทั้ง 5 เรื่องที่จะกล่าวต่อไปข้างล่างนี้ จงอย่าพยายามตายเสียก่อน เพราะทั้ง 5 เรื่องนี้ถือเป็นสุดยอดของหนังสยองขวัญสายโหดของประเทศอินโดนีเซีย ที่คุณสมควรอย่างยิ่งที่จะดูมันให้จบสักครั้ง….ก่อนจะตาย!”

แล้วเว็บไซต์ที่ผมเจอโดยบังเอิญก็กล่าวอ้างต่อว่า….  “หนังสยองฯกลุ่มเทพหนังโหดจากอินโดนีเซีย ที่สมควรรับชมให้จบสักครั้ง ก่อนที่คุณจะตาย ประกอบไปด้วย  Rumah Dara / 2009, The Forbidden Door / 2009, Ritual / 2012, Killers  / 2014, และ May the Devil Take You / 2018”

สี่เรื่องแรกผมเคยจัดมาหมดแล้ว แน่นอนว่ามันสนุกทุกเรื่อง พอมีคนกล้าการันตี คราวนี้ผมก็เลยออกตามหาเจ้าหนังเรื่องที่ห้าอย่าง May the Devil Take You / 2018 เพื่อมาดู  แล้วก็พบว่ามันมีให้บริการแบบพากย์อินโดนีเซีย-ฝังซับไทยใน Netflix Thailand ด้วย(ซึ่งคนที่บ้านแอบเป็นสมาชิกอยู่) เลยจัดซะเมื่อคืนจนจบ

ใช่  มันสนุกมากๆ....

หลังดูหนังจบ พอเหลือบมองไปที่ผู้กำกับ พบว่าคนกำกับหนังเรื่อง May the Devil Take You / 2018 คือ Director: Timo Tjahjanto (พระเจ้าช่วยกล้วยทอด!) คนนี้คือผู้กำกับหนังโหดที่ผู้เขียนแอบหลงรักสุดๆเพราะพี่เเกเคยกำกับหนังโหดอย่าง…. Dara (Short) / 2007, Rumah Dara / 2009 (Timo Tjahjanto กำกับร่วมกับ The Mo Brothers), The ABCs of Death (ตอน “L is for Libido”), V/H/S/2 (ตอน “Safe Haven”), และ Killers (Timo Tjahjanto กำกับร่วมกับ The Mo Brothers)

แม่เจ้า เห็นชื่อผู้กำกับแล้ว….แทบเป็นลม!  ไม่แปลกใจเลยที่หนังจะโคตรสยอง-ตื่นเต้นสุดๆ-ทารุณกรรม-วิปริต-และโหดแบบโลหิตกระจุย!

May the Devil Take You / 2018 หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Sebelum Iblis Menjemput / 2018 (ชื่อฉบับ Original Title) หนังนำเสนอเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ไปขอความช่วยเหลือเรื่องการเงินจาก “สตรีแห่งความมืด” (นางกำนัลขององค์ซาตาน) คือชายคนนี้ต้องการให้สตรีแห่งความมืดช่วยให้พรแก่เขาและครอบครัวประสบความสำเร็จ-ร่ำรวยแบบสุดขีดภายในเวลาเพียงชั่วข้ามคืน กับข้อแลกเปลี่ยนสุดอันตรายบางประการ ( ? )  แน่นอน….ว่าหลังจากนั้นไม่นาน ชายคนนี้และครอบครัวก็ร่ำรวยขึ้นอย่างผิดหูผิดตาจริงๆ เขาร่ำรวยขึ้นมาด้วยพรของนางปีศาจร้าย!

หนังค่อยๆเล่าเรื่องราว ถักทอไปเรื่อยๆ จนถึงช่วงปลายสุดท้ายของสายเชือกเส้นหนึ่ง เชือกที่สุดเส้นทางมันเปรียบได้กับสัญญาอันตราย กับข้อแลกเปลี่ยนที่ทำให้ชีวิตของชายคนนี้ดำดิ่งลงสู่ห้วงอเวจีมหานรกในบัดดล  เพราะไม่นานเขากลับสูญเสียทรัพย์สินทั้งหมดที่ได้จากพรปีศาจจนอยู่ในภาวะสิ้นเนื้อประดาตัวใกล้ล้มละลาย ในขณะเดียวกันเขาก็ล้มป่วยลงด้วยโรคประหลาดที่ทางการเเพทย์ไม่เคยเจอะเจอมาก่อน ไม่ว่าจะรักษาอย่างไรกับหมอคนไหนก็ไม่หาย คราวนี้เเหล่ะลูกสาวและครอบครัว(ทั้งครอบครัวของเมียหลวงและเมียน้อย)จึงเริ่มกังวลใจ ต้องการจะช่วยผู้เป็นสามีเเละพ่อให้จงได้ อีกทั้งต้องการไขปริศนาทุกสิ่งทุกอย่างที่คนเป็นพ่อทำไว้ในอดีต ณ บ้านปริศนา(หลังนั้น....)

ทั้งหมดจึงออกเดินทางกลับไปยังจุดเริ่มต้นของปัญหาทั้งปวง ภายในบ้านหลังเก่าของพ่อ เพื่อสืบค้นหาความจริงบางประการ “ปริศนาอันดำมืดที่ทำให้ครอบครัวทั้งสองใกล้ชิบหายตายโหงลงในตอนนี้”

แน่นอน….ยิ่งค้นสิ่งของภายในบ้าน ก็ยิ่งเจออะไรที่มันเเปลกเเยก น่ากลัวมากมาย และภายในบ้านหลังนี้เอง กลับพบประตูบานหนึ่งที่มีลักษณะประหลาดเเตกต่างไปจากประตูบานอื่นอย่างสิ้นเชิง เพราะมันถูกล็อคลงกลอนปิดตายด้วยตะปูอย่างหนาแน่น มีการลงผ้ายันต์นับสิบผืนลงบนบานประตูคล้ายกำลังสะกดขังอะไรบางอย่างไว้ภายใน  เพราะความสงสัยมีเป็นล้าน และวินาทีนี้เองที่หัวหน้าทีมสำรวจบ้าน “คุณแม่” อยากที่จะรู้ว่าข้างหลังบานประตูบานนี้เองซุกซ่อนสมบัติของพ่อ(คุณสามี)เอาไว้บ้างหรือเปล่า นางจึงใช้ให้ลูกชายและลูกสาวช่วยกันฉีกผ้ายันต์ และทำลายกลอนประตู แล้วเปิดมันออกเพื่อเข้าไปสำรวจข้างใน…..

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
แค่เห็นชื่อ Director: Timo Tjahjanto ก็แทบการันตีแล้วว่า “หนังสนุกแน่นอน” ผู้กำกับหนุ่มคนนี้ธรรมดาเสียที่ไหนล่ะ เพราะหนังสยองแต่ละเรื่องที่พี่แกกำกับล้วน “วิปริต-บ้าเลือด-อวัยวะกระจุย-ชิบหายตายโหงลงนรก ทั้งสิ้น!”  รอบนี้ก็เช่นกันกับหนังสยองโหดอย่าง May the Devil Take You / 2018  เอ่อ....หลังดูมันจนจบ พบว่า “หนังสนุกเข้าขั้นเลยครับ”  เป็นหนังแนวผีสิงมนุษย์แบบโหดๆ ไล่ล่าเหยื่อของมันภายในบ้านร้างชนิดตื่นเต้น เร้าใจ ลุ้นระทึก โหดเลือดกระจายอวัยวะกระจุยในระดับที่ “ ใช่! ”  เสียดายนิดเดียวตรงที่ฉากท้ายๆดูเหมือนพลังของหนังและความน่าติดตามลดลงในระดับหนึ่ง แต่กระนั้นก็ตามที ภาพรวมของ May the Devil Take You / 2018 ก็ยังถือว่า “เป็นหนังสยองขวัญสายโหดชั้นดีอยู่” ให้ 8 / 10 คะแนนการันตีขอรับ!