รีวิวหนังล้างเเค้น : Older Sister / 2018 (ลากค้อนไปทุบเเม่ง!)

“รถยนต์คันหนึ่งวิ่งอยู่บนถนนด้วยความเร็ว แล้วก็จอดลงตรงอู่ซ่อมเก่าๆ ประตูเปิดออก เจ้าของรถปรากฏเป็นสาวผมยาวในชุดกระโปรงสั้นสีแดง สวมรองเท้าส้นสูงเดินนวยนาดลงมาอย่างเชื่องช้า นางลากค้อนปอนด์เข้าไปข้างในอู่ แล้วตะโกนเรียกนายช่างใหญ่ให้ออกมาคุยกัน ประจวบกับนายช่างใหญ่ที่กำลังมุดอยู่ใต้ท้องรถคลานออกมาพอดีกับตรงช่วงหว่างขาใต้กระโปรงของสาวเจ้า นายช่างเริ่มมีรอยยิ้มเล็กๆกับสิ่งที่ซุกซ่อนอยู่ภายในกระโปรงสีแดงฉูดฉาด  สาวเจ้าก็เริ่มมีรอยยิ้มเช่นกัน นางยกค้อนปอนด์ขึ้นเหนือหัว….แล้วทุบแม่งลงมาอย่างชนิดไม่ยั้ง….”

หนังชื่อ Older Sister / 2018 หรือ No Mercy  2018 เรื่องนี้เป็นโคตรหนังล้างแค้นจากประเทศเกาหลีใต้โดย Director: Lim Kyeong-Taek  หนังเล่าเรื่องราวของครอบครัวๆหนึ่ง หลังการเสียชีวิตของพ่อและแม่ ทำให้ อึนอา-พี่สาว(รับบทโดย Lee Si-Young) และอึนเฮ-น้องสาว(รับบทโดย Park Se-Wan)จำต้องทำงานหาเลี้ยงตัวเองอย่างหนักเพราะขาดเสาหลักของครอบครัวไป  โดยคนเป็นพี่อย่างอึนอา(นางเอก)รับปากกับน้องสาวว่าจะดูแลและปกป้องเธอให้เหมือนเมื่อครั้งพ่อและแม่ยังมีชีวิตอยู่ ทั้งคู่ก็ใช้ชีวิตกันปกติสุขเรื่อยมา พี่สาวทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนน้องสาว จันทร์-ศุกร์ก็ไปเรียน เวลาว่างๆก็ออกไปหางานพิเศษทำ จุนเจือครอบครัวในสิ่งที่ขาดเหลือ จวบจนวันหนึ่ง….  อึนเฮ-น้องสาว ถูกแก๊งค์นักเรียนภายในโรงเรียนหลอกไปขายให้กับแมงดาวัยรุ่นบ้ากามภายในซ่องแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นอึนอา-พี่สาวก็ไม่สามารถที่จะติดต่อกับน้องสาวของเธอได้เลย ไปแจ้งความกับตำรวจเรื่องก็เงียบไป จนนางเอกของเรื่องประกาศก้องในใจว่า…. “กูจะไม่ทนอยู่อย่างนี้อีกต่อไปแล้ว!” นางจึงออกสืบหาที่มาที่ไป ที่นำไปสู่การหายตัวของน้องสาวด้วยตนเอง จนในที่สุดก็ได้เบาะแสจากเพื่อนนักเรียนสาวที่เรียนห้องเดียวกับอึนเฮมาแอบบอกข้อมูลบางอย่างว่าอึนเฮถูกจับไปขายให้แมงดาในซ่อง นางเอกจึงบุกไปที่โรงเรียนและซ่องเพื่อจัดการกับกลุ่มคนเลวพวกนี้ให้สิ้นซากเพียงตัวคนเดียวอย่างเด็ดเดี่ยวและกล้าหาญ….  (เอ่อ….ลืมบอกไปว่า อึนอา-พี่สาว หรือนางเอกของหนังเรื่องนี้ เธอฝึกศิลปะการป้องกันตัว-และศิลปะการฆ่าคนชั้นสูงจนสำเร็จ ชนิดว่ามือเปล่าๆสามารถตบ-กระทืบผู้ชายอกสามศอก 10 คนตรงหน้าได้อย่างสบายๆ / งานนี้จึงมันส์เลือดสาดกระจายแน่นอน เหอะ เหอะ….)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
Older Sister / 2018 อารมณ์ในหนังเรื่องนี้ประมาณยอดหญิงซุปเปอร์เกิร์ลเวอร์ชั่นเกาหลีควงอาวุธบุกปราบเหล่าคนเลวเกินครึ่งร้อยตรงเบื้องหน้าคนเดียว  แม้นหนังมันจะดูโอเวอร์ไปมากที่ Director: Lim Kyeong-Taek ให้บทเด่นแบบสุดฤทธิ์สุดเดชกับอึนอา-พี่สาว(รับบทโดย Lee Si-Young) กับการบุกเดี่ยวทลายรังของพวกมาเฟียวายร้ายอย่างชนิดเกินมนุษย์ และดันสามารถปราบพวกเลวริยำได้อย่างเหลือเชื่อ(เอ้อ….อย่าคิดมาก ก็นี่มันหนังนะเออ 555+)

กระนั้นก็ตาม....   หนังแสดงให้เห็น จิก-กัดระบบเเละกระบวนการยุติธรรม, ตำรวจ, ข้าราชการ, นักการเมืองของประเทศเกาหลีใต้ อย่างชนิดไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้น….ว่าพวกคนเลวที่แฝงตัวอยู่ในกลุ่มคนมีสี คนมีอิทธิพล เป็นที่นับหน้าถือตาในประเทศนี้เปรียบได้ดั่ง “อภิสิทธิ์ชน” ที่กฎหมายไม่สามารถเอื้อมมือไปเอาผิดได้  โดยภาพที่เปรียบเปรยได้อย่างแสนเจ็บปวดที่สุดก็คือ ช่วงตอนที่ อึนเฮ-น้องสาว(รับบทโดย Park Se-Wan) หนีคนของนักการเมืองขึ้นไปหลบบนรถบัสประจำทาง คนของนักการเมืองชี้สั่งให้รถบัสหยุด แล้วเดินขึ้นไปกระชากหนังหัวของอึนเฮลงมาจากรถ แต่ปรากฏว่าไม่มีผู้โดยสารหรือพนักงานประจำรถบัสกล้ามองเลยแม้นคนเดียว ทุกคนนิ่งเฉย ไม่กล้าแม้นถ่ายคลิปลงใน Facebook คล้ายเหตุการณ์ตรงเบื้องหน้ามันไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ภาพนี้….แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าระบบอิทธิพลมืดในประเทศเกาหลีใต้ยังมีความรุนแรงเพียงใด(วิเคราะห์ตามแนวคิดของผู้กำกับ Director: Lim Kyeong-Taek)

เอ่อ….ก็ในเมื่อแจ้งตำรวจก็เเล้ว ขอให้กระบวนการทางยุติธรรมภายในประเทศก็เเล้ว  ยังช่วยไม่ได้ (นางเอกของเรื่องเลยขอจัดการลุยแม่งเองเลยไงล่ะ)  นางเลยฆ่าไม่เลี้ยง ไล่ล่าพวกคนเลวแบบสะใจคนดูในระดับที่ “ใช่เลย”

แต่….เสียดายนิด  ตรงที่หนังปูพื้นมาดีแล้ว แต่ดูเหมือนมันยังไปได้ไม่สุดทางเท่าไหร่  ฉากโหดในหนัง….อยู่ในเกณฑ์ “ดี” (แต่โหดไม่สุด) หนังจึงพอดูได้เพลินๆในเรต 18+ เท่านั้นนะเออ….  นอกจากนั้นก็ ฉากอลังการดี  นางเอกสวย การดำเนินเรื่องว่องไวชัดเจน ให้ 7.9 / 10 คะแนนครับ