รีวิวหนังวิปริต.... Braid / 2018 : คือหนังสำหรับคนบ้า!!

#เมื่อสองคนเลวปะทะคนบ้า!

“มันเป็นเรื่องราวของผู้หญิงสองคนที่บุกเข้าไปภายในบ้านของเพื่อนสาวผู้ร่ำรวยมั่งคั่งภายในคฤหาสน์หลังงามเพื่อที่จะปล้น แต่ดันหารู้ไม่ว่าอิเพื่อนสาวหน้าตาเจี๋ยมเจี๊ยมของนางมันดันเป็นพวกสติหลุด-บ้า-วิปริต-ชอบฆ่าคน-และมีอาการป่วยทางจิตแบบสุดขั้ว….”

Braid / 2018 เป็นหนังสายโหด-โรคจิต จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดย Director: Mitzi Peirone หนังเล่าเรื่องราวของผู้หญิงลั่นล้าสองนางที่กำลังสนุกสนานเพลิดเพลินกับการอัพยาเสพติดเข้าร่างอย่างเมามันส์ภายในตึกร้างแห่งหนึ่งย่านใจกลางเมืองใหญ่ อยู่มาวันหนึ่งที่ซึ่งนางทั้งสองเริ่มรู้สึกว่าเงินทองที่หามาเริ่มร่อยหรอลงทุกขณะ แผนชั่วภายในสมองน้อยๆของเจ้าหล่อนทั้งสองจึงบังเกิด….   พวกนางตกลงกันว่าจะโดยสารรถไฟไปหาเพื่อนสาวสุดเลิฟในวัยเด็ก ในย่านชานเมือง จากนั้นก็เล่นละครหลอกว่านางทั้งสองเป็นลูก และเป็นคุณหมอ ขอเข้ามาอาศัยภายในคฤหาสน์เพื่อทำการรักษาลูกให้หายป่วย (งงไหม 555+)

“ใช่….เพราะเพื่อนสาวสุดเลิฟในวัยเด็กคนนี้มันป่วยไง นอกจากมันจะป่วยแล้ว มันยังมีอาการป้ำๆเป๋อๆหลงๆลืมๆอีกด้วย บางครั้งมันก็คิดว่าเพื่อนอย่างพวกเราเป็นลูกเเละเป็นคุณหมอในจินตนาการของมัน พวกเราก็แค่เล่นละครไหลไปตามน้ำ ทำทีขอเข้าไปอยู่ภายในโลกในจินตนาการของนังนี่อีกครั้ง จากนั้นก็หาจังหวะฆ่าเเม่งทิ้งซะ แล้วขโมยเงินในตู้นิรภัยก้อนโตหนีออกมา  นี่เเหล่ะ  เงินหมูๆ  พวกเราทำได้แน่….”

แต่….สิ่งที่สองสาวลืมนึกไปนี่สิที่โคตรอันตรายของจริง เพราะเพื่อนสาวสุดเลิฟเจ้าของคฤหาสน์หลังโตย่านชานเมือง นางมีพลังพิเศษที่คล้ายกับสามารถดึงดูดให้ใครก็ตามที่เข้ามาใกล้ตัว เกิดอาการหลงทาง หลงเข้ามาภายในจิต เข้ามาติดอยู่ภายใน “โลกอันแสนวิปริต-ป่วยจิต-เพี้ยนแบบสุดๆ” และทุกคนที่ติดเข้ามาภายในจินตนาการของนาง จินตนาการที่คล้ายใยเเมงมุมนี้เอง….มันทุกคน #ต้องตาย!

ถึงตรงนี้คนดูจะได้ร่วมลุ้นกันล่ะว่า สองโจรสาวสุดเหี้ยมที่พร้อมเข้ามาปล้นทรัพย์และฆ่าเจ้าของคฤหาสน์ทิ้งอย่างเลือดเย็น กับสาวโรคจิตที่ทั้งกายและจิตติดอยู่ภายใน “โลกแห่งจินตนาการอันเเสนบิดเบี้ยววิปริต” ใครมันจะน่ากลัวกว่ากัน….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ผมเคยเห็นตัว Trailer ของหนังเรื่องนี้(ตัวเเรก)เมื่อราวต้นปีก่อน หลังจากนั้นมันก็เงียบหายเข้ากลีบเมฆไป จนกระทั่งได้ข่าวอีกทีว่า Director: Mitzi Peirone ทำการระดมทุนสำเร็จ เเละมีการรื้อตัว Trailer ตัวเก่าออกทิ้งหมดทั้งดุ้น หลังจากนั้น Director: Mitzi Peirone ก็สร้าง Braid / 2018 ให้กลายเป็นหนังยาวได้สำเร็จ (ซึ่งโครงเรื่องและฉากแตกต่างจากตัวอย่างแรกเยอะมาก)

ว่ากันเรื่องหนังยาว Braid / 2018 ตัวเต็มในเวลา 82 นาที(ตัวหลุดเซ็นเซอร์) หนังได้เรต R ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เรต 18+ และเรต 20+ ในหลายประเทศ  ส่วนฉากแรงๆใน Braid / 2018 ที่ทำให้หนังติดเรตก็ อาทิ ฉากการสังหารโหดเหยื่ออย่างไร้ปราณี(ด้วยการทุบด้วยค้อนเหล็ก  แล้วสับด้วยมีดจนเหยื่อตายคามือ), ฉากการเชือดข้อมือเพื่อฆ่าตัวตาย, ฉากแขวนคอตายแบบจะๆภายในคฤหาสน์(คนดูจะได้เห็นภาพการเเขวนคอตายของเหยื่อแบบเต็มสองตา ใกล้ๆ กล้องซูมเเบบเน้นๆ ฉากนี้โคตรติดตาตรึงใจเสียจริงๆ) และนอกนั้นก็ยังมีฉากวิปริตๆที่ Director: Mitzi Peirone บรรจงสร้างออกมาอีกเพียบ....

หลังดูหนังตัวหลุดเซ็นเซอร์จบ ยอมรับว่าหนังแรงพอตัวเลยครับ แม้นจะไม่สุดๆดั่งใจมุ่งหวังแต่ครั้งแรกที่ได้รับชมตัว Trailer ตัวเก่า  แต่โดยภาพรวม ผมถือว่า Braid / 2018 นี่เป็นหนังที่โรคจิตใช้ได้เลยทีเดียว ให้ผ่านครับ เรื่องนี้สำหรับสายแข็งโดยเฉพาะ  เอ่อ....โปรดเก็บมันให้พ้นมือเด็ก สตรีมีครรภ์ คนชรา และคนมีโรคประจำตัวด้วยนะเออ

หลายคนถามถึงคะเเนน  ผมให้ 8 / 10 คะแนนครับ  ความสนุกถือว่าเข้าขั้น เสียดายนิดตรงที่พากย์รัสเซีย(หาพากย์อังกฤษหรือซับ ณ ขณะนี้ไม่ได้เลยครับ  กระนั้นก็ดี แม้นพากย์รัสเซีย เราก็ยังตามเสพฯมันจนจบและค่อนข้างรู้เรื่องด้วย 555+ )