“นี่คือหนังสายซอมบี้ที่โหดระดับเรต 20+”  :Redcon-1 / 2018

เรื่องนี้เป็นหนังสายซอมบี้สุดโหดจาก UK ที่หลายประเทศให้เรต 18+ (แต่ทางเราขอให้เรต 20+ เพราะหนังมีฉากโหดเยอะมากจริงๆ โดยเฉพาะฉากฆ่าสัตว์แบบจะๆในช่วงต้นเรื่อง เเละฉากยิงหัวเด็กอายุ 10 ขวบเเบบจะๆ! ) หนังของ Director: Chee Keong Cheung ได้ Steve Horvath มาช่วยในส่วนของงาน Writers หนังนำเสนอเรื่องราวของการทดลองตัวยาบางตัว ที่รวม DNA ของสัตว์สายพันธุ์นักฆ่าที่เก่งฉกาจที่สุดในโลกผสมรวมไว้ในหลอดเดียวกัน จากนั้นจึงนำไปสู่กระบวนการสกัดจนได้ยาสำหรับฉีดเข้าร่างเพื่อใช้ในการทหารสำหรับสร้าง “ทหารที่สมบูรณ์แบบ” เพื่อเป็นหน่วยรบอมตะที่ไม่เกรงกลัวต่อความตาย โดยอิงขั้นตอนและกระบวนการในการทดลองตัวยา ณ ห้องแล็บลึกลับภายในโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งใน Rochdale, Lancashire, England, UK

หลังจากนั้นหนังก็โฟกัสลงไปในช่วงที่การทดลองเริ่มเกิดความผิดพลาด แล้วกลุ่มตัวอย่างในการทดลองคู่หนึ่งก็เกิดหลุดออกมาจากรถพยาบาลในย่านใจกลางเมือง มันวิ่งออกมาจากรถแล้วไล่กระซวกกัดผู้คนที่เดินผ่านไปมาในย่านนั้นชนิดไม่เลือกหน้า และแน่นอน….เชื้อร้ายแพร่กระจายแบบหยุดยังไงก็ไม่อยู่ เมืองใหญ่ใน Rochdale, Lancashire, England, UK กลายเป็นนรกขึ้นมาในบัดดล!

ไม่นานทางกองทัพก็สืบทราบว่าอาจมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ เพราะหน่วยข่าวกรองกลางได้รับข้อมูลลับบางตัวว่านักวิทยาศาสตร์เจ้าของโครงการอย่าง Dr. Julian Raynes (นำเเสดงโดย Robert Goodale) อาจมีตัวยาสำหรับสยบเชื้อร้ายที่กำลังแพร่กระจายลุกลามแบบหยุดไม่อยู่ตัวนี้ได้ กองทัพจึงเรียกทหารที่ชำนาญการใช้อาวุธ ศิลปะการฆ่าคน และเก่งในด้านการล่าสังหารที่เป็นที่สุดของที่สุดใน UK จำนวน 8 นายให้มารวมกันเพื่อปฏิบัติภารกิจเสื่ยงตายเกินมนุษย์ในครั้งนี้ กับการบุกเข้าไปในเมืองใหญ่ที่บัดนี้ปกครองโดยอมนุษย์กระหายโลหิตที่พร้อมฉีกเนื้อของมนุษย์ทุกคนที่ย่างกรายเข้ามายังดินแดนของพวกมัน ถึงตรงนี้คนดูจะได้รู้กันล่ะว่ากลุ่มทหาร 8 นายติดโคตรอาวุธหนัก ที่มีไอเทมเสริมสำหรับการเดินทางเป็นเรือจู่โจมพิเศษ, รถหุ้มเกราะเหล็ก, และรถถัง….จะสามารถฝ่าดงผีกินคนเข้าไปช่วย Dr. Julian Raynes ออกมา และตามหาตัวยาสำหรับหยุดยั้งเชื้อนรกได้หรือไม่ใน Redcon-1 / 2018 หนังโหดเรต 20+ จาก UK หนังที่มีดีกรีความดิบ-ป่าเถื่อน….ไม่ธรรมดาเลย!

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
เริ่มต้นเรื่องก็มันส์ล่ะ กับการส่งโคตรทหารติดอาวุธหนัก 8 นายบุกชิงตัวนักวิทยาศาสตร์ในดงฝูงผีนรก แต่มันไม่ใช่แค่นั้นนะสิ เพราะภายในเมืองดันมีกลุ่มคนผู้รอดชีวิตอีกหลายกลุ่มที่รวมตัวกันเพื่อความอยู่รอด การจัดตั้งกลุ่มโหด บ้าเลือด นิยมความรุนแรงต่างๆนานาจึงมีตามมามากมาย นอกจากกลุ่มทหาร 8 นายจะต้องรบแบบสู้ตายถวายหัวกับฝูงซอมบี้สุดโหดภายในเมืองแห่งนี้แล้ว นอกจากนั้นพวกทหารยังต้องฝ่าห่ากระสุนจากพวกเดนคนโรคจิตแต่ละกลุ่มอีกด้วย โครงเรื่องแนวๆนี้จึงทำให้หนังน่าดูขึ้นอีกเป็นกอง

ฉากโหดมีให้เห็นเพียบ ไล่ตั้งแต่ฉากช่วงเริ่มต้นของเรื่อง ที่ทหาร 8 นายติดอาวุธหนักนั่งเรือจู่โจม 2 ลำเข้าประชิดตัวเมือง Rochdale, Lancashire, England, UK พวกเขา(และเธอ)ต้องเจอกับฝูงซอมบี้เด็ก ฉากการละทิ้งจิตใจของความเป็นมนุษย์ ณ ชั่วขณะหนึ่งจึงเกิดขึ้น และก็….ปัง กระสุนถูกปล่อยเพื่อทะลวงเข้ากลางหน้าผากของเด็กน้อยวัยราว 10 ขวบปี(ซอมบี้)จนสมองทะลักกระจุย, ฉากการทดลองสกัดตัวยาของทีมนักวิทยาศาสตร์ ที่มีการฆ่าสัตว์มากมายในช่วงต้นเรื่อง แต่ที่ติดตาฝังใจก็คงเป็นฉากเชือดคอหมูจนโลหิตทะลักดิ้นตายลงตรงหน้า, ฉากนิ่ง การสังหารโหดสาวท้องแก่ แล้วก็ควักเอาลูกออกมาจากครรภ์, ฉากใช้ปืนกรอกปากเพื่อยิงตัวตาย, ฉากการมีเพศสัมพันธ์เเบบซาดิสต์ระหว่างมนุษย์กับผีซอมบี้, และฉากโหดร้าย อำมหิต วิปริตอีกหลายฉาก ฯลฯ

แต่….น่าเสียดายนิดตรงที่ Director: Chee Keong Cheung ไม่สามารถควบคุม “พลังของหนัง” ไว้ได้จนตลอดรอดฝั่ง เพราะช่วง 50 นาทีแรกของมันนั้นช่างสมกันเป็นหนังแห่งโคตรซอมบี้ที่ตราตรึงในหัวใจเสียนี่กระไร แต่หลังจากผ่านช่วง 50 นาทีแรกไป ดูเหมือนว่าหนังลดทอนพลัง และลดทอนความน่าติดตามลงอย่างเห็นได้ชัด จวบจนมันเละเทะไปหมดในช่วงท้ายคล้ายกับการหยิบจับจินตนาการอันกระจัดกระจายมายำใส่ลงไปให้หนังให้มันจบๆไป

หลังดูตัวเต็มฉบับหลุดเซ็นเซอร์จบ ผมให้ 7.5 / 10 คะแนนครับ  เป็นหนังสายซอมบี้ที่ดีสุดๆในช่วงแรก แต่มาตกม้าตายหลังจากหนังผ่าน 50 นาทีไปแล้ว (เหอะ เหอะ / ร้องเพลง เสียดายยยย #ของพี่เบิร์ดแพ๊บบบบบ)

Redcon-1 / 2018 หนังออกฉายครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายนปี 2018 (ในสหรัฐอเมริกา) ในส่วนของ Filming Locations ใช้ Rochdale, Lancashire, England, ใน UK เป็นสถานที่ถ่ายทำหลัก หนังตัวหลุดเซ็นเซอร์มีความยาวถึง 2 ชั่วโมงเต็ม นำแสดงโดย Oris Erhuero, Carlos Gallardo และ Mark Strange