เพราะมันอาจทำให้คุณกลายเป็นบ้าได้!  :  Doc. 33 / 2011

“ในมุมมืด ณ สถานที่สุดอาถรรพ์แห่งหนึ่ง เรากำลังได้ยินเสียงลมหายใจของความหวาดกลัว….เราเริ่มรู้ว่ามีบางสิ่งบางอย่างที่ซุกซ่อนกายอยู่ในมุมมืด มันเริ่มเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ  เราไม่รู้หรอกว่ามันเป็นตัวอะไร เเต่ที่รับรู้ได้ในตอนนี้ก็คือ มันไม่มาดีเเน่!”

ในปี ค.ศ.1998 ทีมผู้สร้างภาพยนตร์ชาวอิตาลีสี่คนหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยหลังจากพยายามเข้าไปถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับอาถรรพ์ของโบราณสถานสุดลึกลับแห่งหนึ่งในบริเวณเทือกเขาแอลป์ ประเทศออสเตรีย ทีมกู้ภัยและตำรวจที่ลงไปในพื้นที่ดังกล่าวตรวจพบเพียงกล้อง VDO ตัวเดียวที่บันทึกภาพเหตุการณ์สุดประหลาดที่เกิดขึ้นระหว่างหลังเที่ยงคืน-ตี 5 เอาไว้ได้….

หนังชื่อ Doc. 33 / 2011 หรือ The Blair Witch Project Spin-off / 2011 เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญสายอินดี้-ทุนต่ำแต่พลังการทำลายล้างสูงจากประเทศอิตาลี โดย Director: Giacomo Gabrielli หนังมีความยาวประมาณ 63 นาที มุมมองภายในจะเป็นแบบกล้องแทนสายตา(อย่างหนังเรื่อง REC)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ตอนแรกเข้าใจว่าหนังห่วย เลยกะว่าจะเปิดดูสัก 20 นาที ถ้าไม่ไหวค่อยกดลบทิ้ง ปรากฏ….หนังทำได้ดีเกินที่คาดไว้มาก แม้นมันจะเป็นหนังสยองขวัญสายอินดี้-ทุนต่ำ(ทุนทรัพย์ในการสร้างต่ำมากแค่ €1,500 estimated หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 56,000 บาท) แต่มันกลับเล่นงานคนดูได้อย่างถึงพริกถึงขิงด้วยเสียงประหลาดที่พร้อมทำลายล้างโสตประสาททุกคนให้ดำดิ่งลงสู่เบื้องล่าง นำพาไปสู่ห้องหับแห่งความหวาดกลัวสุดเย็นยะเยือกได้อย่างไม่ยาก แม้น….ภายในหนังเรื่องนี้จะไม่มีภาพจากคอมพิวเตอร์กราฟิกทันสมัยมาช่วย ไม่มีเอฟเฟค-งานด้านเทคนิคพิเศษระดับฮอลลีวูดมารองรับ แต่หนังกลับใช้ภาพในมุมมืด-สถานที่แคบ และเสียงประหลาดคอยกดดันและคุกคามคนดูแทนอย่างเห็นผล  ใช่….“เพราะในมุมมืด ณ สถานที่สุดอาถรรพ์แห่งหนึ่ง เรากำลังได้ยินเสียงลมหายใจของความหวาดกลัว….”  เรื่องนี้ให้ 7.5 / 10 คะแนนครับ  ชอบเป็นการส่วนตัว (แต่ก็คิดว่าคงมีอีกหลายอาจไม่ชอบมัน / 555+ )

* อนึ่ง หนังได้เรต R จาก IMDB และได้เรต 18+ ในบางประเทศ  โดยมีคำเตือนแจ้งเอาไว้ควบคู่ว่า : หนังไม่เหมาะสำหรับคนที่กำลังเป็นโรคแพนิค เพราะอาจกดดันจนทำให้ตายได้ (โรคแพนิค หรือ Panic Disoder จัดเป็นโรคทางจิตเวชในกลุ่มโรควิตกกังวล ที่ผู้ป่วยทนทุกข์จากอาการหวาดกลัวและตื่นตระหนกแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ฯลฯ )